Hiện tượng mạng xã hội là gì

Khá bảnh (thứ 4 từ trái qua) cùng bạn bè đứng dàn hàng ngang trên đường cao tốc chụp ảnh, vi phạm luật, đã bị CSGT phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 5,5 tháng

(Thanhuytphcm.vn) Sao tối qua tụi nhỏ trong xóm tập điệu nhảy múa quạt, bị ba mẹ bắt về, la mắng một trận vậy anh chị Tư?

- Tụi nhỏ bị mắng không phải vì điệu nhảy múa, mà vì liên quan đến nhân vật hiện tượng mạng.

- Nhân vật này Khá bảnh, được biết đến nhiều với những clip hướng dẫn quẩy trong bar, livestream nói tục, chửi thề. Những video clip đăng tải của người này thường chứa những nội dung liên quan tới lối sống giang hồ bất cần, như đòi nợ, hút hít, rượu bia, phát ngôn sốc, coi thường pháp luật,...

- Khá bảnh từng cùng nhóm bạn thản nhiên dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, gây cản trở giao thông, cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

- Điều lạ ở chỗ, bức ảnh này khi đăng trên Facebook, đã nhận hơn 10.000 bình luận, khoảng 6.000 lượt chia sẻ. Không những không lên án hành vi vi phạm pháp luật, nhiều bạn trẻ còn tung hô nhân vật như người hùng vì dám nghĩ, dám làm,!

- Không chỉ ngưỡng mộ trên mạng xã hội, một số lượng không nhỏ học sinh tỏ ra ngưỡng mộ nhân vật này, và ăn mặc, cắt tóc giống nhân vật. Nhiều bạn trẻ vây quanh chào đón nhân vật, xin chữ ký, chụp ảnh chung, phấn khích gọi tên... Hiện trang cá nhân của Khá bảnh có tới 600.000 lượt theo dõi.

- Mới đây nhất, Khá bảnh đã quay clip đập nát chiếc xe tay ga còn mới, rồi châm lửa đốt cháy rụi xe, để nhận chiếc xe máy điện mới.

- Thực tế, nhiều em nhỏ biết đến quá khứ bất hảo, hoạt động thiếu lành mạnh của hiện tượng mạng này nhưng vẫn vô cùng thích thú. Sự hâm mộ lệch chuẩn?

- Khá bảnh này đã làm nhiều người gợi nhớ đến những hiện tượng từng "gây bão" mạng một thời như Lệ Rơi, bà Tưng, "công chúa Thủy Tề" Tùng Sơn luôn có suy nghĩ muốn nổi loạn và nhu cầu thể hiện cái tôi khác biệt thông qua những hành động, sự việc "độc lạ".

- Hiện tượng mạng nhân vật không cần tài năng, chỉ cần một phát ngôn gây sốc, khoe thân show hàng, một giọng hát lệch tông, hát dở tệ, khoe tiền, khoe sự liều lĩnh nhằm thu hút sự chú ý, hướng đến sự nổi tiếng.

- Những người làm cha mẹ chúng ta, thầy cô ở trường, cần phân tích, lên án, tẩy chay mạnh mẽ những hành vi, các biểu hiện lệch chuẩn diễn ra trong đời sống xã hội, giống như hiện tượng Khá bảnh. Điều đó nhằm giúp giới trẻ, học sinh nhận thức được đúng - sai, cái cao thượng và thấp hèn, nhất là hệ lụy của các hành vi lệch chuẩn văn hóa trên mạng xã hội.

- Anh chị Tư biết không, đã có không ít hiện tượng mạng nổi lên đình đám, thu hút sự quan tâm theo kiểu hiếu kỳ, tò mò của nhiều người, sau đó chỉ để phục vụ cho mục tiêu khác, kinh doanh hoặc truyền thông.

- Như vậy, "văn hóa hâm mộ" của một bộ phận giới trẻ hiện nay rất đáng lo ngại. Tui lo cho mấy đứa nhỏ ở nhà, trong xóm Chị Tư thở dài.

- Trào lưu hâm mộ hiện tượng mạng cũng cho thấy khoảng trống trong đời sống văn hóa, tinh thần của giới trẻ - những người quá phụ thuộc vào mạng xã hội.

- Hy vọng như các chuyên gia phân tích, hiện tượng mạng ào ào như cơn gió, đến rồi lại đi. Cũng như hiện tượng một thời ầm ĩ như Lệ Rơi, Tùng Sơn hay bà Tưng, rồi cũng trôi vào quên lãng. Những giá trị ảo sẽ bị đào thải cùng thời gian. Theo quy luật đào thải tự nhiên, những gì không có giá trị sẽ tự khắc mất.

Tám Bờ Ga

Video liên quan