Giao dịch MOTO tại Apple com là gì

AppStore trừ tiền không kiểm soát, nguyên nhân và cách khắc phục

AppStore là kho ứng dụng của Apple, AppStore có những ứng dụng miễn phí (Free), trả phí (Paid) và cả những ứng dụng Mua In-App (In- App Purchases).


 

Ứng dụng Mua In-App rất được các nhà phát triển games và apps ưa chuộng, nó giúp người dùng có thể mua thêm những  vật phẩm (đối với games) và tính năng (đối với ứng dụng). Tuy nhiên ứng dụng mua In-App không thu phí lúc đầu khi tải (không để giá tiền) nên nhiều bạn lầm tưởng đây là ứng dụng miễn phí và tải về. Nếu chúng ta không quản lý được các ứng dụng này thì chúng ta có thể mất tiền oan khi vô tình click mua tính năng hay vật phẩm nào đó, hoặc hàng tháng ứng dụng tự gia hạn phí (Renewal).

Bạn có thể tắt tính năng mua In-App trên iPhone, iPad, iPod touch bằng cách vào Cài đặt (Settings) - Cài đặt chung (General) - Giới hạn (Restrictions) - Mua In-App (In-App Purchases) và tắt nó đi. 


Nếu bạn lỡ tải một ứng dụng có tính năng mua In-App hoặc ứng dụng nào đó tự gia hạn hàng tháng và AppStore trừ tiền trong thẻ Visa của bạn và bạn muốn chấm dứt việc đó thì làm theo cách sau:

Xem, thay đổi và hủy đăng ký của bạn
 

Trên iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn
 

1. Vào Cài đặt (Settings) - tên của bạn (your name) ở dòng trên cùng đối với iOS 11 trở về sau - iTunes & AppSore.
2. Chạm vào Apple ID phía trên màn hình

3. Chạm vào Xem Apple ID ( View Apple ID). Bạn phải xác thực Apple ID này là của bạn bằng cách nhập mật khẩu Apple ID, nếu máy có touch ID hoặc Face ID thì có thể xác thực bằng touch ID hoặc Face ID.
 

4. Chạm vào Đăng ký ( Supscriptions)

5. Vào tab Đăng ký để quản lý các ứng dụng. 

Chạm vào đăng ký mà bạn muốn quản lý.
Nếu bạn đang bị tính phí đăng ký, nhưng bạn không thấy nó trong danh sách đăng ký của bạn, nó có thể được thanh toán qua một người khác không phải là Apple. Tìm hiểu phải làm gì nếu bạn vẫn không thể xem đăng ký của mình.

6. Sử dụng các tùy chọn để quản lý đăng ký của bạn. Bạn có thể chọn một đề nghị đăng ký khác hoặc nhấn Hủy đăng ký để hủy đăng ký của bạn. Nếu bạn hủy, đăng ký của bạn sẽ dừng lại vào cuối chu kỳ thanh toán hiện tại.


 


Trên Mac và trên Apple TV bạn tham khảo hướng dẫn của Apple tại đây!
 

Phóng viên - 21/08/2021 | 16:27 (GTM + 7)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ngày 1/8/2021, tổng đài của đường dây nóng Kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh của anh Nguyễn Anh Minh ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội về việc, ngày 22/7 anh đã bị trừ số tiền 1.679.000 từ trang web APPLE.COM/BILL ITUNES.COM thông qua giao dịch từ thẻ Visa của ngân hàng Techcombank mặc dù anh Minh khẳng định không mua bất kỳ một sản phẩm nào liên quan đến trang web này.

Anh Nguyễn Anh Minh chia sẻ: 'Tôi cam kết là hoàn toàn tôi không mua ứng dụng này. Với trường hợp bị mất tiền như thế này tôi cảm thấy rất là lo lắng về sự bảo mật của Techcombank

Không chỉ anh Nguyễn Anh Minh là người cảm thấy bất an về giao dịch bất thường từ ngân hàng Techcombank mà đến ngày 2/8 chị Phan Thị Hoài Thu ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng bày tỏ rất lo ngại với kênh VOV Giao thông về tính năng bảo mật của ngân hàng này.

Cụ thể, chị Thu cho biết thẻ Visa Master Card của chị mới được ngân hàng Techcombank kích hoạt từ tháng 3/2021, sử dụng được 3 lần thì đến ngày 31/07/2021 bị trừ số tiền 2.199.000 từ trang web APPLE.COM/BILL trong khi đó chị Thu khẳng định không hề có giao dịch hay mua sắm gì từ trang web đó: 'Tôi khẳng định là ngày 31/7 đó tôi không có tiêu gì đến thẻ tín dụng ở trang Applebill đấy. Tôi cảm thấy là bức xúc, thứ nhất thẻ không tiêu mà bị trừ tiền, cái thứ hai là thông tin của tôi bị lộ'.

