Kinh nghiệm mua laptop voz

Vừa nhổ răng khôn xong, đau ko ngủ đc mò dạy viết cái này cho anh em sắp mua máy.

Trước hết, mình muốn mọi người đọc một bài viết như thế này:
Quote:
Originally Posted by fRzzy View Post
Sorry chủ thread, post trước vội quá nên không post dài lòng thòng được.

Laptop là một thiết bị tích hợp ở mức rất cao từ phần cứng tới phần mềm.

Nếu nói về phần cứng thì minh chứng rõ nhất là mức tiêu thụ năng lượng giữa hai máy cùng cấu hình của hai hãng khác nhau. Trực tiếp theo kinh nghiệm của fRzz thì U1E của A*** và 2510p của H* đều có cấu hình gần như hoàn toàn giống, thậm chí 2510p còn phải gánh thêm ổ đĩa quang, nhưng thời gian dùng pin ở mức văn phòng chênh lệch nhau từ 2h - 2.5h (U1E khoảng 4h - 2510p khoảng hơn 6h) - điều đó cho thấy thiết kế của U1E chưa được tốt như 2510p, từ sự hợp lý trong cách sắp xếp phần cứng bên trong cho luồng gió làm mát hiệu quả đến sự hiệu quả trong việc quản lý điện năng các thiết bị idle từ mức BIOS và còn nhiều điểm khác nữa không thể liệt kê cả ra ở đây được. Tất nhiên tiêu thụ điện năng phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm, do vậy công cụ quản lý điện năng của hãng cũng phải làm sao cho tốt nữa.

Ngoài ra về mặt tích hợp phần cứng cũng có thể nói tới việc tích hợp được thêm cả ổ quang trong một form factor không lớn hơn là mấy (điều này có thể tham khảo thêm TZ của Sony, riêng ổ quang chiếm hết gần 1/3 thể tích phần máy chính).

Về mặt tích hợp phần mềm có thể nói tới hệ thống các phần mềm đi kèm, gồm công cụ quản lý điện năng, các công cụ khai thác các tính năng bảo mật (các máy business class rất quan trọng điều này) và hệ thống Help and Support (đáng tiếc là ít người quan tâm cái này - kể cả mình cũng thế)

Nói đi nói lại, chung quy chỉ kết luận lại được một điểm là không phải laptop nào cũng như nhau, và không phải hãng nào cũng có thể đưa ra thị trường một sản phẩm laptop tốt khi họ thích. Không phải tự nhiên IBM ThinkPad được coi là khuôn mẫu cho các máy business class và cũng không phải tự nhiên mà Sony tới thời điểm hiện tại được coi là boutique brand duy nhất còn lại.

Hiệu năng của laptop là điểm ít khác biệt nhất trong quá trình sử dụng thực tế (không đề cập tới mảng đồ họa trên laptop) và là điểm ít đáng quan tâm nhất. Vậy nên bạn gì gì ở trên nói cái Asus Z7 gì đó tương tương SZ640 mà còn mạnh hơn ở cái vid rời là chưa thấy được những gì quan trọng làm cho một cái laptop hơn các cái laptop khác.

Dài dòng quá, quay trở lại vấn đề.

Với 21 triệu, bạn có khá nhiều lựa chọn cho nhu cầu của mình. Một cái máy màn hình lớn chút, cần có vid rời, và tất nhiên cần những đặc điểm quan trọng như build quality, màn hình và bàn phím tốt.

Dell XPS M1330 là một lựa chọn không tồi, nhưng nếu mua phải GPU 8400 hay 8600 của nVidia mà phải rev A2 thì chắc chắn là chết, trước sau gì cũng chết... sớm (tuổi thọ của nó thấp hơn rất nhiều lần so với tuổi thọ trung bình của một vid rời) - các rev khác không bị (revision có thể check bằng GPU-Z)

Sony FW mới giới thiệu cũng rất khá, dùng vid rời ATI 3470 cho hiệu năng khá ok trong khi năng lượng tiêu thụ ở mức idle rất thấp. Hơn nữa còn tự vỗ ngực khen mình đang dùng một cái máy của một boutique brand duy nhất còn lại. Điểm yếu là rất to, form factor 16.4" wide và thời gian pin chẳng có gì là ấn tượng.

Ngoài ra còn lựa chọn nào khác nữa mình nghĩ chưa ra, chủ thread cứ xem thông tin về hai em trên đi, chưa vừa ý điểm nào post lên mình sẽ kiếm cho con khác khắc phục được điểm chưa vừa ý đó.

@hanoi-laptop.com của nợ gì đó: Tôi cảnh cáo lần cuối cùng, cấm tuyệt đối vào thread hỏi tư vấn để trả lời bố láo theo kiểu mời mua hàng. nVidia giải quyết vấn đề nhiệt độ của 8400 và 8600 từ lúc nào thế?
đọc xong bạn nào muốn phản đối ko? nếu phản đối thì vào đây http://vozforums.com/showpost.php?p=...2&postcount=15 phản đối nhé. và cũng giới thiệu luôn người viết bài này là fRzzy, admin của vOz.

