Chuyen tien mua hàng ra nuoc ngoài bang cach nào năm 2024

Từ 15/2 tới đây, Thông tư số 20 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân (Thông tư 20) sẽ có hiệu lực.

Chuyen tien mua hàng ra nuoc ngoài bang cach nào năm 2024
Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài căn cứ vào số tiền ghi trên giấy tờ, chứng từ có liên quan nhưng tối đa không vượt quá 50.000 USD (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thông tư 20 quy định: nguồn ngoại tệ chuyển, mang ra nước ngoài bao gồm ngoại tệ trên tài khoản thanh toán; tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ; ngoại tệ mua của ngân hàng được phép.

Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài căn cứ vào số tiền ghi trên giấy tờ, chứng từ có liên quan nhưng tối đa không vượt quá 50.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương 1 lần chuyển tiền.

Thông tư 20 nêu rõ, việc mua, chuyển, mang ngoại tệ do người cư trú là công dân Việt Nam thực hiện hoặc người đại diện hợp pháp của công dân Việt Nam thực hiện hoặc thân nhân của công dân Việt Nam đang học tập, chữa bệnh ở nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn của ngân hàng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thông tư 20 cũng hướng dẫn người cư trú là công dân Việt Nam mua ngoại tệ của ngân hàng được phép để mang ra nước ngoài cho các mục đích chuyển tiền một chiều với mức phải khai báo hải quan, ngân hàng được phép cấp giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt ra nước ngoài theo quy định về mang ngoại tệ tiền mặt khi xuất cảnh, nhập cảnh.

Trong phạm vi khả năng ngoại tệ hiện có, ngân hàng được phép bán ngoại tệ cho người cư trú là công dân Việt Nam để chuyển, mang ra nước ngoài cho các mục đích chuyển tiền một chiều theo quy định.

Người cư trú là công dân Việt Nam có nhu cầu ngoại tệ tiền mặt để mang ra nước ngoài cho các mục đích học tập, chữa bệnh, công tác, du lịch, thăm viếng được mua loại ngoại tệ là đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến tại ngân hàng được phép. Trường hợp không có đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến, ngân hàng được phép thực hiện bán ngoại tệ tự do chuyển đổi khác.

Các ngân hàng được phép có quyền từ chối hoặc không thực hiện các giao dịch bán, chuyển hoặc cấp giấy xác nhận mang ngoại tệ ra nước ngoài nếu tổ chức, cá nhân không cung cấp đầy đủ và/hoặc chính xác thông tin theo quy định.

Chuyen tien mua hàng ra nuoc ngoài bang cach nào năm 2024

Nở rộ dịch vụ chuyển tiền “chui” ra nước ngoàiTrong khi kênh chuyển tiền ra nước ngoài tại các ngân hàng chặt chẽ bao nhiêu thì việc chuyển tiền ra nước ngoài trên thị trường ngầm lại đơn giản bấy nhiêu.

Nếu có thắc mắc về dịch vụ, Quý khách có thể liên hệ điểm giao dịch SHB – Western Union gần nhất hoặc gọi số điện thoại hotline: 1800 58 88 56 để được hướng dẫn cụ thể.

* Tùy thuộc vào quy định cụ thể của nước gửi

** Tùy thuộc vào tiền tệ có sẵn tại điểm giao dịch đại lý

*** Tùy vào sự khác biệt về múi giờ, giờ làm việc của các điểm giao dịch đại lý, các điều kiện và điều khoản khác của dịch vụ.

Bạn đã biết về 4 cách chuyển tiền ra nước ngoài nhanh nhất cũng như những quy định liên quan khi thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài chưa. Vậy hãy cùng ACB tìm hiểu thông tin chi tiết để từ đó chọn ra dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu của bạn

Quy định về đối tượng khi chuyển tiền ra nước ngoài

Nếu đối tượng là tổ chức thì họ được phép chuyển tiền ra nước ngoài để tài trợ hoặc viện trợ cá nhân hoặc tổ chức ở nước ngoài hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với đối tượng là cá nhân. Họ được phép chuyển tiền ra nước ngoài để hỗ trợ người thân, học tập, điều trị bệnh, du lịch, lao động, tham gia các hoạt động xã hội hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nếu là người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài hoặc người nước ngoài có thẻ cư trú dài hạn ở Việt Nam thì bạn sẽ được phép chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà ở hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Để chuyển tiền ra nước ngoài, dù đối tượng thuộc nhóm nào đi nữa cũng phải có giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền và thực hiện qua các tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động ngoại hối.

