Kiểm tra điểm trung bình tích lũy c năm 2024

Có lẽ đối với những bạn đang tìm hiểu và có ý định đi du học, săn học bổng thì GPA không còn là một khái niệm mới mẻ. Vậy điểm GPA là gì? GPA có vai trò như thế nào trong bộ hồ sơ xin học bổng của các bạn học sinh - sinh viên và cách tính điểm GPA ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tường tận hơn nhé!

1. Điểm GPA là gì?

GPA (viết tắt của Grade Point Average) là điểm trung bình các môn học của mỗi học sinh sau khi hoàn thành một khóa học, kỳ học hoặc một bậc học. Điểm GPA luôn là tiêu chí tiên quyết để đánh giá kết quả học tập của tất cả học sinh, sinh viên.

Đối với những bạn muốn săn tìm học bổng du học, một trong những yêu cầu đánh giá từ trường là thang điểm GPA của những năm học gần nhất. Mặc dù sẽ còn những yêu cầu khác nhằm tăng tính cạnh tranh giữa các ứng viên, việc duy trì điểm số GPA cao đồng nghĩa với tỉ lệ nhận học bổng sẽ cao hơn.

1.1 Phân loại điểm GPA: GPA tích lũy và GPA chung

Có 2 dạng điểm GPA là GPA nói chung và GPA tích lũy (Cumulative GPA), trong đó:

 • GPA tích lũy, hay CGPA là điểm trung bình tích lũy trong 1 thời gian ngắn như khóa học, học kỳ.
 • Còn GPA chung là điểm trung bình của cả 1 quá trình học, tức là điểm trung bình chung trong cả năm, của các học kỳ cộng lại chia đều.

1.2 - Thang điểm phổ biến trong GPA là gì?

Có rất nhiều hệ thống chấm điểm sử dụng các thang điểm khác nhau, chữ cái, chữ số, hoặc phần trăm.... Dưới đây là một số thang điểm GPA phổ biến trên thế giới:

 • Thang điểm 10 (1 - 10): Việt Nam, Canada, Hà Lan, Colombia,...
 • Thang điểm 4 (1 - 4): Việt Nam, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,...
 • Thang điểm chữ (A - F): Mỹ, Canada, Úc, Việt Nam, Thái Lan,...
 • Thang điểm 5 (1 - 5): Đức, Áo, Nga,..
 • Tỷ lệ phần trăm (%): Bỉ, Ba Lan, Mỹ,..

Mỗi quốc gia sẽ có cách tính điểm GPA khác nhau, tuy nhiên, cách tính phổ biến nhất là quy về thang điểm 4, và dùng hệ chữ để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Đối với những quốc gia phổ biến với du học sinh hiện nay như Úc, Anh, Mỹ, Canada … đều sử dụng thang điểm GPA bằng chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Tùy theo hệ thống giáo dục của mỗi nước, thang điểm này lại được chia thành các mức nhỏ hơn như A+, A, A-,…

2. Cách tính điểm GPA tại Việt Nam

Tùy theo chính sách riêng mà mỗi bậc học, trường học ở Việt Nam sẽ có cách tính điểm GPA khác nhau. Tuy nhiên kết quả bạn có được, cho dù là số, chữ cái hay tỷ lệ phần trăm, thì đều tương đương với một điểm chất lượng nhất định.

2.1. GPA bậc đại học

Điểm trung bình môn ở các trường tại Việt Nam thường bao gồm điểm chuyên cần, điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ chia theo tỉ lệ lần lượt là 1:3:6. Tỉ lệ này sẽ dao động ít nhiều phụ thuộc vào từng môn học.

Cách tính điểm GPA đại học có thể sẽ khác nhau, nhưng thường sẽ được tính theo công thức:

(∑Điểm trung bình môn * số tín chỉ) / Tổng số tín chỉ

(Điểm GPA ở đại học thường sẽ làm tròn đến số thập phân thứ 4 theo quy tắc làm tròn số)

Ví dụ bạn học 3 học phần: Triết học (2 tín chỉ), Tin học (3 tín chỉ) và Marketing (3 tín chỉ). Bạn đạt được điểm tổng kết các môn học này là:

 • Triết học - C (tương ứng 2 theo thang điểm 4)
 • Tin học - B (tương ứng 3 theo thang điểm 4)
 • Marketing - A (tương ứng 4 theo thang điểm 4)

Nhân số điểm tương ứng với số tín chỉ của mỗi học phần, bạn có 2 x 2 = 4 điểm Triết, 3 x 3 = 9 điểm Tin và 4 x 3 = 12 điểm Marketing. Cộng lại bạn có 25 điểm. Theo cách tính điểm GPA đại học, ta chia số điểm này cho tổng số tín chỉ của tất cả các học phần bạn đã học (2 + 2 + 3 = 7), từ đó có GPA của bạn: 25/7 là 3,57.