Bài viết này đã thay đổi rất nhiều quan điểm của mình về việc chọn và mua laptop.

bài thứ 2 muốn mọi người đọc là 1 cái note trên facebook của ... tớ

Quote:
90% người nhờ tớ mua máy quăng cho tớ 1 cái cấu hình và hỏi là: như thế này có được ko. vì ko muốn phải dài dòng phân tích (mất đến vài trang giấy chứ chả đùa) nên tớ đành phải nói một câu vô thưởng vô phạt: ờ, thế cũng đc. tất nhiên, với tầm tiền 13-15tr thì ko có nhiều option lắm. Tuy nhiên, mọi người đều mắc 1 sai lầm cực kì căn bản là: chỉ chú trọng vào cấu hình.

laptop ko phải là desktop. mục đích của nó khác và cách sử dụng của nó cũng khác. desktop, nếu bạn có nhu cầu chơi game, làm đồ họa, cấu hình càng khủng càng tốt. nhưng laptop là để tha lôi đi khắp mọi nơi, thế nên, cấu hình càng cao chỉ tổ hại 1 cái là: hao pin. mà hao pin chỉ tổ là đi đâu cũng phải ngó nghiêng xem có ổ cắm ko để dùng sạc, và đôi khi phải tắt máy, dừng công việc vì một lý do lãng xẹt: sắp hết pin rồi.

99% mọi người mua laptop chỉ để sử dụng văn phòng, lướt web, cùng lắm, là nghe nhạc và xem film. thế nên, cấu hình cao ngoài việc giải quyết khâu "oai" ra chả giúp được mấy. một cái ví dụ đơn giản là cùng 1 cấu hình, chỉ khác CPU 1 em P8600, 1 em T9400, dùng bình thường đố ông nào chỉ ra được máy nào dùng CPU nào đấy. nhưng lại chênh nhau đến 140$ (tính theo giá build trên lenovo). tóm cái váy lại, cấu hình chỉ là thứ nên xét đến cuối cùng.

vậy thì mua laptop cần chú ý đến những vấn đề gì? nhiều:

- màn hình: là thứ bạn dí mặt vào khoảng 10 tiếng/ngày - nếu là dân IT, hay cũng 6 tiếng - nếu là dân văn phòng. một laptop tốt phải là laptop có màn hình sắc nét, sáng - lúc nào dùng ngoài trời sẽ hiểu tác dụng của cái "sáng" này. đầu bảng hiện nay thì có Macbook Pro, tuy nhiên hàng này thì khủng mịa nó rồi, dưới thì có Sony Vaio một số dòng cao cấp như S,SZ, thinkpad t,...
độ phân giải cũng là 1 thứ khá quan trọng. độ phân giải cao trên 1 màn hình sắc nét, ví dụ 1440x900 trên màn 14.1 sẽ cho phép bạn nhét được nhiều thứ hơn vào màn hình. đèn nền LED là 1 tùy chọn hay - tiết kiệm điện và sáng, tuy nhiên ko phải lúc nào cũng có model hỗ trợ

- bàn phím/touchpad: một bàn phím êm, có độ nẩy phù hợp và nhất là ko bị flex là 1 lựa chọn sáng suốt. hiện giờ thì thinkpad t400 bản update vẫn được coi là đỉnh (bản build trước 4/2009 hơi bị flex 1 chút). ngoài ra có thể kể đến hp elitebook 6930p. các model khác thì tớ ko biết vì ko quan tâm

- thời gian dùng pin: một laptop được đánh giá là tốt cho mục đích di động phải có khả năng chạy được ít nhất 3h với cấu hình balanced. 4-5h trở lên là khá lý tưởng. dưới 2h thì khá tệ. tất nhiên, có thể tăng thời gian dùng pin bằng việc nâng cấp dung lượng nhưng vừa tốn xiền + tăng khối lượng

- build quality & quality assurance: build quality có thể hiểu như cách sắp xếp, thiết kế các linh kiện bên trong máy. điều này ảnh hưởng rất nhiều đến độ ồn, nhiệt độ và cả thời gian dùng pin. bạn nào dùng HP dòng dv rồi thì hiểu thế nào là "ấm áp như lò than tổ ong".đó là vì dòng Pavillon của HP design hệ thống tản nhiệt như shit. một máy được coi là có build quality tốt thì phải đạt được cái yếu tố như mát, êm, và thời gian dùng pin dài. quality assurance thì là đảm bảo về độ bền và ổn định của các linh kiện. nói chung, chọn được máy có build quality & quality assurance tốt 1 cách trực quan là điều khó, cách đơn giản nhất là chọn các dòng máy có chasis được đánh giá tốt, thường là dòng máy business. các dòng máy dạng mainstream trở xuống thường sẽ có 2 điểm này kém để giảm bớt giá thành


