Người dùng map đánh giá sai năm 2024

Một tối mùa đông tháng 8, Nancy Carter, một công chức liên bang đã nghỉ hưu, tìm kiếm sự trợ giúp từ Google. Tuy nhiên sau đó bà phải ước rằng mình đã không làm như vậy.

Cánh cửa garage của nhà bà Carter bị hỏng. Người phụ nữ 67 tuổi đã search Google và tìm thấy số điện thoại của 1 dịch vụ sửa chữa ở gần đó mà bà đã từng sử dụng. Ngay lập tức bà gọi thợ đến nhà.

Google có tới hơn 2 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng. Tuy nhiên, ứng dụng Google Maps – vốn được sinh ra để đáp ứng những nhu cầu như của bà Carter, lại tràn ngập hàng triệu địa chỉ sai và những cái tên giả mạo, theo các công ty quảng cáo, chuyên gia về công cụ tìm kiếm và những nhân viên đã và đang làm việc cho Google.

Trong trường hợp của bà Carter, 1 người đàn ông đã đến nhà bà trong 1 chiếc xe tải nhỏ không hề có logo công ty. Ông ta nói với bà rằng mình là người được thuê ngoài. Tuy nhiên sự thực không phải như vậy. Sau khi sửa cánh cửa garage, người này đòi khoản tiền công 728 USD – cao gấp đôi so với các lần trước. Ông ta cũng yêu cầu trả bằng tiền mặt hoặc séc cá nhân. Do đó bà Carter đã từ chối thanh toán.

Người thợ này đã ăn cắp tên doanh nghiệp trên Google Maps và thay thế bằng số điện thoại của mình. Sau này hắn ta còn quay lại nhà bà Carter nhiều lần để đòi tiền.

3 năm sau, có vẻ như Google vẫn chưa thể xóa bỏ những vụ lừa đảo kiểu như vậy. Trong các vụ này kể cả Google cũng được lợi, trong khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính lại là bên bị thiệt hại.

Anas Abuhazim, người đang kinh doanh thu mua ô tô cũ ở ngoại ô Chicago, hiểu rõ điều này hơn ai hết. Hai công ty của anh, Smart Tow Inc. và Cash for Junk Cars LLC, sẽ thu mua ô tô cũ với giá khoảng 300 USD từ những khách hàng gọi cho họ để tìm người đi vứt hộ những chiếc ô tô không còn sử dụng được nữa. Do đó Abuhazim phải phụ thuộc rất nhiều vào Google. Trước đây anh thường mua quảng cáo trên Yellow Pages.

Nhưng năm ngoái 1 công ty marketing tới gặp anh và chào mời dịch vụ quảng cáo trên Google Maps với mức phí vài chục nghìn USD. Anh đồng ý ký vào hợp đồng. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua công ty này bắt anh phải nộp một nửa doanh thu nếu không muốn tên tuổi công ty bị "chôn vùi" dưới hàng trăm đối thủ cạnh tranh. Abuhazim từ chối và đã bị công ty đó chơi xấu. Trong 1 lần lái xe tới bãi ô tô cũ ở ngoại ô Chicago, Abuhazim tìm kiếm trên Google và thấy rằng công ty của mình không còn xuất hiện trên trang đầu kết quả tìm kiếm trong khi hơn một nửa kết quả ở trang đầu là số điện thoại giả. Số cuộc gọi đến giảm một nửa và anh đang bên bờ phá sản.

Nỗ lực tăng doanh thu từ quảng cáo

Năm ngoái Google xử lý hơn 90% lượng tìm kiếm online trên toàn thế giới, và doanh thu quảng cáo từ mảng này lên tới 116 tỷ USD. Trong những năm gần đây, Google ngày càng thống trị mạnh hơn trong lĩnh vực tìm kiếm các địa chỉ địa phương. Người dùng sử dụng Google để tìm mọi thứ, từ dịch vụ giao đồ ăn đêm cho đến những người thợ sửa chữa giỏi ở gần họ nhất.