2.2. GPA bậc trung học

Cách tính điểm GPA của bậc trung học khác so với bậc đại học. Đối với các bạn đang học cấp 2 hoặc cấp 3 quan tâm đến du học thì lưu ý cách tính điểm GPA như dưới đây:

(∑Điểm trung bình của mỗi năm) / Số năm học (bậc THCS tại Việt Nam có 4 năm, bậc THPT tại Việt Nam có 3 năm)

(Điểm GPA ở bậc trung học sẽ làm tròn đến số thập phân thứ 1 theo quy tắc làm tròn số)

Ví dụ, nếu điểm tổng kết trong 3 năm THPT của bạn là 8.1 – 8.4 – 8.9 thì từ công thức ta có: GPA = ( 8.1 + 8.4 + 8.9) / 3 = 8.5. Như vậy GPA của bạn là 8.5 nếu xét theo thang điểm 10.

3. Cách quy đổi GPA Việt Nam khi nộp hồ sơ du học

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn chưa rõ phương thức quy đổi điểm GPA như thế nào. Bạn có thể tham khảo bảng quy đổi GPA dưới đây tự tính được điểm GPA của chính mình.

Bảng quy đổi và xếp hạng GPA ở Việt Nam và trên thế giới:

Thang điểm 10

Thang điểm 4

Thang điểm chữ

Xếp loại

8.5 - 10

4.0

A

Giỏi

8.0 - 8.4

3.5

B+

Khá Giỏi

7.0 - 7.9

3

B

Khá

6.5 - 6.9

2.5

C+

Trung bình khá

5.5 - 6.4

2

C

Trung bình

5.5 - 6.4

1.5

D+

Trung bình yếu

4.0 - 4.9

1

D

Yếu

< 4.0

0

F

Kém (không đạt)

Ví dụ trường bạn đang theo học sử dụng thang điểm 10 trong khi ngôi trường bạn mong muốn được du học tại đấy theo thang điểm 4, nếu GPA của bạn là 8.4 thì trong hồ sơ du học sẽ được quy đổi thành GPA 3.5.

Lưu ý, khi quy đổi, bạn cũng cần chú ý tới GPA không trọng số và GPA trọng số:

 • GPA không trọng số: Thông thường, điểm trung bình được tính từ 0 - 4.0, theo thang điểm không trọng số. Điều này đồng nghĩa với việc tính chất hay mức độ của các khóa học không quá quan trọng. Điểm của bạn vẫn sẽ được tính là 4.0 dù bạn đạt điểm A ở lớp cơ bản hay lớp nâng cao hơn.
 • GPA có trọng số: Phản ánh khách quan hơn sự cố gắng trong học tập của bạn, sử dụng thang điểm từ 0 - 5.0. Điểm trung bình có trọng số sẽ xét đến cấp độ của ngôi trường hay các môn bạn theo học. Nghĩa là điểm A ở lớp dễ được tính là 4.0, nhưng điểm A ở lớp khó có thể sẽ là 5.0.

Ngoài ra, một số trường có chấp nhận thang điểm 10 của Việt Nam, vì vậy, nếu không được yêu cầu chuyển đổi, sinh viên nên giữ nguyên điểm của mình theo hệ 10 của Việt Nam thì sẽ có lợi hơn.

4. Các điều kiện về điểm GPA khi đi du học ở 1 số nước phổ biến

Tùy thuộc vào quốc gia bạn lựa chọn du học, các trường khác nhau ở các vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có yêu cầu về điểm GPA khác nhau. Thông thường, phần lớn các trường đều yêu cầu GPA từ 3.0 hoặc B trở lên.

