Hãy cho biết nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giáp với biển

Việt Nam có đường bờ biển dài tới 3260km, kéo dài từ bờ biển Móng Cái (Quảng Ninh) đến bờ biển Hà Tiên (Kiên Giang). Nước ta đứng thứ 32 trong số 156 quốc gia có giáp biển. Tuy nhiên, bạn đã biết Việt Nam có tỉnh nào không giáp biển chưa? Để biết câu trả lời hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

 • I. Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?
  • 1.1 Vị trí địa lí Việt Nam
  • 1.2 Các tỉnh thành không giáp biển
 • II. Việc không giáp biển mang đến lợi ích gì không?
  • 2.1.Vùng miền núi phía Bắc
  • 2.2.Khu vực Tây Nguyên
  • 2.3.Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long
 • V. Kết luận

I. Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

Trước khi tìm hiểu Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển, chúng ta hãy tìm hiểu vị trí địa lý tự nhiên của Việt Nam nhé.

1.1 Vị trí địa lí Việt Nam

Việt Nam là vùng lãnh thổ có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông. Đây là vùng biển lớn nhất nhì trên thế giới. Nằm ở vị trí thuộc Thái Bình Dương. Diện tích của Biển Đông là 3447.000km2, chiều dài nhất là 1900 hải lí, chiều rộng nhất là 600 hải lý, và độ sâu trung bình là 1.149m.

Tiếp giáp với Biển Đông, ngoài Việt Nam chúng ta thì còn có 8 quốc gia khác, đó là: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia.

1.2 Các tỉnh thành không giáp biển

Như chúng ta đã biết, đất nước Việt Nam có tổng cộng 63 tỉnh thành trực thuộc Trung ương, được kéo dài từ Bắc tới Nam. Tuy nhiên có 28 tỉnh, thành phố giáp biển. Đó là: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Vậy, đáp án cho câu hỏi tỉnh nào không giáp biển chính là 35 tỉnh còn lại. Từ bắc vào nam, 35 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương không có biển là các tỉnh và thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam, Hà Nội, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang và Cần Thơ.

đáp án cho câu hỏi tỉnh nào không giáp biển chính là 35 tỉnh còn lại.Đáp án cho câu hỏi tỉnh nào không giáp biển chính là 35 tỉnh còn lại.

II. Việc không giáp biển mang đến lợi ích gì không?

Có thể thấy rằng. Các tỉnh không giáp biển tập trung chủ yếu nằm ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên, vài tỉnh phía nam và một số tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy, những địa phương thuộc nhóm tỉnh nào không giáp biển. Đem đến những lợi ích gì về kinh tế?

2.1.Vùng miền núi phía Bắc

Vùng miền núi phía Bắc là một trong 6 vùng kinh tế-xã hội của nước ta. Đây là một trong những tỉnh không giáp biển, trả lời cho câu hỏi nước ta tỉnh nào không giáp biển? Bao gồm 14 tỉnh với khoảng 30 dân tộc sinh sống. Nơi này có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước. Đây là vùng đảm bảo về an ninh môi trường sinh thái, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước và quốc phòng, an ninh của Việt Nam. Hơn nữa còn là vùng phên giậu và lá phổi của Tổ quốc. Và còn là cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Cũng như cái nôi của Cách mạng Việt Nam.

Vùng núi Bắc Bộ còn có rất nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển nhanh và bền vững. Bởi nằm trên hành lang kinh tế Bắc Nam. Thuộc hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Đây còn là một trong những cửa ngõ thông ra biển để kết nối với các quốc gia ASEAN và các tỉnh miền Tây Trung Quốc. Hơn nữa, đây là vùng có tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, nhiều di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số.

2.2.Khu vực Tây Nguyên

Thêm một đáp án nữa cho câu hỏi tỉnh nào không giáp biển. Vùng Tây Nguyên có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện tự nhiên lý tưởng. Để xây các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp như: Đan Kia, Tuyền Lâm, Măng Đen. Đặc biệt là Đà Lạt thành phố du lịch nổi tiếng khắp cả nước. Hiện nay, thành phố này bảo tồn được nhiều biệt thự cổ kiểu Pháp. Nhất là Dinh Bảo Đại nơi có giá trị cao về kiến trúc và cảnh quan.

Là tỉnh không giáp biển. Tây Nguyên được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đi liền với núi, cao nguyên, sông suối, thác nước, hồ và cả hệ động thực vật vô cùng phong phúTây Nguyên được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng

Ngoài ra, Tây Nguyên được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đi liền với núi, cao nguyên, sông suối, thác nước, hồ và cả hệ động thực vật vô cùng phong phú. Trong đó có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia.

2.3.Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Một khu vực khác không giáp biển trả lời cho câu hỏi nước ta tỉnh nào không giáp biển? đó chính là Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây có tài nguyên du lịch đa dạng. Với hệ thống kênh rạch hơn 28.000km. Cùng hệ sinh thái phong phú từ nước ngọt đến nước mặn. Đặc biệt là kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc. Do đó, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long phát triển đa dạng loại hình như nghỉ dưỡng, sinh thái, biển đảo, văn hóa lịch sử, tâm linh, nông nghiệp, cộng đồng, Trong đó, du lịch cộng đồng đang được quan tâm hơn cả bởi không chỉ giúp người địa phương bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy văn hóa bản địa; mà còn giúp du khách có nhiều trải nghiệm mang tính trách nhiệm với thiên nhiên hơn.

V. Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có tỉnh nào không giáp biển. Những tỉnh này chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiềm năng kinh tế và phát triển du lịch thiên nhiên bền vững cho Việt Nam chúng ta. Hy vọng, những thông tin này sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức vào kho tàng tri thức của các bạn về địa lý Việt Nam.

Xem thêm: Họ của người Hoa ở Việt Nam và các khía cạnh liên quan

Xem thêm:
 • Bật mí 5 Bí ẩn thú vị của loài Rắn râu nước
 • Chim cánh cụt có lông gì? Tại sao chúng không bị đóng băng?
 • Top 10 các loại áo khoác nữ kinh điển khiến bạn gái mê mẩn
 • Rofl là gì? Cụm từ viết tắt phổ biến của giới trẻ
 • 20+ Cách phối đồ với quần jean ống rộng mà các nàng không nên bỏ qua

Video liên quan