Đập tam hiệp 2023

  -   Chủ nhật, 12/07/2020 11:00 (GMT+7)

Đập tam hiệp 2023

Lo ngại về an toàn của đập Tam Hiệp, công ty điện tử Đài Loan không nhận lời đầu tư vào Vũ Hán, Trung Quốc.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Loan (Trung Quốc) mới đây, ông Bruce Cheng, người sáng lập công ty điện tử Đài Loan Delta Electronics cho biết, ông đã theo dõi những diễn tiến ở Trung Quốc trong thời gần đây.

Đập tam hiệp 2023
Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29.6.2020, do mực nước đã lên đến 147,51 mét, vượt ngưỡng cảnh báo lũ hơn 2 mét. Nguồn: CGTN

Mặc dù công ty của ông đã nhiều lần được yêu cầu đầu tư vào thành phố Vũ Hán, nhưng công ty luôn từ chối và một trong những lý do là lo ngại về sự ổn định của đập Tam Hiệp - tờ Liberty Times đưa tin.

Theo ông chủ Delta Electronics, đập Tam Hiệp có thể đã được thiết kế đúng cách vào thời điểm xây dựng, nhưng biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết khắc nghiệt trở nên phổ biến hơn. Ông Bruce Cheng nói thêm rằng có nhiều nghi ngờ về việc liệu đập Tam Hiệp có chịu được thời tiết khắc nghiệt do nóng lên toàn cầu hay không.

27 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc đã bị vùi dập bởi mưa lớn và lũ lụt lan rộng, khiến các chuyên gia Trung Quốc đặt câu hỏi liệu đập Tam Hiệp - đập thuỷ điện lớn nhất thế giới - có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt hay không.

Đã có những nghi ngại về nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp sau nhiều ngày mưa lũ, song chính quyền Trung Quốc bác bỏ khả năng này. Tuy nhiên, đập Tam Hiệp đã phải xả lũ hôm 29.6 do mực nước trong hồ chứa đã vượt quá cảnh báo.

Bình luận:

Bạn nghĩ gì về nội dung này?

Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận.

Gửi bình luận

  -   Thứ hai, 11/07/2022 17:07 (GMT+7)

Đập tam hiệp 2023

Hành lang năng lượng sạch lớn nhất thế giới do Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc vận hành lập kỷ lục mới nhất về sản lượng điện hàng ngày.

Đập tam hiệp 2023
Đập Tam Hiệp Trung Quốc xả lũ ngày 19.7.2020. Ảnh: Xinhua

Sản lượng điện hàng ngày được tạo ra bởi 6 đập thủy điện bậc thang trên sông Dương Tử do Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (CTG) vận hành gần đây đã đạt mức cao kỷ lục 1,3 tỉ kilowatt giờ (kWh), khi tập đoàn tăng cường nỗ lực đảm bảo cung cấp điện ổn định trong cao điểm sử dụng điện mùa hè.

Ngày 10.7, Hoàn cầu Thời báo dẫn thông tin từ CTG cho hay, vào ngày 30.6, tổng cộng 100 tổ máy phát điện của sáu đập thủy điện đã hoạt động cùng lúc, chiếm 97% tổng công suất, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho các khu vực liên quan.

Các đập thủy điện bao gồm Ô Đông Đức, Bạch Hạc Than, Khê Lạc Độ, Hướng Gia Bá, đập Tam Hiệp và Cát Châu Bá. Sáu đập này tạo thành hành lang năng lượng sạch lớn nhất thế giới. China Yangtze Power - công ty con của CTG - đã và đang nâng cao năng lực quản lý và vận hành thủy điện quy mô lớn, phát huy hết lợi ích toàn diện của hành lang năng lượng sạch.

Đập tam hiệp 2023
Đập thủy điện Bạch Hạc Than ngày 28.6.2022. Ảnh: Xinhua

Đến cuối năm 2021, sáu đập thủy điện có 101 tổ máy phát điện hoạt động, với công suất lắp đặt hơn 62 triệu kilowatt, chiếm khoảng 16% tổng sản lượng của cả nước. Con số này được lấy trong thông cáo báo chí của Cơ quan Giám sát Tài sản Nhà nước và Ủy ban hành chính của Quốc vụ viện vào tháng 5.

Với sản lượng điện lớn và khả năng điều tiết điện năng mạnh mẽ, sáu nhà máy thuỷ điện này giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu điện ở các tỉnh miền Trung và miền Đông Trung Quốc, các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc cũng như tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc.

Các đập thuỷ điện Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lưới điện vận hành an toàn và ổn định, hỗ trợ chương trình truyền tải điện từ Tây sang Đông của Trung Quốc và góp phần vào mục tiêu đạt mức khí thải CO2 cao nhất vào năm 2030 và đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Bình luận:

Bạn nghĩ gì về nội dung này?

Bạn cần đăng nhập để gửi bình luận.

Gửi bình luận

Đập tam hiệp 2023

Dự án đường hầm Yinjiangbuhan sẽ mất 10 năm để hoàn thành - Ảnh: AFP

Đường hầm Yinjiangbuhan, kết nối với một con kênh mở, dài 1.400km. Dự kiến đường hầm ​​mất 10 năm để xây dựng và tiêu tốn 8,9 tỉ USD.

Yinjiangbuhan sẽ giúp thoát nước từ Tam Hiệp - con đập lớn nhất thế giới - ra sông Hán, một nhánh chính của sông Dương Tử.