Không chỉ lo ngại về việc thông tin bị lộ lọt mà chị Thu còn cho rằng cách xử lý của ngân hàng Techcombank là quá chậm trễ. Từ ngày, chị Thu có đơn phản ánh bị trừ tiền tại quầy giao dịch tại Techcombank Tràng An, sau đó không có một ai liên hệ giải thích nguyên nhân tại sao bị mất tiền, do khách hàng hay do mất an toàn thông tin, hổng bảo mật... mà chỉ có gọi đến để cấp lại một thẻ Visa khác.  

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Kênh VOV Giao thông đã có liên hệ với Ngân hàng Techcombank, ngày 20/08/2021 phía ngân hàng Techcombank đã có văn bản trả lời qua email và nêu rõ.

Trường hợp của anh Nguyễn Anh Minh đã được Ngân hàng tra soát vào hoàn tiền vào ngày 17/8/2021. Còn trường hợp của chị Phan Thị Hoài Thu đang thực hiện quy trình để xử lý hoàn tiền cho khách hàng.  

Đồng thời, Ngân hàng Techcombank cũng cho biết, ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra, đối soát chứng từ do ngân hàng thanh toán đại diện cho đơn vị Apple xuất trình, ngay khi nhận được kết quả tra soát từ Tổ chức Thẻ quốc tế.

Nếu giao dịch được xác định là gian lận, không được thực hiện bởi chính chủ thẻ, ngân hàng sẽ xử lý để hoàn tiền về tài khoản cho khách hàng. Techcombank cam kết sẽ thực hiện tốt nhất việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của khách hàng.

Qua hai vụ việc trên, Chuyên gia An ninh mạng Võ Đỗ Thắng đến từ Trung tâm an ninh mạng Athena chia sẻ, trường hợp khách hàng dùng thẻ tín dụng ngân hàng bị trừ tiền không rõ lý do đã xảy ra rất nhiều và khá phổ biến.

Ông Võ Đỗ Thắng cảnh báo: 'Đầu tiên là chúng ta phải cẩn thận, đặc biệt đối với những người sử dụng thẻ tín dụng. Và đối với các mật khẩu mà do ngân hàng cung cấp, mật khẩu OTP xác thực 2 lớp thì chắc chắn khách hàng phải cẩn thận. Để an tâm hơn chúng ta có thể sự dụng thẻ Debit, để giảm thiểu sự rủi ro, nếu không may có bị đánh cắp cũng sẽ giảm thiệt hại hơn rất nhiều so với thẻ credit visa với mức tín dụng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng".

Cùng với đó, theo một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cho biết, các doanh nghiệp lớn như Facebook, Google, Apple… đều đã được xác thực danh tính nên các giao dịch đều không đòi hỏi mã OTP. Đây cũng là kẽ hở nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo.

Còn ở góc độ luật pháp, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm cho rằng, trong tình huống này, ngân hàng cần phải thể hiện rõ vai trò và trách nghiệm của mình đối với khách hàng: 'Ngân hàng cần phải đảm bảo an toàn cho khách hàng. Ngân hàng ở đây rõ ràng đang tiềm ẩn rủi ro đối với khách hàng của mình. Tôi nghĩ rằng ngân hàng cần phải rà soát, đánh giá lại hệ thống quy trình thanh toán qua banking để làm sao đảm bảo kiểm soát được mọi giao dịch cho khách hàng, không để cho khách hàng của mình rơi vào tình huống bị động như tình huống vừa rồi.

Trước thực trạng nhiều khách hàng bị trừ tiền không rõ lý do, cõ lẽ mọi khách hàng cần trang bị kiến thức cho mình trong việc bảo mật thông tin cá nhân như: nên che 3 số bí mật sau thẻ (mã số CVV/CVC) hoặc ghi nhớ rồi làm mờ đi; không nên cho mượn thẻ hoặc để thẻ lộ lọt thông tin với người khác; không truy cập vào những đường link lạ trên điện thoại hoặc máy tính dể dẫn đến bị cài phần mềm đánh cắp thông tin.

Còn đối với ngân hàng Techcombank cũng nên xem xét lại quy trình giám sát bảo mật thông tin của khách hàng và sớm giải quyết những khiếu nại của khách hàng. Đồng thời, tăng cường biện pháp mạnh mẽ để bảo mật thông tin khách hàng, khắc phục những lỗ hổng về bảo mật thông tin (nếu có), tránh để trường hợp tương tự xảy ra./.
 


Bị trừ tiền itunes vô lý khi không mua gì cả!!!

Hôm nay em bị itunes báo về trừ trong tài khoản của em 1.139.000 (~$50) mà trong khi những ngày gần đây em không hề mua gì cả. Xin các cao nhân đi qua đi lại cho em chút cao kiến. Bây giờ em phải email lên đâu ạ? Guiẻ email cho apple.com hay là support.apple.com hay là sao ạ? Em thân nữ nhi con gái dặm trường không rành lắm những chuyện này. Mà đây ko phải lần đầu em bị trừ vô lý vầy. Hồi tết cũng có mà ngay mùng 1 em ko biết làm sao rồi em cũng quên bẵng mất. Đến nay mới nhớ ra

Em cám ơn mọi người ahhhh

2

49 bình luận

  • Thích
  • Yêu
  • Haha
  • Wow
  • Khóc
  • Giận