Báo cáo khảo sát khí tượng thủy văn năm 2024

Khảo sát địa chất thủy văn là gì? Thực hiện khảo sát địa chất thủy văn như thế nào chính xác nhất và mang lại hiệu quả? Với những ai có nhu cầu khảo sát nhưng chưa có kinh nghiệm có thể tham khảo thêm thông tin. Hay bên cạnh đó là tìm hiểu về các dịch vụ khảo sát địa hình uy tín được nhiều người lựa chọn.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT THỦY VĂN VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

MỤC LỤC XEM NHANH HƠN

Khảo sát thủy văn là gì?

Khảo sát thủy văn khác với khảo sát địa chất thủy văn.

Khảo sát địa chất thủy văn à thực hiện thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết phục vụ cho mục đích thiết kế hệ thống nước ngầm. Đơn vị khảo sát cần lập một bản kế hoạch cụ thể sau đó tiến hành khảo sát thực địa. Áp dụng các phương pháp thăm dò, khoan, kiểm tra để cho ra kết quả cụ thể. Bước tiếp theo sẽ phân tích các dữ liệu thu thập được trong quá trình khảo sát. Dựa vào các dữ liệu đó để áp dụng phương pháp khắc phục, hướng thi công phù hợp nhất cho mỗi công trình.

Còn khảo sát thủy văn là thu thập các số liệu thời tiết nhiệt độ, tốc độ gió, mực nước, lượng mưa….trong quá khứ và hiện tại. Từ đó, tính toán các thông số tương lai như. Điều tra các mực triều, lũ, lụt lịch sử và tính toán tần suất, khả năng xảy ra trong tương lai mà ảnh hưởng đến công trình. Qua đó giúp nhà hoạch định, quy hoạch, thiết kế có phương pháp phòng ngừa và an toàn cho công trình.

2. Mục đích thực hiện khảo sát thủy văn là gì?

Một vấn đề quan trọng đối với người thiết kế các dự án bất động sản chính là mực nước ngầm. Trong nhiều trường hợp, việc khảo sát thủy văn là cần thiết để cung cấp thông tin cho những công trình bền bỉ lâu dài.

Để xây dựng các công trình lâu dài, đặc biệt liên quan đến hệ thống nước ngầm việc khảo sát trước địa hình là điều cần thiết. Với kết quả khảo sát cụ thể, chủ đầu tư sẽ có số liệu để lập kế hoạch thiết kế, thi công thích hợp.

Khảo sát thủy văn ở đây là thu thập hàng loạt thông tin, hệ thống, thiết kế mực nước ngầm. Từ đó, đưa ra bảng tổng kết về kết quả thủy văn, những thông tin liên quan về hạ tầng trong khu vực đó có phù hợp với việc xây dựng hay không.

Báo cáo khảo sát khí tượng thủy văn năm 2024
Khảo sát thủy văn tại Cần Thơ

3. Kế hoạch khảo sát địa chất thủy văn

Tất các các cuộc khảo sát, điều tra thực địa cần được lên kế hoạch rõ ràng. Bản kế hoạch cần có thông tin cần thiết để đơn vị khảo sát dễ tiến hành theo. Trong bản kế hoạch khảo sát thủy văn cần giải đáp rõ:

 • Đã biết gì về khu vực cần khảo sát?
 • Chưa biết gì về khu vực khảo sát?
 • Cần biết những gì về khu vực khảo sát?

Chỉ khi chỉ rõ những điểm này, việc tiến hành khảo sát cũng như thông tin thủy văn mới có thể được tích hợp và mang lại lợi ích rõ ràng cho công việc của các kiến trúc sư.

4. Quy trình khảo sát thủy văn

Để thực hiện khảo sát địa hình địa chất thủy văn mọi người cần tuân theo quy trình cụ thể. Những bước cơ bản trong quá trình tiến hành khảo sát gồm có:

Bước 1: Thực hiện thu thập các tài liệu liên quan đến khu vực khảo sát.

Bước 2: Tiến hành khảo sát sơ bộ qua hiện trường.

Bước 3: Thực hiện các thí nghiệm cụ thể hơn để khảo sát đưa ra kết quả chính xác.

