1kg sữa phao 5 lít nước ra bao nhiêu năm 2024

(Trà đen số 9 Sao Vàng 120g hồng trà khô + 8 lít nước sạch → đun sôi nước, cho trà vào ủ từ 12 – 15 phút rồi lọc bỏ bã trà. Bảo quản nước trà và sử dụng trong ngày.

2. Lục trà:

110g lục trà khô + 8 lít nước sạch → đun sôi nước, cho trà vào ủ từ 10 – 12 phút rồi lọc bỏ bã trà. Bảo quản nước trà và sử dụng trong ngày. 3. Pha trà sữa: Pha được khoảng 1kg trà sữa thành phẩm - Nguyên liệu: • 23g hồng trà khô • 600ml nước đun sôi • 250g bột sữa • 115g đường cát trắng • 200g đá viên - Cách pha: o Ủ 23g hồng trà với 600ml nước đun sôi trong khoảng 10 -15 phút, đậy kín nắp để giữ nóng nước trà. Sau đó lọc bỏ bã trà để lấy nước hồng trà → ta được 500-600ml nước hồng trà. o Cho 250g bột sữa + 115g đường vào nước hồng trà và khuấy đều cho tan hết đường và bột sữa. o Cho thêm 200g đá viên vào khuấy cho đá viên tan hết các hỗn hợp trên. o Chờ trà sữa nguội hẳn thì cho vào tủ bảo quản ở nhiệt độ từ 4-5 oC. Nếu đến cuối ngày sử dụng không hết thì phải bỏ vào tủ đông ( nhiệt độ dưới 0oC) để bảo quản.

II. Cách nấu trân châu

1. Tỉ lệ 1kg trân châu ≈ 8 lít nước.

2. Đun nước trong 1 nồi lớn. Khi nước đạt đến điểm sôi, cho trân châu vào nồi nước.

3. Khuấy nhẹ để trân châu không dính vào đáy nồi. Khi trân châu nổi hết lên trên khuấy nhẹ trân châu cho đến khi tất cả các hạt trân châu nổi lên bề mặt. Sau đó để lửa vừa, nhỏ để các hạt trân châu sôi lăn tăn nhẹ. Bắt đầu tính thời gian nấu 30 phút. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ và đảo đều các hạt trân châu.

4. Sau khi nấu đủ 30 phút, tắt bếp và đậy nắp nồi ủ tiếp trong 30 phút.

5. Hết thời gian ủ, đem trân châu đổ ra rổ ( lỗ vừa khít để tránh làm rớt các hạt trân châu) và rửa qua nước sạch khoảng 2-3 lần.

6. Để trân châu ráo nước, rồi trộn với nước đường hoặc đường cát nhuyễn và vài muỗng mật ong. Bảo quản ở điều kiện thường và sử dụng trong ngày. Sử dụng tốt nhất trong khoảng 5-8 tiếng.

III. Công thức trà sữa với các loại bột

Sử dụng loại bột cao cấp đã có đường trong sản phẩm pha chế. (Nếu sử dụng loại bột 2 trong 1 thì phải cho thêm đường). Ly 500 ml:

1. Trà sữa khoai môn: 2 vá bột sữa khoai môn ( tương ứng: 40g) hòa tan với nước nóng thành 100ml + đá →lắc đều.

2. Trà sữa Socola: 2 vá bột sữa Socola ( tương ứng: 40g) hòa tan với nước nóng thành 100ml + đá → lắc đều.

3. Trà sữa Vani: 2 vá bột sữa vani ( tương ứng: 40g) hòa tan với nước hồng trà nóng thành 100ml + đá → lắc đều.

IV. Công thức trà sữa với các loại siro: Ly 500 ml:

Trà sữa hương siro các loại (Dâu, đào , táo xanh, bạc hà, trái cây, bách hương, xoài, dưa lưới, kiwi, trái vải, nho): 2 vá sữa bột hòa tan với nước hồng trà nóng thành 100ml + đá + 40ml siro hương các loại ( trừ trái phỉ và caramen) + 30g nước đường → lắc đều

V. Công thức hồng trà với các loại siro: Ly 500ml:

1. Hồng trà hương siro

(Dâu, đào , táo xanh, bạc hà, trái cây, bách hương, xoài, dưa lưới, kiwi, trái vải, nho) + 100ml nước hồng trà + 30g nước đường + đá + 40ml siro → lắc đều. 2. Hồng trà chanh: 100ml hồng trà + 60g đường + đá + 2 muỗng cà phê nước cốt chanh → lắc đều. VI. Công thức lục trà với các loại siro: Ly 500ml: 1. Lục trà hương siro ( Dâu, đào, táo xanh, bạc hà, trái cây, bách hương, xoài, dưa lưới, kiwi, trái vải, nho): 100ml lục trà + 20g đường + đá + 30ml siro → lắc đều.

2. Lục trà chanh:

100ml lục trà + 55g đường + 1 trái chanh + đá → lắc đều.

VII. Cách nấu pudding:

1. Tỉ lệ 500g bột pudding + 4,5 – 5 lít nước + 600g đường cát.

2. Đun nước nóng vừa phải, đổ bột pudding + đường vào khuấy đều cho tan, nấu cho sôi lại rồi vớt bọt trắng ( nấu khoảng 5-10 phút). Sau đó tắt bếp, đổ hỗn hợp ra khuôn chờ cho nguội rồi bỏ vảo tủ lạnh bảo quản.

