Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

Với mục đích cung cấp những thông tin hữu ích, giúp những người nước ngoài mới đặt chân đến Úc hiểu rõ và làm quen với cuộc sống tại xứ sở Kangaroo, SW MIGRATION xin giới thiệu loạt bài viết “Cuộc sống Úc”. 

Trong bài viết về Cuộc sống Úc lần này, hãy cùng SW MIGRATION khám phá những thói quen và quy định bạn cần lưu ý khi tham gia giao thông tại Úc, với những nội dung chính như sau:

    • Hệ thống giấy phép lái xe tại Úc
    • Giấy phép lái xe Việt Nam có được công nhận tại Úc?
    • Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Úc
    • Tiêu chuẩn đánh giá và mức xử phạt đối với hành vi lái xe sau khi uống rượu bia
    • Làm cách nào để kháng cáo các quyết định xử phạt hành vi lái xe sau khi uống rượu bia?

 

HỆ THỐNG GIẤY PHÉP LÁI XE TẠI ÚC

 

Như chúng ta đã biết, bằng lái xe được cấp tại Úc được chia làm 4 cấp bậc:

1| Bằng L (Leaner Licence): Đây là giai đoạn học lý thuyết dành cho những người mới bắt đầu học lái xe và chưa từng có bất kì một bằng lái nước ngoài nào. Thuộc cấp độ thấp nhất trong số các loại bằng lái tại Úc, người có bằng L không được phép lái xe trừ khi có sự giám sát của người có bằng lái hoàn chỉnh (Full licence).

2| Bằng P đỏ (Provisional P1): Người có bằng P1 đã có thể tự lái xe một mình nhưng trước và sau xe bắt buộc phải dán nhãn P đỏ, vì vậy còn được gọi là bằng P đỏ. Cần phải lưu ý rằng những người giữ bằng P đỏ vẫn sẽ chịu một số hạn chế nhất định khi tham gia giao thông, ví dụ như bất kể tốc độ tối đa quy định trên đường là bao nhiêu thì tốc độ cao nhất mà người giữ bằng P đỏ được phép chạy là 90km/h. Bằng P đỏ chỉ có tổng cộng 4 điểm với thời hạn 18 tháng, và sau 12 tháng người giữ bằng P đỏ có thể tham gia thi để thăng cấp lên bằng P xanh.

3| Bằng P xanh (Provisional P2): Người có bằng P2 có thể tự lái xe một mình, đồng thời trước và sau xe phải dán nhãn P xanh, tốc độ tối đa cho phép là 100km/h và có tổng cộng 8 điểm. Sau khi giữ bằng P xanh 24 tháng và không vi phạm luật giao thông, bạn sẽ được cấp lái hoàn chỉnh (Full licence).

4| Bằng lái hoàn chỉnh (Full Licence): Đây là cấp cao nhất trong các loại bằng lái xe được cấp tại Úc.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

* LƯU Ý: Giấy phép lái xe của các bang và vùng lãnh thổ Úc là không giống nhau. Dưới đây là ví dụ giấy phép lái xe của bang Victoria

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

GIẤY PHÉP LÁI XE VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI ÚC?

 

Trước tiên, SW MIGRATION xin trình bày sơ lược quy định sử dụng các loại bằng lái xe nước ngoài tại Úc. Các quy định này được chia thành 2 loại chính, đó là quy định dành cho Visa tạm trú (Temporary Visa) và quy định dành cho Visa thường trú (PR).

01| Visa tạm trú:

Dựa trên các quy định liên quan, chỉ cần có Visa tạm trú và bản dịch Giấy phép lái xe đang có hiệu lực tại quốc gia của họ thì người nước ngoài đã có thể lái xe một cách hợp pháp tại Úc. Tuy rằng quy định về bằng lái của từng Tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc là không hoàn toàn giống nhau, nhưng phần lớn các thành phố đều sẽ chấp nhận Giấy phép lái xe Quốc tế (International Driving Permit) và Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài do phiên dịch NAATI cấp 3 dịch.

Nói cách khác, nếu là người nước ngoài đã có Visa tạm trú (Visa du lịch, du học, làm việc), thì bạn có thể lái xe hợp pháp tại Úc chỉ với Giấy phép lái xe gốc và bản dịch của NAATI. Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu bạn sinh sống tại bang Victoria trên 6 tháng thì bạn sẽ cần phải chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe của bang Victoria.

