Đeo nanh heo rừng có tốt không

Một ngày cuối năm 2018, chúng tôi vượt hàng trăm cây số đường đồi núi để đến thôn Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang, Quảng Nam. 

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà Gươl truyền thống, già làng Bh`ling Hạnh (89 tuổi) tự hào giới thiệu: “Mỗi khi có dịp đi trình diễn ở các lễ hội tôi đều đeo nanh heo rừng cùng với trang phục truyền thống của mình. Heo là loài động vật gần gũi, thân thuộc với người đồng bào, nên chiếc nanh heo rừng mang giá trị văn hóa và là "bùa hộ mệnh" đối với chúng tôi”. 

Cùng với lời giới thiệu, già Hạnh đưa cho chúng tôi xem cặp nanh heo rừng, một được kết với chuỗi hạt bằng đá đeo trên cổ, một kết vòng đeo trên trán. 

“Trong các lễ hội, đoàn nghệ sĩ biểu diễn của tôi gồm 30 thành viên là người Cơ tu nhưng duy nhất mình tôi đeo nanh heo rừng. Căn cứ trang sức này, mọi người nhận ra ngay chúng tôi là người Cơ tu, điều đó khiến tôi rất phấn khích. Ở các huyện khác như Đông Giang, Tây Giang các nghệ nhân người Cơ tu như tôi cũng đeo nanh heo rừng khi biểu diễn”, già Hạnh vui vẻ nói. 

Già Hạnh kể, trước đây, trong mỗi ngôi nhà Gươl đều phải có đầu và nanh heo rừng. “Ông bà quan niệm rằng, có đầu heo, nanh heo trong nhà là có linh hồn, có sự sống. Nó như một vật thiêng để mọi người gửi gắm niềm tin, hy vọng", già Hạnh giải thích. 

Từ quan niệm này, già trẻ, gái trai trong làng đều muốn đeo nanh heo rừng, đặc biệt là ngày Tết, để được may mắn, bình an, xua tan bệnh tật và giúp họ vượt qua những tai ương, khó khăn trong cuộc sống. Dần dần, phong trào đeo nanh heo rừng lan truyền khiến nhiều người Kinh cũng dùng chiếc nanh heo này làm trang sức cho mình. 

Để có chiếc nanh heo rừng đẹp mắt, người dân trong làng phải vào rừng săn heo. Nhiều người sáng kiến bắt heo rừng về nuôi thế nhưng những chiếc nanh của những chú heo này không làm họ vừa ý. Già Hạnh giải thích: “Nanh heo rừng nuôi không giống như nanh heo rừng thực thụ. Bao giờ heo nuôi cũng sẽ cong quá giới hạn, cong thành hình tròn nên chỉ dùng để bới tóc phía sau đầu mà thôi".

Là người đã nhiều lần vào rừng săn heo, già Alăng Ateo (89 tuổi, trú thôn Công Dồn) chia sẻ: “Có những chuyến đi mang về 2 đến 3 cặp nanh heo nhưng cũng có chuyến đi không bắt được con nào. Nơi rừng sâu, nước độc không dễ gì săn bắt được loài vốn khỏe, chạy nhanh như heo rừng”. 

Theo người dân bản địa, nanh heo rừng có giá trị là những chiếc nanh tự rụng hoặc găm vào thân cây. Thợ săn nào may mắn lắm mới bắt gặp được những chiếc nanh heo rừng này. 

“Nanh heo không dễ gì rụng, heo già quá thì nó mới chết mà thôi, riêng loại nanh găm vào thân cây thì lại càng hiếm. Một chiếc nanh heo rừng lớn nhất, dài khoảng 15 phân, rộng 5 phân có trọng lượng từ 4 đến 5 gam. Còn lại, nanh heo loại nhỏ đa số là nanh heo chưa đến tuổi”, già Hạnh chỉ rõ.

Chỉ còn trong ký ức

Giá trị của những chiếc nanh heo rừng truyền xa, nhiều người từ miền xuôi cũng đổ xô lên rừng lùng sục, tìm mua nanh heo rừng làm trang sức. Cũng từ đó, nanh heo rừng ngày một hiếm, những chuyến đi săn vì thế cũng thưa dần vì không có kết quả. 

Bộ trang sức có nanh heo rừng

Chẳng ai biết xuất hiện từ đâu, thông tin về sức mạnh kỳ diệu của những chiếc nanh heo tròn khiến giới dân chơi, đại gia, doanh nhân giàu cóthời gian gần đây xôn xao tìm kiếm. Nhiều người tin rằng, chúng có một uy lực tâm linh hết sức huyền bí, giúp chủ nhân tránh được tà ma, bệnh tật và gặp nhiều may mắn (?). 