Bước 4: Báo cáo kết quả khảo sát với số liệu cụ thể và đầy đủ.

5. Xác định các thông số địa chất

Thực hiện khảo sát địa hình thủy văn không chỉ xem xét ở bề mặt trên của khu vực mà còn cần xem ở tầng lớp bên dưới. Vậy nên đơn vị khảo sát còn cần xác định bản chất, mức độ, định hướng, chiều sâu của tầng đất dưới. Để xác định được các thông số địa chất đơn vị khảo sát cần áp dụng phương pháp thích hợp ví dụ như khoan, đào… Đối với việc xây dựng hệ thống nước ngầm thì việc tính toán thành phần của đất là điều tất yếu.

6. Xác định đặc điểm của nước ngầm

Một mục khác đơn vị khảo sát cần kiểm tra đó là đặc điểm của mạch nước ngầm ở dưới đất, dưới khu vực thi công. Xác định cao độ mực nước dưới đất đôi khi gặp phải khó khăn vì đo mực nước không đúng do trời mưa hay dòng nước bị ngăn. Tình trạng thông thoáng của đất kém thì cũng cần thêm thời gian mới xác định được mực nước dưới đất.

Khi xác định bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau:

 1. Mực nước có thể không đúng do mưa hoặc nước được thêm bớt vào trong hố đào.
 2. Trong đất có tính thấm kém, cần rất nhiều thời gian để mực nước có thể chảy vào hố đúng với tình hình thực tế.

7. Xác định độ thấm (tính dẫn nước) của đất

Trước khi thi công thiết kế hệ thống nước ngầm đội ngũ khảo sát thủy văn cần xác định thêm độ thấm (tính dẫn nước). Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được chọn sử dụng để xác định độ thấm, mọi người có thể tham khảo qua.

 • Thực hiện thí nghiệm trong phòng: phân tích kích thước và thành phần hạt, làm thí nghiệm thấm.
 • Thực hiện thí nghiệm tại chỗ khu vực khảo sát: khoan lỗ, đổ nước vào, múc nước ra.
 • Thực hiện thí nghiệm tại chỗ với quy mô lớn: tiến hành bơm hút và kiểm soát mạch nước ngầm dưới đất.
 • Thực hiện một vài phương pháp khác như: đánh giá qua thị giác, phương pháp địa vật lý, kết luận từ mô hình số…

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp khảo sát thủy văn là gì và cần thực hiện như thế nào. Mọi người có thể tham khảo thêm để biết cách áp dụng khi tiến hành khảo sát địa hình cụ thể nhé.

Dịch vụ khảo sát thủy văn uy tín giá tốt

Đối với những công cuộc khảo sát địa hình, thủy văn và đo đạc đất đai cần có tính chính xác cao. Sao số khi thực hiện khảo sát càng nhỏ càng hạn chế rủi ro khi thi công thiết kế. Muốn vậy người tiến hành khảo sát phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn phù hợp.

Khi có nhu cầu khảo sát thủy văn, khảo sát địa hình mà chưa có kinh nghiệm mọi người có thể tham khảo các dịch vụ chất lượng. Đo Vẽ Nhanh là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp các dịch vụ khảo sát địa hình, đo đạc hiện trạng đất đai chất lượng với giá tốt.

Công ty đã hoạt động trong lĩnh vực này hơn 4 năm, có đủ kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ thêm để được các nhân viên tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ nhé.

Khảo sát thủy văn là cụm từ quen thuộc trong bất kỳ dự án xây dựng từ đường xá đến nhà ở, đặc biệt dự án đô thị, khu công nghiệp…

Khảo sát thủy văn là gì

Trước khi tìm hiểu quy trình khảo sát thủy văn đúng nhất, ta cần hiểu khái niệm về thủy văn. Nguyên nhân là vì đây là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người. Đây là ngành khoa học nghiên cứu về vận động, phân phối và kiểm tra chất lượng nước trên toàn Trái Đất.

Công việc của thủy văn là kiểm tra, đánh giá các ảnh hưởng của việc khai thác nước đến công tác xây dựng. Các nghiên từ khảo sát thủy văn sẽ đưa đến cho những chính sách đúng đắn về hoạch định xây dựng và khoa học môi trường.

