Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024

Nếu hàm lượng cốt thép mà ít thì khi bê tông bị phá hoại thì cốt thép không đủ khả năng chịu lực --> kết cấu bị phá hoại.

 • Nếu hàm lượng cốt thép mà nhiều thì khi bê tông bị phá hoại thì toàn bộ lực kéo do cốt thép chịu (bê tông bị phá hoại trước khi cốt thép bị phá hoại) --> gây lãng phí vật liệu
 • Nếu hàm lượng cốt thép hợp lý sẽ tận dụng được khả năng và sự làm việc chung giửa bê tông và cốt thép (tiết kiệm vật liệu)

Theo kinh nghiệm thiết kế thì hàm lượng hơp lý như sau:

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024

5/6/17

Công thức này khá hay, bên công ty mình áp dụng thường là dựa vào kinh nghiệm thực tế để tính toán lượng thép khi đổ móng cho các công trình chứa nước lớn hơn là dựa vào công thức. Mình sẽ áp dụng phương pháp này để so sánh với kinh nghiệm thực tiễn coi thử thế nào. Rất cảm ơn bạn.

8/11/17

Cho e hỏi khi tính hàm lượng thép trong dầm phụ của bản sàn thì hàm lượng thép là 0,9 - 1% có cao quá ko ạ

Vì thế, bạn cần phải tính toán và biết hàm lượng thép trong bê tông như thế nào đạt chuẩn nhất để đảm bảo nó luôn an toàn và không bị ảnh hưởng khi hoàn thiện nhà.

Theo tài liệu trong về xây dựng, thì hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông như sau :

Hàm lượng cốt thép trong cột giá trị Max tùy thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu. Khi cần hạn chế việc sử dụng quá nhiều thép nhằm tiết kiệm chi phí thi công thì người ta thường lấy max = 3%. Và để đảm bảo sự làm việc chung giữa thép và bê tông thì lấy max = 6%. Hàm lượng cốt thép trong dầm thường lấy tối đa không hơn 2%. Đẹp nhất là từ 1,2 đến 1,5%.

Lưu ý :

 • Khi hàm lượng cốt thép ít thì khi bê tông bị phá thì cốt thép sẽ không đủ khả năng chịu lực. Dẫn đến kết cấu bị phá hoại.
 • Khi hàm lượng cốt thép nhiều thì khi bê tông bị phá thì toàn bộ lực kéo do cốt thép chịu. Sẽ gây lãng phí nguyên vật liệu, tốn kém chi phí thi công, xây dựng.
 • Hàm lượng cốt thép trong bê tông hợp lý sẽ tận dụng tốt được khả năng và sự làm việc chung giữa 2 vật liệu.

Dựa theo nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn của mình. Giáo sư Nguyễn Đình Cống xác định hàm lượng cốt thép hợp lý như sau :

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024

Bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024

Lưu ý :

 • Bảng chỉ áp dụng cho nhà dân dụng.
 • Sử dụng cho trường hợp không có thiết kế kết cấu và thống kê thép.

Một cách khác để xác định hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

 • CT móng cột: fi<=10:20kg; fi<=18:50kg; fi>18:30kg/m3 bê tông. Tổng 90kg/m3.
 • CT dầm móng: fi<=10:25kg; fi<=18:120kg/m3 bê tông. Tổng 145kg/m3
 • CT cột: fi<=10:30kg; fi<=18:60kg; fi>18:75kg/m3 bê tông. Tổng 165kg/m3.
 • CT dầm: fi<=10: 30kg;fi<=18:85kg;fi>18:50kg/m3 bê tông. Tổng 165kg/m3
 • CT sàn: fi<=10:90kg/m3 bê tông.
 • CT lanh tô: fi<=10:80kg/m3 bê tông.
 • CT cầu thang: fi<=10:75kg; fi<=18:45kg/m3 bê tông. Tổng 120kg/m3

Bê tông là vật liệu giúp công trình vững chắc và có độ bền cao. Vì vậy, trước khi xây dựng ngôi nhà hay công trình, cũng cần tìm hiểu tính toán và cân đối kỹ hàm lượng thép trong bê tông để đảm bảo công trình luôn được an toàn và có chi phí hợp lý. Hàm lượng cốt thép trong bê tông không nên quá ít hoặc quá nhiều. Công thức tính hàm lượng cốt thép trong bê tông sẽ cho kết quả hợp lý tận dụng tốt được khả năng và hiệu quả sự làm việc chung giữa 2 vật liệu.

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024
Công thức tính hàm lượng cốt thép

Việc tìm đơn vị thiết kế thi công và báo giá xây nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền của công trình cũng như giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng ở mức tốt nhất.

Hàm lượng cốt thép (ký hiệu µ) là tỉ lệ giữa diện tích tiết diện cốt thép và diện tích tiết diện bê tông.Hàm lượng cốt thép trong bê tông không nên quá ít: công trình sẽ dễ bị phá vỡ sụp vì khả năng chịu lực không đủ, kết cấu của công trình không an toàn.Hàm lượng cốt thép trong bê tông cũng không nên quá nhiều: vì khi bê tông bị phá thì lực kéo do cốt thép chịu và chi phí xây dựng công trình tăng do chi phí sắt thép đắt điều đó dẫn đến lãng phí và không hiệu quả

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024
Hàm lượng cốt thép là gì?

