Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024

Ngành Hàng không là một trong những ngành đặc thù, nhu cầu tuyển dụng cao, được mệnh danh là ngành "sang chảnh", mức lương được cho là rất hấp dẫn.

Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024
Ngành Hàng không là một trong những ngành đặc thù, mức lương rất hấp dẫn. Ảnh minh hoạ: Tô Thế

Nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không của con người không ngừng tăng lên trong những năm gần đây.

Xu hướng lựa chọn ngành Hàng không hiện nay không chỉ dựa vào mức lương mà còn phải có các tố chất: Đam mê, yêu thích công việc, chăm chỉ, có sức khoẻ tốt,... Đối với ngành Hàng không, tùy thuộc vào từng hãng hàng không khác nhau mà mức lương cũng sẽ khác nhau.

Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Hàng không Kent cho biết, thu nhập tiếp viên hàng không có thể dao động từ 20-30 triệu đồng/tháng hoặc lên tới vài chục nghìn đô/năm là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, con số này sẽ phụ thuộc vào giờ bay. Số giờ bay sẽ được quyết định bởi hãng, kinh nghiệm cũng như sức khỏe và khả năng chịu áp lực của tiếp viên.

Chia sẻ với Báo Lao Động, một tiếp viên Hãng hàng không Vietjet Air cho hay, tại Việt Nam, mức lương của các tiếp viên hàng không sẽ bắt đầu với con số 4.500.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đây là mức lương cơ bản chưa cộng thêm các phúc lợi, trợ cấp khác. Với những tiếp viên mới vào nghề thường sẽ phải bay 70 - 100 giờ mỗi tháng.

"Các hãng hàng không khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. Ở Vietjet Air mức lương sẽ dựa trên nhiều tiêu chí như: Kinh nghiệm làm việc, số giờ bay, vị trí việc làm hay các khoản trợ cấp khác,...

Đối với vị trí tiếp viên hàng không, mức lương sẽ dao động từ 30 - 40 triệu đồng/tháng. Tôi nhấn mạnh đây là mức lương không cố định, nó hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào các tiêu chí nêu trên" - tiếp viên này nói.

Ngoài ra, theo sự tìm hiểu của tiếp viên này, các vị trí: phi công, quản lý hoạt động bay, nhân viên cân bằng trọng tải, kỹ sư bảo dưỡng máy móc... cũng sẽ có những mức khác nhau.

"Phi công nổi tiếng với mức thu nhập khủng, trung bình hàng tháng phi công đem về từ 50 – 90 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên cũng tùy vào các hãng hàng không khác nhau mà mức lương của phi công cũng khác nhau.

Hay như mức lương của kĩ sư bảo dưỡng máy móc, một tháng cũng có thể chạm tay tới gần trăm triệu mỗi tháng" - tiếp viên này cho biết.

Nếu có cơ hội làm việc tại các hãng hàng không nổi tiếng, mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt khi có kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến sẽ ngày càng lớn, lúc này mức lương sẽ rất cao.

Được mệnh danh là ngành "sang chảnh", tuy nhiên, theo nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietjet Air, để theo học ngành Hàng không đòi hỏi phải có nhiều kĩ năng.

"Để theo đuổi ngành Hàng không cần các kỹ năng cần thiết như: Khả năng nói nhiều ngôn ngữ, kỹ năng về giao tiếp, ứng phó với các tình huống phát sinh, tuân thủ quy định của hãng hàng không,... Nếu làm về lĩnh vực kĩ thuật của ngành Hàng không đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, tay nghề cao,..." - tiếp viên này cho biết.

Theo thông tin từ Học viện Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhu cầu nhân lực cho ngành Quản lý hoạt động bay tại các sân bay quốc tế cũng như các sân bay nội địa tương đối lớn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau: Vị trí như kiểm soát không lưu, thủ tục bay, kế hoạch bay, thông báo bay của Trung tâm Quản lý bay; Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề có liên quan đến hàng không; Nhân viên thủ tục bay; Kiểm soát viên mặt đất tại sân bay; Kiểm soát viên không lưu đường dài ra-đa, không ra-đa; Kíp trưởng không lưu;...

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Yêu cầu cao về cả ngoại hình lẫn kỹ năng, trình độ học vấn, tiếp viên hàng không là một trong những công việc được trả lương cao đáng mơ ước. Vậy mức lương của tiếp viên hàng không có thực sự hấp dẫn như lời đồn?

Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề nhiều người mơ ước (Ảnh: TL)

Tiếp viên hàng không là những nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp để phục vụ và đảm bảo an toàn cho khách hàng trên các chuyến bay. Công việc của tiếp viên hàng không bao gồm các công việc: phục vụ thức ăn, đồ uống, các dịch vụ khác trên chuyến bay,...

Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024

Nhìn chung, tính chất công việc đòi hỏi nghề tiếp viên hàng không có những kỹ năng chuyên môn cao, tỉ mỉ, chính xác, kiên nhẫn, cùng với sự năng động, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao. (Ảnh: TL)

Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không phải là người có khả năng giao tiếp tốt. Đặc biệt, tiếp viên hàng không phải là người hiểu biết về văn hóa các nước bởi đây là công việc phải tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia và văn hóa khác nhau.

