Lc after sight là gì

 1. Sacombank
 2. Doanh nghiệp
 3. Sản phẩm
 4. Tài trợ thương mại & Thanh toán quốc tế

Tiện ích

 • Đối với Bên mua: được thanh toán trả chậm tiền hàng với chi phí hợp lý.
 • Đối với Bên bán: được thanh toán tiền ngay mà không phải trả thêm chi phí nào.

Đặc điểm

 • UPAS (Usance L/C payable at sight) là phương thức thanh toán tín dụng chứng từ trả chậm nhưng người bán (nhà xuất khẩu hoặc bên bán hàng trong nước) có thể nhận được tiền thanh toán ngay thông qua việc ứng vốn từ các ngân hàng đại lý (NHĐL).
 • Loại tiền L/C: áp dụng tất cả các loại tiền Sacombank có thỏa thuận với NHĐL.
 • Ngôn ngữ L/C: tiếng Anh, tiếng Việt có dấu/không dấu.
 • Ký quỹ: theo quy định Sacombank trong từng thời kỳ.
 • Phí giao dịch: thỏa thuận tại thời điểm phát hành.

Đối tượng khách hàng

Doanh nghiệp mua hàng trong và ngoài nước sử dụng phương thức thanh toán theo L/C.

Hồ sơ

 • Giấy đề nghị mở L/C theo mẫu của Sacombank kèm các chứng từ liên quan (Hợp đồng mua bán hàng hóa)
 • Hồ sơ cấp tín dụng.

LC LÀ GÌ? LC – Thư tín dụng là một bức thư do ngân hàng lập theo yêu cầu của nhà nhập khẩu sẽ cam kết trả một số tiền nhất định tại một thời điểm nhất định cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) nếu nhà xuất khẩu này xuất trình cho ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các điều khoản, điều kiện đã ghi trong thư tín dụng.

Bạn đang xem: Lc at sight là gì

Thanh toán tín dụng chứng từ – Documentary credit (D/C) là một sự thỏa thuận trong đó một NH (Ngân hàng mở Thư tín dụng) cam kết trả một số tiền nhất định cho người khác (số tiền của Thư tín dụng L/C letter of credit) hoặc chấp nhận Hối phiếu (Bill of exchange – B/E) do người này ký phát (trong phạm vi số tiền đó), nếu người này xuất trình cho ngân hàng một Bộ chứng từ thanh toán (Bộ chứng từ về hàng hóa) phù hợp với những quy định của Thư tín dụng (Letter of credit – L/C).

Sơ đồ giao dịch trong thanh toán quốc tế (cho hoạt động ngoại thương)

Vậy Thư tín dụng – Letter of credit (L/C) là gì? nguồn luật điều chỉnh L/C? Những chú ý gì về thủa thuận nội dung của LC?

LC là gì?

Thư tín dụng là một bức thư do ngân hàng lập theo yêu cầu của nhà nhập khẩu sẽ cam kết trả một số tiền nhất định tại một thời điểm nhất định cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) nếu nhà xuất khẩu này xuất trình cho ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các điều khoản, điều kiện đã ghi trong thư tín dụng.

Thư tín dụng và hợp đồng ngoại thương

L/C được thành lập trên cơ sở của HĐ ngoại thương nhưng khi đã phát hành ra rồi thì nó hoàn toàn độc lập với HĐNT.

Tức là, sau khi Hợp đồng ngoại thương đã được ký kết, người mua trên cơ sở các nội dung (các điều khoản của hợp đồng) thỏa thuận được ghi trong hợp đồng đến Ngân hàng (nước nhập khẩu) yêu cầu ngân hàng này ký phát ra một thư tín dụng để cam kết thanh toán cho người xuất khẩu (dưới sự hướng dẫn và yêu cầu đáp ứng các điều kiện của ngân hàng đưa ra).

Sau khi L/C được phát hành ra rồi, nếu người xuất khẩu đồng ý và chấp nhận những nội dung của nó thì sau này người xuất khẩu phải hoàn thành nghĩa vụ của mình được quy dịnh trong thư tín dụng (không theo hợp đồng nữa – nêu có sự khác nhau giữa L/C và H/Đ)

Luật điều chỉnh thư tín dụng:

UCP 500/600 – Uniform custom and practise for documentary credit – quy tắc thống nhất và thực hành chứng từ.

Hiện nay, chủ yếu là dùng UCP 600 (do ICC phát hành)

Điều kiện để mở thư tín dụng:

Bạn có thể tham khảo thủ tục trình tự dưới đây nhé. “Thủ tục thanh toán bằng L/C nhập khẩu”. Khi nhà nhập khẩu lên ngân hàng yêu cầu mở L/C thì phải thỏa mãn một số các điều kiện sau:

a) Nguồn vốn để đảm bảo thanh toán L/C

Khi quy định điều khoản thanh toán bằng L/C trong hợp đồng, khách hàng cần xem xét nguồn vốn để thanh toán cho L/C mà mình sẽ yêu cầu NHCTVN mở:

– L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng phải ký quỹ 100%

– L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng không ký quỹ đủ 100% và/hoặc có yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ, đề nghị Quý khách liên hệ với bộ phận Tín dụng thẩm định nghiên cứu xem xét và được Giám đốc hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt trước khi chuyển sang phòng TTQT thực hiện.