02| Visa thường trú:

Bạn cần lưu ý rằng quy định trên hoàn toàn không được áp dụng cho người có Visa thường trú tại Úc, mà chúng ta thường gọi là thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc.

Theo các quy định liên quan của Chính phủ Úc, những người nước ngoài đã được cấp Visa thường trú chỉ có thể sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài trong vòng từ 3-6 tháng (ngoài bang Victoria cho phép 6 tháng, các khu vực còn lại đều quy định 3 tháng) kể từ sau khi nhập cảnh vào Úc (nếu đang sinh sống tại Úc thì sẽ tính từ ngày Visa thường trú được cấp). Tức là trong khoảng thời gian này, bạn vẫn có thể sử dụng bản dịch Giấy phép lái xe nước ngoài, còn sau đó bạn bắt buộc phải có Giấy phép lái xe của Úc nếu muốn tiếp tục lái xe tại đây.

Những người đã có bằng lái xe Việt Nam (hoặc bằng lái quốc tế) có thể đổi sang bằng lái xe của Úc sau khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Cụ thể:

– Nếu giữ Giấy phép lái xe nước ngoài không quá 1 năm thì có thể đổi sang Bằng P1 (P đỏ);

– Nếu giữ Giấy phép lái xe nước ngoài từ 1 đến 3 năm thì có thể đổi sang Bằng P2 (P xanh);

– Nếu giữ Giấy phép lái xe nước ngoài hơn 3 năm thì có thể đổi sang Bằng lái hoàn chỉnh (Full licence).

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÁI XE Ở ÚC

 

Sau đây là 8 lưu ý quan trọng bạn cần phải đặc biệt ghi nhớ khi tham gia giao thông ở Úc để lái xe an toàn, tránh bị phạt tiền cũng như bị trừ điểm bằng lái có thể khiến bạn bị tước giấp phép lái xe.

01| Lái xe bên trái:

Trái ngược với Việt Nam, Úc là một quốc gia có quy tắc giao thông bên trái. Vì vậy có rất nhiều người Việt Nam khi mới đặt chân đến Úc gặp nhiều bỡ ngỡ và nhầm lẫn phương hướng khi lái xe do đã quen với hệ thống giao thông tại Việt Nam. Cần lưu ý rằng do ghế lái của các xe Úc nằm bên phải (ngược với ghế lái bên trái của Việt Nam), nên chúng ta cần phải thay đổi thói quen lái xe bên phải và chuyển sang lái xe bên trái.

Ngoài ra, có một cách đơn giản giúp bạn làm quen với phương hướng khi lái xe, đó là: bất kể bánh lái nằm bên trái hay bên phải, bạn cần phải đảm bảo rằng vị trí của người lái xe luôn luôn gần sát với vạch kẻ đường trung tâm. Như vậy thì bạn sẽ không cần phải nhắc nhở bản thân về phương hướng bên trái hay bên phải khi lái xe, chỉ cần đảm bảo rằng vị trí của mình luôn gần sát với vạch kẻ đường trung tâm.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

02| Nghiêm cấm chạy xe quá tốc độ:

Úc là một quốc gia vô cùng coi trọng việc tuân thủ tốc độ khi tham gia giao thông. Ngoài những camera bắn tốc độ được lắp đặt trên đường, cảnh sát cũng sẽ tiến hành kiểm tra tốc độ ngẫu nhiên, thậm chí còn có những xe cảnh sát “mặc thường phục” bắn tốc độ trên đường mà bạn không hề hay biết. Vì vậy khi tham gia giao thông ở Úc, bạn cần phải đặc biệt tuân thủ việc lái xe đúng tốc độ cho phép nếu không muốn đau đầu vì giấy phạt vượt tốc độ.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

03| Nhường đương cho người đi bộ:

Úc là quốc gia rất chú trọng đến nhân quyền, người đi bộ trên đường đặc biệt là trên các vạch kẻ băng qua đường sẽ có quyền ưu tiên tuyệt đối. Vì vậy, bạn phải chú ý nhường đường cho người đi bộ khi lái xe, kể cả trong trường hợp đèn xanh xe bạn được phép đi, người đi bộ cũng vẫn sẽ được ưu tiên đi trước.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

