So sánh giữa app và website năm 2024

Hiện nay một số bạn học ngành IT vẫn còn lẫn lộn giữa khái niệm website và web app, sẵn tiện có một bạn hỏi nên mình viết bài này nhân tiện giải thích luôn.

Đây là một câu hỏi “tưởng dễ mà không phải dễ”, bởi vì ranh giới giữa website và webapp khá mong manh. Mình phải tổng hợp khá nhiều câu trả lời từ stackoverflow và programmers.stackexchange mới đưa ra được một câu trả lời “gần đúng” nhất.

1. Khái niệm website

Ngày xưa ngày xưa, khi Internet còn thô sơ, web được viết bằng html đơn lẻ. Mỗi trang web đơn lẻ được viết bằng html gọi là Web Page. Tập hợp nhiều trang web đơn lẻ, thành một trang web lớn, có chung tên miền, được gọi là Website. VD đơn giản: Mỗi bài viết trên blog của mình chính là một web page, tập hợp toàn bộ các bài viết lại chính là một website, tên là toidicodedao.com.

So sánh giữa app và website năm 2024

2. Khái niệm webapp

Đầu tiên, ta hãy xem lại khái niệm application (trên wiki).

Ứng dụng là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện

Ban đầu, các website chỉ bao gồm text, hình ảnh và video, liên kết với nhau thông qua các link. Tác dụng của website là lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng chỉ có thể đọc, xem, click các link để di chuyển giữa các page.

Về sau, với sự ra đời của các ngôn ngữ server: CGI, Perl, PHP, … các website đã trở nên “động” hơn, có thể tương tác với người dùng. Từ đây, người dùng có thể dùng web để “thực hiện một công việc nào đó bằng máy tính“, do đó web app ra đời.

So sánh giữa app và website năm 2024

Nói dễ hiểu, web app là những ứng dụng chạy trên web. Thông qua web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc: tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm … Tính tương tác của web app cao hơn website rất nhiều.

Với một số người không rành về IT, tất cả những thứ online, vào được bằng trình duyệt đều là website cả. Do đó họ thường yêu cầu bạn là: website quản lý siêu thị, website bán hàng, … thực chất chúng đều là webapp hết.

3. So sánh website và web app

Trên thực tế, ranh giới giữa web app và website khá mong manh. Một trang báo mạng – vnexpress chẳng hạn, trong mắt người đọc nó là website. Nhưng trong mắt biên tập viên hoặc admin, nó lại là web app. Một số trang web cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa phải là webapp. Dưới đây là bảng so sánh (tương đối).

Web site Web app Tính tương tác thấp, ít chức năng (Xem, đọc, click qua lại giữa các link…) Tính tương tác cao, nhiều chức năng (Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo…) Được tạo thành từ các trang html tĩnh và một số tài nguyên (hình ảnh, âm thanh, video) Được tạo bởi html và code ở back end (PHP, C#, Java, …) Được dùng để lưu trữ, hiển thị thông tin Được dùng để “thực hiện một công việc”, thực hiện các chức năng của một ứng dụng

So sánh giữa app và website năm 2024

Ý sau của câu hỏi: ” Những kĩ năng cần có nếu muốn trở thành Web Developers” sẽ được trả lời trong bài viết sau nhé. Bài viết này được viết theo yêu cầu của bạn Phước Lê đã comment trong bài “Kỷ niệm post thứ 50” nhé.

30s quảng cáo

So sánh giữa app và website năm 2024

Đây là một bài viết được trích dẫn từ cuốn sách “Code dạo kí sự – Lập trình viên đâu phải chỉ biết code” do mình viết. Quyển sách bao gồm những kĩ năng từ mềm đến cứng mà mỗi developer phải có, đảm bảo sẽ rất có ích cho các bạn sinh viên hoặc lập trình viên đã đi làm. Các bạn xem thông tin và đặt mua sách tại đây nhé: Sách Code Dạo Ký Sự.

Website và web app là những khái niệm không còn mới đối với chúng ta, nhưng để hiểu rõ thì không phải ai cũng biết.

Bạn hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để nắm rõ được định nghĩa, sự khác nhau cơ bản giữa website và web app nhé!

Website là gì?

So sánh giữa app và website năm 2024
Website là gì?

Theo Techopedia định nghĩa, Website là:

A website is a collection of publicly accessible, interlinked Web pages that share a single domain name. Websites can be created and maintained by an individual, group, business or organization to serve a variety of purposes.

Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản website là một nhóm các trang web có chứa hình ảnh, âm thanh, video,... được liên kết với nhau, có thể truy cập toàn cầu và chỉ có một tên miền duy nhất. Website được truy cập thông qua mạng như Internet hoặc mạng cục bộ riêng thông qua địa chỉ IP.