– L/C phát hành bằng vốn vay của NHCTVN: Quý khách liên hệ với bộ phận Tín dụng thẩm định để xem xét.

b) Yêu cầu mở L/C

Khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn yêu cầu mở L/C. Vì ngân hàng mở L/C theo yêu cầu của người nhập khẩu, do vậy Quý khách nên xem xét kỹ nội dung hợp đồng để đảm bảo khi đưa vào L/C không bị mâu thuẫn.

c) Hồ sơ xin mở L/C của khách hàng bao gồm

– Đơn yêu cầu mở L/C

– Quyết định thành lập doanh nghiệp (đối với các doanh nghiệp giao dịch lần đầu)

– Đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp giao dịch lần đầu)

– Đăng ký mã số xuất nhập khẩu – nếu có (đối với doanh nghiệp giao dịch lần đầu)

– Hợp đồng ngoại thương gốc (trường hợp ký hợp đồng qua FAX thì đơn vị phải ký và đóng dấu trên bản phôtô).

– Hợp đồng nhập khẩu uỷ thác (nếu có)

– Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại (nếu mặt hàng nhập khẩu thuộc Danh mục quản lý quy định tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu hàng năm của Thủ tướng Chính Phủ).

– Cam kết Thanh toán, Hợp đồng Tín dụng (trường hợp vay vốn), công văn phê duyệt cho mở L/C trả chậm của NHCTVN (trường hợp mở L/C trả chậm).

– Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)

– Bản giải trình mở L/C do phòng Tín dụng của Chi nhánh lập được Giám đốc chi nhánh hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt (trường hợp ký quỹ dưới 100% trị giá L/C).

Tất cả các chứng từ trên đều phải xuất trình bản gốc và lưu lại Chi nhánh bản phôtô có đóng dấu treo của doanh nghiệp. Riêng các chứng từ sau sẽ phải lưu bản gốc:

– Cam kết thanh toán

– Hợp đồng vay vốn

– Hợp đồng mua bán ngoại tệ

– Đơn xin mở L/C của khách hàng

– Bản giải trình mở L/C

Nội dung của Thư tín dụng:

Dưới đây là một thư tín dụng mẫu mà mình tư vấn một điểm quan trọng cho học viên trong lớp học “Nghiệp vụ kinh doanh Xuất nhập khẩu” mà mình đã từng giảng.

(để bảo mật thông tin, mình xin xóa những nội dung thông tin về khách hàng, ngân hàng,…)

Trong hình trên, tại điều khoản 42C (Draft at): Điều khoản nói về Thời hạn trả tiền (Thanh toán tiền hàng nhập khẩu).

Trong ví dụ này, Điều khoản 42C: ghi: “60 days After sight Bill of exchange and Documents 100% INVOICE value” – tức là: Người nhập khẩu hàng hóa sẽ thanh toán tiền hàng 100% giá trị hóa đơn cho Người xuất khẩu sau khi nhìn thấy Hối phiếu.

Xem thêm: " Color Scheme Là Gì ? Nghĩa Của Từ Color Scheme Trong Tiếng Việt

Tôi có hỏi chị học viên như sau: Thế, Công ty chị và khách hàng nước ngoài (Hàn Quốc) làm ăn với nhau lâu chưa? giá trị hợp đồng thường lớn hông?

Chị học viên trả lời: Dạ, Công ty em và đối tác làm ăn được hơn 1 năm rồi? Giá trị hợp đồng chỉ 20.000 – 30.000 USD? LC có vấn đề gì hả Thầy?

Tôi trả lời ngay (sau khi đả dọc kỹ nội dung của LC (bằng tiếng Hàn và tiếng Anh): Mình sẽ chia sẻ cho chị trước 1 lỗi khá quan trọng trong LC này, còn những lỗi khác mình sẽ trao đổi sau.

Sang tuần sau, Chị học viên lên chia sẻ: “Khách hàng phía Hàn Quốc phàn nàn là công ty em không tin tưởng công ty họ hay sao mà YÊU CẦU CHỈNH SỬA LẠI NỘI DUNG NHƯ VẬY?”, phải thuyết phục mãi họ mới đồng ý. nhưng Lãnh đạo công ty em đánh giá rất cao về ý kiến bổ sung trong trường hợp này…

Kiểm tra Thư tín dụng:

Khi nhận được thư tín dụng, chúng ta phải kiểm tra thật kỹ các nội dung các điều khoản của L/C; thậm chí ngay cả từng câu chữ, lỗi chính tả, con số, ngày tháng, … Vì sau này khi giao hàng và lập bộ chứng từ về hàng hóa để yêu cầu khách hàng thanh toán thì phải theo Thư tín dụng, chứ không theo Hợp đồng nữa:

ví dụ: Hợp đồng ghi: điều khoản về hàng hóa: ” Gạo 15% tấm, độ ẩm 10%”

nhưng nếu bạn nghĩ đây là sai sót và bỏ qua: