Bài văn kể về những biến cố đã trải qua năm 2024

Nghịch cảnh là điều không ai mong muốn, nhưng ít nhất, nó không vô duyên vô cớ xảy ra. Đôi khi, biến cố xuất hiện để bạn có thể dừng lại và nhìn nhận kỹ hơn cuộc sống của mình. Có thể trước giờ, vẫn luôn tồn tại những điều bất ổn mà bạn không nhận ra. Khi đã thật sự tỉnh táo sau những hỗn độn của sự tan vỡ, chúng ta có dịp suy ngẫm về bản thân, đồng thời xác định được những thói quen và hành động không phù hợp khiến chúng ta gặp trắc trở.

2. Sau tan vỡ là một khởi đầu mới

Cảm giác tan vỡ mang đến cho bạn cơ hội làm lại mọi thứ – điều cần thiết trong quá trình chữa lành. Sau khi xác định được những yếu tố dẫn đến biến cố, chúng ta biết được đâu là những thói quen tiêu cực cần loại bỏ và đâu là những mặt tích cực cần được phát huy và trau dồi trong cuộc sống của mình. Cảm giác tan vỡ cho phép bản thân chúng ta nhìn nhận mọi mặt trong đời sống để sắp xếp lại và đưa ra những lựa chọn tốt đẹp hơn.

Bài văn kể về những biến cố đã trải qua năm 2024

Ảnh minh họa

3. Sự suy sụp cho bạn biết bạn cần sự giúp đỡ của người khác

Bạn không nhất thiết phải chấp nhận sự giúp đỡ của những người xung quanh mọi lúc. Đôi khi, chúng ta cảm thấy ổn hơn khi ở một mình. Nhưng cảm giác đau đớn, vụn vỡ quá mức chịu đựng sẽ khiến bạn nhận ra bạn thực sự cần ai đó bên cạnh. Đừng ngại tìm đến sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Điều này không chỉ giúp bạn dễ vượt qua nỗi đau hiện tại, mà còn giúp củng cố các mối quan hệ xã hội hữu ích cho bạn trong tương lai. Nhờ trải qua những thử thách ấy, chúng ta hiểu rằng, khi bạn bè hay người thân yêu rơi vào hoàn cảnh tương tự, họ cũng cần được sẻ chia và đó là lúc chúng ta nên hỗ trợ họ hết mình.

4. Lúc khó khăn giúp bạn nhận ra ai là người quan trọng

Khoảng thời gian bạn trải qua khó khăn về mặt tinh thần hoặc cảm xúc cũng là phép thử dành cho các mối quan hệ xung quanh. Một số người khi thấy bạn sa cơ sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác và bắt đầu tạo khoảng cách với bạn. Dẫu biết điều này có thể làm bạn thêm sụp đổ, nhưng nó giúp bạn nhận ra rằng ai sẽ rời bỏ bạn và ai vẫn là người luôn ở bên yêu thương, động viên dù bạn có thất bại hay trải qua biến cố lớn đến đâu. Từ đó, bạn có thể tinh gọn, chắt lọc các mối quan hệ và dành nhiều thời gian, sự trân trọng cho những ai thực sự tin yêu mình.

Bài văn kể về những biến cố đã trải qua năm 2024

Ảnh minh họa

5. Cảm giác tan vỡ giúp bạn khiêm tốn hơn

Không có gì khiến bạn nhận ra sai lầm và sửa chữa nó cho đến khi bạn trải qua biến cố. Điều này giúp bạn định hình lại con người mình và nhắc nhở rằng bạn thật sự rất mong manh. Bạn sẽ nhận ra, biết thể hiện sự khiêm tốn sẽ thu hút những mối quan hệ tốt đẹp và giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

- Dẫn dắt vào đề: Cuộc đời là những chuyến phiêu lưu trong đó con người là những người du hành không biết mệt mỏi. Vậy để trở thành những người du hành thông thái có vốn tri thức và hiểu biết phong phú thì sao chúng ta cần không ngừng cố gắng vươn lên, thành quả của mọi nỗ lực là những trải nghiệm đáng quý nhất.

II. Thân bài

1. Giải thích

- Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được hiểu biết, kinh nghiệm; tích lũy được nhiều kiến thức và vốn sống.

2. Bình luận và chứng minh

- Trải nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người vì:

Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế; giúp chúng ta mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp mỗi người gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời, cho đất nước.

Trải nghiệm giúp mỗi người khám phá chính mình để có những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt cho tương lai.

Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, thử nghiệm để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống của mỗi người sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô ích; không cảm nhận được sự thú vị của cuộc sống.

Lấy dẫn chứng để chứng minh...

- Những người trẻ cần trải nghiệm để khám phá cuộc sống và chính mình. Cần tạo điều kiện để tuổi trẻ được trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp và hữu ích.

- Thực tế, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kỹ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Đặc biệt hơn nữa, có những bạn trẻ lại lao vào thử nghiệm những điều có hại, sa vào tệ nạn…

3. Bài học nhận thức và hành động

- Cần nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn.

III. Kết bài

- Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy đừng ngại những hoạt động, hãy xách ba lô đi để trải nghiệm, phát triển các bạn nhé.