Phần mềm khôi phục ổ cứng bị lỗi năm 2024

Ổ cứng là bộ phận rất quan trọng trong quá trình lưu trữ những tài liệu do vậy khi ổ cứng bị hỏng/ lỗi/ chết sẽ là yếu tố cốt yếu làm mất những dữ liệu người dùng. Nếu dữ liệu bị mất quan trọng thì nhu cầu khôi phục ổ cứng bị lỗi sẽ cực kỳ cấp bách.

Tuy nhiên việc khôi phục dữ liệu ổ cứng lỗi/ ổ cứng không hoạt động không phải là điều đơn gian, nó rất phức tạp, và cần phải tuân theo trình tự trong ngành cứu dữ liệu để đảm bảo dữ liệu của bạn có thể phục hồi nguyên vẹn. Tạm thời chưa nói về nguyên nhân ổ cứng bị lỗi, trước tiên bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc như dưới đây.

Phần mềm khôi phục ổ cứng bị lỗi năm 2024

Bước 1: Ngừng sử dụng máy tính của bạn ngay lập tức (nếu ổ cứng vẫn quay thì đó là do vấn đề về hiệu suất) tốt nhất cho dừng ổ cứng đang chạy càng nhanh càng tốt. Khi máy tính đã được tắt đi thì tốt nhất không nên bật lại nữa và đợi mang đến gặp chuyên gia sửa chữa máy tính. Nếu bạn đang lo lắng rằng ổ cứng bên ngoài bị hỏng thì chỉ cần rút phích cắm ra khỏi máy tính.

Bước 2: Thử cắm ổ cứng vào máy tính khác, nếu ổ cứng có thể hoạt động trên thiết bị khác thì vấn đề không nhất thiết xuất phát từ ổ cứng, đó có thể là do cáp hoặc cổng trên của máy tính. Nếu bạn sử dụng ổ cứng ngoài dễ dàng kết nối với máy tính khác, bằng cách đó sẽ dễ dàng phát hiện ra vấn đề do dây cáp hay do ổ cứng. Tháo lắp ổ cứng là vấn đề rất phức tạp, nên để chuẩn đoán bệnh của ổ cứng bạn cần phải có chuyên môn và sự hiểu biết. Trước khi tháo ổ cứng hãy đảm bào điều đầu tiên là nguồn điện và pin đã được ngắt kết nối.

Bước 3: Biết các thành phần khác nhau của ổ cứng – trong một ổ cứng có 3 thành phần riêng biệt có thể gây ra lỗi ở nếu cho hoạt động sai cách.

  • PCB – (printed circuit board) các bảng mạch (thường là phần dưới cùng của ổ cứng), nó kiểm soát hầu hết các chức năng của ổ cứng cũng như ghi nhận những thông tin để của ổ cứng thành những thông tin có thể có thể đọc được. Các bo mạch thường có màu xanh rất dễ nhận biết.
  • Platters – với ổ HDD các dữ liệu sẽ được ghi lên các đĩa từ gọi là “Platters”, Đây là bộ phận chịu tránh nhiệm với những tiếng ồn phát ra khi bạn khởi động máy tính.
  • Head Assembly – đầu ghi từ, nó dùng để đọc những dữ liệu của ổ cứng. Nếu có vấn đề trục trặc với đầu ghi từ bạn sẽ không thể sửa chữa nếu như không có kinh nghiệm chuyên môn và những thiết bị thiết yếu.
    Phần mềm khôi phục ổ cứng bị lỗi năm 2024

Bước 4: đánh giá âm thanh của ổ cứng. Khi ổ cứng của bạn sắp hỏng sẽ phát hiện ra những âm thanh lạ. Ví dụ như, ổ cứng của bạn phát ra những tiếng ồn kiểu tít tít như tiếng click chuột thì rất có khả năng đang có sự cố về đầu từ. Trên thực tế, nếu bạn không có chuyên môn thì sẽ không thể chuẩn đoán được gì.

