Các vật thể xung quanh chúng ta được tạo ra từ vật chất, và nó có mặt ở ba dạng, đó là nguyên tố, hợp chất và hỗn hợp. Hóa học là ngành khoa học liên quan đến ba hình thức này. Các yếu tố ám chỉ những chất không thể tách thành các chất đơn giản hơn. Hợp chất là sự kết hợp hóa học của các nguyên tố, liên kết với nhau theo tỷ lệ cụ thể. Hỗn hợp là sự kết hợp vật lý của các chất, liên kết với nhau theo bất kỳ tỷ lệ nào.

Trong khi hợp chất là một chất tinh khiết, hỗn hợp là một chất không tinh khiết. Nhiều sinh viên khoa học rất khó hiểu được sự khác biệt giữa hợp chất và hỗn hợp, vì vậy ở đây chúng tôi đã đơn giản hóa nó cho bạn.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhHợp chấtHỗn hợpÝ nghĩaHợp chất đề cập đến một chất được hình thành bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều nguyên tố hóa học.Hỗn hợp ngụ ý sự xen kẽ của hai hoặc nhiều chất vào một vật lý.Thiên nhiênĐồng nhấtĐồng nhất hoặc không đồng nhấtThành phầnđã sửaBiếnVật chấtNguyên chấtKhông tinh khiếtTính chấtCác thành phần bị mất tài sản ban đầu của họ.Các thành phần giữ tài sản ban đầu của họ.Chất mớiChất mới được hình thành.Không có chất mới được hình thành.Tách biệtBằng phương pháp hóa học hoặc điện hóa.Bằng phương pháp vật lý.Điểm nóng chảy và sôiXác địnhKhông xác định

Định nghĩa hợp chất

Hợp chất có nghĩa là một chất được hình thành như một sự pha trộn của các nguyên tố khác nhau về mặt hóa học theo một tỷ lệ nhất định, tính theo trọng lượng. Nó là chất hoàn toàn mới, có tính chất khác với các chất cấu thành của nó. Ví dụ : Nước, muối, carbon dioxide, natri clorua, v.v.

Hợp chất này là sự hợp nhất của các nguyên tố khác nhau để các nguyên tử có trong các nguyên tố được liên kết với nhau bằng liên kết hóa học, không thể dễ dàng phân tách. Liên kết được tạo ra từ việc chia sẻ các electron giữa các nguyên tử. Vì vậy, có nhiều loại trái phiếu khác nhau:

 • Liên kết cộng hóa trị : Liên kết hóa học trong đó trao đổi một cặp electron giữa các nguyên tử diễn ra, được gọi là liên kết phân tử hoặc liên kết cộng hóa trị.
 • Liên kết ion : Liên kết hóa học, trong đó toàn bộ quá trình truyền electron hóa trị giữa các nguyên tử diễn ra được gọi là liên kết ion.
 • Liên kết kim loại : Liên kết xảy ra là kết quả của lực hút tĩnh điện giữa các ion kim loại và electron dẫn.

Định nghĩa hỗn hợp

Khi hai hoặc nhiều chất được kết hợp với nhau, trong bất kỳ tỷ lệ nào mà không xảy ra phản ứng hóa học, vật liệu đi ra, là một hỗn hợp. Ví dụ : Cát và nước, đường và muối, không khí, v.v.

Trong một hỗn hợp, các thuộc tính của các thành phần được giữ lại ngay cả sau khi chúng được trộn lẫn, như một dung dịch, huyền phù và chất keo. Sự kết hợp phải có khả năng được tách trở lại bình thường thông qua các phương tiện vật lý. Chúng được tạo thành từ một loạt các phân tử được sắp xếp theo hai cách:

 • Hỗn hợp đồng nhất : Một hỗn hợp đồng nhất, trong đó các thành phần có thể được phân biệt dễ dàng bằng cách quan sát đơn giản.
 • Hỗn hợp không đồng nhất : Một hỗn hợp trong đó các thành phần có hình dạng, kích thước hoặc trạng thái khác nhau và dễ dàng phân biệt thông qua quan sát đơn giản.

Sự khác biệt chính Hợp chất và hỗn hợp

Sự khác biệt giữa hợp chất và hỗn hợp có thể được rút ra rõ ràng dựa trên các lý do sau:

 1. Hợp chất được sử dụng để chỉ một chất, được tạo ra bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều hơn hai chất hóa học theo một tỷ lệ nhất định theo trọng lượng. Hỗn hợp được mô tả là một chất được hình thành như là kết quả của việc trộn lẫn hai hoặc nhiều chất thành một, về mặt vật lý.
 2. Các hợp chất luôn đồng nhất, trong khi hỗn hợp có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất.
 3. Trong một hợp chất, các thành phần có mặt trong một tỷ lệ xác định. Ngược lại, các thành phần có mặt trong một tỷ lệ thay đổi trong hỗn hợp.
 4. Hợp chất là một chất tinh khiết, chỉ chứa một loại phân tử. Đối với điều này, một hỗn hợp là một chất không tinh khiết có chứa các loại phân tử khác nhau.
 5. Các tính chất của một hợp chất là giống hệt với các thuộc tính của các thành phần của nó. Không giống như hỗn hợp, trong đó tính chất của các thành phần và hỗn hợp là như nhau.
 6. Các hợp chất, dẫn đến việc tạo ra chất mới, trong khi hỗn hợp không dẫn đến việc tạo ra chất mới.
 7. Các thành phần của hợp chất chỉ có thể được tách ra bằng các phản ứng hóa học hoặc điện hóa. Ngược lại, các thành phần của hỗn hợp có thể được phân chia bằng các phương pháp vật lý.
 8. Các hợp chất được đun sôi hoặc nấu chảy ở nhiệt độ xác định. Mặt khác, hỗn hợp, không có điểm nóng chảy và sôi cố định.

Phần kết luận

Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng hợp chất là một nguyên tố, kết hợp hai chất sinh ra một chất mới, có các thuộc tính khác nhau. Mặt khác, hỗn hợp không có gì ngoài sự pha trộn đơn giản của hai chất, trong đó các chất có thuộc tính riêng của chúng.