Muốn mua cổ phiếu phải làm sao

Tìm hiểu cách mua cổ phiếu là một bước quan trọng trước khi bắt đầu đầu tư chứng khoán. Bạn có thể mua cổ phiếu online thông qua tài khoản chứng khoán. Dưới đây là hướng dẫn cách mua cổ phiếu online qua 3 bước đơn giản: Mở tài khoản, phân tích cổ phiếu bạn muốn mua, nộp tiền & đặt lệnh mua.

Muốn mua cổ phiếu phải làm sao

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán để mua cổ phiếu

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên bạn cần làm để mua cổ phiếu. Thông qua tài khoản chứng khoán, bạn có thể đặt mua/ bán cổ phiếu và quản lý danh mục đầu tư.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán với các công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty đều hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán online và hoàn toàn miễn phí. Bạn cần chuẩn bị Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân để mở tài khoản. Bạn cũng cần có số điện thoại và email để nhận các thông tin như hợp đồng mở tài khoản, thông tin đăng nhập,… Điều kiện để mở tài khoản chứng khoán là công dân đủ 18 tuổi.

Cổ phiếu và các tài sản khác trong tài khoản chứng khoán sẽ được Ủy ban chứng khoán ghi nhận quyền sở hữu cho chủ tài khoản chứng khoán.

Tài khoản chứng khoán không chỉ cho phép bạn mua cổ phiếu mà bạn còn có thể vay thêm tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Dịch vụ này gọi là vay ký quỹ (margin).

Nếu bạn chưa biết nên mở tài khoản tại công ty chứng khoán nào uy tín, hãy đọc bài viết: 5 công ty chứng khoán tốt nhất cho nhà đầu tư mới

Bước 2: Phân tích cổ phiếu bạn muốn mua

Có hàng ngàn cổ phiếu đang được mua bán trên thị trường. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chọn cổ phiếu tốt để mua. Để lựa chọn được cổ phiếu, trước hết bạn cần tìm hiểu các chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường và xác định mình muốn đi theo chiến lược nào. Chiến lược đầu tư sẽ chỉ cho bạn nên mua cổ phiếu nào thời điểm nào.

Có 3 lựa chọn mua cổ phiếu phổ biến là cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị và cổ phiếu trả cổ tức cao.

Cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng theo từng năm. Đây thường là những công ty tương đối trẻ và còn nhiều dư địa để phát triển. Cổ phiếu tăng trưởng liên tục đạt đến những mức giá cao mới nhưng nó vẫn có thể tăng lên trong điều kiện công ty vẫn duy trì được tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Chiến lược đầu tư giá trị giúp bạn tìm ra các cổ phiếu tốt đang bị định giá thấp. Đầu tư giá trị thường đi cùng với việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Cổ phiếu trả cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận của công ty chia lại cho các cổ đông. Công ty có thể trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Các công ty lâu đời, hoạt động ổn định có xu hướng trả cổ tức nhiều hơn các công ty trẻ. Lý do là những công ty này đã phát triển tới giai đoạn bão hòa và có ít nhu cầu đầu tư thêm vào sản xuất kinh doanh. Công ty sẽ chia phần lớn lợi nhuận cho các cổ đông.

Sử dụng máy lọc cổ phiếu

Cho dù bạn đã xác định được chiến lược đầu tư và khoanh vùng các cổ phiếu tiềm năng, việc lựa chọn nên mua cổ phiếu nào vẫn là một thách thức. Máy lọc cổ phiếu giúp bạn tập trung vào các cổ phiếu tốt và loại bỏ các cổ phiếu ít tiềm năng.

Bạn có thể lọc theo vốn hóa thị trường, mức độ tăng giá theo tháng hoặc năm, các tiêu chí phân tích cơ bản, lọc theo nhóm ngành…

Đầu tư từ đâu xây dựng Máy lọc cổ phiếu theo 20 tiêu chí quan trọng giúp bạn dễ dàng tìm mua được cổ phiếu tốt. Xem tại đây: Máy lọc cổ phiếu


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.

Muốn mua cổ phiếu phải làm sao

Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Bước 3: Nộp tiền và đặt lệnh mua cổ phiếu

Khi bạn đã mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản thành công, đã đến lúc bạn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu. Trước khi đặt mua cổ phiếu, bạn cần tìm hiểu về cơ chế khớp lệnh và các lệnh cơ bản.

Cơ chế khớp lệnh

Về cơ chế khớp lệnh, lệnh mua với giá cao nhất hiện có và lệnh bán với giá thấp nhất sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước. Đây gọi là ưu tiên về giá. Nếu nhiều người đặt lệnh cùng một mức giá, lệnh nào đặt trước sẽ được ưu tiên khớp trước. Đây gọi là ưu tiên về thời gian.

Các lệnh cơ bản

Có hai lệnh cơ bản nhất là:

  • Lệnh thị trường: Lệnh thị trường sẽ thực hiện mua cổ phiếu ngay lập tức ở mức giá chờ bán thấp nhất hiện có. Tại sàn HOSE, lệnh thị trường có ký hiệu là lệnh MP. Tại sàn HNX, lệnh thị trường có ký hiệu là MTL.
  • Lệnh giới hạn: Lệnh giới hạn cho phép bạn đưa ra mức giá bạn mong muốn. Nếu bạn đặt mua cổ phiếu bằng lệnh thị trường, cần có một lệnh bán đối ứng với mức giá mà bạn mong muốn. Nếu nhiều người cùng đặt mua ở một mức giá, thì lệnh đặt trước sẽ được ưu tiên khớp trước.