04| Thắt dây an toàn:

Không giống như quy định tại Việt Nam chỉ yêu cầu người lái xe và người ngồi ghế phụ thắt dây an toàn; tại Úc, tất cả những người ngồi trên xe, kể cả người lái xe, người ngồi ghế phụ, người ngồi ghế hành khách phía sau hay trẻ em, đều bắt buộc phải thắt dây an toàn, kể cả đối với xe ô tô lớn hay xe buýt. Nếu bị bắt gặp vi phạm sẽ phải nộp phạt số tiền không hề nhỏ.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

05| Ưu tiên xe đi bên phải:

Tại Úc, xe đi bên phải sẽ có quyền ưu tiên. Đặc biệt khi gặp biển báo dừng “STOP” và nhường đường “GIVEAWAY”, bạn phải dừng lại và kiểm tra xem có xe từ hai bên hay không. Khi gặp ngã tư hoặc bùng binh, xe bên trái cũng cần phải chú ý nhường đường cho xe bên tay phải. Vì vậy trước khi đi vào bùng binh, tốt nhất là bạn nên dừng lại và kiểm tra xem có xe đi từ bên phải hay không rồi mới bắt đầu đi vào bùng binh.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

06| Nhường đường cho xe tram và xe buýt:

Tại Úc, bên cạnh quy định nhường đường cho xe bên phải, các phương tiên giao thông công cộng như xe tram và xe buýt cũng có quyền ưu tiên rất lớn. Không những có riêng một làn Tram Lane hay Bus Lane trên đường, mà những loại xe khác còn phải nhường đường cho xe tram và xe buýt, đặc biệt là khi chúng dừng tại trạm và khi khởi hành. Đồng thời, trong trường hợp đi phía sau xe buýt và thấy 2 đèn đuôi xe nháy sáng thì bạn cần phải dừng hoặc đi chậm lại phía sau xe buýt, cho đến khi đèn tắt mới có thể vượt hoặc đi qua.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

07| Hạn chế nhấn còi và chuyển làn:

Ở Úc, không nhấn còi xe một cách tuỳ tiện không những là quy định mà còn là một phép lịch sự cơ bản. Điều này có thể liên quan đến tính cách không vội vàng của người Úc. Vì vậy, khi lái xe ở Úc, tốt nhất là bạn nên hạn chế chuyển làn hoặc nhấn còi, hãy lái xe một cách an toàn và lịch sự nhất có thể.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

08| Đỗ xe đúng cách:

Có rất nhiều người nước ngoài khi mới sang Úc đều gặp phải vấn đề không biết làm cách nào để đỗ xe bên lề đường. Bạn cần phải học cách đọc biển báo, tiêu chuẩn tính phí, thời gian đỗ xe. Khi đỗ xe tại Úc, 1P nghĩa là bạn được phép đỗ xe trong vòng 1 giờ đồng hồ, 2P là 2 giờ, còn ¼P có nghĩa là thời gian được phép đỗ xe của đoạn đường này chỉ hạn chế trong vòng 15 phút. Bạn cũng cần lưu ý các quy định trên biển báo và nhớ phải trả tiền và lấy xe đúng giờ. Bạn phải đặc biệt chú ý khi gặp biển báo đỏ, vì trong hầu hết các trường hợp, biển báo đỏ nghĩa là bạn không thể dừng và đậu xe trong khu vực này.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ VÀ MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI LÁI XE SAU KHI UỐNG RƯỢU BIA

 

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những quy định của Chính phủ Úc đối với hành vi lái xe sau khi uống rượu bia.

Trong số 5 loại giấy phép lái xe được phép tham gia giao thông tại Úc (bao gồm cả bằng lái xe nước ngoài), chỉ khi có Bằng lái hoàn chỉnh (Full Licence) thì bạn mới có thể lái xe sau khi uống một ít rượu bia (nồng độ cồn dưới 0.05% tương đương với 1 đơn vị rượu bia tiêu chuẩn). Còn đối với 4 loại bằng lái còn lại, cùng với bằng lái xe buýt và xe tải, nồng độ cồn bắt buộc phải bằng 0.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

Tiêu chuẩn đo nồng độ cồn tại bang New South Wales.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

1 đơn vị rượu bia tiêu chuẩn.

