Anh chỉ có đồng ý với quan niệm trưởng thành là đặc quyền của con người hay không vì sao

Video

7 câu hỏi về em bé mà cha mẹ mới có con hỏi trong Lớp học làm cha mẹ

Một chuyên gia về trẻ sơ sinh trả lời một số câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất của cha mẹ.

UNICEF Việt Nam
UNICEF Viet Nam
  • Ngôn ngữ tài liệu bằng:
  • English
  • Tiếng Việt

Các bậc cha mẹ mới có con có hàng ngàn câu hỏi về cách cho con một sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Chúng tôi xin hỏi một số câu hỏi được tìm kiếm nhiều lời giải đáp nhiều nhất cho Giáo sư Frank Oberklaid, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Cộng đồng tại Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em Melbourne và chuyên gia trẻ em toàn diện.

UNICEF

Lời thoạicủa video'7 câu hỏi về em bé mà mọi phụ huynh mới có conđều hỏi: video Lớp học làm cha mẹ nhỏ'

Bạn có biết rằng em bé của bạn đang phát triển trí nhớ từ khi còn nhỏ hai hoặc ba tuần tuổi?

Một đứa trẻ hai hoặc ba tuần tuổi sẽ nhớ mùi của bạn.

Bạn đã hỏi tôi rất nhiều câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ có về đứa con nhỏ của họ lớn lên và tôi đã ở đây để trả lời chúng.

Xin chào, tên tôi là Giáo sư Frank Oberklaid và đây là Lớp học Làm cha mẹ Nhỏ của tôi.

Tại sao bé ngủ nhiều?

Em bé không có nhận biết rằng theo thóiquen và giờ sinh học chúng ta là ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày. Vì vậy, các conngủ trong ba hoặc bốn giờ thường xuyên, thức dậy để ăn và sau đó trở lại giấc ngủ.

Khi bộ não của các béphát triển, có những lý do làm các békhông ngủ bởi vì có những điều các bé tò mò muốn tìm hiểu; Các bébước vào thế giới của mình, cha mẹ nói chuyện với các bé, đọc cho bénghe. Vì vậy, các bénhận thứcvà bắt đầu thói quen thức trong thời gian dài hơn, tham gia và tương tác với cha mẹ và người chăm sóc các bévà thế giới xung quanh, rồi lại ngủ thiếp đi.

Não bé có thể được kích thích trong khi nó vẫn còn trong bụng mẹ không?

Một thời gian, một số năm trước đây, người ta đã nghĩ rằng những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển làm cho chúng thông minh hơn.

Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy trẻ sơ sinh nghe nhạc cổ điển khiến chúng thông minh hơn.

Mặt khác, nó chắc chắn không làm tổn thương. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn giới thiệu âm nhạc vào gia đình, thì đó là một ý tưởng tuyệt vời bởi vì cha mẹ nhẹ nhàngthưởng thức âm nhạc, cảm giác đó được truyền sang cácbévà các bé cũng cảm nhận được cảm giác bình yên đó.

Vì vậy, có rất nhiều lý do tại sao âm nhạc tốt cho trẻ nhỏ còn việc đó có giúp bé trở nên thông minh hơn không thì chắc chắn không phải chỉ có mỗi nghe nhạc đâu.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ như thế nào?

Một em bé sẽ nhận được tất cả các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ và chúng tôi nói rằng nó thực sự quan trọng đối với các bà mẹ khi nỗ lựccho con bú.

Sau đó, sẽ đến thời kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ ở một số quốc gia nơi an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cũng nhưsự đa dạng có vấn đề, nơi mà thức ăn khôngcó đủ thức ăn để đặt lênbàn.

Điều đó có thể dẫn đến cả việc còi cọc về nhận thức - nghĩa là trẻ bị chậm phát triển cả trí não và thể trạng.

Tại sao trẻ sơ sinh cần sự tiếp xúc của con người?

Hiện tại có một bằng chứng nghiên cứu khá tốt về tầm quan trọng của sựđụng chạm da kề da vớitrẻ sơ sinh, không chỉ đối với con người mà trên thực tế, tất cả các loài động vật.

Đôi khichúng tôi nói về việc chăm sóc chuột túi, về việc đặt một đứa trẻ sơ sinh lên người mẹ từ giai đoạn rất sớm và điều đó an ủi cho đứa trẻ, nó [cũng] làm dịu cho người mẹ. Vì vậy, vì rất nhiều lý do, việc liên lạc rất quan trọng.

