Khẩu hiệu Ngày Ung thư Thế giới 2023

Ngày xuất bản. 02/06/2023


Ngày Ung thư Thế giới được kỷ niệm vào ngày 4 tháng 2 hàng năm. Năm 2023 với phương châm “Vì sự chăm sóc công bằng hơn”. Vì lý do này, Bộ Y tế của Santiago del Estero tuân thủ việc thúc đẩy các thói quen góp phần làm giảm tác động của bệnh ung thư trên toàn cầu và tại địa phương.
Ung thư có thể được ngăn ngừa, kiểm soát và thậm chí trong một số trường hợp có thể chữa khỏi. Thói quen lành mạnh bao gồm. giảm thuốc lá một cách chủ động và thụ động, tránh uống nhiều rượu bia, chế độ ăn nhiều rau củ quả và tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày để tránh béo phì, thừa cân. Vì ung thư là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây bệnh tật và tử vong ở châu Mỹ, nên các thói quen lành mạnh được khuyến khích để giảm tỷ lệ mắc nhiều loại ung thư từ 30 đến 40%.

CÁC TRUNG TÂM UNG THƯ TRÊN TỈNH CHÚNG TÔI


Tỉnh ta có ba trung tâm y tế quy chiếu. Bệnh viện khu vực "Dr. Ramón Carrillo”, Bệnh viện Independencia và Trung tâm Y tế Toàn diện Banda, chuẩn bị cho việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân ung thư
bệnh viện ban ngày. Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện khu vực mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. và có một nhóm liên ngành bao gồm các bác sĩ ung thư, bác sĩ huyết học, y tá và nhà tâm lý học chuyên về ung thư
Trưởng phòng điều dưỡng của dịch vụ, Lic. Carolina Saracco, cho biết chi tiết về dịch vụ, “những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư được chăm sóc, những người không có công tác xã hội và dịch vụ văn phòng được cung cấp với các bác sĩ chuyên khoa, tâm lý, truyền máu, nhập viện trong trường hợp cần thiết; . ”
Các ca trực, tại Trung tâm Ung bướu, được cung cấp trực tiếp từ thứ Hai đến thứ Năm và nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ thực tập qua số điện thoại 4219715 hoặc 422244. 2173 – 2175 – 2176. Ngoài ra, từ dịch vụ, họ làm việc cùng với các trợ lý xã hội của bệnh viện, những người giúp đỡ và hỗ trợ gia đình thực hiện các thủ tục và quy trình tương ứng
Tương tự như vậy, Bệnh viện Independencia có Dịch vụ Ung thư với các văn phòng dành riêng cho việc điều trị bệnh nhân ung thư, làm việc cùng với các dịch vụ khác, chẳng hạn như phẫu thuật tổng quát, phụ khoa, chấn thương và bệnh lý vú. Trung tâm y tế có trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh, chụp cắt lớp, chụp nhũ ảnh kỹ thuật số cao cho phép chẩn đoán sớm.
Đổi lại, Trung tâm Y tế Toàn diện của La Banda có một phòng khám ung bướu với một bác sĩ chuyên khoa phụ trách

CÁC BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP NHẤT VÀ CÁCH PHÁT HIỆN CHÚNG

