Hệ điều hành ms dos là gì và windown năm 2024

Hẳn nhắc đến hệ điều hành dos sẽ ít có ai biết đến hệ điều hành này, và để hiểu rõ hơn về hệ điều hành này chúng ta cùng đi tìm hiểu về hệ điều hành dos là gì?

Hệ điều hành dos là gì?

Từ dos được viết tắt bởi 3 từ tiếng anh là Disk Operating System được phát triển từ những năm 1981 đến năm 1995 được sử dụng với chiếc máy tính IBM

Dos cũng có khá nhiều phiên bản trong thời kỳ còn sử dụng là : MS-DOS, IBM PC DOS, DR-DOS, FreeDOS, ROM-DOS, và PTS-DOS

Hệ điều hành này bị quên lãnh khi một hệ điều hành khác phát triển là windows 95, hệ điều hành này đã có thể chạy windows độc lập mà không cần phải sử dụng nền tảng dos nữa.

Giao diện sử dụng dos khá khó, thực hiện các lệnh là những câu lệnh, do đó thời đại của hệ điều hành này không được sử dụng khi windows 95 ra đời, với giao diện dễ sử dụng chỉ bằng những cú kích chuột.

Hiện tại hệ điều hành dos còn được sử dụng hay không?

Tùy chúng đã bị lụi tàn nhưng chúng vẫn còn được sử dụng và có tên là FreeDos:

Sau khi Microsoft thông báo ngừng hỗ trợ hệ điều hành dos thay vào đó là phát triển FreeDos để tương thích với các windows hiện tại.

Hiện này FreeDos được tích hợp vào cách máy tính mà chúng ta đang sử dụng và hệ điệu hành này giúp khắc phục những lỗi khi windows không sử dụng được, cài này chỉnh là đia boot mà mấy anh kỹ thuật sử dụng.

Hiện này thì hệ điều hành dos đã không còn được sử dụng nhưng giá trị mà nó mạng lại sự ra đời của hệ điều hành windows, một hệ điều hành rất được thịnh hành.

MS DOS ( tên tiếng anh là Microsoft Disk Operating System, hệ điều hành đĩa từ Microsoft) là hệ điều hành của hãng phần mềm Microsoft. Đây là một hệ điều hành có giao diện dòng lệnh (command-line interface) được thiết kế cho các máy tính họ PC (Personal Computer). Hệ điều hành MS-DOS đã từng rất phổ biến trong suốt thập niên 1980, và đầu thập niên 1990, cho đến khi Windows 95 ra đời.

Phiên bản DOS đầu tiên ra đời vào tháng 8 năm 1981, với tên chính thức là PC DOS 1.0. Tên gọi MS-DOS chỉ được biết đến kể từ tháng 5 năm 1982 (MS-DOS 1.25). Sau đó, Microsoft lần lượt cho ra đời các phiên bản tiếp theo của MS-DOS song song cùng với PC-DOS.

Hệ điều hành đĩa từ Microsoft không sở hữu những tính năng cần thiết như là GUI, Multitask. Chính vì điều này mà người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng hệ điều hành đĩa từ Microsoft này

2. Đặc điểm của MS DOS

MS-DOS là hệ điều hành đơn nhiệm. Tại mỗi thời điểm chỉ thực hiện một thao tác duy nhất. Nói một cách khác, hệ điều hành đĩa từ Microsoft này chỉ cho phép chạy một ứng dụng duy nhất tại mỗi thời điểm. Điều này khác hẳn với Windows, vốn là một hệ điều hành đa nhiệm (multi-tasking) – người dùng có thể thi hành nhiều ứng dụng cùng một lúc

Quá trình định dạng đĩa từ trong hệ điều hành MS-DOS sẽ chia không gian đĩa đó ra làm 2 phần cơ bản là: Vùng hệ thống (System Area) và vùng dữ liệu (Data Area).

 • Vùng dữ liệu: gồm các block (cluster) có kích thước bằng nhau và được đánh địa chỉ (12 hay 16 bit) để phân biệt. Đây chính là các cluster trên đĩa.
 • Vùng hệ thống: Bao gồm các thành phần như Boot Sector; bảng FAT1; bảng FAT2; Root Directory(RD), chứa các chương trình, các thông tin liên quan đến file, directory để giúp hệ điều hành quản lý các file và directory sau này.

