Cách kiểm tra máy tính có phần mềm diệt virus hay không

3 cách kiểm tra phần mềm diệt virus trên PC có đang hoạt động?

Giải pháp diệt virus là một trong những chương trình quan trọng nhất cần được cài đặt vào một máy tính. Dù máy tính có kết nối Internet hay không thì mỗi người sử dụng cũng phải cài đặt một chương trình diệt virus đủ mạnh để bảo vệ các thông tin của họ khỏi các virus, malware (các phần mềm độc hại) và các file bị lây nhiễm khác.Thật khó có thể nói về phần mềm diệt virus tốt nhất vì mỗi người sử dụng lại có một ứng dụng yêu thích và đối với họ, giải pháp nào giúp ích cho họ thì là tốt nhất.

Hiện nay, phần lớn các ứng dụng diệt virus đều chạy ở chế độ nền. Do đó, việc tiến hành làm thử một bài test để kiểm tra độ nhạy của ứng dụng diệt virus này cũng là rất cần thiết để chắc chắn rằng máy tính luôn trong tình trạng bảo vệ. Sau đây là một số cách giúp bạn kiểm tra xem một antivirus có hoạt động đúng hay không.

  • 3 kiểu quét virus và thời điểm thích hợp để sử dụng
  • 3 điều mà phần mềm diệt virus không thể làm được
  • Bạn biết gì về các loại virus máy tính

1. COMODO Leak Test

Cách đơn giản nhất để kiểm tra ứng dụng diệt virus trên PC có đang thực sự hoạt động hay không là sử dụng công cụ COMODO Leak test. Đây là chương trình được phát triển bởi công ty bảo mật COMODO nổi tiếng với phần mềm COMODO Antivirus.

Theo đó, COMODO Leak test sẽ kiểm tra và tạo một giả lập nguy cơ bảo mật. Khi đó, nếu phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn đang hoạt động, ngay lập tức nó sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết và chặn COMODO Leak Test ngay.

3 cách kiểm tra phần mềm diệt virus trên PC có đang hoạt động?

2.Sử dụng một tập tin EICAR

Nếu bạn muốn kiểm tra sức mạnh và sự ổn định của phần mềm diệt virus, bạn có thể làm theo một cách đơn giản với 4 bước mà một ngườI tên là Sankar Anand đã đăng trên blog của mình. Bạn nên khởi động Notepad (Click chuột phải/ New Text Document hoặc Start/ Run/ Notepad) và sau đó mở. Tiếp đó, bạn hãy ghi lạI dòng sau:

CODE: 5O!P%@AP[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*

Bước cuối cùng là lưu file văn bản này lên desktop và quét bằng chương trình diệt virus của bạn. Nếu chương trình của bạn có thể phát hiện ra malware EICAR Test-Not Virus!! thì bạn đang sở hữu một giải pháp diệt virus mạnh. Hãy nhớ là văn bản mà bạn tạo ra không phải là virus thật, nên bạn cứ an tâm khi thử nghiệm. Sau khi kiểm tra, bạn có thể xóa file đó hoặc làm theo hướng dẫn của chương trình diệt virus. Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy kết quả thử nghiệm vớI phần mềm diệt virus Kaspersky.

3 cách kiểm tra phần mềm diệt virus trên PC có đang hoạt động? - Ảnh minh hoạ 2

3. Trojan Simulator

Trojan Simulator là một chương trình cũng khá hữu ích để bạn kiểm tra phần mềm diệt virus của mình. Cách thức hoạt động của nó rất đơn giản, Trojan Simulator sẽ chạy một tập tin vô hại trong bộ nhớ, hay nói cách khác là nó bắt chước cách một trojan thực sự hoạt động mà không ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. Trong trường hợp ứng dụng diệt virus phát hiện hành vi này thì có thể kết luận hệ thống của bạn tạm ổn rồi đó.

3 cách kiểm tra phần mềm diệt virus trên PC có đang hoạt động? - Ảnh minh hoạ 3

Trên đây là 3 cách để kiểm tra xem chương trình diệt virus có đang thực sự hoạt động hiệu quả trên máy tính hay không? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hay.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

  • Cách chọn ứng dụng diệt virus dành cho Windows và Mac
  • Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus với 10 dấu hiệu đặc trưng
  • Phải làm gì nếu máy tính của bạn nhiễm virus?

Video liên quan