4.1. Du học Canada

Yêu cầu về GPA khi du học ở Canada.

Tùy từng bậc học, các bang, các trường học mà điều kiện điểm GPA khác nhau, bạn có thể tham khảo bảng bên dưới:

Chương trình học

Yêu cầu GPA

Trung học

GPA 3 năm gần nhất > 6.5 (thang điểm 10)

Dự bị đại học

GPA > 6.5

Đại học, cao đẳng

GPA 3 năm gần nhất > 6.0 - 7.0 nếu đã tốt nghiệp THPT

Chứng chỉ sau đại học

Có bằng tốt nghiệp và GPA từ 2.0/4.0

Thạc sĩ

Tốt nghiệp đại học và GPA từ 3.0/4.0 hoặc 7.0/10

Bài viết liên quan:

Du học Canada 2024: Điều kiện, chi phí và học bổng, visa

Điều kiện du học Canada mới nhất 2024

4.2. Du học Mỹ

Tùy từng bậc học, các bang, các trường học mà điều kiện về điểm GPA là khác nhau. Để tự tin có một vé cơ hội vào các trường tại Mỹ, bạn cần có điểm GPA đầu vào 7.0 trở lên. Trong khi nếu bạn có ý định săn học bổng, con số này phải lên tới 3.5 trở lên (tương đương 8.5/10).

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Du học Mỹ | Điều kiện, visa, chi phí, học bổng và cơ hội việc làm

5 điều kiện du học Mỹ cấp 3 (bậc THPT) năm 2024!

4.3. Du học Úc

Điều kiện điểm GPA đầu vào sẽ khác nhau tùy vào từng bậc học, các bang, các trường bạn nộp hồ sơ du học. Bạn có thể tham khảo qua bảng bên dưới:

Chương trình học

Yêu cầu GPA

Tiểu học

Không yêu cầu GPA

Trung học

Hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam, GPA > 6.5

Dự bị đại học

Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam, GPA > 6.0

Đại học, cao đẳng

Hoàn thành năm nhất Đại học, hoặc chương trình lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng tại Việt Nam, hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc, GPA > 6.5

Sau đại học

Tốt nghiệp đại học hoặc có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành, GPA > 6.5

Bài viết liên quan:

Du học Úc 2024 : Điều kiện, chi phí, học bổng, visa

5 Điều kiện du học Úc được cập nhật mới nhất 2024

5. Một số câu hỏi thường gặp về điểm GPA

Dưới đây là 1 số câu hỏi thường gặp nhất về điểm GPA, mong rằng những gợi ý của chúng tôi có thể giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn.

1 - GPA thấp có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học hay xin học bổng không?

Bạn cần đáp ứng điều kiện về GPA mà trường hay chương trình học bổng bạn nhắm đến đưa ra. Vì vậy, để chắc ăn thì quá trình học tập hằng ngày bạn nên cố gắng để có cho mình một bảng điểm càng tiến bộ càng tốt. Tuy nhiên, ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến các điều kiện khác mà chương trình học yêu cầu như chứng chỉ ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa, tài chính, kinh nghiệm,..

2 - GPA thấp nhưng SAT cao thì có du học được không?

Nếu như bạn có GPA thấp, nhưng lại có điểm SAT cao (> 1400) thì bạn vẫn có cơ hội đi du học. Tuy nhiên, trong thời gian học còn lại bạn cần chú ý cải thiện điểm của mình. Trường hợp này thì khi viết bài luận hoặc trong thư giới thiệu, bạn nên có một đoạn giải thích sự khác biệt giữa điểm GPA và SAT để hội đồng tuyển sinh của trường có thể hiểu và chấp nhận được sự chênh lệch đó.

3 - Có cần phải tham gia hoạt động ngoại khóa để có GPA cao không?

Trên thực tế, điểm GPA và hoạt động ngoại khóa không liên quan trực tiếp với nhau. Do đó, tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ là 1 điểm cộng trong hồ sơ xét tuyển du học hoặc xét học bổng, đặc biệt sẽ được lưu ý nhiều hơn nếu GPA của bạn không quá nổi trội..

4 - GPA bao nhiêu là giỏi?

Tùy theo mỗi quốc gia mà thang điểm GPA loại giỏi sẽ khác nhau.

