Tại sao Mỹ trừng phạt Cuba

Nhân quyền : Hoa Kỳ thông báo loạt trừng phạt kinh tế thứ ba với Cuba

Đăng ngày: 14/08/2021 - 12:23

Một người biểu tình trước Nhà Trắng, Washington ngày 13/07/2021 để bày tỏ sự ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Cuba. AP - Susan Walsh
Trọng Thành
3 phút

Chính quyền Mỹ ra loạt trừng phạt thứ ba của nhắm vào một số giới chức Cuba và một đơn vị quân đội nước này, do tham gia vào các đàn áp chống lại biểu tình đòi dân chủ mới đây.

Quảng cáo
Đọc tiếp

Theo AFP, ngày 13/08/2021, bộ Tài Chính Mỹ, phụ trách ban hành quyết định này, cho biết hai quan chức bị trừng phạt là Romarico Vidal Sotomayor Garci và Pedro Orlando Martinez Fernandez, thuộc bộ Nội Vụ Cuba. Tài khoản của các đối tượng tại Mỹ bị phong tỏa. Hai loạt trừng phạt trước đó được đưa ra vào cuối tháng 7/2021, cũng nhằm vào lực lượng an ninh Cuba. Giám đốc Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC), Andrea Gacki, cho biết: «Bộ Tài Chính sẽ tiếp tục trừng phạt những ai tiếp tay cho chính quyền Cuba có các hành động xâm phạm nhân quyền chống lại những người biểu tình ôn hòa».

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bị áp lực ngày càng lớn từ phía Quốc Hội và cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, muốn Washington có thêm các biện pháp. Tổng thống Mỹ cũng bảo đảm là sẽ có các trừng phạt mới, chừng nào chế độ Cuba không có những thay đổi lớn. Tuy nhiên, theo giới quan sát, tác động của các biện pháp kiểu này là rất hạn chế. Hoa Kỳ vốn đã áp đặt nhiều trừng phạt với chế độ cộng sản Cuba từ nhiều thập niên nay. Gần như toàn bộ các thành viên chủ chốt của bộ Nội Vụ Cuba cũng đã nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Ngày 11 và 12/07, những người phản đối chế độ cộng sản Cuba bất ngờ xuống đường đông đảo chưa từng thấy, lên án nền độc tài, tố cáo tình trạng nghèo đói gia tăng. Các cuộc biểu tình nói trên được coi là chưa từng có tại Cuba kể từ cuộc cách mạng đã đưa Fidel Castro lên nắm quyền năm 1959. Sau cuộc biểu tình, khoảng 100 người đã bị bắt, theo nhiều tổ chức đối lập. Chính quyền Mỹ đã ngay lập tức lên án đàn áp, và hứa sẽ hỗ trợ người dân Cuba.

  • Quốc tế
  • Cuba
  • Mỹ
  • Hoa Kỳ
  • Trừng phạt
  • Kinh tế