Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024

ANTD.VN - Lịch vạn sự ngày hôm nay 29-12-2022 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho khai trương, sửa chữa, di dời.

  • Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 28 tháng 12 năm 2023 tốt hay xấu?
  • Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 27 tháng 12 năm 2023 tốt hay xấu?
  • Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 26 tháng 12 năm 2023 tốt hay xấu?

Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024

Thứ 6 ngày 29 tháng 12 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Mười Một (Thiếu)

Tháng Giáp Tý

Ngày Tân Dậu

Giờ Mậu Tý

Hành Mộc – Trực Thu – Sao Lâu

Đông Chí: 22/12/2023 (10/11 âm lịch) lúc 10h28’

Vũng Tàu: Nước lớn 01g17’ – nước ròng 09g08’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Dần (03g-05g), Mão (05g-07g), Ngọ (11g-13g), Mùi (13g-15g), Dậu (17g-19g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Ngày hôm nay thuận cho việc: Khai trương, Sửa chữa, Di dời.

Cung hoàng đạo: Ma Kết – Con dê biển (24/10 - 22/11): Người thuộc cung này có tính cách nhã nhặn, cầu toàn, có trách nhiệm nhưng hơi bảo thủ, quyết đoán.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Cuộc đời là bọt nước. chỉ có hai điều như đá tảng: tử tế khi người khác lâm nạn và can đảm trong hoạn nạn của chính mình” (A.L. Gordon)

“Trò chơi cuộc sống rất hay, dù tất cả trong cuộc sống đều có thể đau đớn, và dù tất cả mọi cuộc đời đến cuối đường đều sẽ thua cuộc” (Jack London)

“Cuộc sống không tặng cho ta thứ gì cả. Những gì cuộc sống đem lại cho ta đều đã được ghi giá một cách kín đáo” (Khuyết danh)

Tích cực tuyên truyền, phát tờ rơi, ký cam kết an toàn cháy, nổ cho người dân

Mùa hanh khô, tình hình cháy nổ thường có diễn biến phức tạp và để nâng cao ý thức, trách nhiệm công tác an toàn PCCC và CNCH cho mỗi cư dân và nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà thuê trọ, ngày 27-12, CAQ Tây Hồ đã liên tiếp tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phát tờ rơi, ký cam kết an toàn cháy, nổ cho cư dân tại một số phường thuộc quận.

Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024
Người dân thực hành sử dụng bình chữa cháy dập lửa

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, để phát huy vai trò, trách nhiệm mỗi người dân lan tỏa ý thức, xử lý kịp thời khi có sự cố cháy xảy ra, việc đầu tiên phải có kiến thức, phương tiện chữa cháy.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền, để người dân hiểu được những kiến thức cơ bản, qua đó nâng cao ý thức cảnh giác tạo an toàn cho gia đình, người thân và cư dân. Cùng với đó là việc ký cam kết, nâng cao tinh thần, trách nhiệm cư dân, chủ cơ sở đối với công tác an toàn cháy, nổ, giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024
Cảnh sát PCCC và CNCH phát tờ rơi, tuyên truyền an toàn cháy, nổ cho người dân

Tại buổi tuyên truyền, người dân được phổ biến kiến thức, pháp luật an toàn cháy, nổ, đặc biệt đưa ra các nguy cơ tiềm ẩn xảy cháy mùa hanh khô và dịp cuối năm. Đồng thời, CBCS Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn cho cư dân thực hành sử dụng bình chữa cháy hiệu quả, an toàn, biện pháp thoát nạn và hướng dẫn thoát nạn nơi tập trung đông người an toàn.

Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024
Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn người dân thực hành chữa cháy khí gas

Ngã Tư Sở đã hết khổ vì ùn tắc

Thời gian gần đây, ngành GTVT Hà Nội đã phối hợp triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại "điểm nóng" Ngã Tư Sở như xén dải phân cách, tổ chức lại giao thông… mang lại kết quả khả quan.

Từ đầu tuần trở lại đây, hầu hết người dân lưu thông qua khu vực Ngã Tư Sở đều cảm nhận được giao thông khu vực Ngã Tư Sở đã được cải thiện. Tình trạng phương tiện ùn tắc kéo dài từ Vành đai 2 trên cao đổ xuống hay dòng phương tiện nối đuôi nhau nhích từng chút trên đường Trường Chinh đã giảm rõ rệt, đường sá thông thoáng hơn, phương tiện lưu thông đã thoát hơn.

“Ngã Tư Sở hết khổ rồi bà con ơi” là dòng trạng thái của nhiều người dân biểu cảm trên mạng xã hội trong vài ngày nay. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với các giải pháp tổ chức giao thông hiện tại qua khu vực nút giao này.

Mặc dù trước đó, ngành giao thông Hà Nội cũng đã nhiều lần xoay sở, loay hoay tổ chức phân làn ngược xuôi để giảm tình trạng ùn tắc nhưng kết quả không rõ rệt. Nhưng, với đồng bộ các giải pháp vừa qua, kết quả đã thay đổi.

Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024
Ngã Tư Sở vào khung giờ cao điểm sáng không còn tình trạng tắc kéo dài

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội di dời cây xanh tại 4 đảo dẫn hướng, xén đảo dẫn hướng để tăng làn chờ cho các phương tiện (theo hướng từ Láng về Trường Chinh và ngược lại). Mở lối quay đầu mới cho các phương tiện đi theo hướng Tây Sơn - Ngã Tư Sở - Tây Sơn; mở rộng lối quay đầu hướng Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Nguyễn Trãi.

Đồng thời, xén dải phân cách, mở rộng lối rẽ phải từ Nguyễn Trãi vào Trường Chinh và Trường Chinh sang Tây Sơn; tạo làn đường mới dưới gầm cầu Ngã Tư Sở cho các phương tiện đi thẳng từ Trường Chinh sang Láng...

Ngày 29 tháng 12 năm 2023 là ngày gì năm 2024
Phương tiện lưu thông nhanh hơn, thoát dòng hơn

Cùng với đó, tổ chức giao thông theo phương án thử nghiệm mới. Các phương tiện di chuyển từ Trường Chinh sang Láng đi vào làn mới mở dưới gầm cầu Ngã Tư Sở và di chuyển liên tục không dừng đèn đỏ. Các phương tiện đi từ Trường Chinh sang Nguyễn Trãi di chuyển như cũ. Ngoài ra, phương tiện cũng có thể quay đầu tại đầu đường Trường Chinh ngay sát chân cầu vượt.