File ios là gì

Tìm hiểu về file có đuôi iso, mount file iso là gì ? chúng ta sử dụng phần mềm nào để mount file dễ dàng, tiện dụng và hoàn toàn miễn phí.

File ios là gì
Mount file iso là gì

 • Xem thêm
 • File có đuôi iso là gì ?
 • Các phần mềm mở file iso tốt nhất
 • Mount file iso là gì ?

Xem thêm

 • Cách tạo file nén để gửi mail
 • Đuôi rar là gì
 • Tải phần mềm đọc đuôi pdf
 • Tải bàn phím ảo cho máy tính
 • Download office 2007 full đã crack

File có đuôi iso là gì ?

Hiện nay, file iso mà bạn thường hay bắt gặp nhất là các bản cài đặt Window. Một điểm đặc biệt của những File này là chức năng boot máy tính. Bạn rất khó hình dung tính năng boot này cho đến khi tự tay cài đặt một bản win.

Trước đây khi các đĩa tròn CD, DVD thịnh hành. Những người chia sẽ tài liệu lên mạng thường dùng một phần mềm  để chuyển tất cả các file trong đĩa thành đuôi iso. Người sử dụng chỉ cần tạo ra một ổ đĩa ảo rồi mout file iso là xem được.

Các phần mềm mở file iso tốt nhất

 • Winrar: Mặc dù khi có tính năng chuyên dụng. Nhưng bạn vẫn có thể xem file iso như đuôi .rar và giải nén. Xem bài viết làm sao để giải nén file rar.
 • Poweriso: Một phần mềm mà blog khuyên mọi người nên sử dụng. Nó hoàn toàn miễn phí và đầy đủ chức năng chuyên dụng. Xem và tải Poweriso ở bài viết phần mềm đọc file iso miễn phí.
 • Ultraiso: Theo mình đánh giá thì Ultraiso có sức mạnh tương tự như Poweriso. Nhưng phần mềm này là trả phí. Bạn muốn sử sụng miễn phí thì tìm những diễn đàn chia sẽ Crack nhé. Ở thời điểm hiện tại, blog chưa tìm được nguồn Crack an toàn.

Thực ra cũng còn có những phần mềm khá hay khác. Tuy nhiên, mình chỉ muốn chia sẽ 3 cái tốt nhất đến bạn đọc. Với Winrar luôn có sẳng trên máy tính nên bạn có thể sử dụng mở luôn File iso. Poweriso thì đầy đủ chức năng và miễn phí. Ultraiso cũng khá độc đáo để thay thế Power.

Mount file iso là gì ?

Xem: cách tạo file iso từ thư mục

Đây là một tính năng tuyệt vời mà mình muốn sử dụng những phần mềm chuyên dụng hơn. Khi bạn cài bất cứ phần mềm hổ trợ xem file iso nào. Nó luôn tạo ra trên máy tính một ổ đĩa ảo. Nếu mọi người muốn xem một file iso nào đó thì chỉ cần mount chúng đến ổ đĩa ảo là được. Các bạn xem hình minh họa bên dưới.

File ios là gì
Mount file iso

Ở đây, tôi đang sử dụng Power. Bạn có thể chọn một phần mềm theo ý thích. Hầu hết chúng đều có chức năng mount file iso.

Quí vị Click phải chuột vào file iso —) chọn phần mềm tương ứng —) Chọn mount.

File ios là gì
Ổ đĩa Poweriso

Lúc này, các bạn chỉ việc đơn giản là ra phần quản lý các ổ đĩa trên máy tính. Quí vị thấy đấy, file iso đã được cho vào ổ đĩa ảo của phần mềm. Lúc này, tôi có thể sử dụng bằng cách đi vào ổ đĩa ấy mà thôi.

 • File ISO là gì?
 • Đặc điểm của file ISO là gì?
 • Cách mount ảnh ISO vào đĩa quang ảo trong Win10
 • Cách ghi ảnh ISO vào đĩa thật
 • Cách giải nén (extract) một tệp ISO

File ISO là gì? Hướng dẫn sử dụng tệp .ISO

Thuật ngữ “ISO” được kế thừa từ tên của hệ thống tệp thường được sử dụng bởi phương tiện quang học, được gọi là ISO 1960. Chúng ta có thể hiểu tệp ISO là một bản sao hoàn chỉnh của mọi thứ được lưu trữ trên đĩa quang vật lý như Đĩa CD, DVD, Blu-ray.

Đặc điểm của file ISO là gì?