3. Lợi ích của MS DOS

Hệ điều hành ms dos là gì và windown năm 2024
Hệ điều hành đĩa từ Microsoft này giúp xử lý và thao tác được mọi tác vụ

Tuy hệ điều hành MS-DOS được nhiều người dùng đánh giá thấp bởi sự rườm rà và khó sử dụng nhưng MS DOS vẫn có 1 vài lợi ích như sau:

 • Cách làm việc kích thích sáng tạo, kích thích suy nghĩ
 • Đảm bảo cứu hộ máy tính của bạn từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất
 • Xử lý và thao tác được mọi tác vụ

4. Các lệnh trong MS DOS

Hệ điều hành ms dos là gì và windown năm 2024
Các lệnh trong MS DOS

 • Xcopy: sao chép được 1 hay nhiều tệp hay cây từ vị trí này sang vị trí khác
 • Vsafe: dùng để khởi động VSafe, hệ thống bảo vệ khỏi virus an toàn
 • Vol: Lệnh vol cho thấy volume label và số seri của một đĩa đã xác định, giả sử rằng thông tin này tồn tại.
 • Verify: Lệnh verify được sử dụng để kích hoạt hoặc vô hiệu hóa khả năng của Command Prompt hoặc MS-DOS, để xác minh các tệp được ghi chính xác vào đĩa.
 • Ver: Lệnh ver được sử dụng để hiển thị số phiên bản MS-DOS hiện hành.
 • Unformat: Lệnh unformat được sử dụng để hoàn tác việc định dạng trên một ổ đĩa được thực hiện bằng lệnh format MS-DOS.
 • Undelete: Lệnh undelete được sử dụng để hoàn tác việc xóa được thực hiện bằng lệnh delete MS-DOS.
 • Type: Lệnh type được sử dụng để hiển thị thông tin chứa trong một tập tin văn bản.
 • Tree: Lệnh tree được sử dụng để hiển thị đồ họa cấu trúc thư mục của một ổ đĩa hoặc đường dẫn được chỉ định
 • Time: Lệnh time được sử dụng để hiển thị hoặc thay đổi thời gian hiện tại.
 • Sys: Lệnh sys được sử dụng để sao chép các tập tin hệ thống MS-DOS và thông dịch lệnh vào một ổ đĩa. Lệnh sys được sử dụng thường xuyên nhất để tạo một đĩa hoặc ổ cứng khởi động đơn giản.
 • Subst: Lệnh subst được sử dụng để liên kết đường dẫn nội bộ với một ký tự ổ đĩa. Lệnh subst giống như lệnh net use trong Windows ngoại trừ một đường dẫn nội bộ được sử dụng thay vì một đường dẫn mạng chia sẻ. Lệnh subst thay lệnh assign trong phiên bản MS-DOS 6.0.
 • Sort: Lệnh sort được sử dụng để đọc dữ liệu từ một đầu vào được chỉ định, sắp xếp dữ liệu, và trả lại kết quả của loại dữ liệu đó tới màn hình Command Prompt, tệp tin, hoặc thiết bị đầu ra khác.
 • Smartdrv: Lệnh smartdrv cài đặt và cấu hình SMARTDrive, một tiện ích lưu trữ ổ đĩa cho MS-DOS.
 • Shift: Lệnh shift được sử dụng để thay đổi vị trí các tham số có thể thay thế trong một tệp batch hoặc script.
 • Share: Lệnh share được sử dụng để cài đặt chức năng khóa tập tin và chia sẻ tập tin trong MS-DOS.
 • Setver: Lệnh setver được sử dụng để đặt số phiên bản MS-DOS mà MS-DOS báo cáo cho một chương trình.
 • Set: Lệnh set được sử dụng để hiển thị, bật, hoặc vô hiệu các biến môi trường trong MS-DOS hoặc từ Command Prompt. Scandisk: Lệnh scandisk được sử dụng để khởi động Microsoft ScanDisk, một chương trình sửa chữa ổ đĩa