Chỉ tiêu tuyển sinh đại học kinh tế 2023

Quỳnh Như|17:20 / 16.06.2022

Published Thu Jun 16 2022

Nhà trường cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu để phục vụ xét tốt nghiệp chứ không có vai trò xét tuyển đại học.

Ngày 16/6, trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh 2022. Nhưng thông tin gây chú ý là từ năm 2023, trường này dự kiến chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế.

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học kinh tế 2023

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học kinh tế 2023

Như vậy, trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ không tuyển theo các phương thức còn lại, kể cả sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT - vốn là phương thức chủ đạo của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và hầu hết các trường ĐH trong nước những năm trước 2021.

Hình ảnh trường ĐH Kinh tế Quốc dân 

Đại diện trường xác nhận thông tin này là đúng, theo đó lãnh đạo nhà trường dự kiến áp dụng ở mùa tuyển sinh năm 2023. Lý giải về quyết định này, nhà trường cho biết đây là xu thế chung, bởi các đại học đang giảm dần chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường cũng quan điểm rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu để phục vụ xét tốt nghiệp chứ không có vai trò xét tuyển đại học. Còn với nhu cầu đào tạo thì trường cần có những căn cứ khác nhằm tuyển chọn chính xác, khách quan. 

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học kinh tế 2023

Tuy nhiên, việc này cũng còn tùy thuộc vào quyết định, định hướng của Bộ GD-ĐT ra sao. 

Với các chủ trương điều chỉnh, thay đổi trong phương thức tuyển sinh, để tránh ảnh hưởng đến thí sinh cần có lộ trình, nên nhà trường quyết định công bố dự kiến sớm trước 1 năm.

Về phương thức tuyển sinh năm 2022, trường tuyển 6.100 sinh viên, tăng 100 so với năm ngoái. Bên cạnh việc giữ ổn định ba phương thức như năm 2021, gồm tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục, xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường (tổng 63% chỉ tiêu), xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 (35%); Đại học Kinh tế Quốc dân dành 2% chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy.

Thứ năm, 16/06/2022 17:41 (GMT+7)

(ĐCSVN)- Ngày 16/6, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh 2022. Đáng chú ý từ năm 2023, trường dự kiến không tuyển sinh theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác, chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp, xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu, sau khi trừ số thí sinh tuyển thẳng theo quy chế.

Năm nay, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển 6.100 sinh viên, tăng 100 so với năm ngoái. Bên cạnh việc giữ ổn định 3 phương thức như năm 2021, gồm xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường (tổng 63% chỉ tiêu), xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 (chiếm 35%); Trường dành 2% chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022.

Dự kiến, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên. Trường sẽ thông báo cụ thể sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022.

Năm 2021, điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân không dưới 26,85. Xét thang điểm 30, cao nhất là Logistics và quản lý chuỗi cung ứng - 28,3, Quản lý chính sách lấy đầu vào thấp nhất là 26,85, trung bình gần 9 điểm một môn. Các ngành còn lại chủ yếu lấy 27-28,3 điểm.

Trong những ngành xét thang điểm 40 với tiếng Anh nhân hệ số hai, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế cao nhất - 37,55, trung bình gần 9,4 điểm một môn./.

Mỹ Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

(PLO)- Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.

Hiện tại, đa số cơ sở đào tạo đại học (ĐH) đã hoàn tất công tác tuyển sinh đợt 1 năm 2022 và bắt đầu năm học mới.

Dự kiến giữ nguyên phương án tuyển sinh

Đánh giá cách thức tuyển sinh năm 2022, ông Lê Phan Quốc, Phó Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng quy trình lọc ảo chung cho tất cả thí sinh như năm nay đã tăng cơ hội cao cho thí sinh, nhất là thí sinh giỏi được vào những ngành mong muốn. Bản thân các trường cũng tuyển được đúng đối tượng hơn.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng số hóa, thực hiện trên máy móc tất cả khâu tuyển sinh cũng giúp giảm thiểu nhiều chi phí, công sức. Tuy nhiên, cách thức này đòi hỏi thí sinh phải cẩn trọng trong việc chọn ngành nghề, đăng ký thi cử và xét tuyển. Bởi thực tế trong mùa tuyển sinh năm nay, có không ít trục trặc, thiếu sót xuất phát từ lỗi chủ quan, thiếu trách nhiệm của thí sinh.

Về tuyển sinh của trường năm 2023, theo ông Quốc, nếu vẫn còn kỳ thi chung của Bộ GD&ĐT, trường cũng sẽ cơ bản giữ nguyên các phương thức tuyển sinh hiện nay để tránh gây xáo trộn cho phụ huynh, thí sinh. Theo đó, trường tiếp tục duy trì kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để sử dụng trong kết hợp xét tuyển nhằm đánh giá đúng năng lực thí sinh muốn vào các ngành sư phạm.

