Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

PNG, một trong những định dạng vô cùng quen thuộc ở lĩnh vực thiết kế, photoshop. Vậy PNG là gì, có đặc điểm gì? Cách tạo file ảnh PNG như thế nào và chuyển đổi chúng sang các định dạng ảnh khác ra sao? Tất cả sẽ được Hoàng Hà PC giải đáp chi tiết trong bài viết hôm nay.

1. File PNG là gì?

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

PNG là gì?

PNG (Portable Network Graphics) là một định dạng hình ảnh rất phổ biến được giới thiệu vào năm 1995 nhằm thay thế định dạng .GIF. Định dạng này sử dụng công nghệ nén không mất dữ liệu ở cả hai dạng 8 bit và 24 bit, mang lại sự khác biệt lớn bởi khả năng bảo toàn chất lượng hình ảnh cùng với khả năng hiển thị ảnh trong suốt. PNG còn được biết đến như một định dạng hình ảnh không có nền.

2. Thành phần của file ảnh PNG

Một hình ảnh PNG sẽ có 4 thành phần chính như sau:

 • IHDR Phải: Thành phần chứa các Header, xuất hiện đầu tiên khi file ảnh PNG được gọi ra.
 • PLTE: Thành phần chứa bảng màu sử dụng cho ảnh PNG.
 • IDAT: Thành phần làm nhiệm vụ chứa đựng ảnh. PNG có thể có một hoặc nhiều phần khác nhau chứa trong các IDAT.
 • IEND: Thành phần cuối cùng, có nhiệm vụ đánh dấu điểm kết thúc của ảnh.

3. Đặc điểm của đuôi ảnh PNG là gì?

Ảnh PNG sở hữu nhiều đặc điểm riêng mà những loại định dạng ảnh khác không có. Đó là:

 • PNG cho phép hiển thị ảnh với RGB 24bit, RGBA 32bit. Đồng thời, nó cũng cho phép hiển thị hình ảnh đa cấp xám có hoặc không có kênh Alpha, hình ảnh không có bảng màu đầy đủ.
 • PNG không hỗ trợ không gian màu RGB, CMYK nhưng sử dụng ảnh trong khối cấu trúc mở rộng. Các điểm ảnh sẽ được mã hoá và có thông tin đi kèm theo.
 • Công nghệ nén ảnh của PNG không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Nếu trong quá trình sử dụng có chỉnh sửa thì nó cũng sẽ lưu sang một file riêng.
 • PNG lưu trữ hình ảnh trong suốt một phần hoặc hoàn toàn. Đồng thời, nó cũng cho phép lưu các ảnh tải từ mạng về dưới dạng ảnh trong suốt.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

PNG lưu trữ hình ảnh trong suốt

4. Ưu, nhược điểm của đuôi ảnh PNG

Mỗi một định dạng ảnh đều có ưu và nhược điểm riêng. Vậy ưu, nhược điểm của file ảnh PNG là gì?

Ưu điểm

 • Chất lượng hình ảnh tốt: Với việc sử dụng thư viện tham chiếu để tái tạo hình ảnh nên chất lượng hình ảnh xuất ra được tốt nhất. Chúng bị nén rất ít hoặc không bị nén nên hình ảnh được tối ưu hơn.
 • Lưu giữ ảnh trong suốt: PNG lưu lại hình ảnh với độ trong suốt từ 0 đến 100%. Đồng thời, nó cho phép bảo tồn hình ảnh tải trực tiếp trên các trạng mạng internet và hiển thị trên các nền tảng khác nhau.
 • Độ tương thích tốt: File ảnh PNG có thể mở được trên nhiều thiết bị, ứng dụng, trang web khác nhau. Chính điều này đã giúp PNG ngày càng được sử dụng rộng rãi.
 • Dễ dàng chỉnh sửa: Người dùng dễ dàng chỉnh sửa, cắt ghép các hình ảnh cùng định dạng PNG hoặc PNG với định dạng khác trên các phần mềm chuyên dụng.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Ảnh PNG có chất lượng hình ảnh tốt