Tuy nhiên, dù được hậu thuẫn bởi các thuật toán siêu mạnh và những kỹ sư phần mềm hàng đầu, Google vẫn chưa thể chống lại những trò lừa đảo trên Google Maps. Bản thân Google cũng cho biết đã xóa bỏ hơn 3 triệu địa chỉ giả trong năm 2018. Thử tìm kiếm "thợ sửa ống nước" tại New York City trên Google Maps, có tới 13 địa chỉ giả mạo nằm trong top 20 trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Từng bị Google coi là mảng kinh doanh "buồn ngủ", kém sinh lời và vẫn được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực chỉ đường, thời gian gần đây Goolge Maps đã gia tăng đáng kể quảng cáo. Đó cũng là 1 phần trong nỗ lực gia tăng lợi nhuận cho mảng quảng cáo vốn đang bị cho là đã hết đất để tăng trưởng của Google.

Những địa chỉ giả mạo giúp các công ty có thể đánh lừa khách hàng bằng cách dựng lên nhiều chi nhánh ở khắp thành phố. Hoặc như trường hợp của bà Carter thì người dùng lại được kết nối tới những đối thủ vô lương tâm của công ty chân chính. Theo các chuyên gia trong ngành, mỗi tháng có hàng trăm nghìn địa chỉ giả mạo mọc lên trên Google Maps.

Tờ Wall Street Journal cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang chuẩn bị để mở cuộc điều tra phạm vi chống độc quyền nhằm vào Google, mà trong đó vấn đề nổi cộm là vị trí thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến của hãng. Các đối thủ phàn nàn với các nhà làm luật rằng việc Google mở rộng hoạt động trên Google Maps là một ví dụ về độc quyền.

Theo eMarketer, mặc dù Facebook, Amazon và những công ty khác đang giành giật thị phần, hiện Google vẫn chiếm 37% thị phần trên thị trường quảng cáo trực tuyến ở Mỹ.

Doanh nghiệp, nhà phát triển phần mềm có hàng ngàn lý do để lựa chọn sử dụng Google Maps để tìm kiếm cửa hàng quan tâm. Tại sao lại là Google Maps mà không phải một nền tảng bản đồ khác trong khi có quá nhiều lựa chọn hiện nay? Lý do nào người dùng lại có xu hướng lựa chọn Google Maps khi tìm kiếm cửa hàng?

Đi tìm lời giải “Tại sao là Google Maps mà không phải dịch vụ bản đồ khác?”

Google Maps cho đến nay là dịch vụ bản đồ được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là Waze (12%), cũng thuộc sở hữu của Google. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao người dùng lại thích sử dụng Google Maps để tìm kiếm cửa hàng như vậy.

Người dùng map đánh giá sai năm 2024

Một cuộc khảo sát cho thấy lý do chính mà mọi người sử dụng dịch vụ bản đồ Google là chỉ đường rõ ràng (25%). Với hơn một tỷ người dùng Google Maps trên toàn thế giới, có thể chắc chắn rằng hầu hết người dùng hoặc ngay cả những người dùng một dịch vụ bản đồ khác với Google Maps cũng sẽ ngay lập tức nhận ra giao diện và biết cách sử dụng nó theo bản năng.

Trở thành một công cụ tiếp thị hấp dẫn cho các doanh nghiệp bởi Google Maps giúp người dùng tìm thấy bất cứ thứ gì với đầy đủ thông tin. Từ việc tìm kiếm các nhà hàng lân cận, xác định vị trí một cửa hàng sửa xe hoặc tìm những loại cocktail ngon nhất trong thị trấn.

Một trong những tài sản lớn nhất của Google Maps là cho phép người dùng nhanh chóng tìm thấy cửa hàng quan tâm tại một vị trí bất kỳ. Người dùng được hỗ trợ đầy đủ thông tin về cửa hàng như địa chỉ, hình ảnh,…Google Maps sẽ mô tả vị trí làm sao có thể giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng nhất.

Khách hàng thường sử dụng Google Maps để đưa ra quyết định (ví dụ: tìm bánh rán ở đâu hoặc xác định vị trí cửa hàng quần áo gần đó), nền tảng này cung cấp cho người dùng khả năng dễ dàng liên hệ với doanh nghiệp, đặt câu hỏi và sau đó quyết định ghé thăm hay không. Giúp người dùng dễ dàng thực hiện bước tiếp theo và doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng.

Một ưu điểm nữa khi sử dụng Google Maps, đó là nền tảng có thể sử dụng cho cả lưu lượng truy cập trực tiếp và trang web. Google Maps hỗ trợ hình ảnh về cửa hàng của bạn. Hãy lấy ví dụ, bạn đang quyết định giữa hai nhà hàng để dùng bữa nửa buổi với bạn bè. Sau khi xem các đánh giá và thực đơn (ngay từ danh sách cửa hàng trên Google Maps của bạn), bạn chuyển sang các bức ảnh về món ăn. Đối với những nhà hàng có càng nhiều hình ảnh đẹp, họ sẽ càng không giành được quyết định của bạn.

