Cách gỡ cài đặt XAMPP trên win 10

Đối với những người làm lập trình web chắc chắn không còn cảm thấy lạ lẫm gì với Xampp, bởi vì đây là 1 chương trình rất thông dụng và được tích hợp nhiều công cụ hữu ích. Trong bài viết này, chonmuamay.com sẽ giúp bạn tìm hiểu xem Xampp là gì, cách cài đặt cũng như sử dụng phần mềm này ra sao nhé!

==> Xem thêm:

 • Phần mềm segurazo là gì? Cách gỡ bỏ cài đặt segurazo antivirus đơn giản
 • Trình duyệt chromium là gì? Hướng dẫn cách gỡ bỏ tận gốc chromium trong win 7, 10

Phần mềm Xampp là gì?

Phần mềm Xampp là một trong những chương trình được nhiều lập trình viên sử dụng nhất để có thể thiết lập website theo các ngôn ngữ PHP. Xampp có chức năng là thiết lập nên web server có cài đặt sẵn các công cụ tiện ích như PHP, MySQL, Apache Xampp sở hữu thiết kế giao diện vô cùng thân thiện với người dùng, cho phép các lập trình viên có thể dễ dàng đóng mở hoặc reboot các tính năng của server mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, Xampp cũng được xây dựng theo nền tảng source code mở.

Xampp được vận hành dựa trên sự tích hợp giữa 5 phần mềm chính là Cross-Platform (ký hiệu X), Apache (ký hiệu A), MariaDB (ký hiệu M), PHP (ký hiệu P) và Perl (ký hiệu), chính vì vậy nên tên gọi XAMPP cũng là viết tắt 5 chữ cái đầu của phần mềm này.

Xampp là phần mềm thiết lập Web Server

Ưu điểm lớn nhất của Xampp không chỉ là không mất phí bản quyền và sử dụng mã nguồn mở, mà bên cạnh đó là cấu hình Xampp tương đối đơn giản, gọn nhẹ nên được nhiều lập trình viên sử dụng ngày càng phổ biến hơn.

Đánh giá một cách tổng thể, việc sử dụng Xampp là vô cùng cần thiết, đây được coi là một trong những phần mềm trọng yếu trong quá trình xây dựng các website dành cho những lập trình viên PHP. Xampp được cài đặt các thành tố trọng yếu, hỗ trợ cho nhau bao gồm:

 • Apache
 • PHP (Dùng để thiết lập nền tảng để các tập tin script *.php có thể hoạt động)
 • MySql (hệ quản trị các dữ liệu)
 • Perl

Những thông tin cơ bản về phần mềm Xampp

 • Nhà phân phối chính thức: Xampp là phần mềm web server có bản quyền thuộc về GNU General Public Licence. Xampp do công ty Apache Friends phân phối và phát triển.
 • Ngôn ngữ được dùng để lập trình: Xampp được hình thành dựa trên sự kết hợp của nhiều loại ngôn ngữ lập trình.
 • Hệ điều hành: Xampp được sử dụng trên cả 5 hệ điều hành: Cross-platform, Windows, Solaris, MacOS và Linux.
 • Các phiên bản đã ra mắt: Xampp luôn luôn được nâng cấp và phát triển thường xuyên để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các lập trình viên. Hiện nay phiên bản Xampp mới nhất đang là phiên bản 7.2.11 đã được phát hành vào năm 2018.

Ưu điểm nổi bật của Xampp là gì?

Xampp có thể chạy bình thường trên tất cả các hệ điều hành, từ hệ điều hành Cross-platform, Window, MacOS cho đến Linux.

Xampp trên hệ điều hành Linux

Xampp có cấu hình vô cùng đơn giản cũng như nhiều chức năng cực kỳ hữu ích cho người dùng nên rất được yêu thích. Nổi bật có thể kể đến như: Giả lập Mail Server, giả lập Server, hỗ trợ SSL trên Localhost.

Xampp được tích hợp nhiều thành phần với các tính năng hữu dụng.

Thay vì tốn thời gian để cài đặt từng thành phần trên thì giờ đây các bạn chỉ cần cài Xampp mới nhất là chúng ta đã có 1 web server hoàn chỉnh.

Mã nguồn mở: Không giống với Appserv, Xampp sở hữu giao diện quản lý rất tiện lợi. Nhờ vậy mà người dùng có thể chủ động hơn trong việc bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ liên quan đến máy chủ bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm của Xampp là gì?

Bởi vì sở hữu cấu hình quá đơn giản nên Xampp không được hỗ trợ cấu hình Module, cũng không được trang bị Version MySQL. Chính vì lẽ đó, đôi khi phần mềm này sẽ mang đến những sự bất tiện khó chịu cho người dùng. Trong khi đó 1 chương trình khác tên là WAMP có nhiều tùy chọn hơn vì nó có khá nhiều phiên bản cho từng thành phần của server như PHP, MySQL, Apache.