Mức chuyển tiền ra nước ngoài phải tuân thủ theo hạn mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nếu mang tiền mặt qua cửa khẩu quốc tế, phải khai báo với hải quan cửa khẩu khi số tiền vượt quá 5.000 USD hoặc tương đương.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất Western Union giúp bạn chuyển và nhận tiền chỉ trong tích tắc

4 cách chuyển tiền ra nước ngoài nhanh nhất hiện nay

Có nhiều cách để chuyển tiền ra nước ngoài phổ biến. Trong đó có thể kể đến 4 cách sau:

Chuyển tiền ra nước ngoài nhờ các dịch vụ chuyển tiền

Chuyển tiền ra nước ngoài thông qua dịch vụ là một hình thức chuyển tiền quốc tế mà người gửi sẽ sử dụng các dịch vụ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất như Western Union… để chuyển tiền cho người nhận ở nước ngoài.

Ưu điểm

- Thời gian chuyển tiền nhanh chóng, chỉ trong vòng vài phút

- Thủ tục đơn giản, không cần cung cấp nhiều thông tin cá nhân của người gửi và người nhận

Có thể chuyển tiền tới hầu hết các quốc gia trên thế giới bằng nhiều loại ngoại tệ khác nhau.

Nhược điểm

- Bị giới hạn về số lượng và số lần chuyển tiền trong một ngày

- Có thể bị kiểm tra hoặc thuế khi chuyển tiền qua biên giới.

Chuyển tiền ra nước ngoài thông qua thẻ Visa

Chuyển tiền ra nước ngoài thông qua thẻ Visa là một hình thức chuyển tiền quốc tế mà người gửi và người nhận đều dùng thẻ Visa để giao dịch. Bạn có thể chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ Visa theo hai cách: tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc qua Internet Banking chỉ cần có một tài khoản ngân hàng có kèm thẻ Visa và biết số thẻ Visa của người nhận tiền.

Ưu điểm

- Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện

- Không cần cung cấp nhiều thông tin cá nhân của người nhận

- Có thể chuyển tiền tới hầu hết các quốc gia trên thế giới

- Có thể chuyển tiền bất cứ lúc nào qua Internet Banking

- Tiết kiệm chi phí chuyển tiền bằng cách dùng tính năng đổi tiền tệ trên thẻ

- Nhận được các ưu đãi từ ngân hàng khi chuyển tiền qua thẻ Visa.

Nhược điểm

- Phí chuyển tiền cao

- Thời gian nhận tiền có thể kéo dài từ 1-3 ngày làm việc

- Bị giới hạn về số lần và số tiền chuyển tiền trong một ngày

- Rủi ro bị mất thẻ hoặc bị lộ thông tin thẻ khi giao dịch trực tuyến cao.

Sử dụng mã SWIFT để chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng

Mã SWIFT là một mã định danh giúp nhận diện ngân hàng và vị trí của ngân hàng trên thế giới, thường có 8 hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự có ý nghĩa khác nhau về tên ngân hàng, quốc gia, địa phương và chi nhánh.

Mã SWIFT được sử dụng khi bạn muốn chuyển tiền từ ngân hàng của mình ở Việt Nam cho ngân hàng của người nhận ở nước ngoài qua hệ thống SWIFT, một kênh chuyển tiền liên ngân hàng quốc tế lâu đời và an toàn .

Ưu điểm

- Chuyển tiền tới hầu hết các quốc gia trên thế giới với số lượng lớn và không giới hạn số lần

- Phải chứng minh được nguồn gốc số tiền và mục đích chuyển tiền

- Có thể nhận được biên lai và giấy tờ chứng minh giao dịch

Nhược điểm

- Phí chuyển tiền cao hơn so với một số hình thức khác

- Thời gian nhận tiền có thể kéo dài từ 1 đến 3 ngày làm việc

- Thủ tục phức tạp, cần cung cấp nhiều thông tin cá nhân của người gửi và người nhận

- Có rủi ro bị sai sót hoặc mất mát trong quá trình giao dịch.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn hình thức này để chuyển tiền ra nước ngoài. Bạn có thể tham khảo các cách khác như chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc qua đơn vị chuyển tiền quốc tế để an toàn và hợp pháp hơn.