Bạn tích cực chơivới con bao nhiêu là đủ?

Trẻ em vô cùng tò mò; các conmuốn khám phá môi trường xung quanh của mình.Mọi thứ đều rất mới, đó là một thế giới rộng lớn ngoài kia và vì thế cha mẹ không nên cản trở điều đó. Điều cha mẹ cần làm là đảm bảo con mìnhđượcan toàn tuyệt đối.

Đừng cố gắng và uốn nắntrẻ quá nhiều. Nhưng có rất nhiều cơ hội đê họcví dụ, hát cho trẻ nghe, đọc cho trẻ nghe, đưa trẻ đi dạo trên phố - ở đó, một cây, có một con chó con, có một chiếc ô tô, có một ngôi nhà.

Thức tế thì có rất nhiều điều như thế, nhưng đừngcản trở trẻ vì các con rất sinh ra rất tò mò muốn khám phá.

Làm thế nào đểchúng ta tiếp cận và khuyến khích các conhọc ngôn ngữ?

Khi còn là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏmới biết đi bắt đầu phát triển ngôn ngữ như, những điều rất đơn giản - con chó, bye bye', ta ta' v.v.

Trẻ nhỏ thích lặp đi lặp lại, vì vậy để nghe cùng một bài hát hết lần này đến lần khác, đọc cùng một cuốn sách, chúng sẽ bắt đầu thấy những mô hình ngôn ngữ là gì. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích cha mẹ nói chuyện với trẻ nhỏ rất nhiều, để hát cho trẻ nhỏ.

Đồng thời không nên quá áp đặt quan điểm của mình vào cuộc trò chuyện; thay phiên nhau trao đổi, đôi khi chúng tôi gọi cách trò chuyện này 'đưa đi đưa lại - các con hỏiđiều gì đó, cha mẹ trả lờiđiều đó và ngược lại. Quan trọng nhất là chúng ta có thể phản ánh những gì trẻ nói.

Điều gì là cách tốt nhất để dạy con bạn các ngôn ngữ khác nhau?

Tôi nghĩ điều quan trọng là cần có sự nhất quán, đểtrẻ không bị nhầm lẫn. Vì vậy, có những lúccha mẹ sử dụngchung mộtngôn ngữ sẽ thấy hiệu quả. Đôi khi một hoạt động, một ngôn ngữ cũng hiêu quả. Nhưng cuối cùng thìbọn trẻ sẽ tự sắp xếp và sử dụng cả hai ngôn ngữ một cách thích hợp.

Trong những năm đầu đời, những gì bé cần là sự chăm sóc chu đáo. Các bé cần một môi trường nuôi dưỡng. Các concần cha mẹ điều chỉnh phù hợp cho trẻ nhỏ. Cha mẹ chính là thầy cô giáo đầu tiên củaem bé.

Khi cha mẹ nói chuyện với trẻ, hát cho trẻ nghe, đọc cho trẻ nghe, tạo ra những trải nghiệm kích thích này, đã tạo ra sự thôi thúc học tập này - tất cả mạng lưới nàymạng này đang được phát triển trong não. Và những nền tảng học tập trong những năm đầu tiên đó rất quan trọng bởi vì chúng đặt nền móng cho sự nghiệp

Nếu cha mẹ cung cấp tất cả những thứ đó, thì bộ não của đứa trẻ sẽ phát triển và trưởng thành và hoàn thành tất cả những tiềm năng mà chúng ta muốn từ tất cả những đứa trẻ của chúng ta.


Giáo sư Frank Oberklaid, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Cộng đồng tại Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em Melbourne và Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch.

Video
Trò chuyện với bé: Lớp học làm cha mẹ nhỏ

Khám phá ngôn ngữ trò chuyện của bé với em bé của bạn và tìm hiểu tại sao nó quan trọng.

Xem ngay
Thống kê
Số liệu đáng chú ý về Tiêm chủng

Mỗi năm UNICEF tiêm chủng cho gần một nửa số trẻ em trên toàn thế giới.

Truy cập
Trang
Một số thắc mắc về Vắc Xin

Những câu hỏi thường gặp nhất của cha mẹ về vắc-xin

Truy cập
Trang
Tuần lễ tiêm chủng 2020

Vắc-xin bảo vệ trẻ em và cộng đồng như thế nào

Truy cập