Dặm hồng bụi cuốn chinh an trong người đã khuất mấy ngàn

 Người lên ngựa , kẻ chia bào ,

Rừng phong, thu đã nhuộm màu quan san.

 Dặm hồng bụi cuốn chinh an ,

Trông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh.

 Người về chiếc bóng năm canh ,

Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi .

 Vầng trăng ai xẻ làm đôi ,

Nửa in gối chiếc , nửa soi dặm trường .

Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng môn Ngữ văn 10 - Tiết 88: Thúc sinh từ biệt Thuý Kiều, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Kiểm tra bài cũ Đoạn trích : Những nỗi lòng tê táiCâu hỏi :1/Khi ở lầu xanh, Kiều đã có sự so sánh giữa cuộc sống của mình ở quá khứ và hiện tại? Hãy đọc và phân tích ngắn gọn các câu thơ ấy? 2/ Đoạn trích thành công nhờ vào những yếu tố nghệ thuật gì ?Tiết : 88 Đoạn trích : Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều (Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du ) Chénđưanhớbữahômnay,Chén mừng xinđợingàynàynămsau!Từ biệt THÚY KIỀU Người lên ngựa , kẻ chia bào ,Rừng phong, thu đã nhuộm màu quan san. Dặm hồng bụi cuốn chinh an ,Trông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh. Người về chiếc bóng năm canh ,Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi . Vầng trăng ai xẻ làm đôi ,Nửa in gối chiếc , nửa soi dặm trường .I. GIỚI THIỆU:1. Vị trí :- Trích từ câu 1519 –1526 (Truyện Kiều).2. Bố cục:- Phần 1 (4 câu đầu): Cảnh biệt li.- Phần 2 (4 câu sau): Tình li biệt. Cảnh biệt li và tình li biệt giữa Thúc Sinh và Thuý Kiều.3. Đại ý:- Thuý Kiều tiễn đưa Thúc Sinh về gặp Họan Thư để kể rõ sự thật II. PHÂN TÍCH:1. Cảnh biệt li:Ngườilênngựa,kẻchiabào,II. PHÂN TÍCH:1. Cảnh biệt li:Kẻ ra đi :“Lên ngựa” > Không gian xa rộng, mênh mông hiu hắt tương phản với hình ảnh người tiễn cô đơn đang dõi theo. + “Trông người”: Dëặm hồng bụi cuốn chinh anTrông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh .Cái nhìn dõi theo thể hiện tình cảm sâu nặng của người ở lại 4 câu thơ đã tạo nên bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc . Bên cạnh, đó còn là bức tranh của nội tâm, bức tranh li biệt. TIỂU KẾT : Động từ “Xẻ”Vầng trăng ai xẻ làm đôi“Muôn dặm”, “xa xôi”“Một mình”Kẻ đi:2. Tình li biệt:* Đối ngẫu:Người về:“Chiếc bóng”“Năm canh”Người về chiếc bóng năm canhKẻ đi muôn dặm một mình xa xôiPhũ phàng mạnh mẽ-> Sự lẻ loi, cô độc của người về, kẻ điCâu hỏi tu từ như một lời cảm thán xót xa Tâm trạng nhớ thương và cô đơn tột cùng. “Xẻ” thể hiện sự chia lìa mạnh mẽ , sự cách biệt phũ phàng, đau đớn.* Hình ảnh ước lệ: “Vầng trăng” xẻ nửa: Đơn chiếc trên đường trường“Muôn dặm”, “xa xôi”“Một mình”Kẻ đi:2. Tình li biệt:* Đối ngẫu:Lẻ loi suốt canh thâuNgười về:“Chiếc bóng”“Năm canh”Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường* Đối lập : Hai nửa vầng trăng = 2 cảnh ngộ nhưng 1 tâm trạng * Nhịp thơ 4/4 :Tô đậm nỗi đau chia cắt Hình ảnh ẩn dụ: “vầng trăng xẻ đôi”:-> Báo trước sự biệt ly khó có ngày tái hợp Đây là cảm nhận của Thuý Kiều về số phận của cả hai người. Ở họ, trong nỗi cô đơn như còn chứa đựng cả lo âu và linh cảm sự chia li là mãi mãi.TIỂU KẾT: Đoạn trích thể hiện sự hoà nhập sâu sắc giữa thiên nhiên và con người trong cảnh chia tay. Nguyễn Du đã thể hiện khát vọng hạnh phúc - một hạnh phúc bình thường dung dị - của người phụ nữ trong XH PK.1/ Nội dung:III.TỔNG KẾT:Phân tích 4 câu thơ cuối của đoạn trích: “ Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều”.* Bài tập vận dụng:* Hệ thống từ ngữ giàu sắc thái trữ tình.* Hình thức đối ngẫu trong thơ ca truyền thống.* Bút pháp tả cảnh ngụ tình.2. Nghệ thuật:* Vận dụng sáng tạo chất liệu Văn học dân gianNhà nho Vũ Trinh thời nhà Nguyễn: Đoạn thơ Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều “ngang giá với một thiên phú li biệt”