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên, ảnh PNG vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như:

 • Kích thước tệp lớn: Dù đã sử dụng công nghệ nén nhưng ảnh PNG vẫn tương đối nặng. Tuy nhiên, với chất lượng hình ảnh tốt nên kích thước lớn này vẫn chấp nhận được.
 • Lỗi nền đen: Thực tế, đây không phải là lỗi do ảnh PNG mà là do ứng dụng, trình duyệt sử dụng nền đen hoặc trắng bù vào phần trong suốt của PNG. Khi màu nền trùng với màu ảnh, bạn sẽ không nhìn thấy được hình ảnh.
 • Không mở được trên các trình duyệt cũ: Các trình duyệt đời đầu, cũ không thể hiển thị ảnh PNG hoặc hiển thị với chất lượng không tốt. Nhưng hiện tại, hầu hết các trình duyệt cũ đều đã được thay thế nên điều này cũng không còn là vấn đề.
 • Tạo ra bằng các phần mềm chuyên dụng: Hiện tại, bạn chỉ có thể tạo ra ảnh PNG thông qua các phần mềm, ứng dụng chuyên biệt. Bạn không thể chụp một bức ảnh PNG nào bằng bất cứ thiết bị nào.

5. Nên sử dụng file ảnh PNG khi nào?

Với những đặc trưng riêng biệt trên, file ảnh PNG nên được sử dụng khi:

 • Tạo nguồn dữ liệu thiết kế: Nhờ đặc tính có nền trong suốt, các design chỉ cần lưu file ở dạng PNG có thể sử dụng ngay mà không cần phải cắt phông nền cho từng bức ảnh, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Tạo hình ảnh chất lượng cao: Trong các loại ảnh không nén, PNG có dung lượng nhẹ hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Do đó, người dùng có thể sử dụng PNG như một loại định dạng tạo hình ảnh chất lượng cao.
 • 7Ảnh PNG được xem như một giải pháp về ảnh đơn thay thế cho các định dạng khác. Với khả năng tương thích nền, chất lượng ảnh tốt, nó sẽ giúp tạo ra các hình ảnh hiển thị trên website độc đáo, sinh động.

6. Cách tạo ảnh đuôi PNG

Như đã nêu ở trên, hầu hết các thiết bị chụp ảnh hiện nay như điện thoại thông minh, máy ảnh,… đều không hỗ trợ lưu file ở định dạng PNG. Cách duy nhất để tạo được ảnh PNG đó là dùng phần mềm chuyên dụng hỗ trợ. Trong đó có 2 phương pháp tạo ảnh PNG phổ biến là đổi đuôi ảnh và xuất file thiết kế ở định dạng PNG.

Tạo ảnh PNG bằng cách đổi đuôi ảnh

Đây là cách tạo ảnh PNG đơn giản, được nhiều người không chuyên áp dụng. Phương thức này cho phép bạn tạo ra hình ảnh ở định dạng PNG nhanh chóng, dễ dàng. Thế nhưng, chất lượng hình ảnh không khác gì so với ảnh gốc cũng không thể có được bức ảnh nền trong suốt.

Cách tạo ảnh PNG bằng cách đổi đuôi ảnh này giúp bạn có một bức ảnh sở hữu đầy đủ các thuộc tính của ảnh PNG. Tuy nhiên, với người bình thường, chúng chẳng có sự thay đổi này khi đổi định dạng, trừ việc tăng kích thước file.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Tạo ảnh PNG bằng cách đổi đuôi ảnh là phương pháp được nhiều người không chuyên áp dụng

Xuất file thiết kế ở dạng PNG

Cách tạo file ảnh PNG này được áp dụng với những người trong một số lĩnh vực chuyên môn như thiết kế. Họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng như photoshop, illustrator, indesign,… để tạo ra hình ảnh như mong muốn. Sau đó, họ lưu trữ ảnh dưới dạng PNG.

7. Cách chuyển đổi đuôi ảnh PNG sang các định dạng khác

File ảnh PNG dễ dàng chuyển đổi sang các định dạng khác như JPG, GIF, TIF, ICO,…. Bạn có thể dùng Paint hoặc các công cụ trực tuyến để chuyển.