Sử dụng mã SWIFT để chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng

Các bước thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài

Quy trình thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài có thể khác nhau tùy thuộc vào hình thức chuyển tiền mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, về cơ bản có thể tóm tắt quy trình chung gồm các bước sau:

1. Xác định mục đích, số lượng và loại ngoại tệ cần chuyển tiền ra nước ngoài. Kiểm tra hạn mức và điều kiện chuyển tiền theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

2. Chọn hình thức chuyển tiền phù hợp với nhu cầu của bạn. Có thể là chuyển tiền qua ngân hàng, qua thẻ tín dụng, qua dịch vụ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền như Western Union, Moneygram, Paypal,…

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc số tiền và mục đích chuyển tiền. Có thể là các giấy tờ liên quan đến học tập, du lịch, khám chữa bệnh, trợ cấp cho người thân,… Ngoài ra, cần có các thông tin về người nhận tiền như tên, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng hoặc mã SWIFT Code của ngân hàng nhận tiền,….

4. Đến chi nhánh hoặc trụ sở của tổ chức tín dụng hoặc dịch vụ chuyển tiền để điền phiếu chuyển tiền theo mẫu quy định. Nộp các giấy tờ đã chuẩn bị và số tiền cần chuyển cùng với phí dịch vụ cho nhân viên ngân hàng hoặc dịch vụ. Nhận lại biên lai và mã xác nhận giao dịch (nếu có).

5. Thông báo cho người nhận biết về việc chuyển tiền và cung cấp các thông tin cần thiết để người nhận có thể nhận được tiền. Người nhận có thể đến các ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền để rút tiền bằng cách xuất trình giấy tờ tùy thân và mã xác nhận giao dịch (nếu có).

Hồ sơ và thủ tục để thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài

Mỗi đối tượng chuyển tiền, mục đích và hình thức khác nhau sẽ có những yêu cầu về hồ sơ và thủ tục khác nhau.

Hồ sơ

Hồ sơ là các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc số tiền, mục đích chuyển tiền, danh tính của người chuyển tiền và người nhận tiền, tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền của người chuyển tiền và người nhận tiền, và nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam. Về hồ sơ, để thực hiện được việc chuyển tiền ra nước ngoài bạn cần phải chuẩn bị:

Hồ sơ chứng minh nguồn gốc số tiền và mục đích chuyển tiền. Bao gồm các giấy tờ liên quan đến học tập, du lịch, khám chữa bệnh, trợ cấp cho người thân, đầu tư, kinh doanh, thừa kế,…

Hồ sơ chứng minh danh tính của người chuyển tiền và người nhận tiền (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác).

Hồ sơ liên quan đến tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền của người chuyển tiền và người nhận tiền. Hồ sơ này bao gồm số tài khoản ngân hàng hoặc mã SWIFT Code của ngân hàng nhận tiền, số điện thoại hoặc email của người nhận tiền nếu sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền.

Hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam: báo cáo tài chính đã được kiểm toán, tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Thủ tục

Thủ tục là các bước cần thực hiện để hoàn thành việc chuyển tiền từ Việt Nam sang nước ngoài. Cũng cần chú ý đến các thủ tục không thể thiếu mỗi khi thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài sau:

- Điền phiếu chuyển tiền theo mẫu quy định của tổ chức tín dụng hoặc dịch vụ chuyển tiền.

- Nộp các hồ sơ đã chuẩn bị và số tiền cần chuyển cùng với phí dịch vụ cho nhân viên ngân hàng hoặc dịch vụ.

- Nhận lại biên lai và mã xác nhận giao dịch (nếu có).

- Thủ tục thông báo cho người nhận biết về việc chuyển tiền và cung cấp các thông tin cần thiết để người nhận có thể nhận được tiền.

Ngân hàng ACB có dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài không?

Dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài của ACB là dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản ACB sang các ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài (Ví dụ: Western Union). Tại ACB, hiện đang triển khai dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài qua Western Union.

Ưu điểm

- Với nhiều đại lý có mối liên kết trực tiếp với các ngân hàng quốc tế, ACB được tin tưởng sẽ phục vụ nhanh chóng và an toàn khi chuyển tiền cho khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể an tâm về sự an toàn này.

- Biểu phí chuyển tiền ra nước ngoài của ACB được cập nhật theo thời điểm và cạnh tranh so với các ngân hàng khác. Biểu phí được tính theo tỷ giá bán ra của ACB và phụ thuộc vào số tiền chuyển, loại ngoại tệ, quốc gia nhận tiền và hình thức thanh toán.

