Cuộc sống quá khó khăn có phải không

1. Quãng thời gian khó khăn rồi sẽ kết thúc

Mọi thứ sẽ kết thúc, cho dù điều gì đó tốt hay xấu thì nó không tồn tại mãi mãi. Khi một tình huống gây khó khăn cho bạn, bạn cảm tưởng như nó sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng đó chỉ là nhận thức chủ quan và méo mó. Tâm trí chúng ta có xu hướng phóng đại các sự kiện tiêu cực khi chúng xảy ra, và do đó chúng có vẻ trầm trọng hơn và như thể sẽ kéo dài hơn nữa.

Tuy nhiên, ngay cả những tình huống tồi tệ nhất cũng sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó. Trong những thời điểm khó khăn, thay vì suy nghĩ bi quan và u ám quá mức, hãy tạo động lực cho bản thân, kiên nhẫn và chờ đợi. Nhờ đó, bạn sẽ vượt qua thử thách mình đang đối mặt và mọi chuyện rồi sẽ qua.

2. Nhắc nhở bản thân về những thử thách trước đây

Một cách khác để xóa bỏ cảm giác rằng tình huống tồi tệ sẽ không bao giờ kết thúc là nghĩ về những tình huống tương tự mà bạn đã trải qua trong quá khứ và bạn đã vượt qua thành công. Làm như vậy và bạn sẽ rèn luyện được cách suy nghĩ tích cực này mỗi lần đối mặt với tình huống khó khăn tương tự.

Suy nghĩ này là một lời nhắc nhở về khả năng của bạn đã xử lý các thử thách và vượt qua chúng. Nó nâng cao cảm giác tự tin của bạn và loại bỏ cảm giác bất lực đang bao vây lấy bạn. Sự thay đổi thái độ này sẽ thúc đẩy bạn hành động và giúp bạn vượt lên trên hoàn cảnh.

3. Bạn có rất nhiều điểm mạnh

Khi mọi việc trở nên khó khăn, chúng ta thường không nhìn thấy điểm mạnh của mình mà chỉ nhìn thấy những khuyết điểm. Càng như vậy, chúng ta thấy mình là kẻ thất bại, không có khả năng vượt lên trên những thời điểm khó khăn. Nhưng điều này không bao giờ đúng. Cũng giống như bất kỳ ai, bạn là tổng hòa của điểm mạnh và điểm yếu.

Điều quan trọng là hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có rất nhiều điểm mạnh. Hãy bắt đầu suy nghĩ về một số trong đó và phát huy điểm mạnh của bạn. Bằng cách này, nhận thức của bạn về bản thân sẽ thay đổi và trở nên cân bằng hơn. Thêm vào đó, nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn và giúp bạn tự tin rằng mình sẽ xử lý tình huống đang gặp phải một cách hiệu quả.

4. Mọi người cũng có những khoảng thời gian khó khăn

Thường khi đối mặt với khó khăn, suy nghĩ của chúng ta sẽ đánh lừa chúng ta tin rằng, điều này chỉ xảy ra với chúng ta mà thôi. Những người khác không phải trải qua những khó khăn như chúng ta gặp phải. Có vẻ như vũ trụ đang âm mưu chống lại chúng ta và muốn làm tổn thương chúng ta.

Tuy nhiên, với sự suy xét sáng suốt, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng điều này không hề đúng. Bạn chỉ nhìn thấy những rắc rối của mình vì chúng là của bạn mà gần như không nhận thức được rắc rối của người khác. Điều này khiến bạn nghĩ rằng có vẻ như họ gặp nhiều chuyện tốt hơn và luôn suôn sẻ. Nhưng sự thực là không phải vậy. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì xảy ra với bạn hoặc sự việc tương thực như thế đều xảy ra với hầu hết mọi người.

5. Đó là trải nghiệm để bạn học hỏi

Người ta thường nói rằng trong thế giới phát triển cá nhân, không có thất bại mà chỉ có phản hồi. Tuy nhiên, khi trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng quên đi điều này. Chúng ta coi thất bại là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang đi sai đường mà không coi đó là một kinh nghiệm có thể đưa chúng ta đi đúng đường.

