Cách xưng hô với người lạ

[ĐI LÀM] XƯNG CÁI GÌ - HÔ RA LÀM SAO TRONG LẦN ĐẦU GIAO TIẾP

[ĐI LÀM] XƯNG CÁI GÌ - HÔ RA LÀM SAO TRONG LẦN ĐẦU GIAO TIẾP

Trong môi trường công việc (và cả xã giao xã hội cũng vậy), trước khi biết nên xưng hô như thế nào với người đối diện, mình nghĩ nên gọi họ bằng anh/chị rồi hỏi họ xem nên xưng hô như thế nào cho tiện để cuộc trao đổi không gây kém thoải mái cho người khác ngay từ những phút giây đầu tiên (trực tiếp, qua điện thoại).

Từ ngữ Việt Nam vốn rất phong phú rồi, khi ta ở chung trong một ngữ cảnh cũng nên lựa chọn ngôn ngữ chung với nhau vậy.

Với ứng viên, trừ khi đã thấy tuổi trên CV nhỏ hơn mình nhiều mình mới xưng chị khi gọi điện thoại mời họ ứng tuyển. Mới hôm kia thôi, 1 bạn bay ngay vào inbox mình "hey baby, gởi cho anh mô tả công việc", rồi thì "bé ơi mô tả cv đi em"...Mình không hay chấp nhặt chi tiết người khác, tuy nhiên thiết nghĩ nếu ta muốn nhận sự tôn trọng từ đối tượng đang giao tiếp, mở đầu hãy đúng mực một chút.

Dạo này, cũng một số công ty liên hệ mình để phỏng vấn mình qua điện thoại, câu đầu tiên mà họ hỏi là "số điện thoại của Vân...phải không em? phải không bé?" (xong 1 lát nhìn tới tuổi thì "í, chị lớn hơn em em đổi cách xưng hô nhé". Mới đây thôi, một công ty công nghệ cũng gọi là to ở VN "Vân phải không em, abc.. em tự thấy em có kinh nghiệm rồi nên giờ em muốn thay đổi công việc à? trưa nay em qua gặp nhé" (mình đợi nói xong mình NO luôn cho lẹ, khỏi bắt não phải suy nghĩ tội nó). Vì mình làm Nhân sự, trải nghiệm quá nhiều để hiểu rằng trong mối tương quan giữa người và người, cần sự tế nhị trước khi có thể thấu cảm hay nói, làm những chuyện to hơn.

Xưng hô như thế nào khi làm việc cũng cần được trang bị kỹ chớ không phải chủ nghĩa tự nhiên (khi mối quan hệ đã gần gũi hơn và được sự đồng ý đối phương, ta có thể chuyển sang những cách gọi thân mật hơn).

Không phải là nhìn vào người đối diện thấy họ trẻ hơn hay già hơn, hoặc nghe họ nói chuyện giọng họ "có vẻ trẻ" hay "sao nghe già" mà mặc định có thể gọi họ theo cách mình muốn.

Như thế chẳng khác gì thời xưa các cụ HR cứ hay bổ nhào ra đường tìm người tuổi to và mặt già về để làm quản lý vậy! -

Số lượng tôm sú hấp bia thật nhiều chưa chắc bằng một bé tôm hùm mới bơi từ biển chui thẳng vào bụng!

Chuyện bé chớ không có nhỏ, chính là cái chuyện xưng hô.

Video liên quan