Phát bài tiếng Anh là gì

Phát âm tiếng Anh bao gồm học về âm (sounds), trọng âm (word stress), nói theo cụm (thought groups), nói đúng giai điệu (rhythm), ngữ điệu (intonation), và giảm âm, nối âm, nuốt âm, biến âm.

PHÁT ÂM TIẾNG ANH LÀ GÌ?

Phát âm tiếng Anh là họccách nói của người bản xứ (Anh hoặc Mỹ). Lý do là, trên thế giới có rất nhiều người nói tiếng Anh, nhưng họ đều hướng đến 1 chuẩn, đều học tiếng Anh từ 1 nguồn: giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ.

Mà cách nói tiếng Anh của người bản xứ khác rất nhiều với cách nói tiếng Anh của người Việt, nên để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần hiểu rõ: người bản xứ phát âm khác với người Việt Nam ở chỗ nào.

Đó là lý do, phát âm tiếng Anh là:

  • Bảng phiên âm tiếng Anh(IPA);
  • Trọng âm (word stress);
  • Giai điệu hay trọng âm câu (rhythm orsentence stress);
  • Nói theo cụm (thought group);
  • Ngữ điệu (intonation);
  • Nối âm (liaison hay connected speech); Giảm âm (reduction); Nuốt âm (elison), biến âm


Cô Moon Nguyen trả lời câu hỏi: phát âm tiếng Anh là gì?

1. Âm trong tiếng Anh

1.1. Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Hầu hết các âm tiếng Anh đều không tồn tại trong tiếng Việt.Do đó, khi học phát âm, bạn phải học âm của tiếng Anh (IPA) để khi nói tránh bị hiểu nhầm. Tiếng Anh-Mỹ bao gồm 43 âm, tiếng Anh-Anh thì bao gồm 44 âm.

Dưới đây là hướng dẫn IPA của 43 âm trong tiếng Anh Mỹ (bao gồm 19 nguyên âm (vowels) và24 phụ âm (consonants).


Video 1: Cô Moon Nguyen hướng dẫn phát âm 43 âm trong tiếng Anh Mỹ

1. 2. Những yếu tố liên quan đến âm khiến người Việt phát âm sai

Bên cạnh việc không phát âm IPA chuẩn, người Việt Nam thường gặp 3 vấn đề khiến họ phát âm sai:

 • Âm cuối(ending sounds):play, plays, played (Bạn có thể xem thêm cách phát âm cuối -ed và cách phát âm cuối s, es)
 • Cụm âm (sound cluster): Một tron g những vấn đề rất nhiều người học gặp khó khăn là các cụm phụ âm, ví dụ như /tr/ trong train, âm /θr/ trong three Cách để sửa là phải luyện tập và lưu ý, đừng đọc là thờ-ri chẳng hạn.
 • Chữ cáikhông được phát âm (Silenced letter):Chữb trong từ climb; chữutrong từ build; chữor trong từ comfortable không được phát âm Người Việt Nam hay phát âm dựa vào mặt chữ, do đó, bị sai phát âm rất nhiều, đặc biệt là các chữ không được phát âm.

2. Trọng âm (word stress)

Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết,tiếng Anh thì có từđa âm tiết, cho nên bạn phải học trọng âm tiếng Anh thật cẩn thận.

Tiếng Việt không có âm tiết nào không được nhấn, cho nên purchase mình đọc là pơ-chết, Mỹ không hiểu được.

Đọc đúng thìpurchasebao gồm 2 âm tiết, PUR- được nhấn và -chase không được nhấn, như video dưới đây:


Video 2: Cô Moon Nguyen hướng dẫn cách nhấn trọng âm từ purchase

Trọng âm bao gồm 2 nội dung chính:

(1) biết trọng âm của từ nằm ở đâu; và

(2) biết cách nhấn trọng âm cho chính xác (đặc biệt là destress các âm tiết không được nhấn.)

3. Giai điệu, hay trọng âm câu (rhythm or sentence stress)

Trong một câu có vài từ được nhấn, thường là từ có ý nghĩa (content words).

Ví dụ, trong câu: HOW OLD are you? thì nhấn từ HOW và đặc biệt là OLD trong khi làm giảm từ are và you. Hãy cùng xem video hướng dẫn cách nói đúng câu này nhé:


Video 3: Cô Moon hướng dẫn cách phát âm chuẩn câu How old are you

Việc nhấn từ được nhấn và nhả từ không được nhấn (còn gọi là nói nhấn nhá) tạo ra âm nhạc, hay giai điệu của ngôn ngữ. Nó không chỉ giúp bạn nói hay hơn mà còn rõ ràng hơn, dễ hiểu hơn.

4. Nói theo cụm (thought groups hay chunk of words)

Khi nói tiếng Anh (cũng như tiếng Việt), chúng ta thường nói theo cả 1 cụm để người nghe dễ hiểu và tránh hiểu lầm. Ví dụ, nếu nói: I want to eat grandmanghĩa làcon muốn ăn bà. Nhưng I want to eat, grandma, thì nghĩa là con muốn ăn, bà ơi.