Bước 5: không tự ý sử dụng những bản sửa lỗi, không nên thử dùng những phần mềm linh tinh để khắc phục tình trạng ổ cứng nếu chưa xác định được rõ vấn đề. ở thời điểm hiện tại có thể bạn đã khắc phục được nhưng thường sẽ không kéo dài, ổ cứng của bạn vẫn sẽ bị chết trong thời gian tới. Thay vào đó hãy sử dụng những phầm mềm đáng tin cậy thậm chí bạn có thể tri tiền cho phần mềm sử dụng. Bạn có thể tham khảo những phần mềm khôi phục ổ cứng sau: Recuva, DataRecovery, MiniTool Power Data Recovery… những phần mềm này đều có giao diện thân thiện và dễ sử dụng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

2. Tư vấn và khôi phục ổ cứng bị lỗi tại công ty/ trung tâm có uy tín

Không phải ai cũng biết cách làm thế nào để khôi phục ổ cứng bị lỗi vì các ổ cứng thường có cấu trúc cực kỳ phức tạp. Vì vậy việc nhận sự tư vấn và yêu cầu kiểm tra vấn đề ổ cứng từ trung tâm lấy lại dữ liệu là lựa chọn tối ưu nhất. Hiện nay có rất nhiều công ty và trung tâm có thể đảm nhận được yêu cầu của khách hàng.

Phục hồi dữ liệu ổ cứng chết. Ổ cứng là một trong những linh kiện quan trọng nhất của máy tính. Đóng vai trò lưu trữ dữ liệu thiết yếu. Tuy nhiên, ổ cứng cũng là một thiết bị điện tử dễ bị hỏng hóc do nhiều nguyên nhân như: Va chạm, sốc điện, nhiễm virus hoặc đơn giản là do tuổi thọ sử dụng. Khi ổ cứng bị hỏng. Dữ liệu quan trọng có nguy cơ bị mất vĩnh viễn. Việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng chết là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Trong bài viết này. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng và các phương pháp phục hồi dữ liệu hiệu quả.

Phần mềm khôi phục ổ cứng bị lỗi năm 2024
Thay linh kiện trong phòng sạch. Phục hồi dữ liệu ổ cứng chết

Dấu hiệu nhận biệt ổ cứng bị chết:

Có nhiều dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề và có thể bị hỏng bất cứ lúc nào. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

Ổ cứng phát ra tiếng ồn lạ:

Nếu bạn nghe thấy tiếng tách tách, tiếng lách cách hoặc tiếng rè rè phát ra từ ổ cứng. Thì đó có thể là dấu hiệu của sự cố cơ học. Điều này có thể xảy ra khi các bộ phận bên trong ổ cứng bị hư hỏng hoặc bị va chạm với nhau. Tiếng ồn càng lớn và phức tạp thì khả năng ổ cứng bị hỏng cũng càng cao.

Ổ cứng không nhận diện được

Nếu máy tính không thể nhận diện được ổ cứng. Thì đó có thể là dấu hiệu của sự cố kết nối hoặc lỗi phần cứng. Điều này có thể xảy ra khi cáp kết nối giữa ổ cứng và bo mạch chủ bị lỏng hoặc hư hỏng. Ngoài ra, các lỗi phần cứng như bộ điều khiển ổ cứng hay trục quay cũng có thể gây ra sự cố này.

Ổ cứng hoạt động chậm hoặc không phản hồi

Nếu ổ cứng hoạt động chậm chạp. Không thể truy cập dữ liệu hoặc không phản hồi khi được yêu cầu. Thì đó có thể là dấu hiệu của sự cố về hiệu suất hoặc lỗi logic. Điều này có thể xảy ra khi ổ cứng bị nhiễm virus, bị lỗi phần mềm hoặc có các vùng dữ liệu bị hư hỏng.

Ổ cứng bị hỏng phân vùng hoặc lỗi định dạng

Nếu ổ cứng bị hỏng phân vùng hoặc lỗi định dạng. Thì bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu trên ổ cứng. Điều này có thể xảy ra khi bạn thực hiện các thao tác như format ổ cứng. Hoặc cài đặt lại hệ điều hành mà không sao lưu dữ liệu trước đó.

Các phương pháp phục hồi dữ liệu ổ cứng chết:

Việc phục hồi dữ liệu ổ cứng chết là một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian. Đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Tùy vào mức độ hỏng hóc của ổ cứng. Các phương pháp phục hồi dữ liệu có thể khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để phục hồi dữ liệu từ ổ cứng chết.

Sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu

Đối với các trường hợp ổ cứng bị hỏng phần mềm hoặc lỗi định dạng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại các tập tin bị mất. Các phần mềm này có thể quét và tìm kiếm các tập tin bị mất trên ổ cứng và cho phép bạn khôi phục lại chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu chỉ hiệu quả đối với các trường hợp đơn giản và không quá nghiêm trọng.