 

Mọi hành vi lái xe sau khi uống rượu bia vượt quá các tiêu chuẩn nêu trên đều có thể được xếp vào tội lái xe trong tình trạng say rượu, và người vi phạm sẽ phải đối mặt với những mức xử phạt khác nhau tuỳ thuộc vào quy định của từng tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nơi họ đang sinh sống, từ mức nhẹ là thu hồi bằng lái cho đến mức nặng sẽ bị lưu lại tiền án suốt đời.

Ví dụ tại bang Victoria và bang New South Wales, kể từ ngày 30/04/2019, tài xế bị kết án lái xe trong tình trạng say rượu ở bang Victoria sẽ ngay lập tức bị huỷ giấy phép lái xe (License Cancelled); trong khi đó tại bang New South Wales, lái xe có nồng độ cồn thấp lần đầu sẽ phải đối mặt với hình phạt bị tước bằng lái trong vòng 3 tháng và phải nộp phạt $561AUD, vi phạm nồng độ cồn trung bình lần đầu sẽ buộc phải lắp thiết bị kiểm tra nồng độ cồn trên xe, sau đó yêu cầu tài xế trước khi lái xe phải kiểm tra nồng độ cồn rồi mới có thể khởi động xe.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

Quy định chính thức của bang NSW về việc lắp đặt thiết bị kiểm tra nồng độ cồn trên xe.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

Đồng thời, đối với những trường hợp tái phạm nhiều lần, hoặc lái xe trong tình trạng say rượu với nồng độ cồn trong máu vượt quá 0.15%, sẽ phải đối mặt với hình phạt tước giấy phép lái xe trong vòng 2 năm, phạt tiền lên đến $7,569AUD hoặc trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể bị phạt tù.

Ví dụ tại bang New South Wales, những người nhiều lần lái xe trong tình trạng say rượu và nồng độ cồn vượt quá 0.1% sẽ phải nộp tiền phạt lên đến $25,000AUD, ngoài ra còn có thể bị giam xe trong vòng 30 ngày và thậm chí là phạt tù 18 tháng.

Mức xử phạt của bang Victoria dành cho những người lái xe trong tình trạng say rượu:

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

Mức xử phạt của bang New South Wales dành cho những người lái xe trong tình trạng say rượu:

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ KHÁNG CÁO CÁC QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT HÀNH VI LÁI XE SAU KHI UỐNG RƯỢU BIA?

 

Đương nhiên, những quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm không phải lúc nào cũng đúng, và cảnh sát đôi khi cũng sẽ có những quyết định sai lầm. Trong một số trường hợp mặc dù không uống rượu bia nhưng người lái xe cũng vẫn bị buộc tội, hoặc mức độ hình phạt áp dụng không đúng. Nếu không may gặp phải những trường hợp như vậy, hãy nhớ rằng bạn vẫn có quyền kháng cáo lên toà án trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhận phán quyết.

 

01| Chuẩn bị kháng cáo:

Nhìn chung, công việc chuẩn bị sẽ được tiến hành dựa trên những yếu tố ảnh hưởng đến phán quyết của toà án.

Những yếu tố ảnh hưởng đến phán quyết của toà án bao gồm:

– Trong quá trình điều khiển phương tiện, người lái xe có ý thức được rằng bản thân đã uống rượu bia và nồng độ cồn đã vượt quá mức quy định hay không (trong trường hợp không uống rượu bia trước khi lái xe nhưng bị kết án sai thì bạn có thể tập trung vào điểm này)

– Có lý do đặc biệt nào khiến người đó buộc phải lựa chọn việc lái xe hay không.

– Khi đối mặt với lựa chọn lái xe, người lái có còn phương thức đi lại nào khác có thể thay thế hay không.

– Khác biệt giữa thời gian lái xe dự kiến và thời gian lái xe thực tế.

– Hành vi lái xe sau khi uống rượu bia có gây nguy hiểm đến an toàn giao thông công cộng hay không, nếu có thì sẽ xem xét đến số lượng người gặp nguy hiểm (không chỉ người dân mà bao gồm cả hành khách trên xe).

