Điểm đánh giá thường xuyên tiếng Anh là gì

Đánh giá thường xuyên nhằm đổi mới việc dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam

19/11/2020

Hội thảo tập huấn “Đánh giá thường xuyên – Kiểm tra đánh giá vì mục tiêu học tập” được Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp tổ chức với Hội đồng Khảo thí tiếng Anh, Hội đồng Khảo thí Giáo dục Quốc tế và Nhà Xuất bản thuộc Đại học Cambridge, Vương quốc Anh. Hội thảo có sự góp mặt của nhiều diễn giả là chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như các nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tiếng Anh và chuyên gia khảo thí.


Tiếp nối hai hội thảo tập huấn gần đây nhất vào năm 2018 và 2019, hội thảo năm nay giới thiệu một loạt các ý tưởng thực tiễn, giúp giáo viên tiếng Anh cải thiện chất lượng dạy học bằng phương pháp đánh giá thường xuyên lấy người học làm trung tâm.


Xuyên suốt hội thảo là hai câu hỏi chính: Giáo viên có thể phát triển năng lực ngôn ngữ cho học sinh bằng cách xây dựng thực hành giảng dạy dựa trên khung nguyên tắc đánh giá thường xuyên như thế nào? Trong thời đại nền công nghiệp đang xoay chuyển theo hướng toàn cầu hóa và kỹ thuật số, các nhà giáo dục có thể trang bị cho học sinh Việt Nam những kỹ năng gì để các em thích ứng với tương lai?


Một số giải pháp được đưa ra thảo luận bao gồm bộ tài liệu hướng dẫn đánh giá thường xuyên cho giáo viên tiểu học, cải thiện các kỹ thuật dạy học và chấm điểm kỹ năng nói, và giảng dạy tích hợp các môn học như Toán và Khoa học bằng tiếng Anh.


Phát biểu tại hội thảo, Bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Trong những năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam và trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất quan tâm tới việc phát triển năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cho người dân Việt Nam. Đề án Ngoại ngữ Quốc gia là sự cụ thể hóa quan trọng nhất để thực hiện các chủ trương, chính sách nói trên và đã có những đóng góp đặc biệt quan trọng đối với việc dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui được làm việc với Hội đồng Khảo thí tiếng Anh, Hội đồng Khảo thí Giáo dục Quốc tế và Nhà Xuất bản thuộc Đại học Cambridge trong nhiều chương trình xây dựng năng lực bao gồm cả việc xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn kiểm tra đánh giá môn tiếng Anh bậc tiểu học cho chương trình giáo dục phổ thông mới.”


Theo Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ tài liệu nói trên ra đời trong bối cảnh chúng ta đang “chuyển từ dạy thế hệ trẻ ‘kiến thức ngôn ngữ’ sang chú trọng rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, những kỹ năng thực sự sử dụng trong đời sống, trong giao tiếp, trở thành một công cụ để học các môn học khác hay xa hơn là phục vụ cho công việc trong tương lai. Tương ứng với sự chuyển đổi quá trình dạy – học đó là sự cần thiết phải đổi mới công tác kiểm tra đánh giá. Một bài kiểm tra tổng hợp cuối kỳ, cuối năm, cuối cấp chuẩn là cần thiết nhưng để có thể đánh giá đầy đủ, toàn diện người học để phục vụ mục tiêu giáo dục ngoại ngữ thì đánh giá quá trình học tập của người học là rất quan trọng.”


Giải thích về khái niệm đánh giá thường xuyên, bà Lim Cheng Pier, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, châu Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge cho biết: “Đánh giá thường xuyên là một cách tiếp cận lấy người học làm trung tâm, tức là trao quyền để học sinh tự chịu trách nhiệm về quá trình học và cung cấp các hỗ trợ cá nhân khi cần thiết. Việc quan sát, phản hồi và phản chiếu diễn ra liên tục, giúp giáo viên xác định nhu cầu học tập của mỗi học sinh từ sớm, từ đó điều chỉnh phương pháp giảng dạy một cách phù hợp và cải thiện đáng kể năng lực cho học sinh. Tôi hy vọng các giáo viên sẽ mang những kỹ năng và tâm thế đầy hứng khởi từ hội thảo tập huấn này về với lớp học của họ, để sẵn sàng thử nghiệm với phương pháp đánh giá thường xuyên trong môn tiếng Anh.”


Theo cách đó, Hội thảo đã mở ra không gian để các nhà quản lý giáo dục, nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia tiếng Anh, chuyên gia khảo thí cùng định vị mới vai trò của kiểm tra đánh giá trong giáo dục tiếng Anh tại Việt Nam. Các tổ chức Cambridge cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam mang lại những thay đổi toàn diện trong việc giảng dạy và học tiếng Anh – một cuộc cách mạng giáo dục mà đánh giá thường xuyên chắc chắn sẽ đóng vai trò trung tâm.

Đánh giá thường xuyên môn Tiếng Anh

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (3.7 MB, 50 trang )

(1)

NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐÁNH GIÁ THƯỜNG XUYÊN


THEO THÔNG TƯ SỐ 22/2016/TT-BGDĐTMÔN: TIẾNG ANH(2)


(3)


(4)