Hầu hết việc học hỏi trong cuộc sống đều bắt nguồn từ việc thử nghiệm và sai lầm. Và khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng hiểu tại sao điều này lại xảy ra và rút kinh nghiệm. Bằng cách học hỏi và áp dụng kiến thức đó mà cuối cùng bạn sẽ xoay chuyển tình thế.

6. Bạn luôn có thể yêu cầu sự giúp đỡ

Khi đối mặt với những thời điểm khó khăn, bạn nên nhớ rằng luôn có những người mà bạn có thể dựa vào để được giúp đỡ. Ngay cả khi bạn không phải là người quảng giao, giao thiệp rộng rãi, bạn không có nhiều bạn bè hay một gia đình lớn thì vẫn có những người trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể dựa vào.

Những người này tạo thành điểm tựa cho bạn. Nhiều khi chỉ nghĩ về họ và nhận ra rằng họ luôn ở bên bạn trong những trường hợp bạn cần sẽ mang lại cho bạn cảm xúc thoải mái và giúp bạn có thêm dũng khí để tiến về phía trước. Bạn thậm chí có thể không thực sự cần sự giúp đỡ của họ. Chỉ cần biết rằng họ luôn ở bên bạn sẽ làm bạn phấn khích và như vậy là đủ.

7. Vẫn có rất nhiều điều để biết ơn

Bên cạnh những khó khăn bạn đang gặp phải, vẫn còn rất nhiều điều đang diễn ra tốt đẹp trong cuộc sống của bạn và có rất nhiều điều để biết ơn. Có thể mối quan hệ tình cảm của bạn đang gặp rắc rối nhưng bạn có sự nghiệp tuyệt vời. Có thể sự nghiệp của bạn đang gặp khó khăn nhưng bạn vẫn còn sức khỏe và gia đình. Và có rất nhiều điều nhỏ nhưng ý nghĩa để biết ơn, một cuộc đi dạo trong công viên, một tách cà phê, một buổi hoàng hôn đẹp, một cuộc trò chuyện đời thường.

Khi trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, hãy nghĩ về những điều này và bắt đầu để ý đến những điều cần biết ơn. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn quan điểm của bạn. Rốt cuộc, bạn sẽ nhận ra rằng, mọi thứ không tệ đến thế, những rắc rối và tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều đáng trân trọng./.

Những ngày cuối năm đã đến rồi. Thời điểm giao mùa này khiến ít nhiều chúng ta phải nhìn lại mình đã làm được những gì trong một năm qua, có những biến đổi nào mới, có những cột mốc nào quan trọng xuất hiện chưa. Đây là khoảng thời gian chúng ta dễ dàng nhìn lại bản thân nhất.

Còn với BLDL, mình đã ngộ ra ba điều.

Và trong khoảnh khắc nhận ra ba điều này, mình đã hiểu ra mình phải sống như thế nào mới có thể trở nên hạnh phúc.

Điều thứ nhất,

Mọi người trên thế gian này không quan tâm đến ta nhiều như ta tưởng tượng.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình có nhớ nổi màu sắc chiếc áo của người bạn nào đó bạn gặp tuần trước không?

Cách người đó trang điểm, kiểu tóc hay đôi giày được mang ngày hôm đó không?

Ta gần như không nhớ gì về người bạn ngày hôm đó.

Vậy liệu người đó có nhớ gì về ta?

Bởi có một sự thật hiển nhiên là bình thường mỗi con người chỉ lo nghĩ việc của bản thân mình thôi cũng đủ quá bận rồi.

Chuyện lo lắng hay chỉ trích người khác thật ra chỉ trong chốc lát mà thôi.

Nếu trong 24 tiếng đồng hồ của một ngày, có đôi lúc nào đó bạn lo chuyện người khác, phê phán châm biếm người khác thì chắc cũng được vài phút hay vài giờ ngắn ngủi. Sau đó, giá gì bạn cũng sẽ quay lại với phần lớn việc của đời mình.

Như vậy, trong suốt thời gian ngần ấy của cuộc đời, liệu có cần phải lo lắng đến hình ảnh của mình trong mắt của người khác mà sống hay không?!