File đính kèm:

  • Thuc Sinh tu biet Thuy Kieu(4).ppt

Anh chị hiểu thế nào về nội dung 2 câu thơ sau "Dặm hồng bụi cuốn chinh an Trông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh"

Hướng dẫn

Phan tich doan trich Thuc Sinh tu biet Thuy Kieu – Đề bài: Anh chị hãy Phân tích đoạn thơ Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều trích Truyện Kiều của Nguyễn Du. Bài phân tích của bạn Đỗ Hoài Thương trường THPT Hai Bà Trưng

Mở bài Phân tích đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Có một người đã từng nhận xét Truyện Kiều của Nguyễn Du là “ mực biết múa, bút biết bay, văn biết nhảy”. thật sự câu nói đó chẳng ngoa chút nào. Đến với Truyện Kiều chúng ta không thể không công nhận sự hấp dẫn của nó. Nói về cuộc đời đầy gian truân của Kiều thì ngòi bút Nguyễn Du như thăng hoa cảm xúc đồng cảm với số phận người phụ nữ. có thể nói trong cuộc đời Kiều đã có những bóng chàng trai đến bên Kiều làm cho Kiều hạnh phúc. Ngoài Kim Trọng, người mà Kiều thật sự yêu thương và kính trọng nhất, ngoài Từ Hải anh hùng cứu vớt đời Kiều thì còn có chàng Thúc Sinh. Tuy rằng chàng Thúc đã có vợ nhưng chính chàng đã có công cứu vớt Kiều ra khỏi lầu xanh. Nhưng thật không may khi cuộc tình ấy cũng đến lúc phải chia đôi vì hoàn cảnh không thể cho phép. Sự chia ly quyến luyến ấy được nhà thơ Nguyễn Du thể hiện rất rõ qua đoạn Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều.

Thân bài Phân tích đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Mở đầu đoạn thơ Nguyễn Du đã mang đến cho người đọc một cảm giác thật chua xót với số phận nàng Kiều:

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy

“Người lên ngựa, kẻ chia bào,

Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san.

Dặm hồng, bụi cuồn chinh an,

Trông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh. ”

Trước mắt chúng ta hiện lên một cảnh tượng đầy đau lòng, đó chính là sự biệt li giữa hai con người. Đối với Kiều mà nói tình yêu duy nhất và người yêu mà Kiều yêu nhất đó chính là Kim Trọng thế nhưng trong cái hoàn cảnh cuộc đời là một cô kĩ nữ lầu xanh, nàng đã chung chăn gối biết bao nhiêu người đàn ông. Cái sự nhục nhã khiến cho lương tâm cô lúc nào cũng không yên nhưng chàng trai tưởng rằng thói chăng hoa Thúc Sinh ấy lại mang lại những ngày tháng hạnh phúc cho Kiều. Điều đầu tiên có ý nghĩa rất lớn với Kiều đó chính là được cứu thoát ra khỏi nơi buôn thịt bán người ấy.

