Tại sao bóng golf lại có nhiều mặt nhỏ

Quả bóng golf nặng bao nhiêu? Được làm bằng gì? Vì sao trên bóng golf lại có thêm những vết lõm? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của rất nhiều golfer hiện nay. Hiểu được điều đó, bài dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi này. Đừng bỏ qua những thông tin thú vị được hé lộ ngay sau đây.

Bóng golf làm bằng gì? Bóng golf nổi hay chìm?

Bên cạnh gậy golf, bóng golf là dụng cụ quan trọng nhất khi chơi môn thể thao quý tộc này. Vậy bóng golf nặng bao nhiêu? Sản xuất từ nguyên liệu gì? Bóng golf nổi hay chìm? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều golfer.

Trong những năm đầu xuất hiện, bóng golf được đẽo bằng gỗ hoặc làm từ cao su dẻo. Sau đó, khoa học công nghệ dần phát triển hơn, bóng golf đã được đầu tư, trau chuốt hơn xưa. Hiện nay, bóng golf được chia thành 3 loại có chất lượng khác nhau. Cụ thể là:

  • Bóng golf 2 lớp: Bóng có cấu tạo gồm 1 lõi cứng bên trong và lớp vỏ surlyn cứng bên ngoài. Loại bóng này thường được sử dụng trong trường hợp đánh gậy dài.
  • Bóng golf 3 lớp: Bên trong cùng được thiết kế gồm 2 loại là làm cứng hoặc lỏng. Lớp ở giữa là cao cu, còn phía ngoài cùng là lớp balatta hoặc surlyn. Bóng golf 3 lớp có độ xoáy tốt. Các golfer có thể dễ dàng kiểm soát bóng và tung ra những cú đánh chính xác.
  • Bóng golf 4 hoặc 5 lớp: Loại bóng này cũng có thiết kế tương tự như bóng 3 lớp. Tuy nhiên, có thêm lớp lõi trong cùng bằng chất lỏng. Bóng golf khi đánh sẽ có độ xoáy tốt hơn. Thêm vào đó, bên ngoài cùng là lớp vỏ cứng, có phủ lớp mền. Do đó bóng chịu được tác động mạnh vừa tăng cảm giác khi gạt bóng.
Bóng golf có 3 loại có thiết kế và chất lượng khác nhau

Ngoài ra, bóng golf còn có 2 loại là bóng nổi và bóng chìm. Tùy thuộc vào địa hình sân golf mà việc lựa chọn bóng sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu chơi bóng ở nơi ít bẫy nước, trình độ golf cao thì nên chọn bóng chìm. Ngược lại, sân golf gần hồ nước thì cần dùng bóng nổi. Bóng nổi có thiết kế bền bỉ và khỏe hơn.

Quả bóng golf nặng bao nhiêu? Bóng golf nặng có tốt không?

Theo Luật golf thế giới, trọng lượng của một quả bóng golf không được phép vượt quá 1,62 ounces (khoảng 45,93 gram). Trọng lượng bóng đã được nghiên cứu kỹ lượng để đảm bảo việc đánh bóng dễ dàng nhất.

  • Lợi ích

Bóng nặng sẽ giúp lực cản của không khí chậm lại, điều này giúp bóng có thể bay được xa và thẳng hơn. Cụ thể, theo nghiên cứu, nếu bạn từng đánh những quả bóng Wiffle, sẽ cảm nhận được độ nhẹ của bóng. Điều này khiến bóng không thể nào bay xa được bởi lực cản của không khí. Chưa kể đến những ngày thời tiết có gió, bóng nhẹ sẽ rất khó để bay được trên sân.

  • Đường kính bóng

Đường kính quả bóng golf tối thiểu là 1,68 inch. Tương tự như giới hạn về trọng lượng, các giới hạn về đường kính được tuân thủ chặt chẽ. Trên Green, một quả bóng golf nhỏ hơn sẽ dễ rơi vào lỗ hơn. Ngoài ra, với thể tích nhỏ hơn nhỏ hơn, quả bóng sẽ ít phản ứng hơn với sức cản của gió, một lần nữa làm tăng thêm khoảng cách.

