Tổ chức Y tế Thế giới bỏ phiếu tháng 5 năm 2023

6 SDG

Ci bền vững

Công ty có trách nhiệm

Hành động vì khí hậu

Không đói

Chúc sức khỏe & W

Nước sạch & S

Hội đồng WHO xem xét hành động về sức khỏe, môi trường và biến đổi khí hậu

ngày 5 tháng 2 năm 2019

6 SDG

Ci bền vững

Công ty có trách nhiệm

Hành động vì khí hậu

Không đói

Chúc sức khỏe & W

Nước sạch & S

Hội đồng WHO xem xét hành động vì sức khỏe, môi trường

ngày 5 tháng 2 năm 2019

Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới đang trong quá trình xây dựng một thỏa thuận mới nhằm ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch. Một dự thảo sơ bộ được trình bày vào tháng 2 tái khẳng định quyền chủ quyền của các quốc gia trong việc đưa ra chính sách y tế của riêng họ trong thời kỳ đại dịch toàn cầu, trái ngược với những tuyên bố sai trái trên mạng


Toàn bộ câu chuyện

Một cơ quan đàm phán liên chính phủ được thành lập bởi các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ nhóm họp trong tuần này để tiếp tục thảo luận về một thỏa thuận mới liên quan đến đại dịch.

Các thành viên của WHO thừa nhận sự cần thiết của cái mà tổ chức này gọi là “một hiệp ước quốc tế mới về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch” vào năm 2021, mặc dù liệu thỏa thuận này có chính thức là một hiệp ước hay không, cần được Thượng viện phê chuẩn, vẫn còn phải xem xét. Trong bản dự thảo sơ bộ được WHO trình bày vào tháng 2. Vào ngày 1 tháng 12, các thành viên đã thừa nhận “thất bại thảm hại của cộng đồng quốc tế trong việc thể hiện sự đoàn kết và công bằng trong việc ứng phó với đại dịch bệnh coronavirus (Covid-19). ”

Tổ chức Y tế Thế giới bỏ phiếu tháng 5 năm 2023

Dự thảo dài 32 trang, còn được gọi là “Dự thảo số 0”, đề xuất các cơ chế ngăn ngừa và chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai, đồng thời đảm bảo phản ứng phối hợp tốt hơn và khả năng tiếp cận bình đẳng với vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán. Dự thảo, là phiên bản sơ bộ để bắt đầu đàm phán, tái khẳng định rõ ràng quyền chủ quyền của mỗi quốc gia “trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng” và sẽ được thảo luận trong hơn một năm. Dự thảo đầu tiên dự kiến ​​vào tháng 6

Suerie Moon, đồng giám đốc Trung tâm Y tế Toàn cầu tại Viện Sau đại học Geneva ở Thụy Sĩ, nói với Nature: “Đây là cơ hội ngàn năm có một để khắc phục một số điểm yếu lớn mà chúng ta đã thấy trong đại dịch Covid-19”. Cô nói thêm: Nó có thể “tạo ra sự khác biệt to lớn cho đại dịch tiếp theo”.  

Như chúng tôi đã giải thích vào năm 2022, WHO không có thẩm quyền ra lệnh cho bạn. S. chính sách y tế hoặc can thiệp vào chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Cả hiệp định lẫn các sửa đổi được đề xuất đối với thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý nhằm xác định quyền và nghĩa vụ của các quốc gia trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, được gọi là , sẽ trao cho WHO quyền kiểm soát cách thức hoạt động của Hoa Kỳ. S. quản lý các chính sách y tế trong nước

Tuy nhiên, một lần nữa, những người bảo thủ lại tuyên bố sai rằng thỏa thuận sẽ thực hiện chính xác điều đó, đồng thời gây ấn tượng sai lầm rằng nó sắp được phê chuẩn.  