Trong file ISO, dữ liệu được lưu trữ trong từng khu vực và nó cũng không sử dụng bất kỳ phép nén dữ liệu nào. Ý tưởng chính của việc tạo ảnh ISO là để người dùng có thể dễ dàng tạo bản sao chính xác của đĩa và ảnh đó sau này cũng có thể được sử dụng để ghi đĩa mới. Do đó, hình ảnh mới được ghi vào đĩa (burn) có thể được coi là bản sao chính xác của bản gốc và cũng hoạt động giống như bản gốc.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết tất cả các hệ điều hành và nhiều tiện ích đều cho phép bạn gắn ảnh ISO làm đĩa ảo. Do đó, tất cả các ứng dụng và hệ thống máy tính của bạn xử lý nó giống như cách chúng làm khi lắp đĩa quang thực.

Ngày nay, nhiều người sử dụng ảnh ISO để tạo bản sao lưu đĩa quang của họ. Mặc dù, ảnh ISO chủ yếu được sử dụng để phân phối hệ điều hành và các chương trình lớn vì nó cho phép chuyển đổi tất cả nội dung trong một tệp có thể tải xuống tiện dụng. Bây giờ bạn quyết định xem bạn muốn gắn hình ảnh đó hay muốn sử dụng hình ảnh đó để ghi đĩa mới. Nhìn chung, một số hệ điều hành có thể tải xuống như windows, Linux được phân phối dưới dạng ảnh ISO.

Cách mount ảnh ISO vào đĩa quang ảo trong Win10

Việc mount (gắn) file ISO cho phép chúng ta gắn hình ảnh ISO vào ổ đĩa quang ảo và tất cả các ứng dụng trong hệ thống xử lý hình ảnh đó như chúng xử lý đĩa vật lý thực.

Để gắn ảnh ISO vào hệ thống máy tính của bạn, bạn có thể xem xét các hướng dẫn sau:

Bước 1. Mở File explorer; định vị tệp .ISO đích mà bạn muốn gắn kết.

File ios là gì

Bước 2. Bây giờ, sau khi chọn tệp cụ thể, hãy nhấp vào nút bên phải trên chuột để có thêm tùy chọn:

File ios là gì

Bước 3. Bây giờ hãy nhấp vào “Mount“, đĩa của bạn sẽ được gắn và bạn có thể sử dụng nó như thể bạn có một đĩa vật lý thực sự.

File ios là gì

Bước 4. Để tháo đĩa, tất cả những gì bạn cần để đẩy đĩa ra (eject) giống như khi bạn tháo đĩa tiêu chuẩn.

File ios là gì

Lưu ý: Nếu bạn có Windows 7 (hoặc trước đó), bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như tiện ích WinCDEmu hoặc UltraISO miễn phí và đơn giản.

Cách ghi ảnh ISO vào đĩa thật

Quá trình ghi file .ISO vào đĩa vật lý sẽ hữu ích khi cài đặt hệ điều hành yêu cầu đĩa đó để khởi động hệ thống.

Bước 1. Trước hết, định vị tệp trong “File Explorer”, mà bạn muốn sử dụng

File ios là gì

Bước 2. Chọn tệp đó và nhấn nút bên phải trên chuột, để mở thêm tùy chọn

File ios là gì

Bước 3. Tại đây nhấp vào tùy chọn “Burn disc image“, sau đó một cửa sổ mới sẽ được mở ra như hình.

File ios là gì

Nhấp vào nút “Burn” để bắt đầu quá trình ghi đĩa, khi quá trình ghi đĩa được bắt đầu, bạn có thể phải đợi một khoảng thời gian cho đến khi quá trình hoàn tất. Bây giờ bạn có thể sử dụng đĩa mới ghi này bao nhiêu lần tùy thích.

Cách giải nén (extract) một tệp ISO

Trong một số trường hợp, bạn không muốn gắn ISO hoặc ghi đĩa mà vẫn muốn xem được nội dung bên trong. Bạn có thể làm như vậy bằng cách giải nén các tệp vào một vị trí cụ thể trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cần một ứng dụng của bên thứ ba như WinRAR hoặc Zip để trích xuất nội dung.

Bước 1. Chọn ảnh ISO và nhấp vào nút bên phải trên chuột để mở thêm tùy chọn.

File ios là gì

Bước 2. Bây giờ chọn tùy chọn “Extract files” và nhấp vào nó. Khi bạn nhấp vào “Extract files”, một lời nhắc mới sẽ mở ra, trong đó bạn có thể chỉ định vị trí bạn muốn lưu trữ các tệp đã trích xuất.

File ios là gì

Bước 3. Sau khi xác định vị trí, nhấp vào nút “OK“, sau đó quá trình trích xuất tệp sẽ được bắt đầu

File ios là gì

Bước 4. Sau khi giải nén bạn sẽ thấy thư mục và các file của “ISO” đã được trích xuất.

File ios là gì

Nguồn: File ISO là gì? Hướng dẫn sử dụng tệp .ISO

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Không