Một số phần mềm phục hồi dữ liệu phổ biến hiện nay bao gồm: EaseUS Data Recovery Wizard, Recuva, Stellar Data Recovery và MiniTool Power Data Recovery. Chúng đều có tính năng quét nhanh và dễ sử dụng. Giúp bạn có thể phục hồi dữ liệu trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu cũng có nhược điểm. Là không đảm bảo hoàn toàn sự an toàn và chính xác của dữ liệu. Nếu bạn không có kinh nghiệm sử dụng phần mềm này. Có thể gây ra các lỗi và làm mất dữ liệu quan trọng hơn.

Sử dụng các công cụ chuyên dụng

Đối với các trường hợp ổ cứng bị hỏng nặng. Hoặc cần phải khôi phục lại toàn bộ dữ liệu. Thì việc sử dụng các công cụ chuyên dụng là cách hiệu quả nhất. Các công cụ này được thiết kế để xử lý các trường hợp phức tạp và có tính năng cao cấp hơn so với phần mềm phục hồi dữ liệu thông thường.

Một trong những công cụ phục hồi dữ liệu ổ cứng chết hàng đầu hiện nay là HDD Regenerator. Đây là một công cụ có tính năng quét và sửa chữa các lỗi về cơ học trên ổ cứng. Giúp khôi phục lại các dữ liệu bị mất do các lỗi này. Tuy nhiên, việc sử dụng HDD Regenerator yêu cầu bạn có kiến thức chuyên sâu về cấu tạo và hoạt động của ổ cứng.

Phần mềm khôi phục ổ cứng bị lỗi năm 2024
Máy PC3000 Portable cứu dữ liệu hiện đại nhất hiện nay

Sử dụng dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Nếu bạn không có đủ kiến thức và kỹ năng để tự phục hồi dữ liệu từ ổ cứng chết. Hoặc các phương pháp trên không mang lại kết quả như mong muốn. Thì việc sử dụng dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp là lựa chọn tối ưu nhất.

Các công ty phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và trang bị các thiết bị hiện đại để xử lý các trường hợp phức tạp nhất. Trung tâm cứu dữ liệu Thiên Tân có thể khôi phục lại các dữ liệu từ các ổ cứng bị hỏng do các lỗi cơ học. Và tất cả các lỗi phần mềm hoặc các vấn đề khác.

Trong bài viết này. Chúng ta đã tìm hiểu về các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng và các phương pháp phục hồi dữ liệu từ ổ cứng chết. Việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng chết là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó bạn cần cân nhắc. Và lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng của ổ cứng của mình. Để tránh tình trạng mất dữ liệu. Hãy sao lưu dữ liệu thường xuyên và sử dụng các phần mềm diệt virus để bảo vệ ổ cứng của bạn. Chúc bạn thành công trong việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng chết!

Phục hồi dữ liệu số 1 tại VN. Trung tâm Cứu dữ liệu Thiên Tân:

Thiên Tân là trung tâm cứu dữ liệu tốt nhất hiện nay. Với tỷ lệ khôi phục dữ liệu thành công 99.99%. Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên về lĩnh vực khôi phục dữ liệu. Trang thiết bị máy móc chuyên dụng đầy đủ và hiện đại nhất. Xem tại đây

Là đơn vị phục hồi dữ liệu TRỰC TIẾP không qua trung gian nên giá cứu dữ liệu vô cùng hợp lý. Khách hàng đã sử dụng dịch vụ đánh giá. Xem tại đây

Thiên Tân có khả năng xử lý tất cả các lỗi liên quan tới phần cứng như: gõ đầu đọc/chết cơ, chết motor. Lỗi firmware, côn trùng chui vào mâm đĩa, cháy nổ với ổ cứng cơ, HDD, SSD, ổ cứng di động. Hệ thống máy chủ/Server, NAS, SAN lỗi Raid. Lỗi một hay nhiều ổ, hệ thống máy chủ chạy ảo hóa VMware, Hyper-V, Cen Citrix.

Phần mềm khôi phục ổ cứng bị lỗi năm 2024
Trung Tâm Cứu Dữ Liệu Thiên Tân

Mọi thông tin chi tiết tư vấn cầ hỗ trợ về Phục hồi dữ liệu ổ cứng chết. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.