Quy chuẩn hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Theo tài liệu trong xây dựng sách của Giáo sư Nguyễn Đình Cống, ta có hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông như sau :Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông được tính như sau: hàm lượng cốt thép có giá trị tùy thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu xây dựng. Trong trường hợp tiết kiệm chi phí hạn chế sử dụng thép thì max là 3%. Còn nếu đảm bảo sự làm chung giữa thép và bê tông đúng tiêu chuẩn thì chỉ số của max là 6%.Hàm lượng cốt thép trong dầm thường < 2%, hợp lý nhất nhất là từ 1,2 đến 1,5%.

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024
Quy chuẩn hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung, áp dụng các công thức tính khối lượng bê tông vào các dự án thật tế luôn được các nhà thầu và các kỹ sư chú ý, nhằm nhiều mục đích. Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn các công thức tính khối lượng bê tông đầy đủ nhất.

Công thức tính hàm lượng cốt thép

Công thức tính hàm lượng cốt thép: As / (b*ho)Trong đó: ho là chiều cao làm việc của tiết diện, µ là hàm lượng cốt thép.Chúng ta cần khống chế cân đối hàm lượng cốt thép trong khoảng µmin (hàm lượng cốt thép tối thiểu) và µmax (hàm lượng cốt thép tối đa) sao cho hợp lí. Khi tính ra được lượng cốt thép mà hàm lượng cốt thép bé hơn µmin thì chúng ta phải dùng lượng thép tương ứng với µmin để bố trí cho cấu kiện để tạo độ chắc chắn cho công trình. Ngược lại nếu tính ra được lượng cốt thép mà hàm lượng cốt thép lớn hơn µmax thì chúng ta cần thực hiện các biện pháp (tăng tiết diện của cấu kiện, tăng cấp bền của bê tông và cốt thép v.v..) để giảm lượng cốt thép tính toán tránh lãng phí và an toàn cho công trình

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024
Công thức tính hàm lượng cốt thép

Bảng ước lượng tỉ lệ 1m3 cốt thép trong bê tông

Bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông chỉ áp dụng cho nhà dân dụng. Sử dụng cho trường hợp không có thiết kế kết cấu và thống kê thép cụ thể

Cấu kiện Ø ≤ 10 (kg/m3) Ø ≤ 18 (kg/m3) Ø > 18 (kg/m3) Móng 20 30 50 Dầm móng 25 120 30 Cột 30 60 75 Dầm 30 85 50 Sàn 90 90 55 Lanh tô 80 80 60 Cầu thang 75 45 70

Hàm lượng cốt thép là gì năm 2024
Bảng ước lượng tỉ lệ 1m3 cốt thép trong bê tông

Trên đây Nhà Đẹp Sài Gòn đã cung cấp đến cho quý vị khách hàng một số công thức tính hàm lượng cốt thép trong quá trình xây dựng một cách chi tiết nhất hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé:

Hàm lượng cốt thép bao nhiêu là đủ?

Hàm lượng cốt thép sử dụng tối thiểu là 0,05%, số liệu này đảm bảo cho bê tông cốt thép không bị gãy, cong vênh hoặc bị nứt. Giá trị min này thể hiện khả năng uốn trong dầm bê tông cốt thép so với loại bê tông không cốt thép. Hàm lượng cốt thép nhiều nhất thì cũng tùy vào kết cấu công trình.nullHàm Lượng Thép Trong Bê Tông Hợp Lý Nhấtkhoancocnhoianphumy.com › tin-tuc › ham-luong-thep-trong-be-tong-ho...null

Hàm lượng cốt thép có ý nghĩa gì?

Hàm lượng cốt thép ít đồng nghĩa với việc cốt thép sẽ không có khả năng chịu lực. Từ đó dẫn đến kết cấu bị phá vỡ. Hàm lượng cốt thép quá nhiều thì cốt thép sẽ chịu toàn bộ lực kéo và bê tông sẽ bị phá vỡ. Điều này vừa gây lãng phí nguyên vật liệu, vừa tốn kém chi phí mà không được gì.4 thg 8, 2020nullHàm lượng thép trong bê tông bao nhiêu là đạt chuẩn xây dựng?thephinhducgiang.com › ham-luong-thep-trong-be-tong-bao-nhieu-la-dat-...null

Tại sao phải kiểm tra hàm lượng cốt thép?

Khi hàm lượng cốt thép ít thì khi bê tông bị phá thì cốt thép sẽ không đủ khả năng chịu lực. Dẫn đến kết cấu bị phá hoại. Khi hàm lượng cốt thép nhiều thì khi bê tông bị phá thì toàn bộ lực kéo do cốt thép chịu. Sẽ gây lãng phí nguyên vật liệu, tốn kém chi phí thi công, xây dựng.24 thg 4, 2020nullHàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông - GIÀN GIÁO ĐẠI AN PHÁTgiangiaodaianphat.com › Tư Vấnnull

1 m3 bê tông cần bao nhiêu thép?

2. Bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông như sau:.