Khi nào có nhật thực toàn phần ở việt nam năm 2024

Khác với nguyệt thực có thể trông thấy rộng rãi ở bán cầu đang là buổi tối, hiện tượng nhật thực chỉ cho phép một lượng nhỏ người xem ở dải trung tâm của nó được chiêm ngưỡng toàn phần, cũng như một số ít người dân quanh đó xem nhật thực bán phần.

Khi nào có nhật thực toàn phần ở việt nam năm 2024

Dài trung tâm của nhật thực được đánh dấu bằng màu vàng sậm nhất. Các khu vực xung quanh trong vùng được tô vàng cũng sẽ quan sát được nhật thực bán phần - Ảnh: TIME AND DATE

Theo Space.com, Time and Date và NASA, dải trung tâm của nhật thực được trông đợi ngày 8-4 - vốn chỉ rộng khoảng 185 km, dài 16.000 km - sẽ quét qua một số địa phương của Mexico, Mỹ và Canada.

Điều này có nghĩa chỉ người dân những khu vực này được xem màn trình diễn đầy đủ nhất của hiện tượng nhật thực toàn phần.

Tuy vậy, phần lớn người dân ở Bắc Mỹ - trừ Alaska - cũng như Trung Mỹ và vùng cực Bắc của lục địa Nam Mỹ sẽ nhìn thấy được nhật thực bán phần.

Không may vào thời điểm nhật thực xảy ra, Việt Nam đang chìm trong bóng tối của những giờ đầu ngày 9-4 nên chúng ta hoàn toàn không thấy nhận thực.

Nhật thực 8-4 được người dân Bắc Mỹ trông đợi và gọi là hiện tượng "trăm năm có một" vì nhiều lý do.

Thứ nhất, nó là một nhật thực rất dài với thời gian che khuất hoàn toàn lên tới 4 phút 28 giây tại Mexico, là thời gian nhật thực dài nhất được ghi nhận trong 45 năm qua ở Bắc Mỹ.

Nhiều người sẽ gặp may vì nhật thực vừa dài vừa đi qua các khu vực đông dân cư thuộc 14 bang của Mỹ.

Thứ hai, nhật thực xảy ra vào thời điểm Mặt Trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm - được gọi là cực đại Mặt Trời - do đó vành nhật hoa bao vây "Mặt Trời đen" sẽ lớn, rõ và kỳ ảo hơn.

Thứ ba, có thể "sao chổi quỷ" 12P/Pons-Brooks sẽ xuất hiện cùng lúc với vầng hào quang rực rõ tạo thành hình đầu một con quỷ đang mọc sừng.

Thứ tư, sẽ có hiện tượng "nhẫn kim cương đôi" xuất hiện.

Khi nào có nhật thực toàn phần ở việt nam năm 2024

Nhật thực 8-4 sẽ xuất hiện hiện tượng "nhẫn kim cương đôi" - Ảnh: CTIO/NOIRLab/NSF/AURA/D. Munizaga

Hiệu ứng "chiếc nhẫn kim cương" là một hiện tượng quang học xảy ra ngay trước và sau khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, do một lượng nhỏ ánh sáng Mặt Trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi trên Mặt Trời.

Điều này sẽ tạo ra một vòng sáng rực rỡ xung quanh Mặt Trăng cũng như một "viên kim cương" đậu ở một phía.

Viên kim cương thứ 2 sẽ xuất hiện nhờ hiện tượng "hạt Bailey", được hình thành do sự khúc xạ của ánh sáng Mặt Trời bởi các ngọn núi và thung lũng trên ngôi sao này.

Khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, chỉ có một lượng nhỏ ánh sáng Mặt Trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi, tạo ra các hạt sáng nhỏ dọc theo rìa của Mặt Trời.

, dải trung tâm của nhật thực được những người yêu thích thiên văn học trông đợi nhất năm nay chỉ rộng khoảng 185km, dài 16.000km và đi qua Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Điều này có nghĩa người yêu thiên văn tại Việt Nam không thể quan sát hiện tượng này.

Hàng triệu người ở miền bắc Mexico, Mỹ và Đông Nam Canada sẽ có cơ hội quan sát nhật thực toàn phần với bóng tối bao trùm bầu trời sáng 8/4 vào lúc 10h50 theo giờ địa phương (khoảng 22h50 tối 8/4 theo giờ Việt Nam). Khu vực nhật thực xuất hiện đầu tiên được xác định là thành phố Mazatlan, Mexico.

Khi nào có nhật thực toàn phần ở việt nam năm 2024

Dài trung tâm của nhật thực được đánh dấu bằng màu cam đậm. Các khu vực xung quanh chỉ quan sát được nhật thực bán phần. (Ảnh: TIME AND DATE)

Ngoài ra phần lớn người dân ở Bắc Mỹ (trừ Alaska) cũng như Trung Mỹ và vùng cực Bắc của lục địa Nam Mỹ sẽ có cơ hội quan sát nhật thực bán phần.