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học kinh tế 2023
Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo ở TP.HCM trong đợt 1 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tương tự, theo ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, tính đến ngày 3-10, trường đã tuyển đủ chỉ tiêu với hơn 5.000 thí sinh cho 35 ngành học của trường.

Theo ThS Nguyên, năm 2023 trường dự kiến vẫn duy trì bốn phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, học bạ THPT điểm tổ hợp ba môn năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên và học bạ điểm trung bình ba học kỳ (học kỳ 1 và 2 của lớp 11, học kỳ 1 lớp 12). Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ THPT dự kiến từ ngày 16-2-2023.

ThS Trần Vũ, Trưởng Phòng tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trong đợt xét tuyển vừa qua, trường đạt tỉ lệ 96% thí sinh xác nhận trên hệ thống của Bộ làm thủ tục nhập học. Tỉ lệ trúng tuyển này nằm trong khoảng tính toán của trường. Trong đó, các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ, máy tính và công nghệ thông tin vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh.

ThS Vũ cho biết từ kết quả này, dự kiến trường sẽ không thay đổi phương thức tuyển sinh trong năm sau để thuận tiện cho thí sinh đăng ký.

Tránh gây khó khăn cho thí sinh, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng cho biết sẽ giữ ổn định các phương án tuyển sinh và phân bổ chỉ tiêu từng phương thức tương tự năm 2022. Cụ thể, các phương thức của trường năm tới sẽ vẫn là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cần điều chỉnh giảm rắc rối cho thí sinh

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng đào tạo của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết: Nhìn chung, dù năm nay cách đổi mới tuyển sinh khiến các trường thấp thỏm lo lắng nhưng kết quả đạt được khá khả quan so với chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, ông Nhân góp ý nếu năm 2023 Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì kế hoạch tuyển sinh và lọc ảo chung như năm nay thì nên chuẩn hóa phần mềm xét tuyển hơn để tránh những trục trặc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, việc thu lệ phí xét tuyển, Bộ nên giao lại cho các trường THPT hoặc Sở GD&ĐT để kiểm soát tốt hơn, giảm rắc rối cho thí sinh, nhất là các em vùng sâu, vùng xa.

Hơn 81% thí sinh trúng tuyển nhập học

Đợt 1 tuyển sinh, cả nước có hơn 620.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, trong đó có hơn 567.000 thí sinh trúng tuyển chính thức (3.580 thí sinh trúng tuyển cao đẳng sư phạm), đạt tỉ lệ 91,4% số với số thí sinh đăng ký. Có hơn 463.000 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển. Còn hơn 100 cơ sở xét tuyển bổ sung, mỗi cơ sở từ vài chục đến hàng ngàn chỉ tiêu.

Thống kê của Bộ GD&ĐT

Ngoài ra, theo ông Nhân, Bộ có thể giảm bớt khâu khai báo lại từ đầu cho thí sinh khi đăng ký lên hệ thống để tránh sự nhầm lẫn, sai sót so với thông tin các trường đưa lên làm ảnh hưởng đến kết quả. Bởi sau khi xét tuyển sớm, các trường đã tải hết dữ liệu thí sinh trúng tuyển sớm lên hệ thống, khi đó thí sinh chỉ cần đăng nhập lên hệ thống và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng có sẵn trên đó hoặc đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Còn theo ThS Phạm Doãn Nguyên, việc Bộ thực hiện đăng ký xét tuyển, lọc ảo, xác nhận nhập học tập trung như năm nay là phù hợp với xu thế chuyển đổi số.

“Nếu tiếp tục thực hiện trong năm tới, Bộ cần triển khai kế hoạch, hướng dẫn sớm và kỹ hơn để thí sinh và các cơ sở đào tạo chủ động hơn trong kế hoạch cũng như tránh những thiếu sót” - ThS Nguyên góp ý.

ThS Trần Vũ cũng góp ý Bộ GD&ĐT nên có những hoạt động truyền thông, tư vấn sâu và rộng hơn về các thao tác kỹ thuật để thí sinh và phụ huynh đỡ bỡ ngỡ, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Hơn nữa, việc để thời gian xác nhận nhập học và nhập học dài cũng khiến nhiều thí sinh chủ quan và phức tạp hóa các công tác tổ chức nhập học tại trường.

Tuyển sinh năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết trên cơ sở các số liệu về tuyển sinh năm 2022, Bộ sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá và tổng kết những mặt được, chưa được và hướng khắc phục. Trong đó có việc đánh giá hiệu quả từng phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa, giảm thiểu các nhầm lẫn và khó khăn có thể gây ra cho thí sinh.

PHẠM ANH