  • ung thư vú. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và khả năng xuất hiện của nó tăng lên theo độ tuổi, đặc biệt là sau 50 tuổi. Nó có thể được phát hiện sớm bằng chụp nhũ ảnh, phát hiện ung thư khi nốt chưa sờ thấy hoặc sờ thấy rất ít. Vì lý do này, phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 69 nên chụp ít nhất một lần chụp quang tuyến vú hai năm một lần cùng với việc khám vú bởi một chuyên gia y tế.
  • ung thư cổ tử cung. Nó được gây ra bởi sự nhiễm trùng dai dẳng theo thời gian bởi một số loại HPV (Human Papilloma Virus). HPV là một loại virus rất phổ biến, ước tính cứ 10 người thì có 8 người sẽ mắc bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ gây ra các tổn thương. Có những công cụ để ngăn ngừa ung thư, đó là. vắc-xin HPV, Xét nghiệm HPV và PAP. Vắc xin nói trên là miễn phí và bắt buộc đối với nam và nữ từ 11 tuổi, vắc xin này được đưa vào Lịch tiêm chủng quốc gia của chúng tôi. Cả xét nghiệm HPV và xét nghiệm PAP đều được thực hiện tại các trung tâm y tế và là xét nghiệm phát hiện sự hiện diện của vi rút, chúng được khuyến nghị từ 25 tuổi
  • Ung thư đại trực tràng. chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi. Nó có thể được ngăn chặn kể từ khi một polyp đầu tiên được tạo ra, nếu được loại bỏ kịp thời sẽ ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư. Để phát hiện và ngăn chặn kịp thời, những người trên 50 tuổi nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc như xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân và/hoặc nội soi đại tràng.
  • Ung thư tuyến tiền liệt. chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 65 tuổi. Loại ung thư này không thể ngăn ngừa được vì không thể kiểm soát được một số yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tuổi tác hoặc tiền sử gia đình. Một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển và lây lan nhanh chóng, nhưng hầu hết phát triển chậm và sẽ không gây tử vong. Để phát hiện ra nó, xét nghiệm máu được sử dụng để đo Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt và kiểm tra kỹ thuật số qua trực tràng.
  • Ung thư phổi. Đây là bệnh thường xuyên nhất trên toàn thế giới và chủ yếu là do tiêu thụ thuốc lá. Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, sụt cân, khàn giọng và đau ngực. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người từ 60 đến 65 tuổi. Chẩn đoán được thực hiện dựa trên dữ liệu lâm sàng và nghiên cứu X quang phát hiện bất thường ở phổi.
  • Ung thư da. nó hình thành trong các mô da và có thể do cháy nắng nhiều lần hoặc tiếp xúc lâu dài với bức xạ tia cực tím. Vì lý do này, điều quan trọng là phải bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời trong suốt cả năm, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, sử dụng kem chống nắng có chỉ số khung hình trên 30 FPS, che chắn bằng quần áo và mũ, v.v. Trong số các dấu hiệu của ung thư da, chúng tôi tìm thấy. tổn thương da, vết loét không lành hoặc thay đổi ở nốt ruồi

KHUYẾN NGHỊ

Bệnh nhân và gia đình của họ nên xem xét hướng dẫn chăm sóc thực phẩm và vệ sinh cá nhân, cũng như các khuyến nghị trong và ngoài nhà. Rửa tay thường xuyên, tốt nhất là ăn thực phẩm nấu chín và tránh thực phẩm sống trong tuần đầu tiên sau khi hóa trị, uống nước sạch thường xuyên, ăn trái cây và rau luộc, và tránh thịt nguội, thực phẩm chiên, nước sốt và gia vị cay. Trong nhà của chúng tôi, làm sạch và khử trùng nhà vệ sinh trước khi sử dụng, và ngoài trời, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giữ môi trường không khói thuốc và tránh xa những người bị cúm hoặc bệnh truyền nhiễm.
Chúng ta nhớ rằng, phát hiện kịp thời, ung thư có thể chữa khỏi. Vì lý do này, các biện pháp kiểm soát tương ứng với độ tuổi được chỉ định phải được thực hiện và phải duy trì các thói quen lành mạnh để ngăn chặn chúng.

Mục tiêu của Ngày Ung thư Thế giới là gì?

Mục đích của ngày này là để thúc đẩy và chỉ ra cách mọi người, cả tập thể và cá nhân, có thể làm điều gì đó để giảm gánh nặng ung thư . Với phương châm "We can, I can", PAHO cùng cộng đồng thế giới kỷ niệm Ngày Ung thư Thế giới 4/2.

Màu sắc của Ngày Ung thư Thế giới là gì?

Màu sắc chính thức của Ngày Ung thư Thế giới là xanh lam và cam .

Ai đã tạo ra Ngày Ung thư Thế giới?

Kể từ năm 2010 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và Liên minh Chống Ung thư Quốc tế (UICC) chọn ngày 4 tháng 2 là Ngày Ung thư Thế giới2 với mục đích thúc đẩy các hành động phòng chống và phát hiện kịp thời.

Tôi có thể làm gì vào Ngày Ung thư Thế giới?

¿Tôi có thể làm gì vào Ngày Ung thư Thế giới ? . Bạn cũng có thể ser querido que esté pasando por la enfermedad, una llamada, una visita para hacerle ver que no está solo. También thực hiện các cuộc kiểm tra y tế có thể áp dụng cho bạn, nhận chăm sóc sức khỏe của bạn tránh các yếu tố rủi ro.