Tổ hợp phím đánh thức laptop

Có nhiều cách để tắt PCbạn có thể tắt PC hoàn toàn, đưa về chế độ ngủ hoặc ngủ đông.

Tắt PC của bạn hoàn toàn

Để tắt máy:

Đối với Windows10

Chọn bắt đầu , rồi chọn Power > Shut Down.

Đối với Windows8.1 / Windows RT 8.1

Di chuyển chuột đến góc dưới bên trái của màn hình và bấm chuột phải vào nút bắt đầu hoặc nhấn phím logo Windows + X trên bàn phím của bạn. Nhấn hoặc bấm Tắt máy hoặc đăng xuất rồi chọn Tắt máy.

Đối với Windows7

Bấm vào nút bắt đầu Biểu tượng nút bắt đầu rồi bấm nút tắt .

Ngủ

Chế độ này sử dụng rất ít điện, PC sẽ khởi động nhanh hơn và bạn sẽ quay lại ngay nơi bạn đã dừng lại. Bạn không phải lo lắng sẽ bị mất công việc do cạn pin vì Windows tự động lưu tất cả công việc của bạn và tắt PC nếu pin quá yếu. Sử dụng chế độ ngủ khi bạn rời khỏi PC trong thời gian ngắnnhư khi bạn đi uống cà phê giải lao.

Đối với nhiều PC (đặc biệt là máy tính xách tay và máy tính bảng), PC chuyển sang chế độ ngủ khi bạn đóng nắp hoặc khi nhấn nút nguồn.

Đưa PC về chế độ ngủ:

 1. Mở tùy chọn nguồn:

  • Đối với Windows 10, chọn bắt đầu , rồi chọn thiết đặthệ thống > > Power & Sleep > thiết đặt nguồn bổ sung.

  • Đối với Windows 8,1/Windows RT 8,1, hãy trượt nhanh vào từ cạnh của màn hình, gõ nhẹ vào Tìm kiếm (hoặc nếu bạn đang dùng chuột, hãy trỏ tới góc trên bên phải của màn hình, di chuyển con trỏ chuột xuống dưới, sau đó bấm Tìm kiếm), nhập tùy chọn Power trong hộp tìm kiếm, rồi gõ nhẹ hoặc bấm vào tùy chọn Power.

  • Đối với Windows 7, hãy bấm vào nút Start Biểu tượng nút bắt đầu, bấm Pa-nen điều khiển, bấm hệ thống và bảo mật, rồi bấm vào tùy chọn Power.

 2. Thực hiện một trong các cách sau:

  • Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, hãy chọn Chọn thao tác nút nguồn sẽ thực hiện. Bên cạnh Khi tôi nhấn nút nguồn, chọn Ngủ, rồi chọn Lưu thay đổi.

  • Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính xách tay, hãy chọn Chọn thao tác sẽ được thực hiện khi đóng nắp. Bên cạnh Khi tôi đóng nắp, chọn Ngủ, rồi chọn Lưu thay đổi.

 3. Khi bạn sẵn sàng đưa PC về chế độ ngủ, chỉ cần nhấn nút nguồn trên máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng hoặc đóng nắp máy tính xách tay của bạn.

Trên hầu hết các PC, bạn có thể tiếp tục hoạt động bằng cách nhấn nút nguồn trên PC của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các PC đều hoạt động như vậy. Bạn có thể đánh thức máy tính bằng cách nhấn phím bất kỳ trên bàn phím, bấm vào nút chuột hoặc mở nắp trên máy tính xách tay. Kiểm tra tài liệu đi kèm với máy tính của bạn hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất.

Ngủ đông

Tùy chọn này được thiết kế cho máy tính xách tay và có thể không có trong tất cả các PC. (Ví dụ: các PC có InstantGo không có tùy chọn ngủ đông.) Chế độ ngủ đông sử dụng ít điện hơn chế độ ngủ và khi bạn khởi động lại PC, bạn sẽ quay lại nơi bạn đã dừng lại (mặc dùng không nhanh bằng chế độ ngủ).

Sử dụng chế độ ngủ đông khi bạn biết rằng sẽ không sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bảng trong một khoảng thời gian dài và không có dịp để sạc pin trong thời gian đó. Trước tiên kiểm tra xem tùy chọn này có trong PC của bạn không và nếu có, hãy bật nó lên.

Để đưa PC về chế độ ngủ đông:

 1. Mở tùy chọn nguồn:

  • Đối với Windows 10, chọn bắt đầu , rồi chọn thiết đặthệ thống > > Power & Sleep > thiết đặt nguồn bổ sung.

  • Đối với Windows8.1 / Windows RT 8.1, trượt nhanh vào từ cạnh màn hình, nhấn Tìm kiếm (hoặc nếu dùng chuột, hãy trỏ đến góc phải phía trên của màn hình, di chuyển con trỏ chuột xuống, rồi bấm vào Tìm kiếm), nhập Tùy chọn nguồn vào hộp tìm kiếm rồi nhấn hoặc bấm vào Tùy chọn nguồn.

  • Đối với Windows 7, hãy bấm vào nút bắt đầu Biểu tượng nút bắt đầu, bấm Pa-nen điều khiển, bấm hệ thống và bảo mật, rồi bấm vào tùy chọn Power.

 2. Chọn Chọn thao tác nút nguồn điện sẽ thực hiện, sau đó chọn Thay đổi cài đặt hiện không sẵn dùng. Trong Cài đặt tắt máy, chọn hộp kiểm Ngủ đông (nếu có), sau đó chọn Lưu thay đổi.

Bây giờ, bạn sẽ có thể đưa PC về chế độ ngủ đông theo một số cách khác nhau:

 • Đối với Windows10, chọn Bắt đầu , rồi chọn Nguồn > Ngủ đông. Bạn cũng có thể nhấn phím logo Windows + X trên bàn phím và sau đó chọn Tắt máy hoặc đăng xuất > Ngủ đông.

 • Đối với Windows8.1 / Windows RT 8.1, di chuyển chuột đến góc dưới bên trái màn hình rồi bấm chuột phải vào nút Bắt đầu hoặc nhấn phím logo Windows + X trên bàn phím. Nhấn hoặc bấm Tắt máy hoặc đăng xuất rồi chọn Ngủ đông. Hoặc trượt nhanh vào từ cạnh phải của màn hình, sau đó nhấn Cài đặt. (Nếu bạn đang dùng chuột, hãy trỏ chuột vào góc dưới bên phải của màn hình, di trỏ chuột lên, rồi bấm vào Cài đặt.) Nhấn hoặc bấm vào Nguồn > Ngủ đông.

 • Đối với Windows 7, hãy bấm vào nút bắt đầu Biểu tượng nút bắt đầu, bấm vào mũi tên bên cạnh nút tắt , rồi bấm Hibernate.

Lưu ý:Nếu các thiết bị kết nối với PC của bạn (như màn hình, máy in hoặc máy quét) không hoạt động đúng sau khi bật lên từ chế độ ngủ hoặc ngủ đông, bạn có thể cần ngắt kết nối và kết nối lại thiết bị hoặc khởi động lại PC của bạn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn có trình điều khiển mới nhất cho tất cả các thiết bị của mình.

Video liên quan