còn mấy cái linh tinh nữa như vỏ, bản lề thì tạm thời bỏ qua

nói chung là tớ múa rìu qua mắt thợ tí. dĩ nhiên là nhiều bạn đã có laptop sẽ bảo: tớ hài lòng với laptop của mình. ok. có sao đâu. nhưng nếu được dùng những model cao cấp, chất lượng tốt, cộng với yêu cầu cao về độ ổn định + tiện lợi thì bạn sẽ hiểu được giá trị những đồng tiền bỏ ra khi mua 1 cái laptop cao cấp. các cụ nói cũng đúng cả thôi: tiền nào của ấy cả mà.

nói chung hiện nay tình hình tư vấn laptop trong box MTXT này khá là lộn xộn, rất nhiều đồng chí bán hàng vào tư vấn để bán được hàng mà ko quan tâm laptop đó có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay ko. nhiều bạn sử dụng laptop ít kinh nghiệm cũng adua theo vì cấu hình cao. điều này làm nhiều bạn mua phải những laptop ko thực sự phù hợp với túi tiền, với nhu cầu và đặc biệt là có khả năng "được" đi bảo hành liên tục.

tư vấn một cái laptop ko phải là show ra một cái cấu hình. thế thì mua desktop cho nhanh. hãy tư vấn khi nào bạn đã thực sự dùng, so sánh ( cái so sánh này là điều cực kì quan trọng để tránh tình trạng ếch ngồi đáy giếng) và cảm nhận để biết ưu và nhược điểm của laptop. ví dụ, nếu ai đó hỏi ưu nhược điểm của thinkpad T400, mình sẽ trả lời như thế này:
- ưu điểm: máy mát và êm, bàn phím/trackpoint rất tốt, thời gian dùng pin tốt, phần mềm và driver đi kèm rất xuất sắc. điểm nổi bật nhất khi sử dụng máy T400 là rất thoải mái.
- nhược điểm: một số bàn phím bị flex, vỏ ngoài ọp ẹp ở một số chỗ, ổ cứng hơi nóng nếu phải hoạt động liên tục trong thời gian dài và sẽ làm chỗ để tay bên phải ấm lên.

EDIT: chỗ này quên, chưa nói hết. thế nào là mát và êm? thế nào là rất tốt? tớ đã đủ trải nghiệm để có thể đánh giá T400 thuộc diện mát và êm nhất nhất trên thị trường hiện nay, bàn phím và trackpoint của nó cũng vậy. driver thì khỏi bàn, riêng 2 cái là power manager và switchable graphics của nó thì hiện giờ mấy hãng đú theo được? ngược lại, một người mới chỉ dùng HP pavilion dv và T400 rồi đánh giá T400 mát và êm thì ko có nhiều giá trị, đơn giản là "tốt hơn một cái rất tồi ko có nghĩa là tốt"

hãy quên cấu hình khi chọn mua laptop đi. việc đầu tiên khi bạn chọn laptop là phải chọn được dòng phù hợp. Nhân tiện, mình cực kì dị ứng với kiểu nhận xét/tư vấn là máy Dell thì thế này, máy Lenovo thì thế kia. Đấy là kiểu tư vấn cực kì phiến diện vì mỗi hãng có nhiều dòng sản phẩm, mỗi dòng sản phẩm dành cho một phân khúc thị trường khác nhau, yêu cầu khác nhau, giá tiền cũng khác nhau. có lần mình hỏi cô bạn là sao mua Inprison, nó bảo "Máy dell ko bền thì còn máy nào bền". LoL. giá mà nó biết dòng consumer của dell lỗi như rệp, và ngay cả dòng cao cấp như Latitude cũng đầy rẫy hàng refurbished. Ngay như mình, tuy đang dùng Lenovo nhưng nếu khuyên thì mình chỉ khuyên Thinkpad T/X, còn cỡ như Ideapad, cho thì mình ... bán chứ chả bao giờ mua.

Nếu bạn có khả năng đọc hiểu tốt tiếng Anh, thì hãy lên 1 số trang có uy tín như Notebookcheck.net, notebookreview.com để đọc các review và tự cảm nhận. Mình đã nghiên cứu khá nhiều và thấy các đánh giá ở đây là khá công bằng. nếu thích nữa, thì vào forum của notebookreview để hỏi, ở đấy các mod làm việc rất hiệu quả và ko có tình trạng seller vào gài hàng dụ gà như ở đây =D

Tóm lại, khi chọn mua laptop, hãy chọn theo các tiêu chí: design, build quality, kiểu dáng (cái này phụ thuộc vào ý thích từng người), dịch vụ/bảo hành và cuối cùng mới để ý đến cấu hình.