Sử dụng công cụ chuyển trực tuyến

Cách thức chuyển đổi này vừa đơn giản, dễ thực hiện vừa không cần cài đặt phần mềm phức tạp. Hiện nay có hàng loạt công cụ chuyển đổi hình ảnh online miễn phí như FileZigZag, Zamzar, Convertio,…. Mỗi công cụ được thiết kế với giao diện khác nhau nhưng nhìn chung, khi muốn chuyển file PNG sang các định dạng ảnh khác, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần truy cập vào trang web đổi định dạng ảnh PNG: https://convertio.co/vn/image-converter/

Bước 2: Chọn tập tin cần chuyển đổi định dạng.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Tải ảnh muốn chuyển đổi lên

Chọn ảnh muốn đổi định dạng > Chọn Open. Có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ Ctrl và chọn ảnh.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ Ctrl và chọn ảnh.

Bước 3: Click vào mũi tên trong khung > Chọn định dạng đầu ra cho ảnh > Nhấp chọn Chuyển đổi.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Chọn định dạng đầu ra cho ảnh

Bước 4: Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc, bạn có thể Tải về tệp tin của mình.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Chọn tải về nếu muốn lưu ảnh về máy

Sử dụng Paint để chuyển đổi

Ngoài cách chuyển đổi trực tuyến, bạn có thể dùng Paint để chuyển file PNG sang các định dạng khác theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Khởi động Paint -> Nhấn chọn thẻ “File” -> Click vào “Open” và chọn ảnh cần chuyển đổi.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Mở ảnh muốn chuyển đổi

Bước 2: Sau đó, bạn chọn “File” -> Nhấn vào “Save as” -> Chọn định dạng ảnh lưu lại.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Chọn định dạng ảnh muốn chuyển đổi thành

Bước 3: Cuối cùng, bạn chọn nơi lưu ảnh và nhấn “Save” là được.

Ảnh không nền gọi là gì năm 2024

Chọn nơi lưu ảnh và nhấn Save

Vừa rồi, Hoàng Hà PC đã cùng các bạn tìm hiểu về PNG là gì, đặc điểm, thành phần, ứng dụng, cách tạo và chuyển đổi. Mong rằng chúng sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho quá trình học tập và nghiên cứu của bạn.

Ảnh JPG và PNG khác nhau như thế nào?

JPEG: chọn JPEG khi chất lượng hình ảnh và độ nén cao cho ảnh chụp. Đó là lý tưởng để chia sẻ hình ảnh trên các nền tảng và thiết bị khác nhau. PNG: sử dụng PNG khi yêu cầu nén không mất dữ liệu, hỗ trợ độ trong suốt và cần duy trì chất lượng cũng như chi tiết hình ảnh.

File JPG và JPEG khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, JPEG và JPG không có sự khác biệt. Sự khác biệt duy nhất là số lượng ký tự được sử dụng giữa hai định dạng. JPG được sử dụng vì trong các phiên bản trước của Windows (hệ thống file MS-DOS 8.3 và FAT-16) yêu cầu phần mở rộng file là ba chữ cái nên . jpeg đã được rút ngắn thành .

Đâu là một trong số định dạng của file PNG?

Định dạng PNG (Portable Network Graphics), ra đời năm 1996, được tạo ra như một dạng cải tiến, thay thế cho GIF. PNG là định dạng ảnh nén không bị suy giảm chất lượng, bao gồm 2 định dạng khác nhau là PNG-8 và PNG-24.

Mà PNG là gì?

PNG là một định dạng hình ảnh thay thế cho . GIF, nó đảm bảo giữ được chất lượng hình ảnh. PNG có khả năng nén ảnh không mất mát ở cả 8 bit và 24 bit, mang lại sự ổn định và chất lượng cao. Điều quan trọng là PNG sử dụng công nghệ nén mà không làm mất thông tin hình ảnh, giúp bảo toàn độ chi tiết và màu sắc.