Để thực hiện dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài, bạn cần có hồ sơ và thủ tục như sau:

- Tài khoản ngân hàng ACB và đăng ký dịch vụ Internet Banking ACB (nếu thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng bằng mã SWIFT). Bạn có thể đăng ký Internet Banking ACB tại bất kỳ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào của ACB bằng cách mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

- Điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào “Phiếu chuyển tiền” theo mẫu quy định của ngân hàng. Bạn cần nêu rõ mục đích chuyển tiền ra nước ngoài, số tiền chuyển, thông tin người thụ hưởng và ngân hàng nhận tiền ở nước ngoài.

- Bạn cần chuẩn bị theo một số giấy tờ liên quan tới mục đích chuyển tiền như:

+ Giấy báo trúng tuyển hoặc giấy báo nhận nhập học hoặc giấy báo học phí (nếu chuyển tiền cho du học sinh)

+ Giấy nhập viện, thông báo chi phí, giấy tiếp nhận khám chữa bệnh của cơ sở chữa bệnh (nếu chuyển tiền cho người đi chữa bệnh)

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và người được hưởng trợ cấp ở nước ngoài

+ Giấy tờ chứng minh người hưởng thừa kế ở nước ngoài (nếu chuyển tiền thừa kế)

+ Giấy tờ liên quan đến việc đầu tư ở nước ngoài.

ACB hiện cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh nhất Western Union

Các câu hỏi thường gặp khi chuyển tiền ra nước ngoài

ACB tin chắc rằng mặc dù đã theo dõi bài viết nhưng có thể bạn vẫn còn băn khoăn hoặc vẫn chưa nắm rõ một số vấn đề và thường có những thắc mắc như:

Có thể chuyển tiền ra nước ngoài cho bất kỳ người nào không?

Không phải muốn chuyển cho bất kì người nào cũng được, mà phải chứng minh được mối quan hệ với bạn. Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết của người nhận tiền.

Bao gồm họ tên, số tài khoản, tên và Ngân hàng nhận, swift code. Cần chú ý đến các quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước Việt Nam và các quốc gia nhận tiền để tránh vi phạm pháp luật.

Chuyển tiền ra nước ngoài bằng bất kỳ loại ngoại tệ nào được không?

Đối với dịch vụ Western Union tại thị trường Việt Nam, chỉ có 1 loại ngoại tệ là USD. Các sản phẩm chuyển tiền khác, vui lòng tham khảo các đơn vị liên quan.

Chuyển tiền ra nước ngoài cho bất kỳ mục đích nào có được không?

Bạn có thể chuyển tiền ra nước ngoài cho bất kỳ mục đích hợp pháp nào mà pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia nhận tiền cho phép. Đừng quên cung cấp các giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền khi thực hiện giao dịch nhé.

Có cần khai báo nguồn gốc số tiền và mục đích chuyển tiền không?

Có, bạn cần khai báo nguồn gốc số tiền và mục đích chuyển tiền khi điền phiếu chuyển tiền theo mẫu quy định của ACB. Bạn cũng cần cung cấp các giấy tờ liên quan để minh chứng nguồn gốc số tiền và mục đích chuyển tiền khi được yêu cầu.

Vậy cần cung cấp thông tin chi tiết của người nhận tiền không?

Dĩ nhiên là có rồi. Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết của người nhận tiền khi điền phiếu chuyển tiền theo mẫu quy định của ACB. Nếu bạn sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền như Western Union, bạn cũng cần cung cấp số điện thoại hoặc email của người nhận tiền.

Có cần thanh toán thuế hoặc phí khi chuyển tiền ra nước ngoài không?

Có, bạn cần thanh toán thuế hoặc phí khi chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của quốc gia nhận tiền. Thuế hoặc phí có thể bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế xử lý rác thải, phí dịch vụ của ACB và các ngân hàng liên quan,…

Hy vọng bài viết này của ACB đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích và chọn được cách chuyển tiền ra nước ngoài nhanh nhất cho mình thông qua 4 hình thức mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy mạnh dạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Quý khách vui lòng truy cập trang sản phẩm, dịch vụ chi tiết từ website acb.com.vn hoặc liên hệ Contact Center theo hotline 1900 54 54 86 - (028) 38 247 247 để được cập nhật chính sách mới nhất.