Ứng dụng của thủy văn rất đa dạng, có ý nghĩa to lớn đến ngành dự báo, kỹ thuật. Trong đó có các ứng dụng nổi bật sau:

 • Dự báo các nguy cơ của thiên lũ lụt, sạt lở và hạn hán để đưa ra các biện pháp phòng tránh.
 • Nghiên cứu, tính toán trước thi thiết kế cầu.
 • Nghiên cứu, thiết kế hệ thống ống dẫn nước và thoát nước của thành phố
 • Thiết kế hệ thống cống vệ sinh.
 • Dự đoán tình trạng xói mòn và bồi tụ và sự thay đổi của đất sau đó.
 • Xem xét, đánh giá ảnh hưởng của môi trường và tác động của nó đến tài nguyên nước.
 • Góp phần hoạch định chính sách môi trường.

Khảo sát thủy văn

Bởi ứng dụng rộng rãi của thủy văn trong cuộc sống nên hàng năm luôn có các cuộc khảo sát thủy văn theo từng vùng. Khảo sát thủy văn hoạt động theo nguyên lý tọa độ ngang của các điểm trên nước và đo độ sâu tại các điểm đó. Hiện nay để khảo sát thủy văn, người ta sử dụng rất nhiều các kỹ thuật hiện đại và biểu đồ hỗ trợ trên máy tính.

Tùy vào mục đích sử dụng, khảo sát thủy văn được áp dụng trong rất nhiều ngành từ khoa học, xây dựng, môi trường ,… Trong đó khảo sát địa chất thủy văn trong xây dựng là quen thuộc với chúng ta hơn cả.

Báo cáo khảo sát khí tượng thủy văn năm 2024
Biểu đồ gió trong khảo sát khí tượng thủy văn

Ứng dụng khảo sát địa chất thủy văn trong ngành xây dựng

Trước khi quy hoạch đất xây nhà, người ta đều phải làm những bước khảo sát địa chất thủy văn ở khu vực đó. Đầu tiên là xem độ ẩm của đất, đặt hệ thống nước dùng, hệ thống cống, ….Những kết quả của quá trình khảo sát sẽ được sử dụng để đưa ra quyết định thi công xây dựng như thế nào.

Trong việc xây dựng các tiện ích công cộng chung, Nhà nước cần phải tiến hành nhiều cuộc khảo sát. Trong đó bắt buộc phải có khảo sát thủy văn và khảo sát địa chất thủy văn.

Đối với các dự án nhà ở, mọi gói thầu và nhà thầu phải luôn đảm bảo đã tiến hành nhiều công việc khảo sát. Bao gồm khảo sát địa hình, khảo sát thủy văn, khảo sát địa chất công trình, khảo sát hiện trạng công trình, …

Vậy nên, việc khảo sát thủy văn là vô cùng cần thiết trong mọi lĩnh vực thi công xây dựng. Do đó, cần thực hiện các quy trình khảo sát thủy văn đúng nhất để tránh xảy ra sai sót sau này.

Quy trình khảo sát địa chất thủy văn đúng nhất theo tiêu chuẩn của BGT

Theo tiêu chuẩn 22 TCN 263-2000 của Bộ Giao Thông, khảo sát thủy văn bao gồm khảo sát phục vụ cho việc 2 việc. Đó là khảo sát cho chuẩn bị đầu tư và khảo sát thực hiện đầu tư.

Khảo sát giai đoạn thực hiện đầu tư phục vụ cho chủ đầu tư lập thiết kế kỹ thuật hoặc lập bản vẽ thi công.

Đối với mỗi loại khảo sát thủy văn sẽ có nhiều bước quy trình chi tiết khác nhau. Sau đây, Bách Việt sẽ ví dụ các bước thực hiện quy trình khảo sát thủy văn đúng nhất đối với tuyến đường để bạn tham khảo.

