Làm sao để bé chịu ngồi ăn

Một chiếc ghế ăn là trợ thủ đắc lực giúp ba mẹ không phải quá vất vả hay mất quá nhiều thời gian khi bé bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm. Việc sử dụng ghế ăn dặm giúp bé hình thành được thói quen ăn uống khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hợp tác ngay lần đầu khi ba mẹ cho ngồi vào ghế ăn. Bài viết ngay sau đây Joie sẽ hướng dẫn ba mẹ cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm. Mời ba mẹ cùng theo dõi nhé!


Ba mẹ tập cho bé phản xạ ăn khi ngồi vào ghế ăn


Ba mẹ cần kiên trì với quá trình tập ăn dặm của bé


Để làm được điều này, ba mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc không khoan nhượng: ăn thì phải ngồi vào ghế, đã cho bé ra ngoài thì không ăn. Có thể lúc mới áp dụng ba mẹ sẽ cảm thấy khá nghiêm khắc với bé, nhưng về lâu dài sẽ tạo cho bé được phản xạ tốt. Ba mẹ sẽ không còn phải bế bé đi ăn rong hoặc cho bé xem hoạt hình khi ăn nữa.


Cho bé ăn theo nhu cầu


Ba mẹ đừng nên bắt bé ăn nếu bé chưa có cảm giác đói, bởi nhu cầu ăn của bé chỉ có mẹ là hiểu nhất. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên để ý xem bé có đang trong giai đoạn biếng ăn (wonder weeks) không. Hãy khiến bữa ăn của bé trở thành niềm vui, đừng tạo áp lực cho bé ba mẹ nhé.


Chỉ nên cho bé ngồi ăn dặm trên ghế từ 15-20 phút mỗi bữa


Thời gian tối đa ba mẹ cho bé ngồi trên ghế ăn dặm tốt nhất là từ 15-20 phút bởi nếu quá khoảng thời gian này bé sẽ không hợp tác. Ba mẹ sẽ thấy bé có những phản ứng chống đối như khóc, la hét, ném đồ ăn lúc này ba mẹ nên cho bé rời khỏi ghế ăn.


Ngồi ăn cùng với bé


Việc có ba mẹ ngồi ăn cùng sẽ khiến bé trở nên thích thú và bé sẽ có xu hướng bắt chước các hành động của ba mẹ và chấp nhận việc ngồi ghế ăn.


Không cho bé xem tivi hay các thiết bị thông minh khi ăn


Thu hút sự chú ý của bé bằng cách cho bé cầm nắm đồ ăn hoặc dụng cụ ăn dặm


Việc ba mẹ vừa cho bé ăn vừa xem tivi hoặc điện thoại sẽ khiến bé không tập trung, về lâu dài sẽ hình thành cho bé thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Không chỉ có vậy, thói quen này còn không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.


Kiên trì, nhẫn nại với quá trình ăn dặm của bé


Tập cho bé ngồi ghế ăn dặm là một bài học giúp bé phát triển kỹ năng, do đó không thể thực hiện trong ngày một ngày hai được. Ba mẹ phải thật kiên trì và tạo cho bé sự yêu thích với ghế ăn dặm, không la mắng, quát tháo bé sẽ khiến bé bị áp lực trong mỗi bữa ăn.


Thu hút sự chú ý của bé bằng cách cho bé cầm nắm đồ ăn hoặc dụng cụ ăn dặm


Lúc mới ngồi ghế ăn dặm có thể bé sẽ hợp tác nhưng với bản tính thích khám phá, hiếu động thì việc giữ bé ngồi ăn trên ghế suốt một thời gian dài là vô cùng khó khăn. Đối với trường hợp này, ba mẹ nên bỏ vào trong khay ăn của bé một ít đồ ăn mà bé thích để bé bốc hoặc để vào khay thìa, bát có màu sắc bắt mắt để bé cầm nắm.


Nếu bé vẫn không hợp tác ba mẹ cần xem lại một số yếu tố khác

Nếu ba mẹ đã thử mọi cách mà bé vẫn không chịu ngồi vào ghế ăn, thì ba mẹ nên kiểm tra lại xem bé khó chịu với điều gì khi ngồi ghế hay không. Liệu ghế ăn dặm có mềm mại, thoải mái không? Đai an toàn có bị thắt chặt quá không? Chân của bé có thật sự thoải mái khi ngồi ăn không?


Tham khảo ghế ăn trẻ em Joie tại đây:https://joiebaby.com.vn/collections/ghe-an

Video liên quan