Sống với Thúc Sinh không theo một danh nghĩa nào cả, kiều không có một thân phận gì nhưng ít ra Kiều không phải tiếp khách nữa. Và chính sự biết ơn cũng khiến cho Kiều mên chàng. Không những thế chàng như chỗ dựa tinh thần cho Kiều vậy. Nhưng khổ một nỗi chàng lại là người có vợ và người vợ ấy lại rất co uy quyên khiến cho Kiều không thể không e ngại. Kiều khuyên chàng thúc trở về bên Hoạn Thư để tự thú nhưng thâm tâm nàng vẫn như muốn níu lấy chàng lại. Dù gì thì cũng đã mang chút gì đó giống la vợ chồng. Vậy mà nay đôi ngã, Kiều chính là người quyết định nhưng chính cái quyết định ấy cũng khiến cho Kiều không thoải mái. Hình ảnh nàng Kiều níu lấy vạt áo chàng Thúc bịn rịn khó rứt ra rồi khi chàng Thúc lên đến ngựa thì nàng mới chịu buông tay “chia bào”. Có thể nói đó là một hình ảnh đầy nỗi buồn của Kiều. Rừng thu trong thơ cổ lại một lần nữa hiện lên ở đây và nó nhuốm màu quan san. Nhà thơ dùng thủ pháp ước lệ để cho thấy sự xa xôi cách trở của hai người. Và khi những bước chân ngựa xa vạn dặm, bụi cuốn theo những bước ngựa phi ấy thì dần dần hình ảnh chàng Thúc cũng khuất dần sau ngàn dâu xanh.

Xem thêm:  Soạn bài Khái Quát văn học dân gian việt nam văn lớp 10

Thế rồi nàng Kiều ở lại với những trăn trở buồn thương, vậy là từ này chỉ còn mình Kiều mà thôi, không còn ai cho nàng một bờ vai để nàng dựa vào cả:

“Người về chiếc bóng năm canh,

Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi,

Vầng trăng ai xẻ làm đôi,

Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường. ”

Những câu thơ vẽ lên một tâm trạng buồn thương vô hạn, tất cả sự chung đôi như tan biến vĩnh viễn, tất cả những niềm vui, niềm hạnh phúc cũng theo chàng Thúc mà ra đi chỉ còn lại đây những tàn tạ của cảnh vật của tâm trạng. Người con gái năm canh như thức trắng nhớ thương hay thiếu bóng chàng Thúc Sinh. Người thương người nhớ ấy đã vạn dặm mà xa nàng rồi chỉ còn mình nàng ngồi đây với những buồn thương tủi phận. Không chỉ người mà đến cảnh vật cũng nhuốm màu phôi pha của tâm trạng. Vầng trăng ngày nào giờ đây cũng không còn nguyên vẹn mà nó nhuốm màu của sự chia ly. Nó cũng như được xẻ làm đôi và không biết rằng ai sẻ. Có thể nói chính tâm trạng chia ly của Kiều đã làm cho cảnh vật vốn vĩnh hằng cũng không thể trọn vẹn. Nó gợi lên sự tan đàn sẻ nghé buồn tủi của Kiều. Ngay cả đến chiếc giường, cái gối cũng vậy, nó không bị xẻ nhưng nó thiếu đi một người nằm. Sự trống trải khiến cho nhân vật càng chìm trong sự cô đơn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu để làm sáng tỏ ý kiến: Sáng tác của ông sống dậy và hướng tới chúng ta những bài ca yêu nước

Kết luận Phân tích đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều

Qua đây ta thấy được những nét tâm trạng và cảnh chia ly đau khổ của nàng Kiều với chàng Thúc. Hai người có duyên đến với nhau nhưng lại không có phận làm vợ làm chống. Chính điều đó quyết định đến hành động của Kiều. Nhưng qua đoạn trích trên ta thấy là do Kiều bị hoàn cảnh ép buộc chứ bản thân Kiều không hề mong muốn điều đó. Bằng biện pháp nghệ thuật của thơ xưa ước lệ Nguyễn Du đã mang đến cho chúng ta những cảm xúc khó quên về sự khó khăn của nàng Kiều.

Theo Nhungbaivanhay.vn