Theo đó, những con lợn rừng sống lâu năm khi chết sẽ dồn hết sức lực, tinh túy của mình vào chiếc răng nanh. Và bằng một cách nào đó, sức mạnh này sẽ bảo vệ chủ nhân tránh khỏi mọi tai ương và đặc biệt “thiêng” trong chuyện trấn giữ của cải, làm ăn ngày càng phát tài.

Theo truyền tụng, nanh heo rừng rủ (hoặc rũ) có công năng mạnh mẽ nhất. Đó vốn là nanh của những con heo rừng thành tinh, sống lâu năm trong rừng sâu và đạt đến hạng thượng thừa về khả năng sinh tồn.

Người ta gán ghép cho nó rất nhiều quyền năng vô song như: Đạn bắn không trúng, tránh được tai họa, buôn may bán đắt, thuốc chữa bệnh nan y… Đây cũng là loại nanh ưa được chuộng nhất, bởi người ta nói rằng, nó đã được “yểm bùa”. 

Quay trở lại với ngôi làng Cơ Tu ở xã Zuôich, những người lớn tuổi đã từng đi săn giờ cũng đã nghỉ, chỉ nhớ về những chuyến đi săn như một kỷ niệm đẹp.

Và họ giữ những chiếc nanh heo rừng cẩn thận như báu vật, chỉ đeo nanh trong lúc trình diễn văn hóa nghệ thuật trước cộng đồng, công chúng. Dù coi đây là vật hộ mệnh thiêng liêng nhưng những già làng Cơ Tu cũng thừa nhận rằng, chúng có tính chất truyền thuyết nhiều hơn là sự thật.

Thời gian gần đây khá nhiều người thắc mắc không biết nanh heo rừng có tác dụng gì? Giá bán bao nhiêu tiền mà người ta săn lùng mua đến thế? Nếu bạn biết được tác dụng của nanh heo rừng có lẽ bạn cũng muốn mua nó đấy. Hãy theo dõi bài viết sau đây của toptacdung.com để tìm hiểu rõ hơn về nanh heo rừng nhé.

Nội Dung Chính

Nanh heo rừng là gì?

Nanh heo rừng là chiếc răng của heo rừng hay còn gọi là lợn rừng. Đây là trang sức vừa là linh vật phong thủy được nhiều người ưa chuộng vì cho rằng nó có năng lực đặc biệt. Không chỉ Việt Nam mà các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… rất coi trọng nanh heo rừng, họ còn yểm bùa vào linh vật này. Nanh heo rừng rất được coi trọng, có người chiụ chi cả hàng trăm triệu chỉ để mua một chiếc nanh heo rừng để đeo trên người.

Nanh heo rừng có công dụng gì?

Theo tín ngưỡng phương Đông, nanh heo từng lục chiếc có thể đem lại may mắn trong kinh doanh cho người đeo. Họ tin rằng nanh heo sẽ giúp họ tránh được những nguy hiểm, trao dồi sự nhạy bén của mình tốt hơn và nắm bắt đúng thời cơ.

Nanh heo rừng còn có thể giúp chủ nhân tránh khỏi ma quỷ, nhiều người dân tộc thiểu số xem nó như bùa hộ mệnh khiến thú dữ phải sợ hãi và tôn vẻ uy nghiêm cho người đeo.

Theo phong thủy, đeo nanh heo rừng giúp mang lại may mắn cho người đeo. Nắm bắt được thời cơ, cuộc sống thịnh vượng và tránh khỏi những điềm gở, điềm không may mắn.

Nanh heo rừng có thể giải trừ yêu ma, ốm đau, bệnh tật. Những chiếc nanh đã được yểm bùa sẽ giúp chủ nhân biết trước những nguy hiểm để phòng vệ và tiêu diệt những kẻ có dã tâm độc ác.

Đối với những người giàu có, họ luôn tìm kiếm nanh heo rừng loại tròn, nanh dài, cong tự nhiên thành vòng tròn để làm bùa hộ mệnh cho bản thân. Họ quan niệm rằng nanh heo rừng này có sức mạnh tâm linh giúp giữ của cải cho họ và làm ăn ngày càng phát tài lộc.

Tác dụng của nanh heo rừng

Nanh heo rừng giá bán bao nhiêu tiền?

Những năm gần đây nanh heo rừng rất có giá trị, chúng được nhiều người săn lùng tìm mua với giá cao. Đặc biệt những người chơi cờ bạc, dân giang hồ rất tích cực tìm mua cho bằng được để bọc vàng, làm đồ trang sức. Nanh heo rừng được chia làm nhiều loại và giá bán của mỗi loại cũng khác nhau.

