Giá vàng 7 2 2023

BNEWS Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 16/7, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,35 – 67,87 (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa chứng kiến một tuần giao dịch tiêu cực với đa phần các phiên giảm giá.

Trong bối cảnh đồng USD đang có những bước tăng mạnh, các chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục chịu áp lực lớn.
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 16/7, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,35 – 67,87 (mua vào – bán ra), không đổi so với chốt phiên ngày hôm qua.
Với mức giá đóng cửa này, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước “đánh mất” 700 nghìn đồng/lượng. Trước đó, thị trường vàng trong nước chỉ ghi nhận một phiên tăng điểm vào sáng 14/7 với biên độ không quá 100 nghìn đồng/lượng. Các ngày giao dịch còn lại đều giảm, cùng chiều với giá vàng thế giới.
Riêng giá vàng thế giới ghi nhận mức giảm 2,2% trong tuần qua và là tuần giảm giá thứ năm liên tiếp. Khép lại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 8 giảm 2,2 USD, hay 0,1%, xuống 1.703,60 USD/ounce, sau khi có thời điểm giảm xuống 1.696,6 USD/ounce trong phiên này.
Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Công ty Dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho biết: “Vàng đang chịu áp lực khi đồng USD đang có những bước tăng mạnh và kỳ vọng lãi suất tăng khá lớn sau khi báo cáo mới đây của Chính phủ Mỹ cho thấy thị trường việc làm của nước này vẫn rất vững mạnh”.
Ông Moya dự báo, giá vàng có thể rơi xuống dưới mức 1.700 USD/ounce và sau đó sẽ hỗ trợ quanh mức 1.670 USD/ounce.
Trong khi đó, một nhóm các chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) ngày 15/7 đã hạ dự báo giá vàng. Nhóm chuyên gia này hiện dự đoán giá vàng sẽ được giao dịch ở mức khoảng 1.600 USD/ounce vào cuối năm 2022, trước khi tăng nhẹ trở lại vào năm 2023.
Giới chuyên gia trong nước cũng nhận định, giá vàng thế giới chưa có động lực tăng trong ngắn hạn khi đồng USD đang ở mức cao nhất 20 năm. Bởi Việt Nam không sản xuất vàng, chủ yếu là nhập khẩu nên giá đồng USD tăng dẫn tới giá vàng trong nước tăng theo. Tâm lý lo sợ đồng tiền mất giá nên rút tiền khỏi tài sản rủi ro để đưa vào tài sản an toàn hơn cũng khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Trong khi đó, khả năng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed)  tăng lãi suất mạnh tại cuộc họp chính sách sắp tới làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời. Dữ liệu tháng 6 từ Bộ Lao động Mỹ về tăng trưởng việc làm của Mỹ cao hơn dự kiến, cùng với tỷ lệ lạm phát tăng càng củng cố kịch bản Fed sẽ tiếp tục đà tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp cuối tháng này./.

Mặc dù triển vọng khả quan của vàng nhưng nhiều ngân hàng đã đưa ra những dự báo gây chú ý khi hạ giá vàng về 36 triệu đồng/lượng.

Quanh mức 61 triệu đồng/lượng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/12, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 60,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,5 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và 60,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,5 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,62 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 60,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,60 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng 7 2 2023
Biểu đồ giá vàng trong nước

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 5,2 USD lên 1.809,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2022 trên sàn Comex New York tăng hơn 7 USD lên 1.808,8 USD/ounce.

Nhiều dự báo gây sốc

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại trung tâm Kitco Metals, cho biết, trong khi thị trường lo ngại về ảnh hưởng của biến thể Omicron thì các nhà giao dịch tập trung vào những yếu tố khác như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ rõ ràng hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng 7 2 2023
Vàng dự báo về 36 triệu đồng/lượng

Chỉ số đồng USD giảm khiến vàng trở nên hấp dẫn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác và lợi tức kho bạc Mỹ cũng giảm. Còn nhà phân tích Avtar Sandu của trung tâm Phillip Futures nhận định với khối lượng giao dịch mỏng và nhiều nhà giao dịch vắng bóng vào dịp cuối năm thị trường thị trường vàng dự kiến sẽ bấp bênh.

Ngân hàng Commerzbank (Đức) nhận định giá vàng có thể bị kìm hãm trong nửa đầu năm 2022 khi chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu. Ngân hàng này dự đoán giá vàng sẽ ở mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm 2022, tức giảm 200 USD so với dự đoán trước đó.

Theo dự báo của các nhà phân tích tại ngân hàng Natixis,giá vàng có thể trở về mức giá trước đại dịch, quanh ngưỡng 1.630 USD/ounce vào năm 2022, khi sự bình thường hóa nền kinh tế toàn cầu và các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Mỹ làm giảm sức hấp dẫn kênh đầu tư kim loại quý.

Còn Ngân hàng ABN AMRO (Hà Lan) đưa ra dự báo giá vàng năm 2022 có thể đen tối với kim loại quý khi mức giá giảm 16%. Bà Georgette Boele, chiến lược gia FX & kim loại quý cao cấp của ABN AMRO, cho rằng giá vàng sẽ giảm xuống 1.500 USD/ounce (tương ứng gần 42 triệu đồng/lượng) vào cuối năm sau, rồi giảm xuống 1.300 USD/ounce (tương ứng 36 triệu đồng/lượng) vào cuối năm 2023.

Bảo Anh