VIII. Cách nấu nước đường:

Tỉ lệ: 2kg đường cát trắng với 1 lít nước Đổ đường vào khuấy trong nước, sau đó bắt lên bếp đun trên lửa nhẹ và khuấy đều khoảng 20-30 phút cho đường tan hết cho đến khi dung dịch có màu vàng nhạt là được.

IX. Cách pha nước uống với Siro Blue Curacao: 1. Hồng trà và Lục trà: 40g siro + 20g đường + hồng trà hoặc lục trà → lắc đều. 2. Trà sữa không đường: 40g hoặc 50g siro + 20g đường + trà sữa → lắc đều. 3. Trà sữa có đường: 40g hoặc 50g siro + trà sữa → lắc đều. 4. Soda: cho 40g hoặc 50g siro vào ly, thêm đá, đổ 165ml soda (khoảng nửa lon soda) lên trên, vắt lên trên soda 1 miếng chanh, rồi cắt 1 miếng chanh mỏng đính trên miệng ly hoặc bỏ vào trong ly. (Lưu ý: đối với soda thì khi pha chế không được lắc)

Sau bài “Chọn sữa cho con… không dễ” (Trang “Sống khỏe và đẹp” ngày 25-3), nhiều bạn đọc yêu cầu Báo SGGP giới thiệu sâu hơn về cách phân loại sữa. Bài này nhằm đáp ứng yêu cầu nói trên.

  • Phân loại sữa

1kg sữa phao 5 lít nước ra bao nhiêu năm 2024

Dưới đây là một số nhóm sữa chính để các bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi mầm non cân nhắc:

-Sữa tươi: là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê… Sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím…), được đóng gói vào hộp, bịch, chai…: dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

-Sữa bột (nguyên kem, sữa béo, growing up) là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc. Khi uống, pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi làm được 1kg sữa boat. 1kg sữa bột này khi uống, pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa “hoàn tươi”. Các loại sữa bột trên thị trường đều được nhập khẩu. Trong sữa bột thường bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, Taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ…: dành cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn.

Trong nhóm này, có thể có các loại:

* Sữa không có lactose (dành cho người không dung nạp lactose) và sữa với đạm đậu nành (dành cho người dị ứng sữa bò- dị ứng protein sữa bò): Olac, Ensure, Sustacal, Dumex lactose free… (gốc động vật) dùng cho đối tượng kém hấp thu lactose (thường gặp trong tiêu chảy, bất dung nạp lactose). Enplus, Nursoy, Isomil, Prosobee (gốc thực vật) cũng dùng cho đối tượng kém hấp thu đường lactose hoặc đối tượng dị ứng với protein sữa bò.

* Sữa có protein được thủy phân một phần (dùng cho người kém hấp thu trầm trọng): Pregestimil, Vivonex.

* Sữa chống ói, táo bón: Do thêm chất xơ vào sữa làm tăng khối lượng phân, giảm táo bón, và làm sữa đặc hơn nên chống ói.

- Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ) là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và không có cholesterol. Loại sữa này chỉ nên dùng cho trẻ trên 2-3 tuổi bị béo phì và người lớn béo phì muốn giảm cân, người không muốn tăng cân, người có rối loạn mỡ trong máu, bệnh tiểu đường, loãng xương, kém hấp thu chất béo (trong bệnh lý gan mật). Lưu ý: như đã đề cập trong bài trước, đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, dù có béo cỡ nào cũng không được dùng sữa gầy (do thiếu một số acide béo cần thiết cho sự phát triển tế bào thần kinh và tế bào não).

- Sữa đậu nành nước (dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy): không có đạm và béo động vật, nhưng về dinh dưỡng không bằng sữa động vật.

- Sữa đậu nành (nấu thủ công) và các thức uống giải khát có sữa… Các loại sữa này tuyệt đối không nên dùng để nuôi trẻ con, vì năng lượng cũng như thành phần các chất dinh dưỡng rất thấp, canxi hầu như không có.

-Sữa đặc có đường: Chỉ nên dùng để pha cà phê, chứ không nên dùng để nuôi trẻ vì có hàm lượng đường quá cao, khi pha loãng để uống vừa miệng thì thành phần dinh dưỡng còn lại rất thấp và không cân đối.

- Sữa cao năng lượng: là loại sữa được bổ sung nhiều đường hoặc béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1 Kcal, tức 1-2 ly sữa có thể thay cho 1 bữa ăn) dùng cho trẻ suy dinh dưỡng, dùng trong giai đoạn kém ăn của trẻ em hay người lớn, người già yếu ăn uống kém, người cần phục hồi nhanh sau bệnh…

- Sữa chua dạng uống hay dạng sệt: là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.

  • Cách sử dụng và bảo quản sữa

-Sữa tươi: Nếu chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài, cố gắng dùng hết trong vòng 24 giờ. Cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh của loại sữa này, chỉ dùng sữa có thời gian nấu sôi từ 30 phút trở lên, chai đựng được vệ sinh kỹ, không để lâu hơn 24 giờ sau khi nấu.

Với các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

-Các loại sữa bột: Nên luộc sôi bình sữa hay ly pha sữa trước khi pha. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại sữa. Đa số sữa bột hiện nay được khuyên pha với nước ấm (một nửa là nước đang sôi, một nửa là nước sôi để nguội) để giữ lượng vitamin bổ sung). Dùng đúng lượng sữa theo hướng dẫn ghi trên hộp, không pha đặc hơn hay loãng hơn. Nên pha lần nào, uống hết lần đó. Có thể trữ sữa đã pha trong tủ lạnh nhưng không để bình sữa lâu hơn 2 giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 2 tuần.