Nhìn chung, tính chất công việc đòi hỏi nghề tiếp viên hàng không có những kỹ năng chuyên môn cao, tỉ mỉ, chính xác, kiên nhẫn, cùng với sự năng động, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao.

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không là gì?

Mỗi hãng hàng không sẽ có tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, các hãng đều lựa chọn các thí sinh có đủ các tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn về độ tuổi để trở thành tiếp viên hàng không

+ Độ tuổi tuyển dụng thường giới hạn dưới 30 tuổi cho nam và dưới 28 tuổi cho nữ, vì nghề tiếp viên hàng không đòi hỏi sức khỏe tốt.

Tiêu chuẩn ngoại hình để trở thành tiếp viên hàng không

+ Cơ thể cân đối, khuôn mặt ưa nhìn và chiều cao phù hợp là những yêu cầu cơ bản.

+ Tuy nhiên, không được có sẹo, dị tật hoặc hình xăm ở các vị trí dễ nhìn thấy khi tiếp xúc.

Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024

Nét duyên dáng, xinh đẹp của nữ tiếp viên hàng không Emirates (Ảnh: TL)

Tiêu chuẩn về trình độ văn hóa để trở thành tiếp viên hàng không

+ Cần hoàn thành chương trình học THPT và có khả năng ngoại ngữ tốt.

+ Các chứng chỉ TOEIC, TOEFL, IELTS được sử dụng để đánh giá trình độ, với mức điểm cụ thể. (Tùy từng hãng yêu cầu)

Tiêu chuẩn kỹ năng để trở thành tiếp viên hàng không

+ Ngoài yêu cầu về ngoại hình và trình độ, tiếp viên hàng không cần có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề và khả năng làm việc dưới áp lực công việc.

Bên cạnh đó, tùy từng hãng hàng không sẽ còn có các tiêu chuẩn tuyển dụng riêng biệt

Mức lương của tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

Ở Việt Nam thời điểm hiện nay, Vietnam Airlines đang là hãng hàng không có mức chi trả lương cho tiếp viên cao nhất. Mức lương thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không dao động từ 22 - 25,5 triệu đồng/tháng.

Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. (Ảnh: TL)

Năm 2019, thời kỳ bùng nổ hàng không và du lịch trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lương tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trung bình 28,8 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo Vietnam Airlines, do những tác động của dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh của công ty lao dốc nên năm 2020, thu nhập của cán bộ công nhân viên của hãng chỉ còn 60% so với năm 2019.

Thu nhập bình quân của tiếp viên và lao động mặt đất theo báo cáo tài chính năm 2020 cũng giảm lần lượt còn 13,8 triệu đồng/tháng và 14 triệu đồng/tháng.

Tiếp viên hàng không lương bao nhiêu 1 tháng năm 2024

Ngoài yêu cầu về ngoại hình và trình độ, tiếp viên hàng không cần có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề và khả năng làm việc dưới áp lực công việc. (Ảnh: TL)

Từ năm 2021 tới nay, trong bối cảnh khôi phục kinh tế và cuộc cạnh tranh giành nhân lực ngày càng "nóng", mức lương của phi công hay tiếp viên tại các hãng bay hiện nay có khá nhiều biến động.

Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng, các thí sinh được phổ biến về mức lương thì các hãng hàng không khác cũng có mức lương tương đương giao động từ 16-25 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, mức thu nhập của tiếp viên hàng không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm việc, hãng hàng không mà tiếp viên đang làm việc, cũng như các khoản phụ cấp và quyền lợi khác.

Ngoài ra, các tiếp viên hàng không cũng được hưởng các quyền lợi như bảo hiểm, du lịch miễn phí, và các chương trình đào tạo chuyên nghiệp để nâng cao kỹ năng và tăng cơ hội thăng tiến trong nghề.

Lương tháng của tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

LƯƠNG CỦA TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG ?.

Làm tiếp viên hàng không tốn bao nhiêu tiền?

Học phí tại Học viện Hàng không Việt Nam quy định đối với sinh viên chính quy là từ 14 - 22 triệu đồng/năm, tùy chuyên ngành. Với mức học phí này, bạn sẽ phải bỏ ra từ 60 - 100 triệu đồng cho 4 - 5 năm học. Ngoài ra, để đỗ tiếp viên, bắt buộc bạn phải có ngoại ngữ tốt, từ 2 ngoại ngữ sẽ là ưu thế.

4 nữ tiếp viên hàng không bị bắt là ai?

Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 8 giờ 45 ngày 16.3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Chi cục Hải quan) phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 4 va li của các tiếp viên hàng không: Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng ...

Tiếp viên hàng không lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn Học viện Hàng không Việt Nam dao động 16 - 24,2 điểm, tùy ngành. Trong đó, ngành cao nhất là Quản lý hoạt động bay với mức 24,2 điểm, cao hơn gần 1 điểm so với năm ngoái (23,3 điểm). Hai ngành có điểm chuẩn cao tiếp theo là Kỹ thuật hàng không và Quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành lần lượt 21,5 và 21 điểm.