– Có xảy ra tai nạn giao thông hay không.

– Việc thu hồi giấy phép lái xe có ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của người lái xe và những người phụ thuộc (chẳng hạn như trẻ em, người thân, v.v…) hay không?

– Thời gian được cấp bằng và hồ sơ tham gia giao thông của người lái.

– Khả năng tái phạm.

Lời khuyên CỦA SW MIGRATION:

Trong hầu hết các trường hợp, SW MIGRATION khuyến cáo bạn tìm kiếm được sự hỗ trợ từ các chuyên viên tư vấn pháp lý chuyên nghiệp trước khi nộp đơn xin kháng cáo.

 

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

02| Chuẩn bị trước khi ra toà:

Sau khi nộp đơn xin kháng cáo, bước tiếp theo sẽ là chuẩn bị để ra hầu toà. Thông thường, dưới sự giúp đỡ của luật sư hoặc chuyên viên tư vấn pháp lý, người kháng cáo cần phải chuẩn bị một lá thư viết cho thẩm phán hoặc báo cáo ghi lại những gì muốn trình bày tại phiên toà.

Ngoài ra, để đảm bảo quá trình hầu toà diễn ra thuận lợi, tốt nhất bạn nên mời thêm những người khác viết thư đánh giá về hành vi và cách ứng xử hàng ngày của bạn, đặc biệt là những người có tiếng nói và địa vị xã hội nhấn định, ví dụ như chủ công ty, các giáo sư và giảng viên của trường. Là một quốc gia bị chi phối bởi hệ thống Thông luật (Common Law), các loại thư giới thiệu hoặc thư xác nhận thường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tăng độ tin cậy của thẩm phán đối với lời nói của bạn và do đó ảnh hưởng đến kết quả phán quyết.

Vượt đèn đỏ ở Úc phạt bao nhiêu

 

03| Có thể làm được gì sau khi nhận phán quyết của toà án?

Bất kể là phán quyết lần đầu hay lần kháng cáo thứ hai, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quyết định của toà án thì bạn đều có thể yêu cầu toà án giải thích về quyết định đó.

Ngoài ra, trong thời gian từ lúc nhận phán quyết xử phạt cho đến khi kháng cáo, bạn nên làm tốt giai đoạn chuẩn bị và tránh vướng phải những vấn đề sau:

1. Dù cho có nghi ngờ quyết định của toà án thì bạn vẫn nên tránh điều khiển xe trong thời gian bị giam bằng lái, nếu không thời gian tạm giam bằng lái sẽ tự động kéo dài thêm 12 tháng (hoặc 2 năm nếu không phải lần đầu vi phạm). Và quyết định xử phạt này vẫn sẽ tiếp tục ngay cả khi bản án lái xe trong tình trạng say rượu của bạn đã được huỷ bỏ.

2. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ đăng ký lấy lại bằng lái xe. Đối với những trường hợp vi phạm lần đầu tiên, thời gian tạm giam bằng lái sẽ không quá dài, nhưng sau khi hết thời hạn tạm giữ thì bằng lái sẽ không được tự động trả về mà bạn cần phải làm đơn đăng ký mới. Lưu ý: Trong khoảng thời gian từ lúc kết thúc thời hạn tạm giữ cho đến khi được cấp lại giấy phép lái xe thì bạn vẫn được xem như không có bằng lái xe để tham gia giao thông.

3. Đóng tiền phạt hoặc xin trả sau. Nếu bạn nghĩ rằng vì một lý do nào đó mà bạn không thể đóng tiền phạt trong vòng 28 ngày (chẳng hạn như kháng cáo), bạn có thể báo cáo với nhân viên toà án trong phiên toà và chọn phương án “thanh toán sau”. Cơ quan thu hồi nợ của Bang (State Debt Recovery Office – SDRO) sẽ tự cộng thêm khoản phạt nếu người vi phạm không đóng phạt đúng hạn và cũng không thông báo trước cho nhân viên toà án.

SW MIGRATION hi vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ những quy định cơ bản khi tham gia giao thông tại Úc. Chúc các bạn lái xe an toàn!