Từ lâu, Google Maps mang lại sự tín nhiệm của khách hàng thông qua các bài đánh giá. Không có gì xây dựng lòng tin thương hiệu hơn xác nhận xã hội từ những người khác và cách thành công nhất để làm điều này là thông qua các bài đánh giá trực tuyến mà Google Maps hiển thị trong danh sách hồ sơ như xếp hạng sao, đánh giá bằng văn bản, hình ảnh đã gửi,…

Xem thêm: Giải pháp nào cho doanh nghiệp khi website gặp lỗi “Trang này không thể tải Google Maps đúng cách”?

Google Maps có thật sự là một mảnh ghép hoàn hảo của doanh nghiệp?

Mặc dù là dịch vụ bản đồ đứng đầu thế giới, song Google Maps vẫn có tồn tại một số vấn đề còn bất cập như sau:

Đầu tiên, Google Maps cung cấp quá nhiều thông tin. Vì thế khiến khách hàng không tìm kiếm được vị trí trọng tâm, dường như dịch vụ bản đồ tốt nhất thế giới đang dần làm mất đi điều khiến nó trở nên hữu ích.

Thứ hai, một điểm mạnh cũng như điểm yếu của Google Maps đó là cung cấp dịch vụ cho toàn bộ khách hàng trên thế giới, chính vì thế dịch vụ bản đồ Google Maps không mang tính cá nhân hóa, không tập trung xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Ví dụ, Starbuck muốn thể hiện tính thương hiệu của mình trên bản đồ như màu sắc, giao diện, các biểu tượng logo,….nhưng Google Maps đã không làm được điều đó.

Cuối cùng, các trường thông tin trên bản đồ của Google đều cố định, không cho phép lọc riêng trường thông tin mà người dùng quan tâm, khiến việc tìm kiếm địa chỉ trở nên khó khăn.

Xem thêm: 5 gợi ý khi xây dựng bản đồ chuỗi cửa hàng vào Website thương hiệu đồ ăn nhanh

Giải pháp nào dành cho các doanh nghiệp mong muốn sử dụng bản đồ có tính cá nhân hóa?

MapBiz Store là giải pháp tiên phong tại Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp định vị và quản lý chuỗi cửa hàng trên bản đồ, phù hợp với bất kỳ loại hình kinh doanh hoặc dịch vụ nào sở hữu chuỗi.

Bản đồ số eKMap đáp ứng đầy đủ các yếu tố về chủ quyền biển đảo cùng với nhiều tiện ích khác. Thêm vào đó, không cần am hiểu về lập trình, doanh nghiệp vẫn có thể tạo được các mẫu giao diện mang màu sắc thương hiệu, phù hợp với website. Trong tương lai gần, MapBiz Store sẽ hỗ trợ phân tích tiềm năng thị trường, đánh giá khu vực có thể mở mới chuỗi cửa hàng, phân tích doanh thu,…

Người dùng map đánh giá sai năm 2024

Nhìn chung, MapBiz Store giúp doanh nghiệp hỗ trợ người dùng cuối có trải nghiệm tương tự như Google Maps ngay trên website. Điểm khác biệt so với Google Maps đó là doanh nghiệp có thể đưa thương hiệu của mình (logo hoặc sản phẩm) làm marker, dễ dàng thêm và chỉnh sửa qua file excel.

Ngoài ra, MapBiz hỗ trợ cung cấp bộ lọc theo nhu cầu của từng doanh nghiệp như lọc theo sản phẩm, khu vực,… Về mặt hình thức, doanh nghiệp có thể đa dạng loại hình bố cục website, đa dạng các loại bản đồ. Hỗ trợ người dùng thông tin của một cửa hàng rất chi tiết.

Người dùng map đánh giá sai năm 2024

Đích đến của doanh nghiệp là giúp người dùng có những trải nghiệm dễ dàng và tiện lợi nhất khi tìm kiếm cửa hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi tại đây.

Xem thêm: https://ekgis.com.vn/trai-nghiem-truc-quan-tinh-nang-tim-kiem-cua-hang-xung-quanh-cung-mapbiz-store/