Có nhiều loại website được phục vụ với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như trang web giáo dục, blog, cộng đồng,... Và một website có thể được lưu trữ trên một hoặc nhiều web server.

Một số website phổ biến ngày nay: Wikipedia, Google, Amazon,...

Tại sao bạn cần dùng đến website?

 • Website là nơi hiệu quả để bạn giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của mình
 • Giúp bạn xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình
 • Giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình
 • Cho phép bạn tăng cường hỗ trợ khách hàng của mình

Đặc điểm của website

 • Nội dung hiển thị chất lượng.
 • Thân thiện với người dùng.
 • Có thể dễ dàng tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google.

Nhược điểm của website

 • Website có thể bị sập và điều này sẽ gây ra bất lợi lớn đối với các doanh nghiệp.
 • Biểu mẫu liên hệ trên website có thể gửi đến nhiều e-mail spam không mong muốn.
 • Thông tin trên website có thể không còn đáng tin cậy nếu nó không được cập nhật thường xuyên.

Web App là gì?

So sánh giữa app và website năm 2024
Web App là gì?

Theo Wikipedia định nghĩa, Web App là:

A web application (or web app) is application software that runs in a web browser, unlike software programs that run locally and natively on the operating system (OS) of the device. Web applications are delivered on the World Wide Web to users with an active network connection

Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản web app là một phần mềm hoặc chương trình có thể được truy cập bằng bất kỳ trình duyệt web nào. Frontend của chúng thường được tạo bằng các ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript.

Không giống mobile app, web app không có SDK cụ thể để phát triển các ứng dụng web. Sự ra đời của Software as a Service (SaaS) đã giúp Web App trở nên nổi bật và được biết đến rộng rãi hơn.

Một số Web Application phổ biến hiện nay: Twitter, Facebook, Youtube,...

Tại sao bạn cần dùng đến web app?

Các web app phổ biến hơn vì những lý do sau:

 • So với desktop app thì web app dễ bảo trì hơn vì chúng sử dụng cùng một code trong toàn bộ ứng dụng.
 • Web app có thể sử dụng trên mọi nền tảng: Windows, Linux, Mac,...
 • Bạn có thể truy cập web app 24/24 bằng bất kỳ PC nào.
 • Bạn có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động của mình để truy cập vào dữ liệu khi cần thiết.
 • Ứng dụng trên web app là các ứng dụng hỗ trợ internet được truy cập thông qua trình duyệt web của thiết bị di động. Do đó, bạn không cần tải xuống vẫn có thể sử dụng được.

Đặc điểm của web app

 • Được lưu trữ trên đám mây và có khả năng mở rộng cao
 • Đa nền tảng
 • Mô-đun và loosely coupled
 • Dễ dàng test với các bài kiểm tra tự động (automated).

Nhược điểm của web app

 • An ninh không được đảm bảo vì vậy, nó rất dễ bị truy cập trái phép.
 • Vì web app chỉ được xây dựng cho một hệ điều hành nhất định, vì vậy rất khó để tìm kiếm ở các app store.
 • Phạm vi bị giới hạn khi truy cập các tính năng của thiết bị.

Sự khác nhau giữa Website và Web App

So sánh giữa app và website năm 2024
Sự khác nhau giữa website và web app

Dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa Website và Web App

Website Web App Mục đích ra đời Website chủ yếu bao gồm nội dung tĩnh. Vì thế, thông tin sẽ được truy cập công khai cho tất cả các khách truy cập Web app được thiết kế để tương tác với người dùng cuối Tương tác người dùng Website cung cấp nội dung và văn bản một cách trực quan giúp người dùng có thể xem và đọc mà không bị ảnh hưởng đến hoạt động của website Trong web app người dùng không chỉ đọc nội dung mà còn thao tác với dữ liệu Xác thực Không bắt buộc đối với các website về thông tin. Người dùng có thể đăng ký để được cập nhật thường xuyên Các web app cần có sự xác thực vì chúng cung cấp phạm vi tùy chọn rộng hơn nhiều so với các website Task và độ phức tạp Website chỉ hiển thị dữ liệu và thông tin được thu thập trên một trang cụ thể Các chức năng của web app khá là phức tạp so với website Deployment Những thay đổi nhỏ không bao giờ yêu cầu biên dịch lại và triển khai đầy đủ. Bạn chỉ cần cập nhật lại mã HTML Tất cả các thay đổi yêu cầu toàn bộ dự án phải được biên dịch và triển khai lại

Lời kết

200Lab mong là bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được những định nghĩa cũng như nắm được sự khác nhau cơ bản giữa website và web app.