Truyện thai giáo 3 tháng đầu

Có vô vàn những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn trong và ngoài nước để mẹ bầu chọn lựa, quyết định sẽ đọc truyện cho thai nhi theo cách nào. Phương pháp thai giáo có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo của bầu!

Từ tuần thứ 18 thai kỳ, thai nhi đã có thể đọc vị được âm thanh. Cho đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã bắt đầu nghe được. Những âm thanh bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập, tiếng mẹ thở, giọng nói của mẹ được bé ghi nhớ. Vì vậy, lúc này mẹ hãyđọc truyện cho thai nhi hàng ngày nhé!

Cũng ở thời điểm này, bé có thể cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài. Việc chọn lọc những câu chuyện kể ý nghĩa thời điểm này sẽ giúp bé được làm dịu tâm hồn khi được nghe lại lúc đã chào đời. Thật lạ đúng không mẹ! Nhưng đó là sự thật.

Không có bằng chứng cho thấy bé sẽ thông minh hơn nếu mẹ chịu khó đọc sách khi mang thai. Tuy nhiên, những hoạt động này có thể giúp bé dễ dàng nhận ra bạn khi được sinh ra. Đó chẳng phải là điều tuyệt vời nhất đối với mẹ sao! Sau đây là một sốtruyện thai giáo tháng thứ 5 mẹ có thể tham khảo.

truyện cho thai nhi 1

Khi đọc truyện cho thai nhi, mẹ chú ý không ngồi quá lâu một tư thế mà thỉnh thoảng nên thay đổi

Đọc truyện cho thai nhi: Truyện cổ tích cho thai nhi

Kể truyện cố tích cho thai nhi để bé cưng có thể nghe những truyện này có giá trị nhân văn sâu sắc ngay từ khi còn chưa lọt lọng. Thông qua giọng đọc truyền cảm của mẹ sẽ giúp thai nhi cảm nhận được thế giới cổ tích đầy huyền ảo.

Truyện thai giáo: Con cóc là cậu ông trời

Ngày xưa, khi loài vật còn biết nói, có một năm trời hạn hán lớn. Nắng chiếu gay gắt xuống những cánh đồng khô nứt nẻ. Ao hồ cạn nước dần. Cây cỏ khô héo, vàng úa hết.

Người và vật không còn thức ăn, nước uống. Ðã nhiều tháng, loài người cũng như loài vật cầu xin trời mưa để có nước uống, làm mùa, nhưng hình như ông trời kjông nghe thấy.

>>> Bạn có thể tham khảo: Mách mẹ cách trò chuyện cùng thai nhi

Lúc đó bọn cóc sống trong hang đã lâu, không có nước uống bèn rủ bọn cua đồng, quyết định kéo lên tìm ông trời để hỏi cho ra lẽ. Khi đi ngang khu rừng, chúng gặp một đàn cọp, mắt lờ đờ đang nằm thở hổn hển. Cọp hỏi:

  • Trời nắng chang chang mà các anh đi đâu rầm rộ thế?

Lũ cóc và cua hậm hực đáp:

  • Ông trời nắng gần một năm nay, loài cóc, loài cua chúng tôi gần chết khát trong hang, kêu khản cổ mà ổng không chịu mưa. Chúng tôi phải tìm gặp tận ổng để kêu nài, không thì chết hết.

Bọn cọp mừng rỡ kêu lên:

  • Vậy các anh cho chúng tôi đi theo với. Loài cọp chúng tôi không khá gì hơn, khát nước đứng lên không nổi, đến như lũ thỏ, lũ chồn trêu ghẹo trước mặt mà không làm gì được chúng. Tức chết được!

Ði được một đoạn đường nữa thì cả đám chiêu mộ thêm một đàn ong vò vẽ nhập bọn. Tất cả rầm rộ kéo lên cửa trời để kêu nài. Ðến nơi, cóc phân công: Cua và ong thì nấp vào hàng cột phía trước đại sảnh. Còn lũ cóc sẽ được đàn cọp hộ tống vào gặp ông trời. Nếu thương thuyết bất thành xảy ra đánh nhau thì khi cóc nghiến răng, đàn ong và cua sẽ tràn ra tiếp ứng.

Trời nghe tiếng kêu ồn ào ngoài cổng, cho là bọn vật nổi loạn, liền sai thiên lôi ra đánh dẹp. Ðàn cọp nhào ra đánh nhau với thiên lôi rất dữ dội. Bọn cóc đồng thanh nghiến răng trèo trẹo. Nghe mật lệnh, cua và ong tràn ra tiếp ứng. Cua nhào vô kẹp, còn ong thì phóng kim chích tới tấp. Ðội thiên lôi của nhà trời đánh không lại phải xin hòa và trời thỏa mãn yêu cầu của bọn cóc.

Từ đó về sau, cứ mỗi lần cóc nghiến răng là trời cho mưa xuống. Vì vậy người ta cho rằng con cóc là cậu ông trời.

Đọc truyện cho thai nhi

Kể chuyện cho thai nhi: Truyện ngụ ngôn cho thai nhi

Đây là những câu chuyện vui vẻ, hài hước, lạc quan và có những bài học sâu sắc rút ra mà mẹ có thể đọc truyện cho thai nhi. Bé tạm thời sẽ chưa hiểu hết ý nghĩa nhưng sau này, khi con lớn, mẹ có thể lặp lại câu chuyện quen thuộc và chia sẻ ý nghĩa cho bé hiểu.

Bà lão và bình rượu

Một bà lão tìm thấy một bình rượu không trước đây đựng đầy rượu ngon lâu năm mà vẫn còn lưu lại được mùi hương thơm ngát của rượu ngon ấy.

