Chim hồng hoàng giá bao nhiêu

Giải thích về nguồn gốc tấm ảnh, ông T. cho biết chụp tại huyện Tân Châu, Tây Ninh. Ông phân trần: "Lúc đó tôi dừng ở một quán nước và được người dân mời mua con chim này. Tôi xin chụp hình đưa lên mạng chứ không mua, không ăn".

Ảnh ông T. cầm chim đăng trên mạng xã hội

Ông cho rằng giá trị mà người bán đưa ra chỉ 120.000 đồng/con và đây là loài chim Cao Cát, không quý hiếm. Ông T. bức xúc: "Có một số người còn ghép ảnh. Làm hại người khác sẽ bị xử lý theo pháp luật".

Tuy nhiên, Tiến sĩ Vũ Ngọc Long – Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Sinh thái học Miền Nam cho biết qua những tấm ảnh trên mạng xã hội khẳng định chim trong ảnh là chim Hồng Hoàng, cực kỳ nguy cấp.

Hơn 10 năm trước, ông và một nhóm chuyên gia có đến khu rừng tại Bùi Gia Mập (lúc đó chưa thành lập Vườn quốc gia) đã phát hiện rất nhiều mỏ chim Hồng Hoàng vứt khắp nơi. Lúc đó người dân ở đây săn bắt và làm thịt rất nhiều.

Trả lời câu hỏi, có hay không con chim mà ông T. chụp đưa lên mạng là loài Cao Cát, không phải quý hiếm? Ông Long khẳng định: "Chắc chắn là chim Hồng Hoàng. Không thể nói kích thước nhỏ là Cao Cát được. Chúng tôi rất bức xúc và phản đối hành vi xâm hại đến chim quý hiếm. Cần phải truy tố".

Cùng ngày, ông Mai Văn Thới - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, nói với chúng tôi về loại chim bị vặt trụi lông mà ông T. cầm và đăng ảnh lên facebook: "Nhận định ban đầu của chúng tôi 80% đó là chim Cao Cát. Con Cao Cát nhỏ, thấp, khi nó đứng chỉ khoảng 45-50cm, nặng tối đa khoảng 1,5kg. Riêng con Hồng Hoàng khi đứng cao khoảng 1,2m, nặng tới 4kg". Tuy nhiên ông Thới cho rằng nhận định chính xác qua hình ảnh là rất khó.

Chim Cao Cát

Chim Hồng Hoàng (nằm trong sách đỏ)

Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, Cao Cát không nằm trong sách đỏ nhưng nằm trong phụ lục II của Công ước quốc tế về buôn bán động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Do đó nếu buôn bán, giết 2 con chim Cao Cát thuộc loại hoang dã (không phải loại được cấp phép gây nuôi – PV) sẽ bị xử phạt hành chính.

Ông Thới cho biết Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã hẹn làm việc với ông T. trong ngày 27-11, tuy nhiên ông T. nói phải làm việc trước với công an huyện Củ Chi (TPHCM, nơi ông sống). Về thông tin, ông T. nói thấy người dân buôn bán 2 con chim như hình ở xã Suối Dây, huyện Tân Châu, ông Thới cho biết cử lực lượng đi kiểm tra, xác minh. Ông Thới cũng cho hay ở Tây Ninh có không ít hộ dân nuôi chim Cao Cát, nhưng trước giờ chưa phát hiện điểm mua bán giết thịt nào rầm rộ.

Trong khi đó, cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Tánh - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước nói về loại chim mà ông T. khoe trên facebook: "Con đó là con Cao Cát, nó nhỏ xíu, bằng con gà. Còn chim Hồng Hoàng phải bằng con ngỗng kia. Mỏ Hồng Hoàng màu vàng xẫm còn mỏ con này vàng nhạt". Ông Tánh cho biết cả Cao Cát và Hồng Hoàng đều có trong vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) và một số nơi khác.

2 cá thể chim đã bị làm thịt được một người đàn ông (ngụ tại TP.HCM) chụp ảnh khoe trên facebook cá nhân có nhiều đặc điểm giống loài chim Hồng Hoàng (một giống chim quý hiếm tại Việt Nam). Giá trị mỏ sừng loại chim này ước tính khoảng 6.150USD/kg, tức đắt gấp 3 lần ngà voi.