Bên cạnh đó, dung lượng của Xampp cũng khá là nặng, dung lượng file cài đặt của Xampp có thể lên đến 150Mb, nặng hơn nhiều so với WAMP chỉ có 50Mb. Nếu cấu hình máy của bạn không cao, hãy thật cân nhắc trước khi tải Xampp, tránh trường hợp lỗi Xampp do máy tính không thể chịu được dung lượng nặng.

Hướng dẫn cài đặt Xampp trên Win 7 và Linux

Nếu bạn chưa biết rõ về cách cài đặt Xampp thì hãy theo dõi những bước hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi nhé!

Hướng dẫn cách cài đặt Xampp

Trước khi bước vào các cách cài Xampp chi tiết, bạn cần phải tải tập tin cài đặt phần mềm trên trang chủ của hệ thống. Bạn có thể tải về máy phần mềm Xampp miễn phí tại đường link chính thức của Apache Friends: https://www.apachefriends.org/download.html. Sau khi đã thực hiện xong việc tải các phần mềm cài đặt, hãy bắt tay vào từng bước cài đặt Xampp vào máy.

Cài đặt Xampp trên Windows

Bước 1: Khởi động file được dùng để cài đặt. Click chuột và chọn vào file có đuôi exe để bắt đầu tiến hành việc cài đặt.

Khi bắt đầu khởi chạy phần mềm, quá trình cài đặt có thể sẽ bị chặn bởi các chương trình diệt virus bên trong máy. Bạn cứ bấm chọn Yes để tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Lựa chọn các mục thành phần

Đến bước này, bạn hãy chọn các gói thành phần của phần mềm mà bạn muốn sử dụng. PHP, Apache, và MySql chắc chắn sẽ là 3 phần bạn sử dụng nhiều nhất. Do đó, bạn đừng quên mà không lựa chọn nhé!

Bước 3: Hoàn tất các bước cài đặt.

Sau khi Xampp đã giải nén và cài đặt hết các mục con thì bạn chỉ cần chọn Finish để kết thúc các bước cài đặt là xong.

Cài đặt Xampp trên Linux

Bước 1: Tương tự như với hệ điều hành Windows, bạn hãy tải chương trình Xampp cho Linux trên trang web chính thống.

Bước 2: Bấm chọn vào file xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run có ở file cài đặt mà bạn vừa tải về.

 • Đầu tiên, bạn cần phải add quyền thực thi đối với file cài đặt để file này có quyền được hoạt động.
 • Bấm lựa chọn hoạt động cài đặt, chọn chế độ quyền sudo.
 • Nhấn vào chọn Next để bắt đầu tiến hành cài đặt.

Bước 3: Từ cửa sổ Cài đặt (Set up), bạn hãy tiếp tục chọn lệnh Next ở ngay trên những cửa sổ đang được hiện ra liên tiếp.

Bước 4: Bạn hãy đợi một vài phút cho hệ thống tiến hành cài đặt. Cho đến khi quá trình được hoàn thiện và hiện ra cửa sổ chứa thông tin có lệnh Finish (Kết thúc), bạn nhấp chuột vào lệnh này để hoàn tất quá trình.

Lưu ý: Để quá trình cài đặt có thể diễn ra nhanh nhất, trước khi tiến hành cài đặt thì bạn nên thực hiện những thao tác sau:

 • Hãy xóa hết tất cả phần mềm có liên quan đến việc làm localhost như PHP hay MySQL.
 • Mở Skype -> Chọn Tools -> Click vào Connection Options -> Bấm bỏ phần Use port 80 and 443 rồi chọn một cổng bất kỳ. Xampp sẽ không thể hoạt động và cài đặt nếu cổng mạng 80 đã bị Skype chiếm sử dụng.
 • Tắt hết tất cả các cài đặt tường lửa trên Windows và các phần mềm diệt virus khác. Những phần mềm này nhiều khả năng sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng web server khác và khiến cho Xampp không thể chạy.
 • Tắt User Account Control ở trên Windows trước khi tiến hành cài đặt Xampp để tránh bị hiện tượng giới hạn quyền truy cập.

Hướng dẫn sử dụng Xampp

Bạn biết đấy, phần mềm Xampp có đặc trưng nổi bật ở cơ chế phân chia thư mục hết sức dễ hiểu và rõ ràng, chính vì vậy cách sử dụng Xampp cũng không quá phức tạp như nhiều người tưởng tượng. Hãy theo dõi hướng dẫn dùng Xampp dưới đây để có thể thao tác được nhanh chóng hơn nhé!

Cách dùng Xampp hiệu quả
 • Đầu tiên bạn hãy khởi động đối với localhost đang có trong Window.
 • Sau khi cài đặt xong Xampp thì người dùng cần truy cập vào thư mục Xampp đã được tải về ở trong ổ C, mở file có đuôi là .exe ra. Ngay lập tức một bảng điều khiển sẽ được hiển thị bên ngoài, tiếp theo bạn hãy nhấn vào Start từ MySQL và Apache sau đó thì Webserver sẽ được khởi động.
 • Bạn hãy để ý khi nào 2 ứng dụng này chuyển sang màu xanh thì điều đó có nghĩa là Localhost đã được khởi động thành công.
 • Đối với hệ điều hành Linux, Xampp sẽ được khởi động bằng giao diện dòng lệnh command line. Sau khi gõ lệnh cần thiết vào thì các thao tác sẽ quay trở lại giống với trên Windows.