Báo cáo khảo sát khí tượng thủy văn năm 2024
Biểu đồ mực nước trong khảo sát khí tượng thủy văn

Quy trình khảo sát địa chất thủy văn đối với xây dựng tuyến đường

 1. Giai đoạn chuẩn bị đầu tư

  Khảo sát giai đoạn chuẩn bị đầu tư làm tiền đề cho việc lập báo cáo đầu tư và lập dự án đầu tư. Trình tự theo các bước sau đây

  1.1. Khảo sát lập báo cáo đầu tư (lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi)

  • Thu thập thông tin, tài liệu sẵn có về địa hình, địa chất, khí tượng, sông suối, mạch nước ngầm trong khu vực xây dựng. Đồng thời tự điều tra bổ sung về mực nước, tình hình ngập lụt trong vùng theo tài liệu địa phương.
  • Tìm hiểu các công trình thủy lợi, thủy điện hiện tại và được quy hoạch trong tương lai của vùng.
  • Tìm điểm tụ nước, ngập nước thường xuyên theo từng thời gian.
  • Thị sát lại các kết quả đã được địa phương, cơ quan liên quan cung cấp.
  • Lập hồ sơ khảo sát thủy văn dọc tuyến bao gồm bản thuyết minh và tài liệu đã tổng hợp, bản đồ, ….

  1.2. Khảo sát lập báo cáo nghiên cứu khả thi (lập báo cáo nghiên cứu khả thi)

  • Nghiên cứu hồ sơ đã tổng hợp, đánh giá mức độ chính xác để lập ra các kế hoạch bổ sung.
  • Chia chiều dài các tuyến theo đặc trưng thủy văn như độ cao, chiều cao đắp nền, độ dày. Nếu có những đoạn tuyến gặp vấn đề cần thị sát, tìm cơ quan có chuyên môn giải quyết.
  • Đối với tuyến đường có yêu cầu chống ngập lụt, trong điều tra thủy văn cần có 2 nội dung. Thứ nhất là mực nước bình thường và số ngày ứ đọng thường xuyên. Thứ hai là mực nước cao nhất báo cáo chi tiết cụ thể.
  • Trong công tác điều tra mực nước cần có quy định rõ ràng. Bố trí 2 tổ điều tra mực nước nếu đoạn đường ngắn hơn 1km hoặc cứ 1km lại có 1 cụm điều tra.
  • Lập bản đồ thiết kế phương án tuyến,
  • Lập lại hồ sơ khảo sát dọc tuyến đầy đủ hơn. Có thuyết minh từng điều kiện địa hình, sổ đo đạc, biên bản điều tra mực nước, bản đồ phương án tuyến, ….
   Báo cáo khảo sát khí tượng thủy văn năm 2024
   Máy đo mực nước tự động – Công ty khảo sát thủy văn TPHCM
  • Giai đoạn khảo sát lập thiết kế kỹ thuậtĐối với tuyến đường chỉ cần lập thiết kế kỹ thuật, bao gồm:Nghiên cứu hồ sơ thiết kế.Kiểm tra và chuẩn hóa số liệu cùng các cơ quan.Đo đạc, thu thập số liệu tài liệu thủy văn liên quan cao độ, đưa ra các biện pháp gia cố chống xói mòn, trơn trượt.

   Công ty khảo sát thủy văn TPHCM

   Việc tìm hiểu quy trình khảo sát địa chất thủy văn đúng nhất là vô cùng quan trọng đối với các nhà thầu. Bởi trước khi tiến hành mọi dự án xây dựng cần kiểm tra thật kỹ điều kiện tự nhiên xung quanh. Cũng giống như trước khi tiến hành xây nhà, bạn cũng cần gọi người đến tư vấn, khảo sát, đo đạc đánh giá khu đất nhà mình. Khi đó, hãy liên hệ với Bách Việt, chúng tôi là đơn vị chuyên xử lý, đo đạc nhà đất .

   Thông tin liên hệ:

   CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

   Đo đạc địa chính – Khảo sát địa hình – Mobile mapping & GIS

   Trụ sở chính: 369 Lò Lu, P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM

   Chi Nhánh Sông Tiền: Tổ 5, Ấp Thống Nhất, Xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

   Văn phòng Đồng Nai: huyện Định Quán – tỉnh Đồng Nai

   Địa điểm kinh doanh: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.