Gương lật máy ảnh là gì

Màn trập có gương lật trên máy ảnh DSLR

Bên trong máy ảnh DSLR có 3 thành phần chính cấu tạo nên hệ thống cửa trập, bao gồm: gương lật, màn trập dưới và màn trập trên. Khi nhìn qua kính ngắm của DSLR, hình ảnh chúng ta nhìn thấy được truyền trực tiếp từ ống kính đến mắt người qua một hệ thống gương và thấy kính phản xạ phức tạp. Khi nút chụp được kích hoạt, gương lật (đang ở vị trí khoảng 45 độ), sẽ lật lên trên để ánh sáng có thể truyền đến toàn bộ cảm biến ảnh ở bên trong. Đây chính là lí do kính ngắm bị tối đen trong một khoảng thời gian ngắn khi chúng ta bấm chụp.

Sau khi gương được lật lên trên, màn trập đầu tiên sẽ được kéo xuống, để lộ cảm biến ảnh và nó bắt đầu ghi lại hình ảnh vào trong bộ nhớ. Sau đó, màn trập thứ 2 sẽ kéo xuống để che cảm biến lại và kết thúc quá trình chụp ảnh. Độ dài của quá trình này thay đổi tuỳ vào thông số tốc độ chụp. Cuối củng, gương lật sẽ trở về vị trí cũ sau khi màn trập thứ hai đã đóng xuống và che toàn bộ cảm biến. Toàn bộ quá trình từ lúc gương lật kéo lên đến khi gương lật thả xuống được tính là 1 "shot". Thông thường, một chiếc máy ảnh DSLR có độ bền khoảng 100.000 "shot".

Cơ chế hoạt động của máy ảnh có gương lật.

Ưu điểm:

- Không tốn nhiều pin để vận hành, cảm biến chỉ được kích hoạt khi bấm chụp.

- Hình ảnh truyền vào mắt là hình ảnh thật, vì thế ảnh sắc nét hơn và màu sắc "thật" hơn.

Nhược điểm:

- Độ ồn lớn, không thích hợp cho việc chụp những nơi cần sự yên tĩnh (phỏng vấn, bệnh viện,...).

- Bị rung nhẹ do cơ chế hoạt động của gương lật.

- Dễ bị bụi vào cảm biến do nhiều thành phần di chuyển trong máy.

- Khó bảo dưỡng lau chùi cảm biến.

- Chi chí thay gương lật cao nếu bị hỏng hóc.

Màn trập điện tử trên máy ảnh mirrorless

Không giống như DSLR, máy ảnh mirrorless không có hệ thống gương lật phức tạp đúng như tên gọi của nó. Thay vào đó, cảm biến của máy hầu như luôn trong trạng thái mở khi sử dụng. Đó chính là lí do máy ảnh không gương lật dùng màn hình LCD hoặc kính ngắm điện tử để theo dõi những hình ảnh đang thu vào cảm biến ảnh.

Khi bấm nút chụp, màn trập thứ nhất sẽ được kéo lên trên để che cảm biến ảnh lại, sau đó mới bắt đầu quá trình ghi lại hình ảnh vào cảm biến. Màn trập thứ nhất (hiện đang che cảm biến) được kéo về vị trí cũ và màn trập thứ hai sẽ được kéo xuống, kết thúc quá trình chụp ảnh. Các màn trập trở về vị trí cũ ngay sau đó, toàn bộ quá trình này kéo dài dựa trên thông số tốc độ chụp.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh có gương lật.

Ưu điểm:

- Hầu như không ồn và không làm rung nhẹ máy do không có gương lật.

- Bụi sẽ khó lọt vào cảm biến hơn do ít thành phần di chuyển trong máy.

- Dễ dàng lau chùi cảm biến, chỉ cần tháo ống kính máy ảnh là đã thấy cảm biến.

- Tốc độ chụp nhìn chung cao hơn so với DSLR cùng dòng.

Nhược điểm:

- Lượng pin không cao so với DSLR do cảm biến hoạt động liên tục.

- Hình ảnh nhìn qua kính ngắm là hình ảnh được cảm biến thu lại và phát ra màn hình LCD hoặc EVF, không cho cảm giác "thật".

