Đông chí 2023

Khi mùa thu đến, giờ ban ngày giảm sau mùa hè và ngày ngày càng giống với mùa lạnh trong năm. Ngoài ra, trong những tháng này, một ngày rất quan trọng thường có tầm quan trọng đặc biệt, ngoài giá trị toán học của nó, còn là một ngày có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người ở các khu vực khác nhau trên hành tinh. Đó là cái gọi là "thu phân", tạo thành sự chuyển đổi từ mùa hè sang mùa mới và có những đặc điểm rất đặc biệt. Nếu bạn muốn biết thêm một chút về thu phân là gì, khi nào và nó được tổ chức như thế nào, hãy tiếp tục đọc CÁCH và chúng tôi sẽ cho bạn biết về nó

Bạn cũng có thể thích. xuân phân là gì và khi nào?

Mục lục

Sự khác biệt giữa Equinox và solstice

Điều đầu tiên chúng ta phải tính đến là, mặc dù nó thường được gọi là "thu chí", nhưng sẽ đúng khi nói về thu phân, vì các điểm chí chỉ tương ứng với mùa đông và mùa hè

Hạ chí và đông chí là gì

Các điểm chí là những ngày trong năm mà độ nghiêng của trục Trái đất rõ rệt nhất đối với vị trí trung tâm của nó. Mà được biểu hiện là ngày và đêm dài nhất trong năm tương ứng. Điều này cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí quan sát của chúng ta. Tức là khi đêm dài nhất xảy ra ở Nam bán cầu thì ngày dài nhất cũng xảy ra, nhưng lần này là ở Bắc bán cầu và ngược lại.

Ngày của các điểm chí tương ứng với ngày 20-21 tháng 6 (mùa hè ở bán cầu bắc và mùa đông ở bán cầu nam) và ngày 20-21 tháng 12 (mùa hè ở bán cầu nam và mùa đông ở bán cầu bắc).

Thu phân và xuân phân là gì

Ngược lại, điểm phân là những ngày trong năm nằm giữa hai điểm chí. Điều này có nghĩa là chúng là những ngày mà ngày và đêm có cùng thời lượng nếu bầu trời được quan sát từ một vị trí gần với đường xích đạo của hành tinh. Điều này là do vị trí của trục Trái đất vuông góc với quỹ đạo của hành tinh đối với Mặt trời và do đó, ngày và đêm của những ngày đó sẽ có cùng thời lượng.

Các điểm phân diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến ngày 21 tháng 3 (xuân phân ở bắc bán cầu và thu phân ở nam bán cầu) và từ ngày 20 đến ngày 21 tháng 9, ít nhiều, (xuân phân ở nam bán cầu và thu phân ở bắc bán cầu )

Khi nào là thu phân

Mùa thu, giống như bất kỳ mùa nào khác trong năm, xảy ra vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào bán cầu mà chúng ta đang nói đến. Năm nay nó diễn ra như thế này

  • Thu phân trong trường hợp ở bắc bán cầu năm nay, 2023, xảy ra vào Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 lúc 06 giờ. 49 giờ UTC
  • Mặt khác, ở Nam bán cầu, Thu phân năm nay 2023 diễn ra vào Thứ Hai, ngày 20 tháng 3 lúc 9:00 tối. 24 giờ UTC

Thu phân và các nghi lễ

Ngày thu chí, hay, như chúng ta đã thấy, sẽ đúng hơn nếu nói về ngày thu phân, được tổ chức trên khắp thế giới giống như cách mà phần còn lại của các điểm phân và điểm chí đã được tổ chức trong suốt hàng nghìn năm. Điều này là do, trong quá khứ, các mùa trong năm đánh dấu nhịp điệu của cuộc sống trong xã hội loài người. Điều này chủ yếu là do thực tế rằng họ là những xã hội nông nghiệp nổi tiếng. Nói cách khác, các công ty liên kết với nông nghiệp và do đó, chu kỳ nông nghiệp là những thứ chi phối lịch hàng năm. Theo cách này, các điểm chí và điểm phân là những thời điểm trong năm mà các mùa thay đổi và, ngoài thông tin đơn thuần, xác định loại công việc phải được thực hiện.

Cụ thể, thu phân bắt đầu mùa lạnh và nhiều vụ thu hoạch. Đó là thời kỳ chuẩn bị cho mùa đông và do đó, đây là thời kỳ hồi ức, trong đó hoa trái của mùa xuân và mùa hè phải được thu hái để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt sẽ đến sau ngày đông chí. Theo cách này, khi cuộc sống được điều chỉnh bởi nông lịch, thu phân là một lễ kỷ niệm khác của nó, và mỗi xã hội loài người hoặc nền văn minh kỷ niệm nó theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, trong tất cả chúng, điều thông thường nhất là tiến hành các lễ hội bắt đầu với tính chất tôn giáo rõ rệt, trong đó vị thần bảo trợ hoặc các vị thần của mùa mới sắp tới được yêu cầu bảo vệ trong thời kỳ hình thành phạm vi ảnh hưởng của chúng. .

Ngày thu phân có được tổ chức hôm nay không?

Hiện tại, ngoại trừ những trường hợp rất cụ thể và cá biệt, hầu hết các xã hội loài người đã điều chỉnh hoạt động của họ bằng các lịch khác liên quan đến các lễ hội khác nhau và ít hoặc không liên quan gì đến lịch nông nghiệp nguyên thủy.

Tuy nhiên, ngày nay chúng ta vẫn có thể tìm thấy những nơi trên hành tinh nơi các điểm chí và điểm phân được tổ chức với ý nghĩa ban đầu thực sự của chúng, mặc dù bây giờ chúng tạo thành một yêu sách đối với khách du lịch hơn là các hành vi thực sự liên quan và gắn liền với tình cảm tôn giáo ban đầu của những lễ hội này. Tuy nhiên, sẽ luôn có những trường hợp ngoại lệ, mặc dù sẽ rất khó để tìm thấy những ví dụ trong đó chủ nghĩa hỗn hợp đã không thay đổi ý nghĩa ban đầu và cách thực hành của lễ kỷ niệm.

Bây giờ bạn đã biết thu phân là gì và nó được tổ chức như thế nào, bạn cũng có thể quan tâm đến các bài viết khác của OneHOWTO về Rau mùa thu, Trái cây mùa thu và Xu hướng màu sắc mùa thu

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết tương tự như Thu phân. nó là gì, khi nào và nó được tổ chức như thế nào, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia danh mục Sở thích và Khoa học của chúng tôi

Khi nào mùa thu năm 2023 bắt đầu?

Điểm chí và điểm phân của năm 2023

Khi nào mùa thu bắt đầu ở Chile 2023?

Mùa thu ( 21 tháng 3 đến 20 tháng 6). Mùa đông (21 tháng 6 đến 20 tháng 9). Mùa xuân (21 tháng 9 đến 20 tháng 12).

Khi nào là ngày xuân chí 2023?

Năm 2023, mùa xuân bắt đầu vào ngày 20 tháng 3 với ngày xuân phân.

Ngày hạ chí được gọi là gì?

Equinox bắt nguồn từ tiếng Latinh và có nghĩa là “đêm bình đẳng”. Nói cách khác, đó là thời điểm trong năm mà ngày và đêm có cùng thời lượng vì Mặt trời, trên quỹ đạo biểu kiến ​​của nó, đi qua Xích đạo thiên thể của hành tinh chúng ta. Đó là một sự kiện thiên văn đánh dấu sự thay đổi theo mùa từ mùa hè sang mùa thu.