Uống thuốc sau bao lâu thì đào thải hết

Ảnh hưởng thuốc kháng sinh đến tinh trùng luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thông thường việc sử dụng thuốc kháng sinh là không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên có một số loại thuốc có thành phần gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Thuốc kháng sinh và thời gian bán thải của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh (antibiotics) là những chất kháng khuẩn (antibacterial substances) được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, Actinomycetes), có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác.

Vì vậy, thuốc kháng sinh chính là tập hợp các hợp chất hóa học có công dụng kìm hãm hoặc hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho cơ thể con người. Tuy nhiên nếu lạm dụng và sử dụng sai cách có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

su-anh-huong-cua-khang-sinh-toi-chat-luong-tinh-trung-1

Mức độ phổ biến của thuốc kháng sinh ngày càng tăng cao

Thời gian bán thải của thuốc kháng sinh

Kháng sinh là nhóm thuốc không thể thiếu trong hoạt động y học hiện đại. Với sự đa dạng của các loại thuốc kháng sinh, con người có thể loại bỏ được dịch bệnh và điều trị hiệu quả các bệnh do vi khuẩn gây nên. Thông thường kháng sinh khi nạp vào cơ thể sẽ được đào thải qua gan hoặc thận.

Thời gian bán thải thuốc là thời gian mà nồng độ thuốc trong cơ thể hay nồng độ thuốc trong máu giảm đi một nửa. Thời gian bán thải của kháng sinh tương đối nhanh, trong khoảng từ 1h- 24h tùy vào loại kháng sinh.

Kháng sinh có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng?

Ảnh hưởng của kháng sinh tới chất lượng tinh trùng

Thông thường khi đưa kháng sinh vào cơ thể con người, chúng cần những khoảng thời gian nhất định để phát huy tác dụng cũng như đào thải ra khỏi cơ thể. Thời gian bán thải của thuốc kháng sinh khá nhanh và nếu sử dụng trong thời gian ngắn và đúng chỉ định thì sẽ không có ảnh hưởng gì.

Còn câu hỏi liệu kháng sinh có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? Trước hết cần khẳng định trong tinh hoàn có hàng rào máu tinh hoàn và phức hợp liên kết, bản chất của nó là sự liên kết bền vững của các tế bào cơ và kiểu liên kết cầu tế bào giữa các tế bào Sertoli. Hàng rào này ngăn cản không cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của tinh trùng vào cơ thể, tách biệt môi trường ống dẫn tinh và máu, chúng sẽ biệt lập tiền tinh trùng và tinh trùng trưởng thành phía ngoài hàng rào. Chính vì thế, chỉ những kháng sinh có thể vượt qua được hàng rào đó mới có thể gây ảnh hưởng đến tinh trùng.

Tuy nhiên, đối với một số loại kháng sinh nếu lạm dụng và sử dụng trong thời gian dài sẽ tạo ra những tác động xấu đến quá trình sinh sản tinh trùng. Những kháng sinh này có thể ức chế sự phát triển, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, suy giảm tần suất phân bào của các tế bào sinh dục hoặc làm dị dạng tinh trùngTừ đó tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Một số loại kháng sinh tác động mạnh tới tinh trùng

Nhóm thuốc kháng sinh (Anti-bacterial agent):

Nitrofurantoin được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu nhất định. Nhưng nếu sử dụng thuốc ở liều cao có thể làm giảm số lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới.

Ngoài kháng sinh thì cũng có một số chất thuốc khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng như: nhóm thuốc giảm đau (Analgesic) như methadone, pregabalin; nhóm thuốc chống trầm cảm (Antidepressant),

Tham khảo thêm các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh trùng của nam giới tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5354694/table/T1/?report=objectonly

su-anh-huong-cua-khang-sinh-toi-chat-luong-tinh-trung-2

Kháng sinh có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng tinh trùng ở nam giới

Một vài lưu ý trong thời gian sử dụng kháng sinh

Lựa chọn và sử dụng kháng sinh sai cách sẽ gây phản tác dụng, thậm chí dẫn tới các biến chứng không mong muốn như dị ứng, nhiễm độc, loạn khuẩn đường ruột làm tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn sẽ kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị sau này và đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Một số lưu ý trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh là:

Chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp nhiễm khuẩn hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Lựa chọn thuốc kháng sinh và liều lượng theo chỉ dẫn bác sĩ để cho hiệu quả điều trị cao nhất.

Dùng kháng sinh đủ thời gian theo phác đồ của bác sĩ. Tùy thuộc theo thể trạng bệnh nhân, thời gian dùng thuốc kháng sinh có sự khác biệt. Tuy nhiên thời gian sử dụng trung bình thường không dưới 5 ngày.

su-anh-huong-cua-khang-sinh-toi-chat-luong-tinh-trung-3

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tuyệt đối không tự dùng chung các kháng sinh với nhau. Trường hợp cần phối hợp kháng sinh phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Tránh việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh nếu chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thuốc kháng sinh là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Loại thuốc này nếu được dùng đúng liều lượng theo chỉ định sẽ không gây hại cho bệnh nhân. Tuy nhiên nếu nam giới lạm dụng thuốc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh tinh. Vì thế khi sử dụng kháng sinh, bạn nên cân nhắc độ an toàn của thuốc. Hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ nếu cảm thấy có sự biến đổi trong cơ thể về sức khỏe sinh sản.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục kiến thức: https://ivfhongngoc.com/vi/kien-thuc-vi/

Liên hệ Trung tâm IVF Hồng Ngọc nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề vô sinh hiếm muộn.

Video liên quan