Bà lão thèm thuồng ghé mũi vào chiếc bình ngửi nhiều lần, dốc bình lên rồi nghiêng xuống và nói: Ôi ngon làm sao! Rượu trong bình này chắc hẳn ngon tuyệt, đến khi cạn rồi vẫn còn để lại trong bình một mùi hương thơm phức!.

Bài học: Một việc tốt được nhớ đến mãi mãi.
Điều thiện lành không bao giờ mất đi.

Có còn hơn không

Người đánh cá quăng chài, kéo lên được chú cá con. Cá van xin được thả ra vì nó còn nhỏ tẹo, đợi khi nó lớn thì người hãy bắt. Nhưng người đánh cá bảo:

  • Quả là ta ngốc mới buông tha cho mi khi mày nằm trong tay ta.

Thói thường, có ngay được lợi nhỏ, hơn là lợi lớn không chắc chắn.

truyện cho thai nhi 2

Đọc truyện cho thai nhi: Có còn hơn không là một câu chuyện thú vị mẹ có thể đọc truyện cho thai nhi nghe nhiều lần

Truyện thai giáo ngắn cho thai nhi

Tương tự như truyện cổ tích và truyện ngụ ngôn, truyện ngắn về thiên nhiên, tình cảm gia đình cũng giúp thai nhi thích thú. Cách đọc truyện cho thai nhi của mẹ như những lời ru con vào giấc ngủ.

Ba chú bướm

Dưới giàn hoa tường vi rực rỡ là nơi ở của rất nhiều loài bướm. Ở đó có ba chú bướm nhỏ là bướm vàng, bướm trắng và bướm hồng. Ba chú là anh em họ của nhau, lúc nào cũng yêu thương, khăng khít. Bất kể nơi nào có bướm vàng thì người ta cũng thấy có mặt hai chú bướm còn lại. Bố mẹ của cả ba rất yên tâm.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ốm nghén đoán giới tính thai nhi

Một hôm, cả ba anh em đang nô đùa trên các khóm hoa thì trời bất ngờ đổ mưa. Thấy ở gần đó có một bông hoa Lily màu hồng thật to, ba chú bướm bay đến nhờ giúp đỡ:

  • Chào cô, bọn cháu bị ướt mưa, không thể bay được nữa. Cô cho bọn cháu trú dưới cánh hoa của cô một lát nhé?
  • Ôi, cô là hoa Lily hồng. Cô chỉ cho bướm hồng trú thôi.

Bướm hồng nghĩ đến chuyện hai người anh em trắng và vàng của mình không có nơi trú ngụ liền từ chối ngay, bay đi nơi khác.

Được một quãng ngắn, cả ba nhìn thấy một bông hoa tulip vàng rực rỡ, bèn ngỏ lời nhờ giúp đỡ:

  • Chúng cháu chào bác tulip. Bác có thể cho ba anh em cháu trú một lát cho đôi cánh khô lại sẽ bay đi ngay không ạ?

Hoa tulip từ chối ngay:

  • Tôi màu vàng nên chỉ thích những người bạn cùng màu với mình thôi. Còn lại hai bạn bướm trắng và hồng đi nơi khác trú nhé!

Bướm trắng và bướm hồng đẩy bướm vàng vào bông hoa nhưng nó lắc đầu không chịu. Nó quyết tâm không bỏ rơi anh em.

Ba chú bướm lại tiếp tục bay đi tìm nơi trú mưa. Lần này thì cả ba chú trông thấy một bông hồng trắng muốt. Cả bọn lại lên tiếng nhờ giúp đỡ, nhưng cô hồng trắng cũng không thể giúp vì cánh hoa của cô quá bé. Thế là cả ba chú bướm đành phải nép vào nhau đứng dưới trời mưa to.

Bác mặt trời nấp sau đám mây đã chứng kiến toàn bộ câu chuyện. Cảm động trước sự gắn bó của ba chú bướm nên bác cố vén màn mây để chiếu những tia nắng ấm áp vào chỗ bọn trẻ. Chẳng mấy chốc, mưa tạnh và cánh bướm đã được hong khô.

Kinh nghiệm thai giáo của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

Kinh nghiệm thai giáo của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam Tuy có nhiều ý kiến khác nhau về câu chuyện của cậu bé được mệnh danh thần đồng này, không ai có thể phủ nhận những gì cậu bé đạt được đã vượt xa lứa tuổi của mình. Và thành tích đó không thể không nhờ đến phương pháp nuôi dạy con của ba mẹ cậu. Đặc biệt là mẹ cậu đã bắt đầu dạy con rất sớm ngay...

MarryBaby giới thiệu với mẹ một vài truyện cho thai nhi, mẹ có thể đọc truyện cho thai nhi và lựa chọn thêm từ kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, truyện ngắn Việt Nam và thế giới. Chúc mẹ có những lựa chọn thai giáo thật hiệu quả nhé!

Nhật Lãm

Nguồn:

1. Pregnancy
https://www.nhs.uk/pregnancy/
Truy cập ngày 02/06/2021

2. Physical Activity and Exercise During Pregnancy and the Postpartum Period
https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2020/04/physical-activity-and-exercise-during-pregnancy-and-the-postpartum-period
Truy cập ngày 02/06/2021

3. Health Tips for Pregnant Women
https://www.niddk.nih.gov/health-information/weight-management/healthy-eating-physical-activity-for-life/health-tips-for-pregnant-women
Truy cập ngày 02/06/2021

4. A Week-by-Week Pregnancy Calendar
https://kidshealth.org/en/parents/pregnancy-calendar-intro.html
Truy cập ngày 02/06/2021

5. Your Pregnancy and Childbirth: A Guide to Pregnancy From the Nations Ob-Gyns
https://www.acog.org/womens-health/your-pregnancy-and-childbirth
Truy cập ngày 02/06/2021

Video liên quan