Tạm kết

DSLR hay mirrorless? Dường như mirrorless đang dần dần thống lĩnh thế giới nhiếp ảnh ngày nay bởi những tính năng vượt trội hơn so với DSLR. Dẫu sao, việc chọn lựa cho mình một chiếc máy ảnh phù hợp không nên quá dựa vào ý kiến của người khác, mà là do sở thích của mình. Nếu tìm thấy một chiếc máy ảnh mà mình thực sự thích và phù hợp với nhu cầu của chúng ta, thì không quan trọng nó là DSLR hay mirrorless, miễn là nó chụp được những bức ảnh đẹp chúng ta cần mà thôi.

Tổng hợp

Bạn thường vệ sinh gương lật máy ảnh bằng dụng cụ gì? Chắc không ít bạn đã dùng bông, cồn. Và sớm nhận ra, sau khi vệ sinh còn dơ hơn phải không. 🤣

Mình đã thử rất nhiều cách nhận thấy bông và cồn không hiệu quả. Chúng thường để lại sợi nhỏ, loang, không sạch. Thậm chí, để lâu ngày sinh ra nấm mốc làm hư luôn gương lật. Chúng ta cùng tìm hiểu cách vệ sinh gương lật an toàn và có thể làm tại nhà.

Gương lật là gì?

Gương lật là một bộ phận quan trọng bên trong máy ảnh DSLR. Chúng là một tấm gương có kích thước bằng với cảm biến. Giúp phản chiếu hình ảnh tới kính ngắm. Để bạn nhìn thấy khung cảnh muốn chụp.

Gương lật còn phản chiếu một phần ánh sáng tới cảm biến đo sáng và lấy nét. Như vậy, gương lật có nhiều tác dụng quan trọng bên trong chiếc máy ảnh. Nhưng chúng dễ bị bụi bẩn và nấm mốc trong môi trường không tốt. Dẫn tới máy ảnh đo sáng không chính xác. Nhìn qua kính ngắm không sắc nét như mong muốn. Do vậy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra vệ sinh gương lật. 😇

Cách vệ sinh gương lật máy ảnh Nikon

Như bạn đang thấy, gương lật trên Nikon D700 rất nhiều bụi bẩn, vân tay. Mình cố tình đổ nước cafe và vân tay lên gương lật. Để tăng độ khó so với các bụi bẩn thông thường. Theo bạn, nên sử dụng dụng cụ nào để vệ sinh? 😂

Trước tiên, chúng ta sử dụng bình xịt khí loại bỏ các hạt bụi đơn giản ra khỏi gương lật. Giúp vệ sinh trong bước tiếp theo an toàn hơn. Đây là bước đơn giản nhưng loại được khá nhiều bụi.

Vệ sinh gương lật bằng giấy lau Zeiss

  • Giấy rất mịn không làm trầy xước gương lật
  • Dung dịch trên giấy giúp loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc rất dễ dàng
  • Dung dịch bay hơi nhanh, không để lại vết loang trên mặt kính
  • Diệt khuẩn hạn chế nấm mốc quay trở lại

Sau đó, chúng ta sử dụng giấy vệ sinh ống kính của hãng Zeiss. Đây là loại giấy mịn tẩm dung dịch vệ sinh ống kính. Giúp loại bỏ bụi bẩn một cách dễ dàng. Dễ hơn bạn tưởng rất nhiều đấy 😉.

Mình thường để nguyên một miếng như vậy. Bởi vì như vậy dễ vệ sinh toàn bộ bề mặt gương lật hơn. Máy Full Frame lau khoảng 2 lần và 1 lần cho máy crop.

Đặt miếng giấy lau ăn khớp với gương lật và kéo từ trên xuống dưới. Dung dịch sẽ làm tan các hạt bụi cứng đầu khỏi gương lật.

Chúng ta vệ sinh lần lượt từ trái qua phải khoảng 4 lần. Lần đầu giấy còn ướt nên sẽ để lại vết dung dịch trên gương.

Như bạn đang thấy, chỉ cần kéo xuống 1 lần thôi. Bụi bẩn bám hết lên mặt giấy lau Zeiss và gương lật sạch bong như mới luôn. 🤣

Tiếp tục đặt giấy qua bên phải và kéo thêm một lần nữa.

Tiếp tục lau thêm một lần trong lúc giấy bắt đầu khô. Giúp gương lật sạch hơn và không để lại vết loang. Như vậy bạn đã biết cách vệ sinh gương lật một cách an toàn. Không để lại vết loang, sợi và rất dễ thực hiện. Một tấm giấy lau Zeiss có thể vệ sinh đồng thời cảm biến, gương lật và màn hình. Bạn hãy làm như vậy cho tiết kiệm chi phí 😋. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo. Chúc bạn nhiều ảnh đẹp. 😊

Đọc thêm