Bóng golf nặng bao nhiêu? – Hiện nay có rất nhiều loại nhưng không vượt quá 45,93 gram
  • Cấu trúc bóng

Cấu trúc của quả bóng và các thành phần được sử dụng để tạo ra quả bóng cũng được giám sát một cách chặt chẽ. Điều đó nhằm đảm bảo rằng không có gì được đưa vào quả bóng đang mang lại lợi thế không công bằng cho người chơi. Tuy nhiên, những đổi mới trong cách thiết kế quả bóng vẫn tồn tại theo quy luật với việc thực hiện các lõi đa cấp nhằm tối đa hóa đồng thời khoảng cách và khả năng kiểm soát bóng.

  • Một số mẫu bóng không được công nhận

Ngay cả khi một quả bóng đáp ứng các yêu cầu pháp lý về cấu tạo của quả bóng và các kích thước của quả bóng, thì quả bóng vẫn có thể bị hỏng và bị coi là bất hợp pháp nếu nó bị phát hiện đưa ra một lợi thế không công bằng. Chẳng hạn như tốc độ của quả bóng trong không khí, tổng quãng đường di chuyển của bóng. Nếu bất kỳ con số nào trong số này quá cao, quả bóng sẽ không được chấp thuận.

Thiết kế các vết lõm trên bóng golf có ý nghĩa gì?

Các golfer có thể dễ dàng thấy rằng trên bất cứ quả bóng nào cũng đều xuất hiện nhiều vết lõm. Hiện nay, mỗi quả bóng sẽ có từ 300 – 500 vết lõm dạng hình cầu hoặc lục giác.

Thực tế, bóng golf bắt buộc phải có tính chất cơ bản của quả cầu đối xứng. Cụ thể là hình cầu và các vết lõm được sắp xếp đối xứng trên bề mặt.

Các chuyên gia cho biết, khi đánh bóng golf chỉ có bề mặt phẳng thì chỉ bay xa bằng một nửa so với bóng có vết lõm. Nguyên nhân là do vết lõm trên mặt bóng quyết định đến tính động học của bóng. Cụ thể là cách mà bóng bay lên không trung khi đánh.

Thiết kế vết lõm trên bóng golf giúp bóng bay xa hơn

Nhà sản xuất đã tạo ra lớp không khí mỏng dính chặt tại bề mặt bóng do những vết lõm. Thiết kế này giúp giảm thiểu lực cản phía sau, đồng thời tạo lực nâng. Từ đó việc đánh bóng dễ dàng hơn, bóng bay cao và tốc độ nhanh.

Ngược lại, nếu không có vết lõm, không khí không thể di chuyên ra sau khiến quả bóng không thể bay quá xa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vết lõm giúp giảm 1 nửa lực cản so với bóng trơn. Do vậy, không khó hiểu khiu mà hiệu suất đánh bóng có vết lõm tốt hơn rất nhiều.

Giá bóng golf là bao nhiêu? Mua ở đâu chất lượng?

Hiện nay, mỗi quả bóng golf có giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng. Cụ thể như 1 hộp 12 quả bóng Titleist Pro V1 có giá 1.600.000 đồng. Một số loại bóng cao cấp, mẫu mới sẽ có giá cao hơn.

Tuy nhiên, nếu mua bóng cũ 1 lớp thì chỉ khoản 5.000 đồng/quả còn đối với bóng 4 lớp là 40.000 đồng/quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bóng golf có chất lượng, giá thành khác nhau. Do đó, các golfer rất băn khoăn khi lựa chọn mua bóng golf ở đâu phù hợp, chất lượng nhất.

Một trong những địa chỉ uy tín, được nhiều golfer đánh cao cao đó là Siêu thị GolfGroup số 30 Phạm Văn Đồng. Tại đây cung cấp đầy đủ các mẫu bóng golf cùng nhiều phụ kiện chất lượng. Các golfer chỉ cần đưa ra một số yêu cầu, mong muốn của bản thân. Chuyên viên sẽ tư vấn cụ thể, đưa ra gợi ý phù hợp nhất.

Qua những thông tin trên, các golfer đã nắm rõ được bóng golf nặng bao nhiêu, được làm bằng gì, thiết kế ra sao và gồm những loại nào. Bên cạnh đó là giá thành và địa chỉ mua chất lượng nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chưa rõ, đừng ngần tại để lại bình luận. Các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp chi tiết nhất.