Video 4: Cô Moon hướng dẫn cách nói tiếng Anh để ai cũng hiểu

Chuyện kể rằng, có ông giáo sư viết lên bảng câu này: a woman without her man is nothing và yêu cầu các sinh viên thêm dấu. Các sinh viên nam thì viết:

A woman, without her man, is nothing. (một người phụ nữ thiếu người đàn ông của cô ấy thì chả là gì)

Còn các nữ sinh thì viết:

A woman, without her, man is nothing. (một người đàn ông thiếu phụ nữ thì chả là gì)

Thông thường, khi bạn nói sai cụm đơn giản là người nghe không hiểu được.

5. Ngữ điệu trong tiếng Anh (intonation)

Nhiều người nghĩ, ngữ điệu (intonation) là việc lên, xuống, nhấn nhá. Cách hiểu này không hoàn toàn chính xác.

Trong giao tiếp, đôi khi chúng ta sử dụng tông giọng, mức độ lên/xuống để thể hiện mình đang buồn, vui, giận giữ, băn khoăn Ví dụ, khi bạn nói she married với intonation đi xuống ở cuối câu, có nghĩa là cô ấy cưới rồi. Còn khi bạn lên giọng, có nghĩa cô ấy cưới chồng á?

Ngữ điệu có các quy tắc ngữ điệu, như wh question thì ngữ điệu thường đi xuống ở cuối, yes/no question thì ngữ điệu đi lên. Ngữ điệu có thể được sử dụng đểbiểu đạt cảm xúccủa người nói, hoặc thể hiệnẩn ý của người nóido đó giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn bằng tiếng Anh.


Video 5: cô Moon hướng dẫn cách sử dụng ngữ điệu khi nói

6. Giảm âm, nói tắt, nuốt âm, nối âm, biến âm

Giảm âm (reduction): là một nội dung quan trọng để nói tiếng Anh rõ ràng. Giảm âmlà việc người nói tiếng Anh giảm bớt các nguyên âm thành âm nhẹ hơn (âm unstressed schwa xem trong phần IPA) để việc nói trở nên dễ dàng.

Ví dụ, câu: I sit in the park and eat an apple with my friend

Thì các từ in, and, an, with, mặc dù có các IPA tương ứng là /ɪn/, /ænd/,/æn/ /wɪθ/ với các nguyên âm là /ɪ/ và /æ/, nhưng đều có thể bị biến thành âm /ə/, cụ thể đọc thành:

I sit /ən/ the park /ən/ eat /ən/ apple /wəθ/ my friend.

Việc giảm âm có thể thấy rõ ràng khi người bản xứ nói tiếng Anh. Đây là 1 kỹ năng rất quan trọng nếu bạn muốn nói lưu loát.

Nói tắt (contraction): will not = wont; do not = dont; I am = Im; I will = Ill được gọi là nói tắt (contraction). Việc liên kết các từ như vậy sẽ gây khó khăn nhiều cho người nghe nếu không quen.Bạn nên biết cách nói tắt để nói tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nuốt âm (elison): Có nhiều trường hợp âm bị nuốt, ví dụ, âm /t/ trong cụm /nt/ (count on me = coun-on me); âm /h/ (I love her = I lover); âm /t/ trong costs (It costs $20 = It cos $20).

Pronunciation_Snippets_Image

Nối âm, biến âm (liaison, assimilation): Tất cả người bản ngữ nói tiếng Anh đều nối âm, do họ đều nói tiếng Anh lưu loát và trôi chảy. Có 3 dạng nối âm.

Phổ biến nhất là nối phụ âm nguyên âm: I have a book (hav-a)

Nối phụ âm phụ âm: có nhiều trường hợp: nối âm chăn, âm gió, âm giống nhau, âm cùng vị trí miệng Ví dụ, business school = bussiness-school (nối âm s của 2 từ với nhau)

Nối nguyên âm: có 2 trường hợp là đệm thêm âm /j/ ở giữa: I ask (ai-y-æsk); hoặc âm /w/ ở giữa: go up /gou-w-ʌp/.

Biến âm là hiện tượng 1 âm ảnh hưởng tới âm còn lại, làm nó biến đổi đi. Ví dụ, good morning đôi khi nghe thành goob-morning, hoặc what did you do? nghe thành what di-dʒu do?.

Kết luận

1. Học phát âm tiếng Anh là học cách nói của người bản xứ (Anh-Mỹ)

2. Nội dung học phát âm tiếng Anh bao gồm: âm (sounds), trọng âm (word stress), giai điệu (rhythm), nói theo cụm (thought group), ngữ điệu (intonation), vàgiảm âm (reduction), nói tắt (contraction), nối âm (liaison), nuốt âm (elison), và biến âm (assimilation).

Tác giả: Quang Nguyễn

BÀI KIỂM TRA PHÁT ÂM TIẾNG ANH LÀ GÌ (CLICK HERE)

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy côtại đây

Video liên quan