Khi đến hồ chứa Đan Giang Khẩu ở hạ lưu sông Hán, nước sẽ chảy về phía bắc đến tận Bắc Kinh qua đường trung tuyến của Dự án chuyển hướng nước Nam - Bắc, một con kênh mở dài 1.400km.

Đường hầm Yinjiangbuhan có nhiều đoạn sẽ đi sâu tới 1.000m dưới lòng đất, theo báo SCMP.

Ông Niu Xinqiang - chủ tịch Viện Khảo sát, quy hoạch, thiết kế và nghiên cứu Trường Giang - cho biết: "Đường hầm Yinjiangbuhan sẽ thiết lập kết nối vật lý giữa đập Tam Hiệp và Dự án chuyển hướng nước Nam - Bắc, hai cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung Quốc".

Tài nguyên nước của Trung Quốc được phân bổ không đồng đều. Phía đông và nam của Trung Quốc thường xuyên bị lũ lụt, trong khi tình trạng thiếu nước đã hạn chế nghiêm trọng sự phát triển kinh tế và sản xuất lương thực ở các khu vực phía tây và phía bắc.

Đập tam hiệp 2023

Đường hầm Yinjiangbuhan sẽ thoát nước từ Tam Hiệp ra sông Hán, một nhánh sông Dương Tử - Ảnh: XINHUA

Ông Liang Shumin, một nhà nghiên cứu về kinh tế và phát triển của Học viện Khoa học nông nghiệp Trung Quốc, nói tổng chiều dài của các đường hầm và kênh đang được xây dựng hoặc được lên kế hoạch dẫn nước ở Trung Quốc có thể lên tới gần 20.000km.

Tuy nhiên, liệu các dự án này có nên được xây dựng hay không là chủ đề của cuộc tranh luận đang diễn ra. 

Theo ước tính của ông Liang, các dự án sẽ tiêu tốn của người nộp thuế hơn 9.000 tỉ nhân dân tệ (1.330 tỉ USD) trong 30 năm tới, tương đương khoảng 8% GDP của cả nước vào năm 2021.

Song với những cơ sở hạ tầng này có thể nâng sản lượng lương thực hằng năm của Trung Quốc lên hơn 540 triệu tấn, gần bằng tổng sản lượng nông nghiệp của Mỹ hiện tại, ông Liang cho biết.

Trung Quốc hiện sản xuất 660 triệu tấn lương thực mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Nhưng để đáp ứng mức sống ngày càng cao của 1,4 tỉ công dân, nước này nhập khẩu hơn 100 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm.

Cơ sở hạ tầng dẫn dòng nước mới có thể biến gần 750.000km2 đất thải - lớn hơn diện tích của Chile - thành những trang trại thích hợp để trồng lúa mì, lúa, ngô, đậu và các loại cây trồng khác, theo ông Liang.

Theo một số nhà khoa học, cơ sở hạ tầng phân phối lại nguồn nước khổng lồ này có thể làm thay đổi cảnh quan của Trung Quốc.

Ví dụ, Dự án chuyển hướng nước từ Nam sang Bắc đã đưa 54 tỉ m3 nước từ khu vực sông Dương Tử để đáp ứng nhu cầu của hơn 140 triệu người ở miền bắc Trung Quốc kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2014 - gần bằng số lượng của nước trong toàn bộ sông Hoàng Hà.

Điều này dẫn đến những thay đổi cảnh quan gần như ngay lập tức. Tại một số thành phố như Hình Đài, nước ngầm dâng cao đến mức tràn vào một số bãi đậu xe và hầm trú ẩn dưới lòng đất, theo các bản tin địa phương.

Các nhà khoa học tham gia dự án cho biết Trung Quốc cũng đang xây dựng đường hầm dài nhất thế giới ở Tân Cương với hơn 20 máy khoan đường hầm hoạt động đồng thời.

Ngoài ra còn có một kế hoạch chuyển hướng dòng nước băng tuyết từ cao nguyên Tây Tạng đến sa mạc Gobi và Taklimakan.

“Đây là nỗ lực kỹ thuật nước lớn nhất trong lịch sử loài người. Hiệu quả tổng thể và tác động môi trường của các dự án này phần lớn vẫn chưa được biết đến", một nhà địa chất học ở Bắc Kinh, đề nghị giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề này, tiết lộ.

Nhiều dự án chuyển hướng nước ở Trung Quốc, bao gồm cả đường hầm Yinjiangbuhan, phải đi qua một số địa hình khó khăn nhất trên Trái đất.

Các kỹ sư và công nhân đào hầm phải đối mặt với một danh sách dài các thách thức, trong đó có áp lực đè nén trong đá sâu, vùng đứt gãy hoạt động, lũ lụt và nhiệt mà ngay cả máy móc cũng không thể chịu được.

Ông Yang Qigui - một nhà khoa học chính của Viện Khảo sát, quy hoạch, thiết kế và nghiên cứu Trường Giang ở Vũ Hán - cho biết Trung Quốc đã giải quyết hầu hết các vấn đề kỹ thuật này với một số lượng lớn các cải tiến kỹ thuật đạt được trong 5 năm qua.

Ví dụ, trí tuệ nhân tạo được tìm thấy trong hầu hết các đường hầm dẫn nước được xây dựng gần đây, từ lập kế hoạch dự án, xây dựng và kiểm soát chất lượng cho đến vận hành lâu dài.

Theo nhóm của ông Yang, một số đường hầm dẫn nước của Trung Quốc đang được xây dựng ở phía Tây Gobi hoặc Himalaya đã lên tới gần 300km và sâu hơn 2.000m.