Một bài báo được chia sẻ rộng rãi đăng trên Epoch Times, một cơ quan truyền thông bảo thủ thuộc sở hữu của một nhóm tôn giáo Trung Quốc, đã tuyên bố sai sự thật rằng chính quyền Biden “đang chuẩn bị đăng ký” Hoa Kỳ. S. đạt được một hiệp định “sẽ trao cho cơ quan y tế Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva quyền đưa ra các chính sách của Mỹ trong thời kỳ đại dịch. ”

Gateway Pundit, một trang tin tức bảo thủ khác, đưa bài viết của Epoch Times đi xa hơn trong một bài đăng có tiêu đề. “KẾT THÚC CHỦ QUYỀN CỦA MỸ. Chế độ Biden đàm phán thỏa thuận 'ràng buộc về mặt pháp lý' để trao cho Tổ chức Y tế Thế giới do Trung Quốc hậu thuẫn toàn quyền đối với các chính sách về đại dịch của Hoa Kỳ - Không cần sự chấp thuận của Thượng viện. ”

Những cáo buộc sai sự thật cũng đang lan truyền trên mạng xã hội. Theo một bài đăng không chính xác trên Instagram, “194 quốc gia, tất cả các quốc gia thành viên của Hoa Kỳ. N. , sẽ từ bỏ chủ quyền của họ đối với Tổ chức Y tế Thế giới về vấn đề chăm sóc sức khỏe,” đó là điều mà cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michele Bachmann đã nói trong một chương trình Cơ đốc giáo bảo thủ phát sóng vào tháng 2. 20. Và một video lan truyền được đăng trên YouTube đã tuyên bố sai sự thật. "PHÁ VỠ. Hoa Kỳ ký chuyển giao chủ quyền cho W. H. O. ”

Lawrence O. Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown, nói với chúng tôi rằng tất cả những tuyên bố này là “hoàn toàn sai sự thật và vô căn cứ”. ”

Gostin, thành viên ủy ban đánh giá IHR và tham gia soạn thảo thỏa thuận, nói với chúng tôi rằng WHO có thể cung cấp hướng dẫn, đưa ra khuyến nghị và tư vấn kỹ thuật cho các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, ông nói, các quốc gia vẫn giữ “tất cả quyền chủ quyền trong việc đưa ra các chính sách y tế trong nước của riêng mình, từ điều trị đến các lệnh phong tỏa và phong tỏa hàng loạt cũng như mọi thứ liên quan”. ”

Ngoài ra, hiệp định còn lâu mới được phê chuẩn. Cơ quan đàm phán liên chính phủ hiện đang họp từ tháng 2. 27 đến 3 tháng 3 để thảo luận về Zero Draft lần đầu tiên. Các chuyên gia cho rằng rất có thể bản dự thảo sẽ trải qua nhiều lần sửa đổi trước khi có được phiên bản cuối cùng. Mục tiêu là trình bày bản dự thảo cuối cùng cho Hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2024.  

Tổ chức Y tế Thế giới bỏ phiếu tháng 5 năm 2023
Cuộc họp lần thứ ba của cơ quan đàm phán liên chính phủ tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva vào tháng 12. Ngày 5 năm 2022. Ảnh của Christopher Black/WHO

Gostin đã nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn rằng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy U. S. thậm chí sẽ ký nó. Và ông nói thêm rằng có lẽ nó sẽ cần được Thượng viện chấp thuận.  

Người phát ngôn của U. S. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xác nhận những tuyên bố lan truyền trên mạng là vô căn cứ.  

“Thật sai lầm khi cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới hiện có hoặc sẽ có bất kỳ thẩm quyền nào nhờ các hoạt động này để chỉ đạo U. S. chính sách y tế hoặc các hành động ứng phó khẩn cấp về sức khỏe quốc gia”, HHS cho biết trong một tuyên bố và nói thêm rằng “các hành động ở cấp quốc gia sẽ vẫn dành riêng cho các quốc gia có chủ quyền, bao gồm cả Hoa Kỳ”. ”

Mặc dù bản chất pháp lý của hiệp định vẫn chưa được quyết định nhưng Dự thảo Zero quy định rằng nó “phải có tính ràng buộc về mặt pháp lý và chứa đựng cả các yếu tố ràng buộc về mặt pháp lý cũng như không ràng buộc về mặt pháp lý”. ” Nhưng một lần nữa, điều đó không có nghĩa là các quốc gia thành viên sẽ không thể tự quản lý

Dự thảo, gồm 38 điều và 8 chương, bắt đầu bằng việc “[r]tái khẳng định nguyên tắc chủ quyền của các quốc gia thành viên trong việc giải quyết các vấn đề y tế công cộng, đặc biệt là phòng ngừa, chuẩn bị, ứng phó và phục hồi hệ thống y tế” (trong dự thảo có sự nhấn mạnh). .  

Chủ quyền cũng được xác định là một trong những nguyên tắc chỉ đạo và quyền.  