Nhật thực sẽ kết thúc tại tỉnh cực đông Newfoundland và Labrador của Canada vào lúc 14h48 giờ địa phương (rạng sáng 9/4 giờ Việt Nam).

Nhật thực toàn phần trăm năm có một

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, nhật thực ngày 8/4 là hiện tượng thiên văn "trăm năm có một" vì nhiều lý do.

Thứ nhất, nó là nhật thực với thời gian che khuất hoàn toàn lên tới 4p28 tại Mexico, là thời gian nhật thực dài nhất được ghi nhận trong 45 năm qua ở Bắc Mỹ. Nhiều người sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng này vì nhật thực đi qua các khu vực đông dân cư thuộc 14 bang của Mỹ.

Thứ hai, Nhật thực xảy ra vào thời điểm mặt trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm - được gọi là cực đại Mặt Trời - do đó vành nhật hoa bao vây "mặt trời đen" sẽ lớn, rõ và kỳ ảo hơn.

Thứ ba, có thể "sao chổi quỷ" 12P/Pons-Brooks sẽ xuất hiện cùng lúc với vầng hào quang rực rõ tạo thành hình đầu một con quỷ đang mọc sừng. Khi đó, sao chổi này sẽ nằm ở vị trí tương đối gần sao Mộc.

Lần gần nhất người ta quan sát được một sao chổi khi nhật thực toàn phần xảy ra là vào ngày 14/12/2020 tại Argentina và Chile.

Thứ tư, sẽ có hiện tượng "nhẫn kim cương đôi" xuất hiện. Hiệu ứng "nhẫn kim cương" là một hiện tượng quang học xảy ra ngay trước và sau khi mặt trời bị mặt trăng che khuất hoàn toàn, do một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời đi qua các khe hở giữa các ngọn núi trên mặt trời.

Điều này sẽ tạo ra một vòng sáng rực rỡ xung quanh mặt trăng cũng như một "viên kim cương" đậu ở một phía.

Khi nào có nhật thực toàn phần ở việt nam năm 2024

Các hình dạng của nhật thực khi quan sát từ trái đất. Lúc này, mặt trăng nằm ở vị trí che khuất một phần hoặc toàn bộ ánh sáng phát ra từ mặt trời. (Ảnh: AP)

Nhật thực toàn phần là gì?

NASA cho biết nhật thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa mặt trời và trái đất, che khuất hoàn toàn bề mặt mặt trời. Những người quan sát nhật thực từ những vị trí nơi bóng của mặt trăng che phủ hoàn toàn mặt trời, được gọi là đường đi của nhật thực toàn phần, sẽ trải nghiệm nhật thực toàn phần.

Thời điểm xảy ra nhật thực, bầu trời sẽ trở nên tối tăm giữa ban ngày. Khi thời tiết cho phép, người sống dọc theo đường đi của nhật thực toàn phần sẽ nhìn thấy quầng sáng của mặt trời, hay bầu khí quyển bên ngoài, thường bị che khuất bởi bề mặt sáng của mặt trời.

Nếu có điều kiện quan sát nhật thực, người xem cần lưu ý những hướng dẫn an toàn khi xem hiện tượng thiên văn này. Thời điểm duy nhất có thể an toàn ngắm nhật thực mà không cần kính bảo vệ mắt là khoảnh khắc mặt trăng che khuất hoàn toàn ánh sáng mặt trời.

Người xem nên sử dụng kính chuyên dụng để xem nhật thực. Nếu sử dụng các thiết bị cầm tay như kính thiên văn, ống nhòm hoặc máy ảnh, cần có màng lọc ánh sáng mặt trời.

Khi nào có nhật thực toàn phần tại Việt Nam?

Hiện tượng nhật thực gần nhất tại Việt Nam chỉ là nhật thực một phần vào ngày 20/4/2023, với tối đa chỉ 5% tỷ lệ che khuất Mặt Trời. Người dân Việt Nam phải đợi đến tận ngày 11/4/2070 mới có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần trên bầu trời Tổ quốc.

Khi nào có nhật thực toàn phần ở Việt Nam năm 2024?

Nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện từ vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico lúc 11h07 giờ PDT ngày 8/4 (1h07 ngày 9/4 giờ Hà Nội), được coi là dài nhất trên đất liền trong hơn một thập kỷ.

Nhật thực 8 4 mấy giờ Việt Nam?

Dải nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu từ thành phố Mazatlan, Mexico, vào lúc 10h50 giờ địa phương (22h50 ngày 8-4 giờ Việt Nam) và kết thúc tại tỉnh cực đông Newfoundland và Labrador của Canada vào lúc 14h48 giờ địa phương (rạng sáng 9-4 giờ Việt Nam).

Nhật thực tiếp theo ở đâu?

Theo nhà khoa học Amir Caspi, sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 12/8/2026 ở các khu vực gồm Greenland, Iceland, Tây Ban Nha, Nga và một phần nhỏ của Bồ Đào Nha. Ngoài ra, ở các khu vực của châu Âu, châu Phi và Bắc Mỹ cũng sẽ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.