Chưa đủ tuổi lái xe 125cc phạt bao nhiêu

Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi lái xe như sau:

“ 1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.”

Như vậy, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 chỉ được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 . Để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên (sau đây gọi chung là xe máy) hay xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (sau đây gọi chung là xe ô tô) thì người điều khiển phải đủ 18 tuổi trở lên.

2. Mức phạt cho người chưa đủ tuổi lái xe

Theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các mức phạt đối với người lái xe khi chưa đủ tuổi được quy định như sau:

- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô;

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

- Phạt tiền từ 1,2 triệu đồng đến 03 triệu đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

- Đối với trường hợp các loại xe chở người trên 10 chỗ, ô tô tải, máy kéo không quy định mức phạt. Tuy nhiên với các loại xe này chưa đủ tuổi lái xe tương đương với việc chưa thể thi giấy phép lái xe. Trường hợp này sẽ bị xử phạt tội không có Giấy phép lái xe với mức phạt nặng là 04 triệu- 06 triệu đồng.

3. Giao xe cho người chưa đủ tuổi, chủ xe cũng bị phạt

Theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 02 triệu đồng đối với cá nhân; từ 1,6 triệu đồng đến 04 triệu đồng đối với tổ chức.

Theo quy định tại điểm h khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện lái xe bị phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân;  từ 08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Như vậy, không chỉ người lái xe chưa đủ tuổi bị phạt, chủ xe cho người chưa đủ tuổi mượn xe tham gia giao thông cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Thắng. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu được việc điều khiển xe khi chưa đủ tuổi là hành vi gây nguy hiểm cho bản thân, cho người khác và phải đối mặt với mức phạt nặng của cơ quan chức năng.

Trường hợp còn vấn đề gì vướng mắc, hãy liên hệ Luật Hùng Thắng để được tư vấn trực tiếp.

Công Ty Luật Hùng Thắng

Trụ sở: 10-A9, Tập thể Bộ Công an, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Nội: Số 202 Mai Anh Tuấn, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

VP Hà Tĩnh: 286 Phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: 0243 8245 666

Hotline: 19000185

Email: .

Tình trạng chưa đủ tuổi lái xe vẫn thường gặp nhiều khi tham gia giao thông. Dù người vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt hành chính tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều người vi phạm. Hiện nay, lỗi chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Mục lục bài viết

  • Bao nhiêu tuổi thì đủ tuổi lái xe?
  • Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?
  • Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe, phạt bao nhiêu?

Câu hỏi: Cho em hỏi nếu chưa đủ tuổi mà lái xe máy thì mức phạt hiện nay là bao nhiêu? Người giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe máy có bị xử phạt hay không? Mong HieuLuat thông tin giúp em, em xin cảm ơn ạ!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được thông tin các vấn đề liên quan. Đầu tiên, cùng tìm hiểu về điều kiện được điều khiển phương tiện.

Bao nhiêu tuổi thì đủ tuổi lái xe?

Khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện về:

-  Độ tuổi

- Sức khỏe

(Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008) 

Đồng thời phải có giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe được phép điều khiển

Bên cạnh đó, người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái, có giáo viên bảo trợ tay lái.

Về tuổi và sức khỏe của người lái xe quy định như sau:

Độ tuổi

Loại xe được điều khiển

Người đủ 16 tuổi trở lên

xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3

Người đủ 18 tuổi trở lên

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Người đủ 21 tuổi trở lên

Xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

Người đủ 24 tuổi trở lên

Xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

Người đủ 27 tuổi trở lên

Xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

Ngoài ra, độ tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Song song đó, người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe sẽ được Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định.

Trên đây là thông tin về độ tuổi được điều khiển các loại xe vậy nếu chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu mời bạn theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi.

Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Căn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019 được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người chưa đủ tuổi lái xe bị xử phạt với mức như sau:

Độ tuổi

Hành vi

Mức phạt

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Phạt cảnh cáo

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

Phạt tiền từ 400.000 đồng - 600.000 đồng

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu có hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt cảnh cáo. Còn nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mà điều khiển xe máy từ 50 cm3 trở lên có thể bị phạt tiền lên đến 600.000 đồng.

Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu?

Nội dung trên chúng ta đã biết được chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Vậy với người giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển, liệu có bị phạt không?

Căn cứ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 để điều khiển xe tham gia giao thông có thể chịu các mức phạt như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng – 2 triệu đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện;

- Phạt tiền từ 1,6 triệu đồng - 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng với trường hợp giao x echo người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng.

Như vậy, chủ sở hữu xe cũng sẽ bị xử phạt nếu giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển. Trong một số trường hợp, nếu gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng còn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với hành vi vi phạm.

Trên đây là thông tin về vấn đề chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ 

 19006199 để được hỗ trợ.

>> Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Có bị giữ bằng lái xe?