“Theo Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các quốc gia có quyền chủ quyền trong việc xác định và quản lý cách tiếp cận của mình đối với y tế công cộng, đặc biệt là phòng ngừa, chuẩn bị, ứng phó và phục hồi đại dịch của các hệ thống y tế, theo chính sách của họ”. . Chủ quyền cũng bao gồm các quyền của các quốc gia đối với tài nguyên sinh học của họ,” Điều 4 của Dự thảo Zero nêu rõ.  

Văn bản, như được trình bày bây giờ, thiết lập những gì các thành viên “nên”, “phải” hoặc “được khuyến khích” làm trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe. Đó là tiêu chuẩn cho bất kỳ điều ước quốc tế nào, Gostin nói với chúng tôi. Ông nói, các nhiệm vụ này liên quan đến các nghĩa vụ quốc tế, chẳng hạn như báo cáo về các đợt bùng phát, chứ không liên quan đến các chính sách trong nước. Và không có cơ chế thực thi nào cho phép WHO buộc các quốc gia thành viên phải chịu trách nhiệm - đó là lý do tại sao những người chỉ trích có những quy định thiếu chặt chẽ.  

“Tiền thân của dự thảo này, dự thảo khái niệm số 0, cung cấp những ý tưởng quan trọng, bao gồm về công bằng, quyền sở hữu trí tuệ và chia sẻ lợi ích. Tuy nhiên, nó đề cập rất ít đến việc buộc các quốc gia phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ mà họ đăng ký, thay vào đó đề xuất rằng cơ quan quản lý của hiệp định nên đồng ý với các biện pháp giải trình sau khi hiệp định được thực thi”, các nhà phân tích chính sách y tế viết trong một bức thư đăng trên tờ Lancet.  

Nhấn mạnh vào sự công bằng, hợp tác

Một trong những trọng tâm chính của Dự thảo Zero là phân phối công bằng hơn các sản phẩm liên quan đến đại dịch như vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán.

Nó đề xuất thành lập Mạng lưới hậu cần và chuỗi cung ứng đại dịch toàn cầu của WHO nhằm đáp ứng nhu cầu về một mạng lưới hậu cần và chuỗi cung ứng toàn cầu đầy đủ, công bằng, minh bạch, mạnh mẽ, linh hoạt, hiệu quả và đa dạng hơn. ”

Ví dụ, mạng lưới sẽ xác định nhu cầu và xây dựng nguồn cung cấp đáng tin cậy các sản phẩm liên quan đến đại dịch, cũng như phát triển các cách để đảm bảo phân phối công bằng. Trong số những điều khác, dự thảo khuyến khích các quốc gia thúc đẩy và khuyến khích chuyển giao công nghệ và bí quyết sản xuất các sản phẩm này cho “các nhà sản xuất có năng lực” ở các nước đang phát triển.  

Trong thời kỳ đại dịch, các biện pháp bao gồm hỗ trợ tạm thời từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ để đẩy nhanh hoặc mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm, chẳng hạn như vắc xin. Và để khuyến khích những người nắm giữ bằng sáng chế, đặc biệt là các nhà sản xuất có nguồn tài trợ công, miễn thanh toán tiền bản quyền.  

Dự thảo sơ bộ cũng nêu rõ các thành viên “sẽ thiết lập” một cơ chế bồi thường toàn cầu đối với những thương tích do vắc xin gây ra.  

Ngoài ra, Dự thảo Zero đề xuất tạo ra Hệ thống chia sẻ lợi ích và tiếp cận mầm bệnh của WHO, một “hệ thống đa phương, công bằng, bình đẳng và kịp thời” để chia sẻ mầm bệnh và trình tự bộ gen một cách “nhanh chóng, có hệ thống và kịp thời”. ” Theo dự thảo, lợi ích của việc tiếp cận này cần được chia sẻ. Một trong những lựa chọn để làm điều đó là cấp cho WHO “quyền truy cập theo thời gian thực” vào 20% sản lượng sản phẩm liên quan đến đại dịch để tổ chức này có thể phân phối cho các nước nghèo hơn - 10% trong số đó dưới dạng quyên góp và phần còn lại

Một số chương khác đề xuất các biện pháp tăng cường và duy trì hệ thống y tế, đặc biệt ở các nước đang phát triển và thúc đẩy sự phối hợp, cộng tác và hợp tác. Ví dụ, Điều 17 quy định rằng các quốc gia thành viên nên tăng cường hiểu biết về đại dịch và y tế công cộng, đồng thời “xử lý thông tin sai lệch, gây hiểu lầm, sai lệch hoặc thông tin xuyên tạc”. ”

Tất cả các biện pháp này sẽ được thảo luận trong cuộc họp lần thứ tư của cơ quan đàm phán liên chính phủ. Tại phiên khai mạc tháng 2. 27, Tiến sĩ. Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết mặc dù có sự chia rẽ trong một số vấn đề, nhưng các cuộc đàm phán nên tập trung vào việc giải quyết những khoảng trống do đại dịch COVID-19 gây ra.  

