Còn bao nhiêu ngày nữa đến 28/7/2023

là ngày đoàn viên, thể hiện sự báo hiếu của con cháu đối với ông bà, bố mẹ, các bậc tiền bối trong gia đình. Ngày lễ bày tỏ tình cảm, tình thân, yêu thương của anh em trong gia đình với nhau.  

Trung thu Tết Trung thu còn có các tên gọi khác như: Tết thiếu nhi, Tết trẻ con, Tết Đoàn viên, Tết trông trăng, Tết hoa đăng, Hội trăng rằm… được tổ chức từ 14/8 – 15/8 âm lịch hằng năm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến 28/7/2023
Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2023?

Câu hỏi: Mấy ngày nữa đến Trung thu?

Trả lời: Lịch tổ chức Tết trung thu năm nay ngày 15/08/2023 âm lịch (dương lịch vào ngày 29/9/2023). Hôm nay là thứ bảy, ngày 16 tháng 9 năm 2023 dương lịch vậy còn 13 ngày nữa đến Trung thu 2023.

2. Nguồn gốc Tết Trung thu

Theo Wikipedia, Tết trung thu có nguồn gốc từ văn hoá Trung Quốc và trở nên phổ biến từ thời nhà Đường với truyền thuyết Hoàng đế Đường Huyền Tông bắt đầu tổ chức lễ hội Trung Thu sau khi có dịp thăm cung trăng trên thiên đình. Sau đó, Tết Trung Thu được du nhập vào Việt Nam bắt đầu từ thời nhà Lý và được tổ chức Trung thu như một lễ hội. 

Xem thêm:

  • Các bài thơ Trung thu mầm non
  • Câu đố về Trung thu cho trẻ mầm non
  • Mẫu trang trí Trung thu đẹp

Tết trung thu gắn liền với các sự tích như: Vua Đường Huyền Tông dạo chơi cung trăng vào rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội chơi trăng, đây cũng là những câu chuyện cổ tích gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ.  

3. Ý nghĩa Tết Trung thu 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến 28/7/2023
Ý nghĩa ngày Tết trung thu

Từ xa xưa, Trung thu được coi là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam giúp họ đoán được mùa màng và vận mệnh của đất nước qua ánh trăng.

  • Nếu ánh trăng màu vàng năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ
  • Nếu ánh trăng màu xanh hoặc lục thì năm đó có thể điềm báo về thiên tai. 
  • Nếu ánh trăng sáng tỏ, tròn được coi là điềm lành và đất nước sẽ thịnh trị.

Đó cũng là dịp trăng thanh mát mẻ để người lớn, các gia đình tụ họp ăn bánh, ngắm trăng và thưởng trà. Sau đó, Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em bởi có nhiều hoạt động như phá cỗ trăng rằm, rước đèn trông trăng được các bạn nhỏ thích thú.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến 28/7/2023

Ngày nay, mỗi dịp Trung thu về có ý nghĩa là ngày đoàn viên được tổ chức từ gia đình, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp… nhưng vẫn giữ ý nghĩa là ngày đoàn viên để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp và gắn kết tình yêu thương với nhau; bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ qua những món quà đặc biệt.

4. Hoạt động ngày Tết trung thu 

Trung thu là lễ hội, vì vậy các hoạt động ngày Tết trung thu được mọi người tham gia “vui như trẩy hội”. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng háo hức đếm còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2023 để diễn ra các hoạt động náo nhiệt:

Còn bao nhiêu ngày nữa đến 28/7/2023
Các hoạt động ngày Tết trung thu
  • Hoạt động làm đèn Trung thu: gồm đèn ông sao, đèn lồng là những chiếc đèn đầy màu sắc 
  • Lễ hội rước đèn đêm trăng rằm: Buổi tối, các gia đình cùng nhau rước đèn lồng trên các con phố, tạo nên một bầu không khí vô cùng phấn khích và rạng ngời với sự hiện diện của những chiếc đèn lồng sáng rực, tô điểm bầu trời
  • Múa lân sư rồng: hình ảnh lân và sư rồng tượng trưng cho sự sung túc, may mắn và tiêu diệt quỷ dữ. Hoạt động này thường diễn ra tại các khu vực đông người để mang lại niềm vui và sự truyền thống.
  • Bữa cơm đoàn viên: đây là dịp để gia đình sum họp và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên nhau, cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống và các loại bánh dẻo, bánh nướng đặc trưng ngày trăng tròn.

Tết Trung thu không chỉ mà ngày lễ truyền thống, mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết và duy trì, quảng bá các giá trị văn hoá của dân tộc đến bạn bè quốc tế.

5. Lưu ý những điều nên – Không nên trong ngày Trung thu

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói được ông bà truyền dạy cho con cháu bao đời nay. Để ngày Tết Trung thu được trọn vẹn không khí đầm ấm, vui tươi thì bạn và gia đình cần lưu ý những điều sau: 

Ngày Dậu lục hợp Thìn, tam hợp Sửu và Tỵ thành Kim cục. Xung Mão, hình Dậu, hại Tuất, phá Tý, tuyệt Dần.

Ngày 19-08-2023 dương lịch là ngày Can Kỷ: Ngày can Kỷ không trị bệnh ở tì.

Ngày 4 âm lịch nhân thần ở vùng thắt lưng, dạ dày, kinh thủ dương minh đại tràng. Tránh mọi sự tổn thương, va chạm, mổ xẻ, châm chích tại vị trí này.

* Theo Hải Thượng Lãn Ông.

Thuần Dương (Tốt) Xuất hành tốt lúc về cũng tốt, nhiều thuận lợi được người giúp đỡ, cầu tài như ý muốn, tranh luận thường thắng lợi.

* Ngày xuất hành theo lịch Khổng Minh ở đây nghĩa là ngày đi xa, rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian dài, hoặc đi xa để làm hay thực hiện một công việc quan trọng nào đó. Ví dụ như: xuất hành đi công tác, xuất hành đi thi đại học, xuất hành di du lịch (áp dụng khi có thể chủ động về thời gian đi).