Tùy theo chất lượng và tác dụng trong phong thủy, giá cả của  những chiếc nanh cao thấp khác nhau.  Có những chiếc nanh dài đến mức mũi cong chạm ngược vào gốc tạo thành hình dáng như một chiếc vòng. Loại này có giá bán khoảng 5,000 – 10,000 USD mà vẫn có nhiều người săn lùng mua cho bằng được.

Nanh heo rừng gồm những loại nào?

Nanh lục chiếc

Đây là loại nanh mọc giữa đầu con heo rừng và chỉ có duy nhất 1 chiếc. Những con heo rừng cực kỳ già, heo đầu đàn hoặc heo thành tinh mới có. Heo lục chiệt có bộ dáng hầm hò, mông thấp, đầu to, đầu có nanh cứng và sắc dựng ngược đẻ chờ đối thủ. Chúng có thể tấn công bất kỳ con vật nào ngay khi vừa giáp mặt. Và không bao giờ bỏ chạy mà chiến đấu cho đến cùng.

Bất cừ một loài này khi bị nanh heo rừng lục chiếc này tấn công cũng khó sống sót được. Nanh có quyền năng cản lửa, cản gió, cản tà… nên rất có giá trị. Bởi vậy người ta mới tin rằng đeo nanh lục chiếc thì tài lộc sẽ đến, không bị bất cứ thứ gì cản đường được.

Cùng là nanh heo rừng lục chiếc nhưng nếu thân hình tròn thì càng có giá trị và hiếm hơn. Nó vốn là nanh của heo rừng thành tinh, sống lâu năm, đạt đến thượng thừa về khả năng sinh tồn nên giá cả cũng rất đắt đạt khoảng vài trăm triệu một cái. Dù giá đắt như vậy nhưng người ta vẫn săn lùng mua cho bằng được, đương nhiên đấy là những người chịu chơi, thuộc nhà có điều kiện.

Nanh hàm dưới

Loại nanh này được sinh ra ở phần hàm dưới của heo rừng và mỗi con heo sẽ có 2 chiếc. Mũi nhọn của nó được hướng dần dần từ hàm dưới chỉa dần lên trời, heo càng già năm thì càng cong theo hình vòng tròn. Dựa theo độ cong cu nanh cũng như một số đặc điểm khác như vân nổi, rễ nổi xuất hiện ở thân nanh heo sẽ có giá bán khác nhau.

Nanh heo rừng đực trung bình dài khoảng 8-10cm giá bán khoảng 500,000 VNĐ/ chiếc. Nanh heo rừng dài từ 12cm có giá bán đắt hơn, nanh càng cuộn thành vòng tròn càng lớn thì giá bán càng cao hơn. Loại nanh có đường kính hình cuộn tròn hơn 13cm có giá đắt nhất. Người ta mua về bọc vàng, bạc hoặc chạm trổ, điêu khắc…

Nanh heo rừng hàm trên

Loại nanh này mọc từ hàm trên của con heo rừng, nanh thường ngắn và thô hơn nanh heo rừng hàm dưới. Nhưng độ cứng và độ đặc của nó thì hơn nhiều so với nanh hàm dưới. Người ta thường dùng loại nanh này chạm khắc, cắt gọt làm trang sức với giá thành không quá cao.

Cách phân biệt nanh heo rừng thật giả

Nanh heo rừng thật có các đường vân do canxi bồi đắp dần dần. Còn nanh giả từ nhựa và xương khó có thể làm giống như vậy được. Nanh heo thật khi sờ vào có cảm giác sần sùi vì có các lớp vân, hàng giả thì bóng mượt hơn.

Bên cạnh đó, nanh heo rừng thật thường mòn ở đầu rất sắc và nhọn, còn nanh giả cũng có nhưng do được mài nên khi sờ vào có cảm giác không thật, rất bóng lại sắc và hiện lõi ra bên ngoài.

Đa số các loại gốc nanh heo rừng thật thường rỗng đầu khoảng 1/3 chiều dài nanh, phần đầu rất mỏng. Hiếm có loại nanh đặc, nếu đặc chỉ có các loại nanh quái nhưng vẫn còn lỗ nhỏ trên đầu.

Mặt khác, nanh heo rừng thật thường có màu vàng nâu nhẹ, màu đều nhau, phần đầu nanh của những con heo sống lâu năm ngả màu nâu đậm hơn các phần còn lại. Còn các loại nanh rũ thì màu nây và các đường nứt vì ở lâu trong lòng đất, đối với loại này thì khá hiếm và đắt tiền.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được nanh heo rừng có tác dụng gì? Giá bán bao nhiêu tiền? Đồng thời cung cấp thêm một số thông tin để bạn phân biệt được nanh heo rừng thật giả, tránh bị người bán lừa đảo. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài  viết và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo của toptacdung.com.