Nhớ lại thời thơ bé khi còn là học sinh trung học, mình đã từng mắc phải căn bệnh nặng nề về việc lo lắng người khác nghĩ gì về mình. Mỗi việc mình làm, mỗi bước mình đi, mỗi quyết định mình đưa ra đều phải bị dè chừng bởi phản ứng của đối phương, xem người ta có nghĩ xấu gì về mình không, người ta có phật lòng không, có được yêu thương quý mến bởi nhiều người không?! Thật quá mệt mỏi.

Nhưng rồi cuộc đời hay lắm! Cuộc đời làm ta “sáng mắt”, trưởng thành dần qua thời gian, qua thành công và cả những vấp ngã để chúng ta ngộ ra nhiều chân lý khiến cuộc đời bản thân hạnh phúc hơn.

Đó là bớt quan tâm người khác nghĩ gì về mình đi! Bạn sẽ hạnh phúc hơn một tỉ lần đấy!

Điều thứ hai,

Không cần phải khiến cho tất cả mọi người trên thế gian yêu quý mình.

Chính bản thân ta cũng không thể yêu quý tất cả mọi người trên thế gian,

Thì làm sao tất cả mọi người trên thế gian này đều có thể yêu quý ta được?

Thế mà khi ta biết sự thật có ai đó ghét bỏ mình, ta lại cảm thấy buồn bã và đau khổ biết bao nhiêu.

Việc này làm mình nhớ lại hồi cấp ba, mình cũng đã từng có một cú shock tinh thần nhỏ. Sau ba năm gắn bó ngồi cạnh nhau trên một cái bàn học, người bạn thân quen ấy quay sang và nói mình cũng vào một ngày cuối năm thế này: Mình thật sự ghét bạn!

Mình đã rất bàng hoàng, choáng váng rồi buồn bã rồi thất vọng rồi như muốn khóc khi hỏi ngược lại: “Tại sao lại như vậy?! Mình đã làm gì để bạn ghét?”. Đối phương im lặng vài giây rồi trả lời:”Đừng mong đợi mọi người trên thế gian này đều có thể yêu quý bạn. Việc bị một ai đó ghét bỏ là vô cùng bình thường”.

Ok Fine! Như một cái bạt tay tỉnh thức kết thúc năm lớp 12 mộng mị. Đến tận bây giờ mình cũng không biết tại sao bị bạn gái cùng bàn ghét bỏ ;)) Nhưng không sao!

Giờ đây khi nhìn lại, kỉ niệm đó khá vui và thú vị. Bởi có ti tỉ lí do để chúng ta không thích một ai đó. Đó có thể xuất phát từ ta hoặc từ đối phương, có thể hợp lý hoặc có thể quá phi lý, có thể chủ quan hoặc cũng có thể khách quan.

Nhưng đừng quá tham vọng vượt qúa giới hạn. Nếu có ai đó ghét bỏ bạn, hãy nghĩ rằng đó là chuyện thường tình của thế gian và cho qua như không có gì cả.

Và hãy nghiền ngẫm lại điều thứ nhất ở trên hihi.

Điều thứ ba,

Tất cả những hành động ta nói là làm vì người khác…thật ra đều là vì chính bản thân ta.

Việc cầu nguyện cho gia đình mình hạnh phúc; nếu thành thật nhìn nhận thì cũng là vì khi gia đình mình hạnh phúc thì bản thân chúng ta mới hạnh phúc.

Khi cha mẹ qua đời, ta khóc lóc, đau khổ; rốt cuộc cũng chỉ vì thương cảm cho bản thân mình không còn được gặp cha mẹ khi muốn gặp nữa.

Việc bạn lo lắng hết mình cho con cái và mong đợi con cái giỏi giang; suy cho cùng cũng là vì muốn con cái thành công theo như ý mình.

Con người không thể thoát ra vòng luẩn quẩn của quy luật lấy mình làm trung tâm trong mọi suy nghĩ.

Chính vì vậy, hãy cứ làm việc bạn muốn làm chỉ cần việc đó không gây tổn hại lớn đến người khác.

Đừng dừng lại ở suy nghĩ mà hãy hành động.

Vì bản thân có hạnh phúc thì mới thấy thế gian này hạnh phúc.

Và với cuộc sống này, đừng chọn cho mình cách sống quá khó khăn bạn nhé!

(Có trích dẫn từ sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”)