120cm bằng bao nhiêu pixel

Đổi pixel sang cm, 1 pixel = ? cm đây chắc chắn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Pixel thể hiện độ phân giải hiển thị, cách quy đổi không quá khó khăn nếu như bạn biết cách. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn trên. 

Show

1.Pixel là gì?

Định nghĩa về pixel

Theo thuật ngữ chuyên nghiệp pixel là từ viết tắt của Picture element, pixel có kí hiệu là px, là đơn vị phổ biến dùng để đo độ phân giải hiển thị, Pixel được hiểu là một khối màu đỏ hay một điểm ảnh raster. Pixel là đơn vị nhỏ nhất của hình ảnh hay màn hình đồ họa kỹ thuật số thông thường. Một đơn vị Pixel được gọi tên là một yếu tố hình ảnh.  Pixel là đơn vị cơ bản giúp cấu thành nên một bức ảnh, mà bức ảnh đó có thể hiển thị ở chế độ màn hình LED, đồng thời tương ứng với tọa độ ITS. 

Trên thực tế, pixel không có số liệu cụ thể để tính toán, chúng được sản xuất dưới mạng lưới 2 chiều, trên thực tiễn chúng chỉ tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình. Pixel hay còn có tên gọi khác là điểm ảnh, mỗi một điểm ảnh sẽ tương ứng với một mảnh của tấm ảnh. Điều này cho thấy nếu càng nhiều pixel thì tấm ảnh sẽ hiển thị rõ ràng bấy nhiêu. Đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi vì sao mà cường độ điểm ảnh sẽ luôn thay đổi. Các màu chủ đạo như đen, xanh lá, xanh lam, đỏ, vàng là những hình ảnh hiển thị thông thường của bức ảnh.

Một cách ứng dụng thực tế dễ hiểu nhất thể hiện rõ khái niệm pixel đó chính là bạn hãy thử phóng to một bức ảnh trên máy tính. Trong quá trình zoom to nếu các đường nét và chi tiết của bức ảnh vẫn rõ ràng, sắc nét thì đồng nghĩa với bức ảnh đó có rất nhiều pixel.

120cm bằng bao nhiêu pixel

Pixel được biết đến là độ phân giải hiển thị

Tác dụng của pixel là gì? Đổi pixel sang cm, 1 pixel = cm

Vậy tác dụng của việc đổi 1 pixel = cm trên thực tế bạn không thể đổi từ cm sang pixel vì có thể 1 cm bao gồm 100 pixel, hoặc 1000 pixel. Thông thường chúng được quy đổi để đánh giá một cách khách quan về chất lượng hình ảnh sắc nét và mờ, chúng không mang tính chất tính toán tuyệt đối.

Khoảng cách giữa các pixel được tính theo đơn vị milimet. Độ cao của một điểm ảnh (pixel) chính là khoảng cách từ tâm điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh tiếp theo. Còn cường độ pixel chính là khoảng cách giữa các bóng led nối nhau trên tấm module led. Như vậy điểm ảnh càng lớn thì độ phân giải màn hình càng cao. Độ phân giải càng thấp khi khoảng cách giữa hai bóng led trên module lớn. Trên thực tế, khoảng cách 2 điểm ảnh (pixel) thấp thì chất lượng màn hình đó sẽ sắc nét. Còn chất lượng màn hình không sắc nét thì ngược lại.

120cm bằng bao nhiêu pixel

Đổi pixel sang cm có vai trò vô cùng quan trọng

2. Công cụ đổi pixel sang cm phổ biến hiện nay

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu công cụ đổi pixel sang cm hay đổi cm sang pixel thì chúng ta cần nắm rõ 1 đơn vị pixel = (2,54/300) cm. Tương ứng 1 px = 0.008466666666666667 cm (với ppi = 300, trong đó ppi là mật độ điểm ảnh hay số chấm trên mỗi inch).

Hiện nay có các công cụ chuyển đổi pixel sang cm được dùng nhiều như:

Adobe Photoshop

Ai

Excel

InDesign

120cm bằng bao nhiêu pixel

Công cụ đổi pixel sang cm rất đa dạng

3.Giải đáp cách đổi pixel sang cm, 1 pixel = cm

Trong ảnh kỹ thuật số pixel chính là tổ chức cơ bản nhất tạo nên tấm ảnh đó, pixel là điểm ảnh có kích thước khoảng 0,26 x 0,35 mm. Còn centimet (cm) là tổ chức đo độ dài, nếu pixel quy đổi sang cm sẽ không có sự tương đồng về tổ chức đo lường (thông thường pixel sẽ có sự tương đồng với centimet vuông hơn).

Số lượng pixel trên mỗi centimet (cm) được gọi tên là độ phân giải, độ phân giải cao hơn đồng nghĩa là nhiều pixel hơn trên mỗi đơn vị chiều dài.

Có rất nhiều cách hướng hướng chuyển đổi từ pixel sang cm từ đơn giản đến phức tạp nhất. Hiểu theo một cách đơn giản nhất cách đổi pixel sang cm, như sau:

ppi được gọi là số chấm ảnh trên mỗi inch hay mật độ điểm ảnh. Nếu bài toán giả sử ppi = 96, đồng nghĩa với mỗi inch sẽ có 96 pixel (điểm ảnh). Trong đó, 1 inch tương ứng với 2,54cm

1 inch = 2,54 cm

dpi = 96 px/ inch = 96 px / 2,54 cm

Kết quả, một pixel khi chuyển đổi sẽ bằng

1 pixel = 2,54 cm/ 96

1 pixel = 0,026458333 cm

120cm bằng bao nhiêu pixel

Cách đổi pixel sang cm để bạn tham khảo

4.Lợi ích của cách đổi pixel sang cm?

- Pixel (điểm ảnh) chính là được tạo ra từ máy quét hay máy ảnh kỹ thuật số. Hoặc công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Adobe Photoshop. Chúng được hiểu một cách đơn giản là những hình hộp chữ nhật nhỏ mang nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi khối hình sẽ chứa các thông số màu nhất định, hợp lại sẽ tạo nên một bức ảnh hoàn hảo, cân đối về màu sắc.

- Việc chuyển đổi pixel sang cm có nhiều lợi ích trong đời sống, đặc biệt là giữ vai trò tương đối quan trọng trong lĩnh vực in ấn. Theo đó pixel (điểm ảnh) sẽ tỉ lệ thuận với dung lượng của ảnh, dung lượng ảnh càng lớn thì lượng pixel trong ảnh sẽ lớn theo. Chính điều này khi chuyển đổi pixel sang cm, sẽ giúp cho các nhà thiết kế cũng như in ấn đo đạc, cân nhắc kích thước sao cho chính xác nhất. Từ đó cho ra chất lượng in ấn ảnh hoàn hảo, độ hiển thị vừa khớp và sắc nét.

- Dù chất lượng ảnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, song việc chuyển đổi pixel sang cm sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong việc tính toán, vì cm vẫn là đơn vị phổ biến hơn cho với pixel.

Hy vọng những chia sẻ của 2TPrint trong bài viết này sẽ hữu ích với những ai có nhu cầu tìm hiểu cách quy đổi pixel sang cm, 1 pixel = cm.