Nhiều tranh cãi

Những ngày qua, hình ảnh một người đàn ông (được cho là giám đốc 1 doanh nghiệp, ngụ tại TP.HCM) khoe ảnh chụp cùng 2 cá thể chim đã bị giết thịt (có nhiều đặc điểm giống loài chim Hồng Hoàng) lên trang facebook cá nhân gây xôn xao dư luận.

Quá trình tìm hiểu của PV được biết, Hồng Hoàng hay Phượng Hoàng Đất có tên khoa học là Buceros bicornis, là loài chim to lớn, sống ở các vùng rừng nhiệt đới ở một số nước Châu Á và khu vực Đông Nam Á, khi trưởng thành có thể dài tới 95 – 120cm với sải cánh lên đến 152cm và nặng tới 2,15 – 4kg. Đặc trưng của loài này là phần mũ mỏ màu vàng ngay trên chiếc mỏ lớn.

Do môi trường sống đang bị thu hẹp dần nên số lượng chim Hồng Hoàng ngày một giảm sút, cùng với đó là nạn săn bắt Hồng Hoàng để lấy mỏ sừng (ước tính giá trị mỏ sừng loài chim này khoảng 6.150USD/kg tức đắt gấp 3 lần ngà voi) của chúng đang khiến cho loài chim này đang nằm ở danh sách cận nguy cấp trong sách Đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên viết tắt là IUCN.

Hồng Hoàng là loài chim đặc biệt quý hiếm. Ảnh: TL

Tại Việt Nam, loài chim Hồng Hoàng hiện chỉ còn cư trú tại một số khu bảo tồn và các khu rừng già.

Trả lời báo chí, chủ tài khoản Facebook Tuan Kiet (người đăng những hình ảnh trên) cho biết tên thật là Bạch Ngọc Tuấn, nhà huyện Củ Chi, (TP.HCM). Ông Tuấn nói những bức ảnh ông đăng Facebook được chụp trưa 25/11, khi trên đường dự đám cưới ở Tây Ninh.

“Khi xe chạy đến địa phận xã Suối Dây hoặc xã Suối Ngô (huyện Tân Châu, Tây Ninh), ông dừng để mọi người đi vệ sinh. Do lúc này hơi say, trong lúc đi vệ sinh tôi thấy người dân bán nhiều con chim đã bị vặt lông nên cầm 2 con để chụp ảnh về đăng Facebook” - ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn: “Người bán chim nói giá 120.000 đồng/con nhưng tôi không mua. Tôi chỉ xin chụp hình đăng Facebook. Tôi có hỏi thì người dân địa phương gọi chim này là cò hay chim Cao Cát gì đó chứ không phải chim Hồng Hoàng”.

Trong khi đó, ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh thông tin, nếu chỉ nhìn những hình ảnh của cá thể chim đăng tải trên mạng xã hội khó có thể khẳng định là Hồng Hoàng hay Cao Cát. Vì hai loài còn phân biệt qua độ lớn và màu sắc. Nếu hình ảnh trên là chim Cao Cát thì đó chỉ là loại chim thông thường không bị xử lý.

Được biết, Cao Cát bụng trắng hay còn gọi là Cao Cát phương đông là loài chim cùng họ Hồng Hoàng, nhưng nhỏ và xấu hơn Hồng Hoàng.

Loài chim này có bộ lông màu đen là chủ yếu, lông dưới bụng có màu trắng; đuôi, cánh có đốm trắng; trong khi đó Hồng Hoàng có lông dưới bụng màu đen.

Theo đánh giá của chuyên gia, vì 2 con chim trong bức ảnh đã bị vặt lông nên không thể dựa vào màu sắc để phân biệt. Tuy nhiên, quan sát ở vùng má, bọng mắt và mỏ của chim có thể nhận ra điểm khác biệt.

2 con chim bị giết thịt có phần mũ ở trên hẹp và cao, phần mút mũ nhọn nhô ra phía trước. Ngoài ra, mỏ của Cao Cát có màu vàng nhạt, chóp mũ có vệt đen.