 • Dựa trên thang điểm 4, điểm trung bình GPA loại giỏi thường từ 3.20 – 3.59
 • Dựa trên thang điểm 10, điểm trung bình GPA loại giỏi thường từ 8.0 trở lên
 • Dựa trên thang điểm chữ, điểm trung bình GPA loại giỏi thường là thang điểm A

5 - Làm thế nào để đạt 4.1 GPA?

Có rất nhiều bạn luôn thắc mắc làm sao để đạt thang điểm GPA 4.1 trong khi điểm GPA tối đa chỉ ở 4.0? Thật ra, một vài trường THPT hoặc Đại học có xu hướng áp dụng hệ thống tính điểm Weighted GPA dành cho những bạn chọn học các lớp nâng cao. Trong đó, tùy vào độ khó của học phần mà sẽ được cộng thêm điểm và GPA sẽ được tính theo thang điểm 4.5 (lớp Honors) hoặc 5 (lớp Advanced Placement).

Lấy ví dụ cụ thể, bạn sẽ được cộng 0.5 cho mỗi lớp Honors và 1.0 cho mỗi lớp Advanced Placement trước khi tiến hành chia ra lấy điểm trung bình. Nói một cách dễ hiểu, việc theo học các lớp chọn hoặc lớp chuyên sẽ giúp bạn được công thêm điểm, từ đó nâng cao khả năng đạt được GPA từ 4.1 trở lên.

Hoạt động ngoại khóa là một điểm sáng trong hồ sơ của bạn, và không có liên quan đến GPA.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc điểm GPA là gì cũng như chia sẻ cho bạn cách tính và cách quy đổi điểm GPA. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào khác, hay còn băn khoăn với ý định du học và xin học bổng của mình, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia du học tại IDP Education để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Giải quyết mọi nhu cầu du học chỉ với một tài khoản

Bạn hãy tạo hồ sơ để khám phá nhiều tính năng tuyệt vời, bao gồm: gợi ý dành riêng cho bạn, xét duyệt hồ sơ nhanh chóng và nhiều hơn thế nữa!

IDP can help you

Enter your details and one of our expert counsellors will reach out to you so we can connect you to the right course, country, university – and even scholarships!

Tích C là bao nhiêu điểm?

B (7.0 - 7.9) Khá C+ (6.5 - 6.9) Trung bình khá C (5.5 - 6,4) Trung bình. D+ (5.0 - 5.4) Trung bình yếu.nullThang điểm trong hệ thống giáo dục Việt Nam - Wikipediavi.wikipedia.org › wiki › Thang_điểm_trong_hệ_thống_giáo_dục_Việt_N...null

Điểm trung bình tích lũy bao nhiêu là giỏi?

Bạn thường thấy thông thường cách xếp loại theo điểm trung bình tích lũy tháng 4 như sau: + Dưới 2.0 thì bạn sẽ đánh giá là xếp loại yếu. + Từ 3.2 trở lên bạn sẽ được đánh giá là giỏi và trên 3.6 bạn sẽ được đánh giá là xuất sắc.3 thg 6, 2024nullĐiểm trung bình tích lũy là gì? Vấn đề sinh viên không thể ngó lơ!timviec365.vn › blog › diem-trung-binh-tich-luy-la-gi-new7417null

Thang điểm 4 là gì?

1. Thang điểm 4 là gì? Thang điểm 4 là thang điểm chính thức, được quy đổi từ thang điểm 10 sang thang điểm chữ rồi từ thang điểm chữ sang thang điểm 4, dùng cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Nhà trường sẽ tính toán điểm trung bình các môn của sinh viên.13 thg 2, 2024nullHướng dẫn cách tính thang điểm 4 cho sinh viên chính xác nhấtluatvietnam.vn › Lĩnh vực khácnull

GPA là gì Việt năm?

GPA (viết tắt của Grade Point Average) là điểm trung bình các môn học của mỗi học sinh sau khi hoàn thành một khóa học, kỳ học hoặc một bậc học. Điểm GPA luôn là tiêu chí tiên quyết để đánh giá kết quả học tập của tất cả học sinh, sinh viên.nullĐiểm GPA là gì? 5 thông tin quan trọng nhất về điểm GPAwww.idp.com › IDP Education › Searchnull