Ngoài cơ chế khớp lệnh, bạn cần biết số lượng cổ phiếu tối thiểu để mua hoặc bán là 100 cổ phiếu. Tùy vào giá của cổ phiếu mà tính ra lượng tiền tối thiểu cần có. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tập làm quen đầu tư với số tiền nhỏ trước, thì mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một lựa chọn tốt. VPS là công ty chứng khoán duy nhất tại Việt Nam cho phép mua số lượng cổ phiếu bất kỳ tới 2 chữ số thập phân thông qua lệnh FS. Tham khảo thêm tại đây: Lệnh FS VPS

Dưới đây là ví dụ minh họa thao tác đặt lệnh mua cổ phiếu SSI qua app VPS SmartOne:

Muốn mua cổ phiếu phải làm sao
Ví dụ đặt lệnh mua cổ phiếu SSI

Bước 4: Tiếp tục mua cổ phiếu theo chiến lược đầu tư tích sản

Đầu tư tích sản là một phương pháp dễ áp dụng đối với nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư dài hạn. Thị trường chứng khoán biến động thất thường trong ngắn hạn nhưng gần như luôn tăng trưởng trong dài hạn. Đầu tư tích sản giống như một hình thức tích lũy tài sản theo thời gian bằng cổ phiếu. Phương pháp này đã được kiểm chứng có lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm.

Theo phương pháp này, bạn cần chọn một vài cổ phiếu của các công ty lớn, công ty đầu ngành và có triển vọng tốt trong tương lai để đầu tư định kỳ theo thời gian. Điều này giúp bạn tránh được việc mua tập trung vốn vào một thời điểm duy nhất. Từ đó giảm được rủi ro biến động giá trong ngắn hạn. Theo thời gian, bạn sẽ có lợi thế về giá vốn so với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Giả sử bạn đầu tư tích sản vào cổ phiếu XXX. Tháng thứ nhất, cổ phiếu có giá 20.000đ, tháng thứ 2 có giá 16.000đ, tháng thứ 3 có giá 21.000đ. Giá vốn bình quân của bạn là 19.000đ/cổ phiếu. Điều này tốt hơn so với việc bạn mua tất cả tại thời điểm giá cổ phiếu là 21.000đ.

Tìm hiểu phương pháp đầu tư tích sản tại đây: Đầu tư tích sản là gì?

Bước 5. Lên kế hoạch bán cổ phiếu

Sẽ có một thời điểm trong tương lai bạn sẽ cần tiền và muốn bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư dài hạn nên có mục tiêu tài chính và thời hạn để đạt mục tiêu. Điều này có nghĩa là bạn cần có một kế hoạch khi nào sẽ chốt lời.

Lợi nhuận chưa thực hiện thì không có nhiều ý nghĩa. Thị trường chứng khoán có thể lấy đi toàn bộ lợi nhuận trong nhiều năm của nhà đầu tư chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn cần biết khi nào bạn đạt được mục tiêu và hiện thực hóa lợi nhuận bằng việc chốt lời các cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Hãy luôn có kế hoạch khi đầu tư chứng khoán và bám sát kế hoạch đó cho đến khi nào bạn đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kế hoạch cắt lỗ khi trước khi bắt đầu mua một cổ phiếu.

Người mới bắt đầu nên mua cổ phiếu nào?

Tùy thuộc vào chiến lược mà bạn đi theo quyết định việc bạn nên mua cổ phiếu nào. Nhưng nhìn chung, đối với người mới bắt đầu thì nên mua các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đầu tư vào các công ty lớn và lâu đời nhìn chung sẽ an toàn hơn các công ty nhỏ.

Mua các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư mới. Đây là những cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và có tính thanh khoản cao (dễ mua dễ bán).

Một số cổ phiếu tốt trong chỉ số VN30 để đầu tư bao gồm:

  • HPG
  • FPT
  • MWG
  • TCB

Một số câu hỏi thường gặp khi mua cổ phiếu

Mua cổ phiếu bao lâu thì bán được? – Bạn có thể bán cổ phiếu sau 2 phiên giao dịch. Ví dụ như bạn mua cổ phiếu vào Thứ 2, đầu giờ chiều ngày Thứ 4 bạn có thể bán.

Số tiền tối thiểu để mua cổ phiếu là bao nhiêu? – Bạn có thể mua tối thiểu 01 cổ phiếu trở lên. Tùy thuộc vào giá của cổ phiếu đó mà tính ra số tiền tối thiểu cần có. Nhìn chung, bạn có thể đầu tư chỉ với vài nghìn đồng.

Tôi có thể mua cổ phiếu lô lẻ ở đâu? Một số cổ phiếu vốn hóa lớn thường có mệnh giá hàng trăm nghìn đồng. Theo quy định hiện tại, nhà đầu tư cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu, số tiền cần có để mua có thể lên tới 10-20 triệu đồng. VPS là công ty chứng hoán duy nhất cung cấp tiện ích mua cổ phiếu lô lẻ (có nghĩa là mua với số tiền bất kỳ). Xem chi tiết tại đây: Cách đầu tư chứng khoán tại VPS.

Tài khoản chứng khoán có thể mua được tất cả cổ phiếu không? – Có. Tài khoản chứng khoán của bạn có thể mua được tất cả cổ phiếu đang được niêm yết trên 1 trong 3 sàn: HOSE, HNX, UpCom.

Phí mua cổ phiếu là bao nhiêu? – Mức phí mua cổ phiếu được áp dụng tùy vào từng công ty chứng khoán. Tại VPS, mức phí giao dịch là 0.13% giá trị giao dịch. Ví dụ: bạn đặt lệnh mua cổ phiếu có giá trị 10.000.000 VNĐ, bạn sẽ phải trả 13.000 VNĐ tiền phí giao dịch.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để sở hữu cổ phiếu hôm nay

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).

Bài viết liên quan: