Nữ sinh Việt năm học Harvard

Mang khát vọng chinh phục tri thức, những nữ sinh 9X Việt Nam đã làm rạng danh quê hương khi giành học bổng từ đại học hàng đầu thế giới.

Tôn Hà Anh (24 tuổi) hiện là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế, Đại học Harvard. 5 năm trước, cựu học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã nhận học bổng của 5 đại học nổi tiếng nước Mỹ, gồm: Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley. Sau khi trực tiếp tới thăm Đại học Princeton, Wellesley, Harvard, nữ sinh Việt đã chọn ngôi trường đứng đầu thế giới vì "chất lượng và sự danh tiếng".

Nữ sinh Việt năm học Harvard

Với quan niệm có đam mê, quyết tâm và không ngại mạo hiểm là có tất cả, Tôn Hà Anh luôn nỗ lực học tập. Em từng chia sẻ, nhiều đêm thức học, buồn ngủ đến nỗi đánh rơi cả bút và chỉ ước được rúc vào chăn. Nhưng nghĩ đến việc nếu bây giờ đi ngủ, bài tập sẽ chồng chất và bị tụt sau các bạn, Hà Anh lại học bài.

Nữ sinh 9X Việt Nam khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ khi kỳ học đầu tiên đã đạt 4 điểm A cho cả 4 môn học. "Nhiều sinh viên ở Harvard thừa nhận, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả C cũng không dễ chút nào", GS.TS Carolynn Maltas, giảng viên của Đại học Harvard nói về thành tích Tôn Hà Anh đạt được. Bà cho biết, các bài luận của nữ sinh Việt Nam này thường được giáo sư của trường đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo.

"Em có được ngày hôm nay cũng là nhờ những ngày tháng lớn lên và trưởng thành ở Việt Nam. Vì thế em chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để trở về cống hiến cho đất nước. Hơn nữa, dù đi xa đến đâu, em cũng muốn về ở gần và chăm sóc bố mẹ", Tôn Hà Anh chia sẻ trước thời gian sang Harvard học tập.

Tháng 4/2016, em gái ruột của Hà Anh - Tôn Hiền Anh (18 tuổi) cũng được Đại học Harvard nhận vào với mức hỗ trợ tài chính 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm học. Em là nữ sinh lớp chuyên tiếng Trung đầu tiên của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được vào học tại Harvard.

Nữ sinh Việt năm học Harvard

Tự nhận mình không quá thông minh nhưng luôn cần cù, học bằng 200% sức lực, để thực hiện ước mơ du học Mỹ, mỗi ngày Hiền Anh đều tranh thủ học 150 từ tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi, "kể cả trong nhà vệ sinh". Sau 2 tháng luyện thi SAT (bài thi chuẩn hoá bằng tiếng Anh các trường của Mỹ thường yêu cầu) nữ sinh lớp chuyên Trung đã đạt 2.280/2.400 điểm.

Lã Hồ Minh Khuê (20 tuổi), hiện theo học ngành Tâm lý, Đại học Harvard. 2 năm trước, tên tuổi của nữ sinh lớp chuyên Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam này "phủ sóng" khắp phương tiện truyền thông khi nhận được học bổng toàn phần của đại học danh tiếng nhất thế giới với trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng).

Minh Khuê cho biết chọn Harvard bởi triết lý giáo dục của trường rất phù hợp với những gì em được dạy dỗ là: Học để phát triển tố chất, chứ không phải vì có tố chất sẵn nên mới học.

Nữ sinh Việt năm học Harvard

Trước đó, năm 2010 Lã Hồ Minh Khuê đoạt giải ba cuộc thi piano quốc tế tại Hàn Quốc. Năm 2013, em là pianist chính cho đêm nhạc Giai điệu mùa hạ và thực hiện triển lãm cá nhân Tình yêu của tôi. Lợi nhuận thu về từ hai hoạt động nghệ thuật được em góp quỹ xây dựng 22 tủ sách cho dự án Sách hóa nông thôn.

Trần Thị Diệu Liên (19 tuổi) là trường hợp hãn hữu con nhà nghèo ở Việt Nam chinh phục thành công đại học hàng đầu thế giới. Mẹ là lao công, bố là thợ làm biển quảng cáo, cả gia đình 4 người nhà Liên sống trong căn hộ xập xệ rộng chưa đầy 20 m2 tại quận 1, TP HCM.

Học hết lớp 12, nữ sinh lớp chuyên Anh trường THPT Lê Hồng Phong đậu vào ngành khoa học của một đại học ở TP HCM theo diện học bổng toàn phần. Dù vậy, giấc mơ du học để khám phá thế giới vẫn cháy bỏng trong em. Liên quyết định bảo lưu một học kỳ tại đại học, tranh thủ đi dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ vừa để kiếm thêm thu nhập giúp bố mẹ, vừa trau dồi kỹ năng và tập trung "săn" học bổng du học Mỹ. 

Nữ sinh Việt năm học Harvard

Tháng 4/2016, Trần Thị Diệu Liên được Đại học Harvard cấp học bổng hơn 300.000 USD (khoảng 6,8 tỷ đồng). 9X Việt cho biết chọn ngôi trường hàng đầu thế giới vì ở Harvard yếu tố tài chính không làm mất sự công bằng trong cơ hội học hành của các ứng viên. Ở một số đại học khác, khi tuyển sinh, tài chính là yếu tố được đem ra xem xét kỹ. 

Hiện Diệu Liên học ngành Khoa học kỹ thuật ở Harvard.

Lê Ngọc Tường Vân (21 tuổi, TP Huế) và Hồ Ngọc Nhi (22 tuổi, TP HCM) cũng là những nữ sinh 9X người Việt đang theo học tại Đại học Harvard. Hai cô gái sang Mỹ du học từ khá sớm, Tường Vân năm 6 tuổi còn Ngọc Nhi năm 8 tuổi.

Thời THPT, Lê Ngọc Tường Vân liên tiếp được nhận 3 bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama và thống đốc bang Florida về thành tích học tập. Lớp 12, em nhận huân chương của Tổng thống Mỹ về thành tích hoạt động từ thiện. Tốt nghiệp cấp 3 loại ưu, Tường Vân được 7 đại học danh tiếng Mỹ như Harvard, Yale, Stanford..., cấp học bổng toàn phần.

Hiện, Lê Ngọc Tường Vân học năm nhất, chuyên ngành Kinh tế và thống kê tại Đại học Harvard. 

Hồ Ngọc Nhi cũng cùng lúc chinh phục 6 đại học nổi tiếng hàng đầu đất Mỹ, gồm: Harvard, Yale, MIT, Brown, UCLA, UC Berkeley. Cựu thủ khoa tốt nghiệp trường THPT Santa, Monica (Mỹ) đã chọn học Harvard để theo đuổi ước mơ nghiên cứu chuyên sâu về sinh học.

Ngoài các gương mặt trên, Lê Nguyên Quỳnh NhưMai Linh Tôn cũng là những 9X gốc Việt đã làm rạng danh quê hương khi được đại học hàng đầu thế giới Harvard nhận học. 

Theo Vnexpress