Phần da trần quanh mắt của Cao Cát có màu xanh nhạt hay xanh ánh đỏ, một đám da ở họng có màu xanh phớt tím. Trọng lượng của chúng chỉ từ 1,2 - 1,5 kg.

Trong khi đó, đặc trưng nổi bật nhất của Hồng Hoàng là phần mũ mỏ màu vàng tươi và cân nặng 2,15 – 4 kg.

Cao Cát bụng trắng hiện đang sinh sống chủ yếu ở Myanmar, Thái Lan, Đông Dương và Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, Cao Cát bụng trắng có ở hầu khắp các rừng rậm rạp từ Bắc chí Nam.

Vì chưa phải là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, Cao Cát vẫn có thể được nuôi để làm cảnh và làm thịt nếu được cấp phép. Được biết, loài Cao Cát khá dễ nuôi, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại trái cây rừng và cả các loài động vật lưỡng cư như ếch, nhái. Một con Cao Cát cảnh có giá từ 700.000 - 1.000.000 đồng.

Nếu đúng là Hồng Hoàng thì có thể truy cứu hình sự

Liên quan tới vụ việc này, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, Thạc sĩ Luật học Vũ Tuấn (Công ty TNHH tư vấn Hưng Việt, Hà Nội) bày tỏ quan điểm: "Chúng ta cần nhìn nhận vụ việc trên 2 khía cạnh.

Trước hết, xét về mặt đạo đức, nếu đây là hai cá thể chim quý thì việc giết hại rồi chụp ảnh khoe mạng khiến cho dư luận cảm giác phản cảm và phi đạo đức.

Xét về mặt pháp luật, cần phải xác định rõ cá thể chim bị giết hại mà người đàn ông này khoe trên facebook có thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; hay có trong phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp hay không?

Người đàn ông khoe "chim quý" bị giết thịt lên facebook cá nhân gây xôn xao dư luận. Ảnh: TL

Nếu cá thể chim trên bị săn bắn, giết hại thuộc một trong các danh mục nêu trên thì cần xác định về khối lượng, số lượng, hành vi của các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã” theo Điều 234 (BLHS) hoặc tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo Điều 244 (BLHS).

Cụ thể Điều 234 quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 242 và Điều 244 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB hoặc Phụ lục II Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp trị giá từ 150.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc động vật hoang dã khác trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 700.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.

b) Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật quy định.

Mở chim hồng hoàng giá bao nhiêu?

Phó giám đốc Trung tâm CH,BT&PTSV Phong Nha – Kẻ Bàng thông tin đáng buồn: “Hiện nay, tình trạng buôn bán mỏ, sừng Hồng hoàng chim vẫn tiếp tục ngấm ngầm theo cách khó kiểm soát do giá trị của nó khoảng hơn 6.000 USD/kg - đắt khoảng gấp 3 lần ngà voi.

Chim phượng hoàng đất giá bao nhiêu?

Thông thường các chú Phượng Hoàng đất nhỏ với hình dáng bên ngoài không quá nổi bật sẽ có giá bán khoảng từ 500.000 vnđ - 1.000.000 vnđ/ con. Với loài Phượng Hoàng đất được nuôi thuần hóa và được huấn luyện có giọng hót hay, vẻ bên ngoài đẹp nổi trội sẽ có giá bán khoảng từ 2.000.000 vnđ đến 12.000.000 vnđ/ con.

Chim hồng hoàng ăn thức ăn gì?

Là loài ăn tạp, món ăn ưa thích của hồng hoàng là hoa quả, sâu bọ, côn trùng, thậm chí một số loài gậm nhấm nhỏ và cả các loài chim nhỏ khác.

Chim hồng hoàng có ý nghĩa gì?

Hồng Hoàng nói chung là một loài chim có ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt trong tiềm thức một số quốc gia, mỏ sừng loài chim quý hiếm này có giá trị rất lớn, thường chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, Những người đàn ông của một số bộ lạc tại Ấn Độ sử dụng lông của chúng để làm mũ đội đầu.