Cách cài WordPress trên Xampp

Sau khi bạn đã cài đặt xong một localhost hoàn chỉnh rồi thì bây giờ chúng ta đã có thể tiến hành cài đặt WordPress vào Xampp để khởi tạo một website rồi. Trước khi tiến hành cài đặt, các bạn nên tạo trước một thư mục riêng tại ổ C:\\xampp\htdocs để có thể dễ dàng quản lý hơn, bạn cũng có thể thêm tên miền ảo vào nếu thích.

Bước 1. Tải các mã nguồn từ website của WordPress.org

Bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ chính thức sau đây: https://wordpress.org/latest.zip.Sau đó bạn hãy giải nén tệp tin ra và sẽ có một thư mục mang tên wordpress. Có thể thư mục này sẽ được lồng trong một thư mục khác tên có là wordpress-x (x ở đây là số lượng phiên bản), nhưng nói tóm lại bạn cứ vào là sẽ thấy được một thư mục tên wordpress.

Tiếp theo, hãy đến thư mục wordpress, bạn sẽ thấy một số thư mục tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin có tên là wp-config-sample.php, index.php Tất cả tập tin và thư mục này đều được gọi là mã nguồn WordPress.

Bước 2. Copy các mã nguồn WordPress vào trong Localhost

Bây giờ, bạn hãy copy tất cả các file và thư mục này vào bên trong thư mục website của bạn trong localhost. Nghĩa là bạn chỉ cần copy các file và thư mục mã nguồn thôi, không cần copy cả thư mục wordpress vì chúng ta phải cài WordPress vào tên miền http://localhost/, nếu bạn copy cả thư mục wordpress vào thì website của bạn chắc chắn sẽ có đường dẫn sai.

Bước 3. Tạo một database mới

Để chạy được WordPress trên Xampp thì localhost của bạn phải có database dùng MySQL để có thể lưu lại các dữ liệu mềm vào đó như 1 bài viết, các thiết lập, ở trên website.

Bước 4. Chạy website để thực hiện cài đặt

Sau khi đã copy xong, bạn hãy mở bảng điều khiển Xampp lên và tiến hành khởi động Apache cũng như MySQL. Sau đó truy cập vào website có đường dẫn http://localhost/tenmien.Lúc này, nó sẽ hiện ra 1 bảng để chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn English và click vào Continue.

Ở bước sau đó, nó sẽ nhắc nhở bạn là chưa thực hiện đổi file wp-config-sample.php sang wp-config.php và phải khai báo thông tin database vào đó. Hãy nhấn vào Lets Go để nó tự làm việc này cho bạn. Và bây giờ việc cần làm là nhập thông tin database.

Hãy luôn lưu ý rằng trên localhost, User Name database luôn là root, mật khẩu thì để trống và Database Host sẽ luôn là localhost. Table Prefix sẽ là tiền tố của database chứa dữ liệu của WordPress, mặc định sẽ là wp_, bạn có thể đổi nó thành bất cứ tên gì nhưng phải bắt buộc có dấu _ ở đằng sau.

Như vậy là đã hoàn thành các bước cài đặt

Khi đã nhập xong thông tin database, ấn nút Submit để chuyển sang bước kế tiếp. Hãy ấn nút Run the install để bắt đầu thực hiện việc cài đặt.

Ở bước này, các bạn sẽ cần thiết lập các thông tin quan trọng cho website của bạn như: Tên website, tên tài khoản admin và mật khẩu, Khi đã nhập xong thì ấn nút Install WordPress. Và nếu nó hiện ra chữ Success! là bạn đã cài đặt thành công, nhấn vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị của WordPress.

Sửa lỗi Xampp không Start được

Lỗi này xảy ra thường là do máy tính của chúng ta cài đặt các phần mềm khác dẫn đến bị xung đột các cổng như cài SQL Server, VMWARE (máy ảo) Skype, Để sửa lỗi các bạn làm như sau:

Bước 1: Tìm đường dẫn đến thư mục cài đặt XAMPP -> Sau đó tìm đến file có tên HTTPD-SSL theo đường dẫn thường mặc định như sau: C:\program file>XAMPP>apache>conf>original>extra

Bước 2: Bạn click chuột phải vào file có tên HTTPD-SSL và chọn mở bằng notepad -> Click vào mục Edit trên thanh công cụ của Notepad rồi chọn replace, lúc này một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Ở dòng Find what bạn hãy nhập vào 443, còn dòng replace with bạn nhập vào số 4499. Bấm chọn replace all để có thể thay thế tất cả. Cuối cùng, hãy lưu nó lại và start Apache rồi chuyển ra trình duyệt gõ localhost và kiểm tra xem Apache đã hoạt động trở lại 1 cách bình thường chưa.

Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được phần mềm Xampp là gì, ứng dụng của nó ra sao để có thể sử dụng 1 cách dễ dàng nhất.