“Hiệp định đại dịch này đáng lẽ phải có tất cả những bài học mà chúng ta đã học được từ đại dịch này. Bởi vì dấu hiệu quan trọng là chúng ta không nên lặp lại sai lầm tương tự một lần nữa,” ông nói trong bài phát biểu mở đầu và nói thêm rằng việc lặp lại chúng sẽ “không thể tha thứ được”. ”


Ghi chú của biên tập viên. Các bài viết của SciCheck cung cấp thông tin sức khỏe chính xác và sửa thông tin sai lệch về sức khỏe được thực hiện nhờ sự tài trợ từ Quỹ Robert Wood Johnson. Nền tảng không có quyền kiểm soát FactCheck. các quyết định biên tập của org và quan điểm thể hiện trong các bài viết của chúng tôi không nhất thiết phản ánh quan điểm của tổ chức

Nguồn

“Các nhà lãnh đạo toàn cầu đoàn kết kêu gọi khẩn cấp về hiệp ước đại dịch quốc tế. " AI. Thông cáo báo chí. 30 tháng 3 năm 2021

“Đại hội đồng Y tế Thế giới đồng ý triển khai quy trình xây dựng hiệp định toàn cầu mang tính lịch sử về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch”. " AI. Thông cáo báo chí. ngày 1 tháng 12 năm 2021.  

Rigby, Jennifer và Gabrielle Tétrault-Farber. “Dự thảo thỏa thuận về đại dịch của WHO thúc đẩy sự công bằng để tránh lặp lại 'thất bại' về COVID. ” Reuters. Ngày 2 tháng 2 năm 2023.  

“Không có dự thảo CA+ của WHO để Cơ quan đàm phán liên chính phủ xem xét tại cuộc họp lần thứ tư. " AI. ngày 1 tháng 2 năm 2023.  

Lôi Ravelo, Jenny. “. ”Devex. Ngày 2 tháng 2 năm 2023.  

Mallapaty, Smriti. “Hiệp ước mới của WHO có thể có ý nghĩa gì đối với đại dịch tiếp theo. " Thiên nhiên. 7 tháng 2 năm 2023.  

Jaramillo, Catalina. “‘WHO không có thẩm quyền ra lệnh cho bạn. S. Chính sách y tế. '' Kiểm tra thực tế. tổ chức. 25 tháng 5 năm 2023.  

trang web của WHO. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2023.  

Tolentino, Gia. “Bước vào thế giới kỳ lạ, bất an của Shen Yun. ”Người New York. Ngày 19 tháng 3 năm 2019.  

Gostin, Lawrence O. Phỏng vấn qua điện thoại với FactCheck. tổ chức. 23 tháng 2 năm 2023.  

Cơ quan đàm phán liên chính phủ. trang web của WHO. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2023.  

Hanbali, Layth, và những người khác. “Giám sát độc lập về hiệp định đại dịch. một điều khoản không thể thương lượng. " Đầu ngón. 31 tháng 1 năm 2023.  

Đại hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2023 là gì?

Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 sẽ được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, vào 21–30 tháng 5 năm 2023 . Chủ đề của Đại hội Y tế năm nay là. WHO ở tuổi 75. Cứu mạng sống, mang lại sức khỏe cho mọi người. Kỷ yếu sẽ được truyền hình trực tiếp từ trang web này.

Chủ đề Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2023 là gì?

Ngày Sức khỏe Thế giới 2023. Sức khỏe cho mọi người .

Định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới về sức khỏe năm 2023 là gì?

Sức khỏe là trạng thái thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay thương tật . Việc được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất có thể đạt được là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quan điểm chính trị, điều kiện kinh tế hay xã hội.

Tổ chức Y tế Thế giới có bao nhiêu quốc gia?

Cấu trúc của chúng tôi. WHO là tổ chức của 194 quốc gia thành viên . Các Quốc gia Thành viên bầu ra Tổng Giám đốc, người lãnh đạo tổ chức đạt được các mục tiêu y tế toàn cầu.